Top 25+ truyện thai giáo giúp con thông minh hay nhất 2024

Trong bối cảnh mà mong muốn nuôi dưỡng sự phát triển toàn diện của trẻ con ngày càng trở nên quan trọng. Việc chăm sóc thai nhi không chỉ bao gồm dinh dưỡng cho bản thân mẹ mà còn bao gồm những trải nghiệm tâm lý tích cực. Truyện thai giáo đang trở thành một phương tiện hữu ích không chỉ giúp kết nối tình cảm giữa bố mẹ và thai nhi. Mà còn có thể tác động tích cực đến sự phát triển trí não của em bé từ trong bụng mẹ.

Để có thể chọn được truyện thai giáo tốt cho bé, Minizon Kids sẽ chia sẻ đến bạn dánh sách truyện thai giáo giúp con thông minh hay nhất 2024. Mời bạn cùng tham khảo ngay sau đây nhé!

Các truyện thai giáo hay và ý nghĩa

Dưới đây, Minizon Kids giới thiệu tới mẹ một số mẩu truyện thai giáo hay và ý nghĩa mà mẹ có thể lưu lại. Để đọc cho bé nghe mỗi ngày.

1. Cậu bé Tích Chu – Truyện cổ tích thai giáo

Truyện ngắn cho bé này kể về cậu bé tên là Tích Chu. Vì bố mẹ mất sớm nên Tích Chu sống cùng bà. Người bà lại thương Tích Chu vô cùng, hằng ngày bà phải làm việc quần quật để kiếm tiền nuôi cậu bé, có gì ngon cũng đều nhường Tích Chu. Ấy thế mà Tích Chu lại chẳng thèm quan tâm bà mà suốt ngày chỉ lo rong chơi cùng bạn bè.

Cậu bé Tích Chu - Truyện cổ tích thai giáo

Vì làm việc vất vả, ăn uống kham khổ nên bà ngã bệnh. Một buổi trưa nọ, vì trời oi bức mà cơn sốt lên cao, bà thấy khát. Nên gọi nhờ Tích Chu lấy hộ cốc nước để uống. Song bà gọi mãi mà chẳng thấy cậu bé hồi âm.

Đến khi trở về nhà, Tích Chu ngỡ ngàng vì bà đã hóa thành chim bay lên trời. Cậu bé vô cùng ân hận vì đã đối xử tệ với bà. May mắn thay, nhờ sự giúp đỡ của bà Tiên. Cậu bé đã lên đường vượt qua nhiều hiểm trở để lấy được nước thần về cho bà uống. Sau khi uống nước, bà Tích Chu đã trở lại thành người, cậu bé mừng rỡ ôm chầm lấy bà. Tích Chu xin lỗi bà, rồi từ đấy hai bà cháu luôn yêu thương và săn sóc lẫn nhau.

2. Chú vịt xám –  Truyện cổ tích thai giáo

Vào một ngày đẹp trời, Vịt mẹ dẫn đàn con ra ngoài dạo chơi. Trước khi đi, Vịt mẹ căn dặn các con phải theo mẹ, theo đàn. Tuyệt đối không được tách đi một mình kẻo bị Cáo xấu xa ăn thịt.

Đến khi vào giữa khu rừng, chú Vịt xám vì quên mất lời mẹ dặn nên đã lẻn đi chơi một mình. Cuối cùng, cậu lạc vào một cái ao có nhiều tôm, cá. Thấy có vẻ vui nên Vịt xám nhà ta đã nhảy xuống ao mò lấy, mò. Để mà ăn cho no bụng. Đang vui hứng giữa chừng, cậu bỗng nhận ra mình đã lạc mất mẹ. Quá sợ hãi, Vịt xám nhảy lên bờ kêu khóc ầm ĩ.

Đánh hơi thấy “bữa trưa” đang vẫy gọi, Cáo từ xa liền nhổm dậy đi về hướng Vịt xám. May thay, khi Cáo đến nơi cũng là lúc Vịt mẹ tìm thấy đứa con lạc đàn. Vừa trông thấy Cáo, Vịt mẹ liền dẫn con nhảy xuống ao bơi đi mất. Từ đấy về sau, Vịt xám không bao giờ cãi lời mẹ dặn nữa.

3. Con gấu và bầy ong – Truyện thai giáo cho bé

Một ngày nọ, một chú Gấu đi ngang qua khúc gỗ – nơi mà Bầy Ong xây tổ làm mật. Vì tò mò, Gấu ta dừng lại rồi nhìn ngó xung quanh. Cùng lúc đó, một chú ong thợ vì lo rằng Gấu sẽ ăn hết mật. Nên đã bay ra đốt thật mạnh vào mũi Gấu rồi nhanh chóng quay trở về tổ.

Con gấu và bầy ong - Truyện thai giáo cho bé

Tức giận vì bị đốt, Gấu nhất quyết phải “diệt” cho bằng được tổ ong. Để hả dạ, Gấu liền dùng móng vuốt nhọn của mình để đập mạnh vào khúc gỗ. Bầy Ong vì bị động tổ nên bay ra ào ạt, chỉ trong phút chốc, ong đốt Gấu khắp cả người. Gấu do quá đau đớn nên chỉ còn biết co chân chạy mất mạng.

4. Chú voi tốt bụng – Truyện cổ tích thai giáo

Truyện kể về thời mà muông thú biết nói chuyện với nhau. Một buổi sáng nọ, gà con gọi vịt con ra vườn chơi để mà bắt sâu bọ, côn trùng gây hại. Buồn thay, vịt con không có mỏ nhọn như gà nên chẳng thể nào bắt sâu được. Bỗng từ đâu, một chú voi xuất hiện, chú dùng vòi khều con sâu đưa cho vịt. Vịt và gà vui mừng rối rít cảm ơn voi.

Thế rồi, vịt và gà lại rủ nhau ra ao chơi. Lúc này, ưu thế lại nghiêng về vịt vì vịt có màng nên bơi tốt. Trong khi gà vì không biết bơi nên ướt sũng, lạnh đến run cả người. May thay, chú voi tốt bụng lại xuất hiện, chú vớt gà con lên rồi còn chơi đùa vui vẻ cùng cả hai nữa. Gà và vịt con về sau rất quý mến chú voi này nên thường xuyên vui đùa và sà vào lòng voi.

5. Con cáo và chùm nho

Con cáo và chùm nho

Một ngày nọ, có một con Cáo tìm thấy một chùm nho chín mọng dọc theo cành cây. Những quả nho chín đến độ sắp vỡ ra vì nhiều nước. Miệng Cáo chảy nước miếng, mắt nhìn chằm chằm vào chùm nho một cách thèm thuồng.

Cáo quyết định nhảy lên hái cho bằng được. Lần thứ nhất, nó nhảy lên và cách chùm nho một quãng khá xa. Vì vậy, nó quyết định lùi lại mấy bước, lấy đà và nhảy lên lần nữa. Vì giàn nho quá cao nên nó trượt chân té một cú rất đau. Cáo nhất định không bỏ cuộc. Nó quyết định nhảy lên một lần nữa, một lần nữa nhưng vô ích.

Nó ngồi xuống rồi nhìn chùm nho một cách khinh bỉ: “Ngốc thật. Việc gì mình phải cố gắng vì một chùm nho chua như vậy. Liệu có đáng không?

Và rồi, nó bước đi một cách rầu rĩ.

6. Bác nông dân và con cò

Một con cò rất đỗi thật thà và cả tin đã được một nhóm hạc rủ đi chén một bữa tại cánh đồng mới xuống giống. Thế nhưng, bữa tiệc kết thúc một cách thảm hại. Khi tất cả những con chim đều bị vướng vào lưới của bác nông dân.

Cò van xin bác nông dân tha cho nó: “Hãy tha cho tôi”, nó cầu xin. “Tôi thuộc dòng họ nhà cò và con người biết chúng tôi là loài chim chân thành và có đức tính tốt. Hơn nữa, tôi không biết những con hạc rủ tôi đi trộm đồ của ông.”

“Mày có thể là một con chim tốt”. – Bác nông dân trả lời, “nhưng tao đã bắt được mày cùng với lũ hạc định trộm hạt giống của tao. Mày với chúng sẽ phải chịu chung hình phạt.”

7. Ngỗng đẻ trứng vàng – Truyện cổ tích thai giáo

Ngày xưa, có một người nông dân sở hữu một con ngỗng biết đẻ trứng vàng. Vì mỗi lần người nông dân đến thăm, nó đều đẻ một quả trứng bằng vàng rất đẹp, sáng lấp lánh.

Người nông dân mang trứng ra chợ bán và trở nên giàu có một cách nhanh chóng. Nhưng chẳng được bao lâu, người nông dân mất kiên nhẫn với con ngỗng vì mỗi ngày nó chỉ đẻ một quả. Người nông dân không thể giàu lên nhanh hơn nữa.

Ngỗng đẻ trứng vàng - Truyện cổ tích thai giáo

Khi lòng tham ngày một lớn dần, người nông dân đã nảy ra ý định lấy hết tất cả số trứng vàng của con ngỗng bằng cách giết nó và mổ bụng. Thật tiếc, bên trong bụng con ngỗng không có quả trứng vàng nào cả. Và con ngỗng biết đẻ trứng vàng của anh ta đã chết.

8. Truyện thai giáo cho bé thông minh: Đi tìm bạn

Thỏ xám và nhím xù chơi với nhau rất thân. Những buổi sớm mùa hè, hai bạn thường rủ nhau ra bờ suối hái hoa, đào củ. Những buổi tối mùa thu, hai bạn kéo nhau ra giữa bãi cỏ, nô đùa dưới ánh trăng. Ngày lại ngày, tình bạn lại thêm thắm thiết.

Bỗng một hôm, gió lạnh từ phương Bắc ùn ùn thổi về, rừng xào xạc trút lá. Thỏ xám không thấy bạn nhím xù đau nữa. Thỏ xám ra bãi cỏ ven suối tìm cũng chẳng thấy đâu. Đường vắng vẻ, im ắng, chỉ có gió thổi ào ào lạnh thấu xương. Không có bạn nhím xù, thỏ xám cảm thấy rất cô đơn.

Thỏ xám đi tìm bạn từ ngày này qua ngày khác. Mỗi đêm nằm trong căn phòng ấm áp của mình, thỏ xám lại lo lắng cho bạn: “biết đâu bạn ấy lại bị sói ăn mất rồi”. Nghĩ thế thỏ xám liền vùng dậy, đi khắp mọi nơi tìm bạn, thế mà vẫn chẳng thấy nhím xù đâu. “Chao ôi, nhớ nhím xù, thương nhím xù quá đi thôi”.

Cho đến một ngày kia, mùa xuân đã tới. Mùa xuân xua tan đi cái rét của mùa đông, cả khu rừng như bừng tỉnh dậy sau một giấc ngủ dài. Trên bãi cỏ xanh, các cô bướm lại rập rờn trên những cánh hoa, các chị họa mi, sơn ca thi nhau hót. Thỏ xám dạo chơi quanh đó, ước rằng: “Giá như gặp được bạn nhím xù tại đây”. Bỗng mắt thỏ xám mở tròn thao láo, kìa ai như bạn nhím xù”.

A! Chào bạn nhím xù

Chào bạn thỏ xám

Ôi, mình mong bạn mỏi cả mắt.

Thỏ xám ơi, tôi cũng mong bạn lắm thỏ ơi! – Nhím xù thỏ thẻ tẽn tò với thỏ xám – Chả là họ hàng nhà tôi không chịu được rét. Cứ mùa đông về, họ hàng nhà chúng tôi phải tìm nơi kín đáo, trú ngủ suốt mùa đông.

A! ra thế. Tôi cứ tưởng bạn…

Thỏ xám cười híp cả mắt rung cả đôi tai dài. Đôi bạn nắm tay nhau đùa vui, múa hát trên bãi cỏ non.

9. Truyện thai giáo cho bé: Nàng tiên ốc

Vì sao mẹ nên đọc truyện thai giáo hay đọc truyện cho thai nhi nghe?
Không riêng gì những câu chuyện cổ tích cho thai nhi mà việc đọc những truyện ngắn cho thai nhi. Truyện ngụ ngôn cho thai nhi. Thậm chí là những bài ca dao hay cũng mang lại nhiều lợi ích cụ thể:

Kể truyện cho thai nhi là cách mà bạn bộc lộ tình thương dành cho con. Qua đó, bé có cảm giác gần gũi, thân thuộc với bố mẹ sau khi chào đời. Bật mí đây cũng là bài tập để con làm quen với giọng nói của mẹ ngay từ trong bụng nữa đấy.

Truyện thai giáo cho bé: Nàng tiên ốc

Việc kể chuyện cho thai nhi là phương pháp hữu hiệu giúp phát triển khả năng ngôn ngữ ở trẻ về sau. Bé sinh ra từ người mẹ chăm đọc sách thường có vốn từ vựng phong phú. Khả năng tiếp thu kiến thức cũng khá hơn những bạn cùng lứa.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra việc mẹ đọc truyện thai giáo còn giúp con thư giãn, rất có lợi cho sự phát triển thai kỳ.
Đọc truyện cổ tích thai giáo cũng là giải pháp giúp bạn loại bỏ mọi âu lo, phiền muộn và hạn chế vấn đề trầm cảm sau sinh.

10. Kể chuyện cho thai nhi: Anh trai cày và lão nhà giàu

Tuyển tập những câu chuyện cổ tích cho thai nhi hay không thể bỏ qua truyện: “Anh trai cày và lão nhà giàu”. Câu chuyện khen ngợi sự thông minh của anh nhà nông nghèo và phê phán lão nhà giàu keo kiệt, bủn xỉn.

Ngày xửa ngày xưa, có một lão nhà giàu tham lam, ích kỷ không ai bằng. Dịp Tết đến, vì thèm rượu nhưng chẳng muốn mất tiền. Lão bèn sai anh trai cày làm thuê ra chợ mua rượu nhưng lại không đưa tiền.

Anh trai cày ngạc nhiên thắc mắc thì lão bảo: “Có tiền thì ai chẳng mua được, không tiền mua được mới là người thông minh, tài giỏi”. Nghe nói vậy, anh trài cày liền ra chợ rồi một thoáng sau đã xách chai không về giao cho chủ.

Lão nhà giàu thấy vậy liền tức mình, trợn mắt hỏi: “Chai không thế này thì có gì mà uống?”. Anh trai cày nhanh trí đáp lại: “Rượu đầy chai ai cũng uống được, chai không mà vẫn uống được thế mới hay”. Nói xong anh lẳng lặng bỏ đi để mặc lão tiu nghỉu nhìn vào chai rượu rỗng.

11. Con gấu và bầy ong – chuyện cổ tích cho thai nhi 

Truyện dành cho bà bầu đâu chỉ dừng lại ở những mẫu truyện trong nước. Một vài truyện ngụ ngôn cho thai nhi bằng tiếng Anh rất hay điển hình như truyện “Con gấu và bầy ong”.

Con gấu và bầy ong - chuyện cổ tích cho thai nhi 

Một ngày nọ, một chú Gấu đi ngang qua khúc gỗ – nơi mà Bầy Ong xây tổ làm mật. Vì tò mò, Gấu ta dừng lại rồi nhìn ngó xung quanh. Cùng lúc đó, một chú ong thợ vì lo rằng Gấu sẽ ăn hết mật. Nên đã bay ra đốt thật mạnh vào mũi Gấu rồi nhanh chóng quay trở về tổ.

Tức giận vì bị đốt, Gấu nhất quyết phải “diệt” cho bằng được tổ ong. Để hả dạ, Gấu liền dùng móng vuốt nhọn của mình để đập mạnh vào khúc gỗ. Bầy Ong vì bị động tổ nên bay ra ào ạt, chỉ trong phút chốc, ong đốt Gấu khắp cả người. Gấu do quá đau đớn nên chỉ còn biết co chân chạy mất mạng.

Lời khuyên rút ra từ truyện này là hãy lặng lẽ chịu đựng nỗi đau hơn là phải chịu trăm ngàn tổn thương. Chỉ vì mình “xả” cơn giận không đúng cách.

12. Sự tích con gà trống và con quạ

Câu chuyện kể về cuộc đối đầu giữa con gà trống và con quạ trong rừng. Mặc dù con gà trống tưởng mình mạnh mẽ, nhưng cuối cùng, sự khôn ngoan. Và sự thông minh của con quạ đã giúp nó thoát khỏi tình cảnh nguy hiểm.

13. Cô Bé và Con Lừa

Cô Bé và Con Lừa

Có một cô bé tên là Lucy, sống ở nông trại cùng với gia đình và con lừa của họ. Cô và con lừa có một tình bạn đáng quý. Khi gia đình của Lucy gặp khó khăn tài chính, cô quyết định bán con lừa. Tuy nhiên, cô đã học được bài học quý báu về tình bạn và lòng nhân ái.

14. Truyện cổ tích cho thai nhi: Câu chuyện của Mẹ Rồng

Trên một ngọn núi xa xôi, có một hang động sâu và tối tăm, nơi một bà rồng sống. Mẹ Rồng, như mọi rồng khác, có vảy da màu xanh rêu và đôi mắt lóe sáng như ngọn đèn sáng.

Mẹ Rồng sống một cuộc sống yên bình trong hang động của mình. Cô ấp trứng và nuôi dạy các chú rồng con của mình. Dạy họ cách bay lượn và chú tâm vào việc tự bảo vệ gia đình.

Một ngày nọ, một người thợ săn xâm nhập vào khu vực núi và Mẹ Rồng biết điều đó qua bàn thần. Cô đang lo lắng cho sự an toàn của các chú con mình và không thể để kẻ xâm phạm tiếp cận hang động.

Mẹ Rồng quyết định đối mặt với người thợ săn. Cô xông vào núi. Và đối đầu với kẻ đang tiến vào lãnh thổ của mình. Mẹ Rồng dùng lửa và hơi nóng để bảo vệ hang động của mình và đe dọa người thợ săn. Cô nói: “Hãy ra khỏi lãnh thổ này và đừng bao giờ quay lại. Tôi sẽ bảo vệ gia đình và ngôi nhà của mình bằng mọi cách.”

Người thợ săn kinh hoàng và sợ hãi, bỏ lại hang động và không bao giờ quay trở lại. Mẹ Rồng quay trở về với các chú con và nói: “Hãy luôn đoàn kết và bảo vệ nhau. Gia đình luôn quan trọng, và chúng ta phải sẵn sàng đối mặt với khó khăn để bảo vệ nhau.”

Vì sao mẹ nên đọc truyện thai giáo cho thai nhi nghe?

Không riêng gì những câu chuyện cổ tích cho thai nhi mà việc đọc những truyện ngắn cho thai nhi. Truyện ngụ ngôn cho thai nhi, thậm chí là những bài ca dao hay cũng mang lại nhiều lợi ích cụ thể:

Kể truyện cho thai nhi là cách mà bạn bộc lộ tình thương dành cho con. Qua đó, bé có cảm giác gần gũi, thân thuộc với bố mẹ sau khi chào đời. Bật mí đây cũng là bài tập để con làm quen với giọng nói của mẹ ngay từ trong bụng nữa đấy.

Vì sao mẹ nên đọc truyện thai giáo cho thai nhi nghe?

Việc kể chuyện cho thai nhi là phương pháp hữu hiệu giúp phát triển khả năng ngôn ngữ ở trẻ về sau. Bé sinh ra từ người mẹ chăm đọc sách thường có vốn từ vựng phong phú. khả năng tiếp thu kiến thức cũng khá hơn những bạn cùng lứa.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra việc mẹ đọc truyện thai giáo còn giúp con thư giãn. Rất có lợi cho sự phát triển thai kỳ.

Đọc truyện cổ tích thai giáo cũng là giải pháp giúp bạn loại bỏ mọi âu lo. Phiền muộn và hạn chế vấn đề trầm cảm sau sinh.

Một lưu ý cho mẹ rằng bạn không nên thực hiện việc này nếu đang ở trong trạng thái buồn bực. Bởi cảm xúc tiêu cực sẽ ảnh hưởng xấu đến thai nhi.

Thời điểm nào mẹ nên bắt đầu việc đọc truyện cho con?

Từ cuối tam cá nguyệt thứ hai bạn đã có thể kể những câu truyện cổ tích hay cho thai nhi. Bởi đây là lúc bé đã nghe rõ lời nói, giọng hát ngân nga, thậm chí là cả tiếng thở của mẹ. Chưa kể đến việc nước ối bao xung quanh trẻ. Còn tạo môi trường truyền âm tốt giúp chuyển tải mọi điều bạn thổ lộ đến tai bé. Đôi khi, bé sẽ phản ứng lại bằng việc cử động. Hay giật “bắn” mình nếu âm thanh đọc truyện cho thai nhi nghe quá lớn.

Ba mẹ cần làm gì trước khi thai giáo cho bé?

Thói quen đọc truyện thai giáo cho bé là rất cần thiết. Tuy nhiên, ba mẹ cần chuẩn bị một số điều dưới đây trước khi đọc truyện cho bé. Để việc đọc truyện được hiệu quả hơn.

1. Ba mẹ nên lựa thời gian rảnh để đọc truyện cho con

Khi cảm thấy tâm trạng thoải mái và thư thả nhất, mẹ hãy đọc truyện ngắn thai giáo cho bé trong khoảng từ 15-20 phút. Nếu cảm thấy mệt, mẹ hãy tận dụng kho truyện ngắn Minizon Kids cung cấp dưới đây để đọc thai giáo cho con nhé.

2. Giữ tâm trạng thoải mái khi thai giáo cho bé

Giữ tâm trạng thoải mái khi thai giáo cho bé

Mẹ đọc truyện cho bé với tâm trạng buồn hay cáu giật có thể khiến em bé trong bụng giật mình. Và tác động rất lớn đến trẻ sau này. Vì thế, để con cảm thấy thư giãn và dễ chịu, mẹ hãy đọc truyện thai giáo cho con. Với giọng đọc nhẹ nhàng qua từng lời kể để bé cảm nhận được tình yêu của mẹ dành cho con.

3. Chú ý đến không gian và tư thế ngồi

Mẹ bầu hãy ngồi ở tư thế thoải mái trong khi đọc cho con để tránh ảnh hưởng đến bé. Chỉ khi mẹ thoải mái thì con mới có thể thoải mái được. Ngoài ra, vì em bé có thể nghe rất rõ âm thanh bên ngoài. Nên nếu kể chuyện trong một không gian quá ồn thì bé sẽ không thể tập trung vào câu chuyện.

4. Thủ thỉ với con trước khi đọc

Thủ thỉ với con cũng là cách nói chuyện với thai nhi hiệu quả. Hành động thủ thỉ trước khi kể sẽ tạo ra phản xạ có điều kiện cho con. Giúp con cảm nhận được tình yêu của cha mẹ.

Ví dụ: “Hôm nay bố mẹ sẽ kể cho bé nghe chuyện Rùa và Thỏ nhé!” hoặc “Chào con, hôm nay con thế nào? Đã sẵn sàng đến với chuyên mục nghe truyện buổi tối chưa nào?”,…

Lợi ích khi đọc thơ thai giáo cho thai nhi 

Tương tự như những phương pháp thai giáo khác, đọc thơ thai giáo. Ngay khi thai nhi còn trong bụng mẹ sẽ giúp bé có thể cảm nhận được những âm thanh từ bên ngoài. Điều này sẽ giúp tăng thêm tình mẫu tử giữa mẹ và bé. Đồng thời còn là cách để phát triển ngôn ngữ ở bé.

Đọc thơ cho bé nghe sẽ giúp bé cảm nhận và nghe được những từ ngữ mới mỗi ngày thông qua giọng nói ấm áp của mẹ, tăng cường phát triển trí não và cảm xúc.

Lời kết

Những mẩu truyện thai giáo này khá ngắn gọn nhưng tình tiết thú vị, mang tính giải trí và giáo dục cao. Giờ đây, đọc truyện gì cho thai nhi nghe không còn là câu hỏi làm khó bạn nữa rồi, có đúng vậy không nào!

Minizon Kids đã giới thiệu đến bạn những mẩu chuyện thai giáo hay nhất giúp con thông minh. Hy vọng những chia sẻ trên đây thực sự hữu ích cho bạn. Minizon Kids xin chân thành cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *