15+ Trò Chơi Cho Bé 2 Tuổi Giúp Bé Phát Triển Trí Tuệ Tư Duy

Giai đoạn 2 tuổi được coi là một giai đoạn quan trọng, đánh dấu sự bứt phá trong khả năng phát triển tư duy và trí tuệ của bé. Đây là thời kỳ mà khả năng tò mò của trẻ được thúc đẩy mạnh mẽ và khả năng học hỏi của họ đang phát triển vượt bậc. Trong bối cảnh quan trọng này, việc lựa chọn những trò chơi thích hợp có vai trò quan trọng trong việc kích thích sự sáng tạo, tư duy logic và trí tuệ của các bé 2 tuổi.

Cùng với việc chăm sóc, nuôi dưỡng và giúp đỡ trẻ phát triển về mặt thể chất, việc xây dựng một môi trường học tập thú vị và bổ ích cũng không kém phần quan trọng. Chính vì vậy, trong bài viết này, Minizon Kids cùng bạn khám phá top trò chơi độc đáo và phù hợp cho các bé 2 tuổi mà bố mẹ nên tham khảo.

Trò chơi cho bé 2 tuổi

1. Trò chơi phân biệt màu sắc cho bé 2 tuổi

Đối với trò chơi này, mẹ có thế dùng các loại giấy màu hoặc các khối màu với đa dạng màu sắc. Trò chơi này sẽ giúp các bé nhận biết được màu sắc, giúp kích thích thị giác và trí nhớ của trẻ.

Cách chơi: Bạn sẽ cắt những miếng giấy màu thành nhiều mẫu nhỏ. Sau đó, giao cho bé nhiệm vụ phân chia các màu. Những màu giống nhau thì xếp cùng nhau và ngược lại.

2. Trò chơi xây nhà cho bé 2 tuổi 

Một số món đồ chơi có thể dùng để xếp, ghép mô hình như: Nhà cửa, xe cộ, đường tàu,…khi bé tham gia xếp hình sẽ góp phần tạo cho bé tính tập trung và cẩn thận, từ đó nâng cao trí não.

Cách chơi: Mẹ sẽ hướng dẫn bé xếp từng bộ phận khác nhau của mô hình. Quan sát và hỗ trợ con khi con gặp khó khăn. Chỉnh sửa cho con nếu con sắp xếp không chính xác.

3. Trò chơi cho bé 2 tuổi – Bán đồ hàng

Đây là một trò chơi cho bé 2 tuổi vừa giúp giải trí nhưng cũng vừa có lợi cho sự phát triển trí tuệ của trẻ. Vì khi chơi trò này các bé có thế nhận biết được rất nhiều loại đồ vật và những công dụng chuyên biệt của từng đồ vật.

Cách chơi: Bạn chỉ cần mua các đồ vật về nhà. Sau đó bày biện và hướng dẫn con sử dụng những đồ vật đó theo đúng chức năng của chúng.

4. Trò chơi rèn luyện trí nhớ cho bé 2 tuổi

Trò chơi này gần giống như trò trốn tìm nhưng mà là đồ vật đi trốn bé đi tìm. Khi cho bé 2 tuổi chơi trò này sẽ giúp bé ghi nhớ tốt, phát triển tư duy hơn là cho bé chăm chăm vào màn hình tivi.

Cách chơi: Để chơi trò này, mẹ hãy chuẩn bị 2 – 3 chiếc hộp nhựa. Mỗi chiếc hộp bạn sẽ đặt vào những đồ vật khác nhau. Dành vài phút để con quan sát và ghi nhớ. Sau đó, dùng khăn che kín từng hộp lại.

Cuối cùng bạn sẽ đọc tên vật bất kì trong những chiếc hộp và để bé đi tìm. Trò chơi cho bé 2 tuổi này góp phần rèn luyện trí nhớ của con bạn một cách tốt nhất.

Trò chơi rèn luyện trí nhớ cho bé 2 tuổi

5. Trò chơi nhận diện mặt chữ cái cho bé 2 tuổi

Trò chơi cho bé 2 tuổi này sẽ giúp bé nhận biết và ghi nhớ được các mặt chữ. Ngoài ra, còn tạo giúp bé kích thích thị giác, xúc giác rất tốt khi nhìn và sắp xếp chữ cái.

Cách chơi: Mẹ hãy mua bộ đồ chơi giáo dục bao gồm chữ cái bằng gỗ có thể tháo rời được. Trước tiên là hướng dẫn cho bé nhận biết từng chữ. Khi bé đã quen dần và ghi nhớ được bạn hãy tháo rời các chữ và sau đó cho bé ráp lại.

6. Trò chơi với con rối

Trò chơi với con rối giúp tạo cho bé có môi trường giao tiếp. Từ đó, thúc đẩy phát triển ngôn ngữ và tư duy tốt. Bên cạnh đó còn giúp bé có tình yêu quý đồ vật hơn.

Cách chơi: Những con gấu bông có ở nhà bạn hãy đặt tên cho chúng (nếu chưa có thì mẹ có thể làm con rối từ các cách làm đồ chơi từ ống hút hoặc làm đồ chơi từ cốc giấy). Hằng ngày, bạn và bé sẽ nói chuyện với gấu như những người bạn để giúp con giao tiếp và mở rộng ngôn ngữ hơn.

7. Trò chơi cho bé 2 tuổi – Vỗ tay theo nhịp

Trò chơi vỗ tay theo nhịp là một trò chơi cho bé 2 tuổi rất đơn giản, không cần dụng cụ nhưng lại rất thú vị đối với trẻ. Khi tham gia trò chơi này bé sẽ thấy hứng thú hơn có thể vừa học vừa chơi.

Cách chơi: Bạn hãy vỗ tay theo nhịp bất kì, từ đơn giản đến phức tạp. Khi bạn thực hiện hãy kêu bé quan sát và cho bé thực hiện lại. Trò chơi cho bé 2 tuổi này sẽ giúp kích thích phản xạ và phát triển trí nhớ ở trẻ rất tốt.

8. Hát cùng con

Ngoài ra, mẹ có thể tham khảo thêm các trò chơi cho trẻ 2 tuổi phát triển ngôn ngữ hiệu quả. Mẹ hãy hát cùng con những bài hát đơn giản có giai điệu vui nhộn. Hát cùng bé là trò chơi cho bé 2 tuổi vừa giúp con thư giãn, lại vừa giúp con phát triển ngôn ngữ và trí nhớ cực tốt.

Cách chơi: Bạn hãy chọn một bài hát có giai điệu vui tươi và dễ nhớ, có thể chọn bài hát bằng tiếng Anh. Mỗi ngày bạn hát cho bé nghe, và kêu bé tập hát theo. Dần dần, bé sẽ có thế ghi nhớ và tự hát một cách dễ dàng.

9. Trò chơi tiếng kêu con vật cho bé 2 tuổi

Đây cũng là cách giúp ba mẹ dạy trẻ nhận biết con vật nhanh chóng và dễ dàng. Tập cho con bắt chước và phát âm tiếng kêu đặc trưng của từng loài vật.

Đây là một trò chơi cho bé 2 tuổi cực kì dễ thực hiện, không yêu cầu dụng cụ. Có thể chơi ở bất cứ đâu, mà lại rất vui vẻ thú vị. Nó sẽ giúp con bạn hiểu biết nhiều hơn về thế giới xung quanh.

Cách chơi: Bạn hãy giả giọng tiếng kêu của từng con vật, sau đó cho bé đoán tên con vật. Bé đoán được thì kêu bé giả giọng theo. Nếu bé không biết thì bạn sẽ nói tên con vật đó cho bé nghe.

10. Trò chơi ném bóng dành cho bé 2 tuổi

Đây là một trò chơi vận động thích hợp cho bé. Mẹ và bé sẽ cùng chơi ném bóng với nhau. Để an toàn mẹ nên chọn mua quả bóng mềm và có màu sắc, họa tiết sinh động.

Cách chơi: Mẹ và bé đứng đối diện nhau, cách nhau tầm 1 mét. Sau đó, mẹ ném bóng về phía bé cho bé bắt và ngược lại. Trò này vừa giúp bé vận động tay chân linh hoạt lại vừa giúp cho bé có phản xạ tốt hơn.

11. Trò chơi bắt chước tiếng kêu động vật cho con 2 tuổi

Những âm thanh mới lạ, nghe vui tai sẽ khiến bé yêu thích thú và bắt chước theo. Ba mẹ có thể dành thời gian chơi cùng con bằng cách nhại lại tiếng động vật, kích thích khả năng nghe và mở ra những kiến thức mới về thế giới động vật.

12. Trò chơi nặn đất sét

Các loại đất sét nặn thường thu hút bé bởi sự đa dạng về màu sắc và bé có thể thỏa sức sáng tạo.Với món đồ chơi này, bé có thể tự do tạo nên những thứ mình muốn bên cạnh sự gợi ý và hướng dẫn của bố mẹ.

Qua trò chơi này, bé có thể rèn luyện được đôi tay dẻo dai, tính kiên trì và trí tưởng tượng phong phú.

13. Trò chơi so sánh sự to nhỏ, dài ngắn, ít nhiều

Bố mẹ có thể đưa ra 1 đồ vật với hai kích thước to/nhỏ hoặc dài/ngắn khác nhau ví dụ 2 loại quả, 2 cái bát, 2 chú gấu bông,…để chỉ cho bé về sự khác nhau giữa chúng và hỏi lại bé xem vật nào to hơn, vật nào nhỏ hơn.

Tương tự, bố mẹ có thể bày ra 2 nhóm đồ vật có sự khác biệt rõ ràng về số lượng và chỉ cho trẻ xem bên nào ít hơn, bên nào nhiều hơn sau đó yêu cầu bé chọn ngược lại.

Trò chơi này sẽ giúp bé rèn luyện khả năng quan sát và so sánh đồng thời nâng cao khả năng ghi nhớ tên đồ vật. Tuy nhiên, trò chơi này có độ khó cao nên bố mẹ cần kiên trì để dạy cho bé.

Lời kết

Trong những năm đầu đời quan trọng của trẻ, việc khơi dậy và phát triển tư duy cũng như trí tuệ của họ là một nhiệm vụ cần thiết. Thông qua bài viết này, Minizon Kids đã cùng nhau tìm hiểu về những top trò chơi đầy thú vị và hữu ích cho các bé 2 tuổi.

Những trò chơi cho bé 2 tuổi này không chỉ giúp trẻ phát triển các kỹ năng tư duy logic, khả năng giải quyết vấn đề. Mà còn tạo nền tảng cho sự phát triển toàn diện về mặt ngôn ngữ, xã hội và thể chất.

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *