Mẹo giúp con không ngủ quên trong khi đang bú sữa mẹ

Khi trải qua những đêm thức trắng với việc chăm sóc đứa bé mới sinh. Việc giữ cho em bé không ngủ quên trong khi đang bú sữa mẹ trở thành một thách thức đối với nhiều bậc cha mẹ. Tuy nhiên, có một số mẹo và kinh nghiệm đã được chia sẻ và kiểm chứng. Giúp tạo điều kiện thuận lợi để bé có thể bú sữa mẹ một cách hiệu quả mà không gặp vấn đề ngủ quên.

Vậy nguyên nhân khiến bé bú khi đang bú mẹ như thế nào? Có ảnh hưởng gì hay không? Cách khắc phục tình trạng bé ngủ quên khi bú mẹ ra sao. Trong bài viết hôm nay Minizon Kids sẽ cùng các bạn tìm hiểu nhé!

Mẹo giữ em bé tỉnh táo khi cho con bú

Việc giữ em bé tỉnh táo khi cho con bú là một thách thức mà nhiều bậc cha mẹ phải đối mặt . Đặc biệt là trong những buổi bú sữa đêm. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn duy trì sự tỉnh táo của em bé trong quá trình bú sữa:

1. Đừng để bé cảm thấy quá thoải mái

Đừng để bé cảm thấy quá thoải mái

Điều đầu tiên, để hạn chế bé ngủ khi bú sữa mẹ đó là đừng nên để bé cảm thấy quá thoải mái và ấm áp khi bú. Chọn một tư thế bú mà bé không cảm thấy quá thoải mái và ngủ gật. Đảm bảo rằng đầu bé không đặt quá thấp và không sử dụng quá nhiều gối hỗ trợ. Nếu bé có xu hướng ngủ gật, hãy giữ họ thức tỉnh bằng cách nhẹ nhàng. Vỗ nhẹ lưng, vỗ đùi, hoặc thậm chí là hỏi thăm bé một cách nhẹ nhàng.

Đôi khi, thay đổi không gian bú có thể giúp bé duy trì sự tỉnh táo. Nếu bạn thường bú ở giường, thử chuyển sang sofa hoặc ghế bú khác. Chọn thời điểm nào bé tỉnh táo nhất trong ngày để bú sữa mẹ. Thay vì chọn những khoảnh khắc mà bé đang rất buồn ngủ.

Nếu bé thường ngủ trong bộ đồ quá thoải mái, hãy thử thay đổi sang bộ đồ có độ thoải mái vừa phải. Không làm bé cảm thấy quá dễ dàng để ngủ gật. Tốt nhất nên bỏ bớt khăn quấn trên người, bỏ bao tay ra và xoa nhẹ vào bàn tay của bé, ngoài ra các mẹ có thể massage lưng, chân của bé hay bế đi qua lại để bé tỉnh táo hơn.

2. Thỉnh thoảng ngăn dòng chảy sữa lại

Để ngăn dòng sữa chảy ra, các mẹ có thể đặt ngón tay ở giữa bầu vú và miệng con. Khi sữa bị ngắt quãng sẽ khiến bé cảm nhận được bầu vú bị đưa ra, khuyến khích bé bú thêm lần nữa.

– Hãy đảm bảo bé đang nằm ở tư thế đúng khi bú. Nếu bé nằm quá thoải mái, có thể khiến dòng sữa chảy mạnh hơn. Sử dụng gối hỗ trợ để đảm bảo bé ở trong tư thế thích hợp.

– Đừng ngần ngại sử dụng đầu ngón tay để nhẹ nhàng áp đặt lên vùng cổ của bé, ngăn chặn một phần dòng sữa. Điều này giúp kiểm soát lượng sữa bé nhận và giảm áp lực.

Thỉnh thoảng ngăn dòng chảy sữa lại

– Nếu bạn sử dụng bình sữa, hãy kiểm tra xem kích thước vú có phù hợp không. Sử dụng kích thước vú lớn hơn có thể làm tăng áp lực và dòng sữa.

– Thỉnh thoảng, ngừng cho bé bú và giữ cho bình nằm dưới cấp vú để giảm áp lực. Bé vẫn có thể tiếp tục bú khi họ muốn.

– Đôi khi, chỉ cần thay đổi tư thế bú có thể giảm dòng sữa chảy mạnh.

3. Thử một tư thế cho bú khác

Mẹ có thể thử cho trẻ bú ở một tư thế khác như tư thế ôm bóng, để bé ngồi thẳng. Thay vì cho bé bú ở tư thế nằm nghiêng, tư thế cái nôi sẽ rất dễ buồn ngủ.

– Đặt bé sát ngực bạn và nằm một cách thoải mái trên một bảo hành hoặc giường. Điều này giúp bé có thể nhận sữa một cách dễ dàng mà không bị quá thoải mái và ngủ gật.

– Bạn có thể thử bú ngược bằng cách đặt bé trên cánh tay và đưa ngực về phía bé. Điều này không chỉ giúp bé tỉnh táo hơn. Mà còn giảm áp lực lên ngực và giúp kiểm soát dòng sữa.

– Đối với những bài bú sữa đêm, tư thế bú đứng có thể làm cho bé tỉnh táo hơn. Bạn có thể đứng hoặc ngồi và để bé bú một cách thoải mái.

– Sử dụng một góc sofa hoặc ghế có thể tạo ra một góc thoải mái để bé bú. Điều này giúp bé giữ sự tỉnh táo hơn.

– Nằm nghiêng hoặc ngồi và để bé bú từ bên hông. Tư thế này có thể giúp kiểm soát dòng sữa và bé cảm thấy thoải mái mà không bị quá nằm.

4. Vỗ nhẹ hoặc nói chuyện với bé

Sau mỗi 15 phút bé bú sữa mẹ, các mẹ nên bế bé dựng đứng thẳng lên. Và trò chuyện với con hoặc vỗ ợ hơi tránh ọc sữa. Khi bé đang bú, hãy nhẹ nhàng vỗ nhẹ lưng hoặc đùi của bé. Điều này có thể làm cho bé giữ được sự tỉnh táo và không ngủ gật. Sự chuyển động nhẹ nhàng cũng có thể kích thích bé.

Vỗ nhẹ hoặc nói chuyện với bé

Bạn có thể bắt đầu một cuộc trò chuyện nhẹ nhàng với bé trong khi đang bú. Có thể là những câu chuyện nhỏ, giọng điệu dịu dàng hoặc thậm chí là những bài hát ru nhẹ. Âm thanh và giọng điệu của bạn có thể giữ cho bé tỉnh táo và tập trung hơn. Nếu bé có thích thú với giọng nói của bạn, hãy thảo luận với bé trong khi đang bú. Có thể là những câu chuyện ngắn, mô tả những điều xung quanh. Hoặc thậm chí là những câu đố đơn giản. Sự tương tác này giúp bé giữ sự tỉnh táo và không ngủ gật.

5. Cho một vài giọt sữa lên môi bé

Để khuyến khích bé bú tiếp tục, bạn có thể cho một vài giọt sữa lên trên khóe miệng hoặc môi của trẻ

– Việc sử dụng giọt sữa trên môi bé có thể kích thích giác quan và tạo ra một trải nghiệm thú vị trong quá trình ăn. Bé có thể cảm thấy tò mò và tập trung hơn.

– Sữa có thể mang lại cảm giác ẩm ướt và thoải mái cho môi bé. Giúp họ duy trì sự tỉnh táo hơn trong suốt quá trình ti.

– Việc sử dụng sữa để tạo ra một trải nghiệm tích cực khi bé đang ti có thể. Giúp bé liên kết việc ăn với trạng thái tỉnh táo, thú vị.

Hãy chắc chắn rằng bạn chỉ áp dụng một lượng nhỏ sữa để không làm cho bé quá thoải mái hoặc tạo ra môi trường lộn xộn khi ăn.

6. Thay tã

Khi trẻ có dấu hiệu bắt đầu buồn ngủ, các mẹ hay thay tã hay đổi bên cho con bú.

– Khi tã của bé ẩm, bé có thể cảm thấy không thoải mái và dễ ngủ gật hơn. Thay tã giúp loại bỏ cảm giác ẩm và tạo ra môi trường thoải mái hơn cho bé.

Thay tã

– Việc thay tã cũng là cơ hội để tăng cường tương tác giữa bạn và bé. Bé có thể cảm thấy sự chăm sóc và quan tâm từ phía bạn. Giúp họ giữ sự tỉnh táo trong quá trình thay tã.

– Bé cũng có thể cảm nhận được sự thoải mái khi nhiệt độ của họ được kiểm soát. Một tã mới, khô ráo sẽ giữ cho bé ở trong tình trạng thoải mái và có thể giữ được sự tỉnh táo.

7. Lau rửa cho bé

Để giúp trẻ tỉnh táo, bú được nhiều sữa hơn, mẹ có thể lau đầu, chân, bụng của bé với khăn ẩm nhẹ nhàng.

– Việc lau rửa giúp loại bỏ cảm giác ẩm và tạo cảm giác sạch sẽ cho bé, giúp họ giữ sự tỉnh táo.

– Như thay tã, quá trình lau rửa cũng là cơ hội để tăng cường tương tác giữa bạn và bé. Hãy tận dụng thời gian này để nói chuyện với bé và thể hiện sự quan tâm.

– Nước ấm và một lượng nhỏ nước hoa hồng có thể giúp bé cảm thấy thoải mái và giữ sự tỉnh táo khi đang ti.

8. Giảm độ sáng trong phòng

Thị giác của trẻ sơ sinh rất nhạy cảm với ánh sáng tự nhiên, ánh sáng mạnh, tốt nhất. Nên giảm độ sáng trong phòng trước khi cho con bú vì có thể gây chói sáng khiến bé nhắm mắt. Tránh ánh sáng chói lọi bằng cách tắt đèn chói lọi trong phòng khi bạn đang bú sữa mẹ hoặc khi bé đang ti. Đèn chói lọi có thể làm mất sự tỉnh táo của bé và làm cho họ dễ ngủ gật hơn.

Chọn rèm cửa có khả năng chặn ánh sáng để giữ cho phòng ở trong tình trạng bóng tối khi cần thiết. Điều này có thể giúp bé dễ dàng duy trì sự tỉnh táo. Sử dụng màu sắc tối và dịu dàng trong trang trí phòng. Để tạo ra một môi trường tối màu. Màu sắc tối giúp giảm độ sáng và tạo cảm giác thoải mái.

Trước khi đi ngủ, hạn chế việc sử dụng điện thoại và các thiết bị có đèn màn hình khác. Ánh sáng từ các thiết bị này có thể ảnh hưởng đến chu kỳ giấc ngủ của bé.

Nguyên nhân gây ra tình trạng bé vừa bú vừa ngủ là gì?

Trong sữa mẹ có một loại “thuốc ngủ” (bản chất là hoóc môn) mang tên Oxytocin. Loại hoóc – môn này khiến trẻ buồn ngủ rất nhanh và ngủ quên khi đang bú mẹ.

– Việc bé ngủ quên khi bú về bản chất không có gì nguy hiểm. Tuy nhiên về lâu dài sẽ hình thành nên một số thói quen không tốt như sau:

Nguyên nhân gây ra tình trạng bé vừa bú vừa ngủ là gì?

– Bé không tự trấn an được cho mình. Điều này dễ dẫn đến bé bị căng thẳng, cáu kỉnh sau này.

– Ảnh hưởng đến hoạt động ăn, ngủ của bé: Thông thường bé bú và ngủ quên chỉ ngủ được khoảng 10 phút đến 20 phút, bé lại thức dậy. Lúc này, chúng ta nghĩ vừa mới cho con bú nên đi tìm các nguyên nhân khác. Khiến bé khóc như: tã ướt, gắt ngủ và tìm cách ru bé ngủ lại.

– Do khóc mệt quá nên bé vẫn ngủ nhưng lại dậy rất nhanh sau đó. Lúc naỳ mẹ lại cho con bú và rơi vào cái vòng luẩn quẩn ăn vặt, ngủ vặt.

– Ảnh hưởng đến giấc ngủ của mẹ: Do bé bú và ngủ liên tục, không có chu kỳ ổn định nên mẹ sẽ không thể có được giấc ngủ chất lượng.

Cách khắc phục tình trạng bé ngủ quên khi bú mẹ như thế nào?

Việc bé bủ trong khi ngủ hoàn toàn có thể khắc phục được bằng những phương pháp sau đây:

– Vắt bỏ sữa đầu.

Cách phổ biến nhất để khắc phục tình trạng này là các mẹ nên vắt bớt sữa đầu. Cụ thể, khi chuẩn bị cho bé bú, chúng ta vắt bỏ phần sữa đầu tiên, nhìn trong như nước keo. Đối với những mẹ nhiều sữa, có thể vắt bỏ hết gần hết sữa đầu. Đến khi sữa chuyển sang màu hơi trong, hơi đục thì bắt đầu cho bé bú.

– Vỗ nhẹ

Dùng tay vỗ nhẹ nhàng vào lưng, má của bé để bé giữ được tỉnh táo, không bị ngủ quên

Cách khắc phục tình trạng bé ngủ quên khi bú mẹ như thế nào?

– Trò chuyện với bé

Vừa bú vừa nói chuyện để gây sự chú ý cho bé, đồng thời tạo ra sợi giây gắn kết giữa mẹ và bé

– Cho bé bú nơi có đủ ánh sáng

Ánh sáng là một trong những yếu tố giúp đánh thức bé. Nếu chọn nơi cho trẻ bủ không đủ ánh sáng, phòng kín, tắt đèn thì trẻ sẽ ngủ rất nhanh.

– Không cho bé vừa bú vừa nằm

Chính tư thế thoải mái khi vừa nằm, vừa bú sẽ làm cho bé đi vào giấc ngủ rất nhanh. Các mẹ có thể cho bé bú trong tư thế nghiêng hoặc gần thẳng đứng.

– Đổi bên trong khi bú và vỗ ợ hơi

Khi cảm thấy tay bé không bám vào người mẹ nữa mà thả ra tự nhiên. Thì mẹ ngay lập tức vỗ ợ hơi cho bé và đổi bên bú.

Dấu hiệu cho thấy em bé đang đói 

Có một số dấu hiệu để nhận biết rằng bé đang đói, bạn sẽ nhận thấy bên cạnh việc bé ngủ khi bú. Nếu bạn không chắc chắn tại sao điều này xảy ra, hãy chắc chắn để ý các dấu hiệu sau.

– Kiểu khóc: Một kiểu khóc ê a, không rứt khoát cho thấy em bé đang đói. Tuy nhiên, bạn có thể nhận thấy các dấu hiệu khác đầu tiên.

– Mút tay: Nếu bạn thấy em bé mút tay, điều đó có nghĩa là bé đang đói. Đây là một trong những dấu hiệu đầu tiên của em bé đói.

– Bồn chồn và buồn ngủ: Khi đói, em bé sẽ ngủ trưa ngắn hơn và thức dậy cảm thấy bồn chồn và di chuyển xung quanh trong cũi của mình. Điều này thường đi kèm với khóc.

Dấu hiệu cho thấy em bé đang đói 

– Mở miệng khi đang cho ăn: Khi bú sữa, em bé có thể mở miệng và tiếp tục bú ngay cả khi vú mẹ đã trống sữa. Điều này là một dấu hiệu khá rõ ràng biểu hiện rằng em bé bú chưa đủ và mẹ ít sữa.

Tại sao một số trẻ sơ sinh buồn ngủ hơn những đứa trẻ khác?

– Một số bé dễ bị mệt mỏi và ngủ thiếp đi sau một thời gian ngắn cho bú.

– Một số bé có thể không đủ sữa mẹ, thậm chí sau 20 phút bú. Và do đó chúng từ bỏ trong thất vọng và ngủ thiếp đi.

Hãy để ý những dấu hiệu sau đây để đảm bảo rằng em bé đã no khi kết thúc cữ bú của mình:

– Em bé tỉnh táo và hoàn toàn tỉnh táo khi bắt đầu bú.

Bạn có thể nghe thấy em bé nuốt nữa thường xuyên trong khi bú mẹ.

– Vú của bạn cảm thấy nhẹ và không căng sữa vào cuối cữ bú của em bé.

– Tay của em bé mở và thư giãn, và hai cánh tay buông thõng

Các dấu hiệu trên cho thấy em bé của bạn đã đủ no và không có gì phải lo lắng. Xin nhớ rằng nếu em bé ngủ trong khi đang bú mẹ với một sự căng thẳng trên khuôn mặt. Nó có thể có nghĩa là em bé vẫn đói và thất vọng sau khi bú liên tục.

Nếu em bé không được bú sữa mẹ đủ để no, bé sẽ thức dậy sau mỗi nửa tiếng để bú nhiều hơn và cả hai con có thể sẽ không ngủ đủ giấc. Trong trường hợp này, bạn có thể muốn em bé tỉnh táo trong suốt thời gian bú.

Các vấn đề liên quan đến việc cho con bú khi ngủ

Hầu hết trẻ sơ sinh sẽ thỉnh thoảng hoặc thường xuyên bú khi ngủ mà không có bất kỳ biến chứng rõ ràng nào. Tuy nhiên, vẫn luôn tồn tại những vấn đề tiềm ẩn liên quan đến việc cho con bú khi ngủ như sau:

– Thiếu ngủ: Mối quan hệ giữa bú và ngủ có thể dẫn đến giấc ngủ bị gián đoạn. Sau đó có thể khiến trẻ sơ sinh bị căng thẳng do thiếu ngủ. Cho bú không đủ: Một em bé thiếu ngủ kinh niên có thể ngủ thiếp đi trước khi hoàn thành cữ bú. Một lịch trình cho ăn cứng nhắc trong trường hợp này có thể dẫn đến việc cho ăn thiếu chất.

Các vấn đề liên quan đến việc cho con bú khi ngủ

– Cho bú quá mức: Trẻ sơ sinh dễ bú quá mức vì trẻ có phản xạ bú chủ động. Cho trẻ bú không theo nhu cầu có thể tạo ra vấn đề cho ăn quá mức. Các triệu chứng tiêu hóa liên quan đến việc cho ăn quá nhiều thường bị nhầm lẫn là do trào ngược. Dị ứng sữa hoặc không dung nạp.

– Sâu răng: Tần suất nuốt giảm đi khi ngủ so với lúc thức. Sữa có thể đọng lại trong miệng trẻ, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn gây sâu răng phát triển.

– Hô hấp: Cho trẻ bú trong tình trạng buồn ngủ làm tăng nguy cơ trẻ bị sặc hoặc hít sữa vào phổi.

– Nhiễm trùng đường hô hấp: Các nghiên cứu chỉ ra rằng trẻ sơ sinh bú khi ngủ có nguy cơ bị nhiễm trùng đường hô hấp cao hơn.

– Áp lực tài chính: Việc tìm kiếm một giải pháp khuyến khích em bé bú trở lại trong khi thức có thể là một giải pháp tốn kém. Điều đầu tiên mà cha mẹ thường thử là chuyển sữa công thức. Sau đó, tiếp tục thử nghiệm nhiều loại núm vú và bình sữa khác nhau.

Tác hại của việc cho trẻ bú khi ngủ

Cho bé bú khi ngủ có lẽ là tình trạng không nên xảy ra. Bởi lẽ nó có tác hại rất lớn đối với trẻ nhở. Sau đây là các ảnh hưởng xấu khi cho bé bú khi ngủ. Mời bạn cùng xem ngay:

1. Ảnh hưởng đến giấc ngủ của bé

Việc mẹ cho trẻ vừa bú vừa ngủ có thể gây gián đoạn giấc ngủ, làm cho trẻ bị căng thẳng. Quấy khóc thường xuyên vì thiếu ngủ. Điều này không có lợi cho sự phát triển của trẻ. Nhất là gián đoạn giấc ngủ ban đêm khiến trẻ chậm lớn

2. Bé bú không đủ hoặc bú quá nhiều

Có thể bé đã ngủ thiếp đi trước khi bú xong, từ đó làm cho lượng sữa bú không đủ. Điều này làm cơ thể bé thiếu chất dinh dưỡng. Cũng có thể bé sẽ bú quá nhiều do phản xạ bú vô thức trong lúc ngủ. Gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá và quá trình phát triển của bé.

3. Vấn đề về răng miệng

Lúc trẻ bú khi ngủ, sữa đọng lại trong răng miệng, đây là lúc vi khuẩn sâu răng phát triển mạnh mẽ. Đặc biệt khi trẻ đã có răng, mẹ cần vệ sinh răng miệng cho bé trước khi ngủ. Để ngăn vi khuẩn sâu răng phá huỷ răng của trẻ.

4. Kích ứng da

Nếu bú trong lúc ngủ, sữa có thể bị rò rỉ và chảy ra ngoài, thấm. Vào da khiến da của bé bị ẩm ướt, khó chịu, ngứa rát và thậm chí là kích ứng.

5. Bé bị sặc

Nếu bé đã ngủ say giấc mà núm ti vẫn còn trong miệng, sữa vẫn chảy sẽ dễ khiến trẻ bị sặc ho. Gây nguy hiểm cho sức khoẻ của trẻ.

6. Ảnh hưởng hệ hô hấp của bé

Cổ họng của con người có 2 đường dẫn vào phổi và vào dạ dày. Vậy nên khi nằm, đường vào phổi sẽ mở, vô tình sữa đi vào đường phổi. Sẽ có nguy cơ làm nhiễm trùng đường hô hấp, gây nguy hiểm cho hệ hô hấp của trẻ.

7.  Áp lực tài chính khi tập cho bé bú trở lại lúc thức

Việc tìm kiếm giải pháp giúp bé bú trở lại khi thức có thể là một giải pháp tốn kém. Điều này sẽ làm cho bố mẹ phải thử chuyển loại sữa bột. Rồi lựa chọn núm ti và bình sữa khác sao cho phù hợp với bé nhà mình. Thậm chí là phải đến gặp trực tiếp bác sĩ để tư vấn nếu tình trạng không thay đổi.

8. Bố mẹ bị căng thẳng

Để trẻ bú trong trạng thái buồn ngủ, vừa đảm bảo cho trẻ ăn đúng giờ, vừa cung cấp đủ lượng sữa với nhiều lần bú hơn,… Đôi khi khiến bố mẹ cảm thấy căng thẳng, mệt mỏi, dễ dẫn đến stress thậm chí trầm cảm sau sinh.

Lời kết

Việc áp dụng phương pháp đánh thức con có thể chưa có các tác dụng ngay lập tức. Các mẹ hãy kiên nhẫn đánh thức con trong khoảng 15 phút để oxytocin hết tác dụng. Sau đó cho bé bú lại ngay lập tức đến khi bé no hẳn.

Trên đây là 8 mẹo hữu ích có thể giúp bé tỉnh táo, hạn chế ngủ trong khi bú sữa mẹ mà Minizon Kids muốn chia sẻ đến mẹ . Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với các mẹ. Minizon Kids chúc bạn luôn thành công và mạnh khỏe nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *