Tác dụng của sữa bầu
Trong thời gian mang thai, người mẹ và thai nhi cần được bổ sung nguồn dinh đưỡng đầy đủ cả về chất lẫn lương. Để giúp có một thai kì phát triển khỏe mạnh. Ngoài việc bổ sung dưỡng chất từ các loại thực phẩm thức ăn hàng ngày thì uống sữa trong suốt thai kỳ cũng rất cần thiết, nó vừa bổ sung năng lượng và vi chất cho phụ nữ mang thai, vừa giúp cho thai nhi phát triển khỏe mạnh hơn
Sữa cho bà bầu chứa một lượng lớn vi chất cần thiết tốt cho bà bầu vài thau nhi như canxi giúp phát triển hệ xương, răng cho thai nhi, đồng thời ngăn ngừa thiếu canxi ở thai phụ, axit folic là một chất rất quan trọng giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi cho nên trong quá trình mang thai các bà mẹ cần bổ sung đầy đủ chất này, DHA giúp phát triển não bộ, ngoài ra còn có sắt, protein, các loại vitamin…
Không những tốt cho thai nhi mà các chất dinh dưỡng trong sữa bầu còn giúp phụ nữ mang thai giảm thiểu được các nguy cơ về tai biến, các bệnh huyết áp, chuột dút và giúp nâng cao sức khỏe của người mẹ. Bởi các thành phần dinh dưỡng giúp hệ xương phát triển vững chắc, giảm lượng cholesterol có trong máu, bài trừ độc tố, duy trì huyết áp ổn định.
Khi nào nên uống sữa bầu? Mấy tháng uống sữa bầu tốt nhất?
Từ tháng thứ 3, tháng thứu 4 của thai kì trở đi là khoảng thời gian thích hợp nhất để uống sữa bầu. Bởi thời gian này thai nhi bắt đầu lớn dần và phát triển các cơ quan bộ phận trên cơ thể. Việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ đảm bảo cho bé phát triển não bộ và hệ xương một cách hoàn thiện nhất.
Tuy nhiên thì cũng không có thời gian cụ thể về việc uống sữa bầu chính xác. Phụ thuộc vào cơ thể cũng như điều kiện của từng gia đình. Nếu mẹ ăn uống đủ chất thì cũng không nhất thiết phải uống sữa, hoặc có nhiều người uống sữa bầu trước khi mang thai hoặc bắt đầu có thai để đảm bảo mình cơ một cơ thể khỏe mạnh nhất sẵn sàng chào đón bé yêu.
Các loại sữa bầu tốt nhất hiện nay
Thị trường sữa bầu hiện nay rất đa dạng và phong phú đủ các loại nhập khẩu xách tay. Nhưng lựa chọn sữa bầu loại nào tốt nhất, như nào là phù hợp thì không hề dễ.
– Sữa bột: được sản xuất dành riêng cho các bà bầu bổ sung một lượng lớn chất dinh dưỡng đặc biệt là sắt, canxi và Axit Folic, vitamin B12, Omega 3 (DHA/ EPA), axit béo thiết yếu,Vitamin D, Magie. Có nhiều hãng sữa bầu khác nhau cho bạn chọn như sữa Fiso Mum, sữa bầu anmum, sữa XO hàn quốc, sữa bầu nhật. Bạn có thể lựa chọn phù hợp với tài chính và nhu cầu của mình.
– Sữa bầu dạng nước: thay vì sữa bà bầu dạng bột khó uống thì sữa nước sẽ dễ uống và có vị thơm ngon hơn. Có nhiều loại như sữa nước Matilia, sữa Lactimama cung cấp hàm lượng lớn chất dưỡng chất vô cùng cần thiết và quan trọng với cả mẹ và bé trong thai kỳ.
– Sữa tươi tiệt trùng: sữa tươi cũng là lựa chọn hàng đầu cho các bà bầu hiện nay. Sữa tươi tiệt trùng có hương vị thơm ngon bổ dưỡng là giải pháp cho các bà bầu không uống được sữa bột. Trong sữa tươi cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cả mẹ và bé.
– Sữa óc chó: Được chiết xuất từ quả óc chó chứa nhiều thành phần Axit Folic là một chất rất quan trọng giúp ngăn ngừa dị tật ở thai nhi. Bạn có thể ăn quả óc chó hoặc uống sữa óc chó đều rất ngon và tốt.
Kinh nghiệm chọn sữa cho bà bầu phù hợp
Việc chọn sữa cho bà bầu là một phần quan trọng trong quá trình chăm sóc sức khỏe thai kỳ. Dưới đây là một số kinh nghiệm để bạn chọn sữa phù hợp:
1. Chọn sữa bầu tốt cho hệ tiêu hóa
Đối với chị em phụ nữ mang thai nỗi ám ảnh lớn nhất là hệ tiêu hóa. Do trong quá trình mang thai cơ thể của người mẹ có rất nhiều thay đổi hệ tiêu hóa kém nên rất dễ bị táo bón hoặc tiêu chảy.
Chính vì vậy cần lựa chọn loại sữa phù hợp với cơ địa của từng người, chứa hàm lượng chất xơ cao, sữa mát để giúp hệ tiêu hóa được ổn định. Một số loại sữa mát được đánh giá cao hiện nay như sữa bầu morinaga của Nhật, sữa bầu Anmum, sữa Similac mom, enfa…được rất nhiều người cho phản hồi tốt là dòng sữa mát tốt cho hệ tiêu hóa.
2. Sữa bầu dễ uống hợp khẩu vị
Do chứa làm lượng chất dinh dưỡng và chất béo cao nên sữa bầu khá khó uống, nhất là với những phụ nữ bị nghén nặng.
Cho nên các hãng sản xuất đã cải thiện điều này bằng việc nghiên cứu và cho ra các dòng sản phẩm có nhiều hương vị khác nhau như vị trà xanh, vị trà sữa, vị socola…
Thay vì chỉ có vị vani như trước đây. Các mẹ có thể lựa chọn loại sữa có hương vị hợp với sở thích của mình. Ngoài ra khi uống sữa bầu bạn cũng có thể ăn kèm với một vài mẩu bánh bình, bánh ngọt khác khi uống sữa cũng sẽ giúp dễ uống hơn rất nhiều.
3. Sữa bầu có độ ngọt vừa phải
Sữa bầu thường rất ngọt và béo ngậy với những người bị tiểu đường thai kì cần lựa các loại sữa tách béo cho bà bầu hoặc loại không đường, ít đường, các loại sữa bầu dành cho người tiểu đường để phù hợp với sức khỏe của từng người. Nên chọn các loại sữa có độ ngọt vừa phải như sữa morinaga, sẽ dễ uống hơn.