22+ Trò Chơi Cho Bé 3, 4 Tuổi Thông Minh Phát Triển Tốt

Những năm đầu tiên của cuộc đời là giai đoạn quan trọng nhất trong việc phát triển trí tuệ và tư duy của trẻ nhỏ. Trong thời kỳ này, khả năng hấp thụ kiến thức, sáng tạo và khả năng giải quyết vấn đề của các bé đang phát triển vượt bậc. Để tạo cơ hội cho sự phát triển toàn diện trong giai đoạn này, việc lựa chọn những trò chơi phù hợp và thú vị là điều vô cùng quan trọng.

Trong bài viết này, Minizon Kids sẽ cùng bạn khám phá top những trò chơi tuyệt vời dành cho các bé 3 và 4 tuổi. Giúp các con không chỉ phát triển trí tuệ và tư duy, mà còn khám phá thế giới xung quanh một cách thông minh và sáng tạo.

Trò chơi cho con 3 - 4 tuổi

Lợi ích của chơi trò chơi đối với trẻ 3 – 4 tuổi

Vui chơi không chỉ giúp con cảm thấy thoải mái, mà còn liên quan mật thiết đến sự phát triển của trẻ nhỏ.

Theo báo cáo lâm sàng của Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP), kết quả cho thấy, những trò chơi dành cho trẻ thật sự hữu ích. Trò chơi giúp trẻ có khả năng lập kế hoạch, có tính tổ chức, biết điều chỉnh cảm xúc; và giao tiếp tự tin hơn.

Không những thế, theo nguồn thông tin của kênh thông tin The Genius of Play, chuyên nghiên cứu về lợi ích và đề xuất ý tưởng trò chơi dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ; các chuyên gia đã nêu ra 6 lợi ích của những trò chơi dành cho bé từ 3 – 4 tuổi bao gồm:

  • Kết nối với xã hội tốt hơn.
  • Tư duy sáng tạo, đổi mới.
  • Tự tin giao tiếp với mọi người.
  • Tăng khả năng tự nhận thức.
  • Tăng cường sức khỏe thể chất.
  • Phát triển trí tuệ cảm xúc.

Danh sách trò chơi cho con 3, 4 tuổi phát triển tư duy trí tuệ

1. Nắm bắt chữ cái và số đếm cho bé 3 tuổi

Trong giai đoạn phát triển 3 tuổi, nắm bắt chữ cái và đếm số là trò chơi cho bé 3 tuổi phù hợp để tăng khả năng nhận biết nhạy bén, tư duy của trẻ, trò chơi này mang lại hiệu quả rất cao. Phụ huynh dễ dàng mua được những món đồ chơi có liên quan đến số và chữ trên thị trường.

Hơn nữa, nếu áp dụng đúng cách, việc thành thạo bảng chữ cái, thuộc số đối với một bé 3 tuổi là điều dễ dàng. Trò chơi nắm bắt chữ cái và số đếm là một trong những trò chơi cho bé 3 tuổi hữu ích giúp phát triển trí tuệ. Thông qua các hoạt động của trò chơi sẽ kích thích khả năng ghi nhớ và trí thông minh.

Cách chơi: Các bậc phụ huynh có thể tìm mua những món đồ chơi chữ cái và đếm số có sẵn trên thị trường hoặc làm thủ công. Nên chú ý có màu sắc để thu hút các bé. Trong lúc chơi phụ huynh cùng trò chuyện, hướng dẫn bé từ từ để bé tự phát huy khả năng tư duy của mình.

2. Đồ chơi hình khối & chuỗi hạt cho bé 3, 4 tuổi

Khả năng thích thú, sáng tạo của bé được thể hiện rất rõ và nhạy bén trong giai đoạn bé từ 0 – 3 tuổi hoặc 3 – 4 tuổi. Để kích thích quá trình phát triển này, bộ đồ chơi có dạng hình khối và chuỗi hạt với nhiều hình dáng riêng biệt không có khuôn mẫu nhất định sẽ phát huy tốt khả năng trải nghiệm.

Cách chơi: Chuẩn vị chười hạt, hay những chiếc lá khô… Cha mẹ sẽ để cho con tự do sáng tạo xếp theo ý mình, cha mẹ có thể hỗ trợ nếu bé cần sự giúp đỡ.

3. Trò chơi tìm hình giống nhau cho con 3 tuổi

Tìm hình giống nhau là một trong những trò chơi cho bé 3 tuổi giúp bé có khả năng quan sát tốt hơn, đồng thời rèn luyện được tính kiên nhẫn và sự tập trung nhờ vào việc phân biệt được những đặc điểm trong bức tranh.

Cách chơi: Phụ huynh chuẩn bị nhiều tranh ảnh giống nhau. Sau đó sắp xếp ngẫu nhiên để bé tập quan sát và tìm ra những trang giống nhau.

4. Trò chơi cho bé 3 tuổi – Thẻ bài & Board game

Là một giải pháp hữu hiệu trong việc rèn luyện sự kết nối giữa trẻ cùng các bạn đồng trang lứa. Trò chơi cho bé 3 tuổi – thẻ bài & Bỏad game tạo sân chơi cho bé tự tin thảo luận, trò chuyện mà vẫn rèn luyện trí não phản xạ nhanh.

Cách chơi: Thị trường Thẻ bài & Board game rất đa dạng. Phụ huynh dễ dàng tìm và mua cho bé. Tuỳ vào mỗi loại sẽ có cách chơi khác nhau.

Lưu ý: Nên lựa sản phẩm phù hợp với lứa tuổi tại những đơn vị uy tín.

5. Trò chơi xếp hình khối cho bé 3, 4 tuổi

Bé thỏa sức sáng tạo với trò chơi xếp hình khối. Qua trò chơi cho bé 3 tuổi này, con của bạn có cơ hội tiếp xúc sớm kiến thức toán học, rèn luyện tư duy, phát triển não bộ.

Cách chơi: Phụ huynh có xếp một hình mẫu cho các bé xếp theo hoặc cho bé tự phát huy tính sáng tạo của mình thông qua bộ trò chơi thông minh dạng hình khối.

Trò chơi xếp hình cho con 3 tuổi

6. Trò chơi cho bé 3 tuổi – đoán đồ vật

Trò chơi cho bé 3 tuổi đoán đồ vật là trò chơi đơn giản nhưng giúp cho trí tuệ cho trẻ phát triển rất tốt, kích thích khả năng liên tưởng, hình dung để đưa ra câu trả lời chính xác và nhanh nhất.

Cách chơi: Phụ huynh sẽ miêu tả hình dáng, công dụng, màu sắc của đồ vật và sau đó đố bé biết đó là đồ vật gì. Khi mới chơi nên đố bé những đồ vật bé quen thuộc với bé. Nếu bé vẫn không đoán được tên vật, hãy sử dụng vật đó ngay trước mặt trẻ.

7. Game giúp phát triển nhận thức về không gian & thời gian

Trò chơi cho bé 3 tuổi nhận thức về không gian & thời gian là một trong những trò chơi trí tuệ cho trẻ em, giúp các bé tăng khả năng quan sát, tưởng tượng, ghi nhớ và góp phần xây dựng khả năng đưa ra quyết định với mọi tình huống.

Cách chơi: Phụ huynh có thể tìm mua các bộ đồ chơi với nhiều hình khối khác nhau tại các sàn thương mại điện tử hoặc nhà sách. Hãy để bé tự lắp ráp và nhận ra những phát hiện mới về không gian.

8. Trò chơi cho con khám phá nhiều màu sắc

Màu sắc là yếu tố rất dễ thu hút các bé trong giai đoạn phát triển. Việc tổ chức một trò chơi cho bé 3 tuổi về màu sắc sẽ giúp bé tăng khả năng nhận biết, tính thẩm mỹ.

Cách chơi:

– Phụ huynh chuẩn bị các đồ vật, đồ chơi với nhiều màu sắc

– Đầu tiên ba mẹ nên hướng dẫn bé một vài màu cơ bản.

– Sau đó chọn một vài đồ chơi đại diện cho từng màu sắc và sắp xếp chúng cạnh nhau rồi cho bé tìm những món đồ chơi có màu tương tự.

9. Trò chơi nâng cao vốn từ vựng cho bé 3, 4 tuổi

Trò chơi nâng cao vốn từ vựng rất có lợi ích trong giai đoạn bé đang tập tiếp thu những thứ mới. Từ trò chơi này bé có khả năng tiếp thu vốn từ vựng sớm và nhờ vậy bé dễ dàng ghi nhớ lâu.

Cách chơi: Phụ huynh cần chuẩn bị những tấm flashcard học chữ để thực hiện trong trò chơi này. Khi chơi cùng các con, phụ huynh đưa bé xem đồng thời hướng dẫn cách đọc. Ví dụ: Con Dê – Chữ D, con Cá – chữ C… Để trò chơi được hiệu quả hơn, bố mẹ có thêm hình ảnh minh hoạ khi chơi.

10. Trò chơi nhận biết âm thanh

Mẹ chuẩn bị một vài video có tiếng âm thanh quen thuộc trong đời sống hàng ngày. Như tiếng xe máy, tiếng xe đạp, tiếng vật dụng nhà bếp,…

Cách chơi:

Mẹ mở cho bé nghe và gợi ý cho con để con có thể đoán được âm thanh đó là âm thanh gì. Trò chơi này giúp con tập trung sâu hơn, lắng nghe tốt hơn.

11. Trò chơi có – không dành cho bé 3, 4 tuổi

Trò chơi Có – Không giúp bé rèn luyện khả năng tư duy sáng tạo và rèn luyện trí óc nhạy bén, đồng thời bổ sung kiến thức, kỹ năng cho các bé về cuộc sống hàng ngày. Chính vì vậy, đây được coi là một trong những trò chơi phát triển trí tuệ cho trẻ em rất tốt.

Cách chơi: Ba mẹ sẽ lập một danh sách những câu hỏi với đáp án trả lời dưới dạng “Có hoặc Không”. Nội dung các câu hỏi nên liên quan gần gũi về thế giới xung quanh của bé. Ví dụ ba mẹ có thể hỏi bé: “Con mèo có lông không?”, “Con khỉ biết trèo cây không?”…

Trong trường hợp bé trả lời chưa đúng, phụ huynh cần giải thích để giúp bé nhớ lâu hơn.

12. Trò chơi vẽ tranh

Sau khi con đã hiểu và nhận diện được màu sắc, cha mẹ có thể mua thêm những bộ trò chơi tô màu cho trẻ từ 3 tuổi trở lên.

Cách chơi:

Dựa theo những khoảng trống trong bức tranh. Con có thể kết hợp giữa trí nhớ; và trí tưởng tượng của mình để chọn tô màu mà con thích. Trò chơi này giúp phát triển khả năng ghi nhớ, trí tưởng tượng; phân biệt hình dạng và kích thước giỏi hơn.

13. Trò chơi đồ hàng dành cho bé 3 – 4 tuổi

Chuẩn bị:

Cha mẹ hãy chuẩn bị bộ đồ chơi nấu bếp, bộ đồ chơi làm bác sĩ; hoặc những vật dụng có sẵn trong nhà như bát nhựa, thìa nhựa, cốc nhựa, nước sạch, rau xanh, đồ chơi các loại,…

Cách chơi:

Cha mẹ dùng đồ chơi, vừa chơi vừa làm để con xem và tự bắt chước. Khi chơi con sẽ tự khám phá và nhớ lại những động tác của cha mẹ. Trò chơi này giúp bé ghi nhớ các vật dụng, các kỹ năng sống và kích thích trí tưởng tượng.

14. Trò chơi phân loại dành cho bé 3 – 4 tuổi

Chuẩn bị: Cha mẹ chuẩn bị nhiều đôi tất hoặc quần áo khác loại, khác mau,..

Cách chơi:

Cha mẹ yêu cầu còn tìm ra những đôi tất, và quần áo có cùng màu; hoặc cùng loại. Trò chơi này giúp bé rèn luyện kỹ năng quan sát và phân biệt các vật dụng.

15. Đồ chơi xâu chuỗi

Mẹ chuẩn bị dụng cụ đồ chơi có tên gọi là xâu chuỗi hạt cho trẻ từ 0 – 3 tuổi; hoặc lớn hơn. Trong đó sẽ có một sợi chuỗi, đi kèm với rất nhiều cục đồ chơi đa dạng hình dáng, và có khoét lỗ.

Cách chơi:

Các con sẽ dùng sợi dây chuỗi và xỏ qua từng cục đồ chơi với hình dạng mà con thích. Trò chơi này giúp cho bé 3 tuổi cải thiện sự khéo léo của đôi tay. Giúp cho các ngón tay của con thêm linh hoạt.

16. Trò chơi vật cất giấu cho con

Cha mẹ tìm sẵn những món đồ chơi của con và những vị trí trong nhà mà cha mẹ có thể đặt đồ chơi của con vào đó.

Cách chơi:

Khi bắt đầu chơi, cha mẹ đặt giấu những món đồ chơi của con và yêu cầu con đi tìm. Ban đầu, cha mẹ chỉ nên đặt 1, 2 món; rồi mới tăng dần số lượng sau đó. Trò chơi này cho con biết cách tìm và dẹp đồ chơi lại đúng vị trí ban đầu.

17. Trò chơi nối câu

Cha mẹ chuẩn bị một số câu hỏi, và có sẵn câu trả lời. Tuy nhiên, câu trả lời chỉ nên là những từ hoặc cụm từ đơn giản, dễ nhớ. Cha mẹ tham khảo Trò chơi câu đố cho bé từ 3 – 5 tuổi.

Cách chơi:

Cha mẹ hướng dẫn con cách chơi như sau: Bé sẽ đặt một câu hỏi bất kỳ và bố mẹ trả lời. Sau đó con phải dùng câu trả lời của bố mẹ để đặt ra câu hỏi tiếp theo.

Ví dụ con hỏi: “Con vật gì có cổ cao nhất?”. Bố mẹ trả lời “Con hươu cao cổ”. Con sẽ hỏi tiếp: “Con hươu cao cổ thích ăn gì?”. Bố mẹ lại trả lời: “Con hươu cao cổ thích ăn lá cây”… Cứ như vậy bé sẽ liên tiếp đặt câu hỏi.

Thông qua trò chơi này, bé sẽ luyện được kỹ năng đặt câu hỏi và khả năng tư duy rất tốt.

Lời kết

Trong hành trình phát triển của trẻ nhỏ, những năm 3 và 4 tuổi đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành trí tuệ và tư duy thông minh. Qua bài viết này, Minizon đã cùng bố mẹ khám phá những trò chơi đầy thú vị và hữu ích dành cho con 3 – 4 tuổi. Giúp các bé phát triển một cách toàn diện và sáng tạo.

Việc tạo cơ hội cho trẻ tham gia vào những hoạt động tương tác và giải quyết vấn đề từ những giai đoạn sớm sẽ có ảnh hưởng tích cực tới tương lai của các con. Sự phát triển trí tuệ không chỉ giúp trẻ giải quyết các tình huống khó khăn một cách linh hoạt. Mà còn giúp họ hình thành những kỹ năng sống quan trọng như tư duy logic, khả năng làm việc nhóm và sáng tạo.

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *