Trẻ đi ngoài phân xanh: Nguyên nhân, hướng điều trị đúng cách

Trẻ đi ngoài phân xanh là hiện tượng thường gặp trong các giai đoạn phát triển của trẻ. Những thay đổi trong màu phân thường phản ánh sức khỏe của trẻ. Hiện tượng trẻ sơ sinh đi ngoài và phân trẻ sơ sinh có màu xanh. Không phải là tình trạng nghiêm trọng nhưng lại có thể ẩn chứa một vài dấu hiệu sức khỏe.

Vậy, trẻ sơ sinh đi phân xanh có sao không? Trong bài viết này, Minizon Kids sẽ giúp các bậc phụ huynh hiểu rõ tại sao trẻ đi ngoài phân xanh cũng như nắm rõ được cách điều trị tình trạng này.

Nguyên nhân khiến phân trẻ sơ sinh có màu xanh

Bạn đang thắc mắc vì sao trẻ sơ sinh đi phân xanh hay tại sao phân em bé màu xanh? Câu trả lời cho vấn đề vì sao bé sơ sinh đi ngoài màu xanh ngay sau đây.

Phân trẻ sơ sinh có màu xanh lá hoặc nâu được xem là tình trạng bình thường. Hiện tượng trẻ sơ sinh đi phân xanh là do sắc tố mật từ gan tiết ra để tiêu hóa thức ăn. Chưa được chuyển hóa thành sản phẩm cuối cùng, khi tiếp xúc với không khí sẽ chuyển thành màu xanh. Do đó, việc đi ngoài phân xanh không ảnh hưởng gì đến sự phát triển của bé. Bạn không cần quá lo lắng nếu thấy trẻ sơ sinh đi ngoài phân xanh. Mà bé vẫn tăng cân đều đặn cũng như khỏe mạnh.

Ngoài ra, nguyên nhân gây ra tình trạng phân trẻ sơ sinh màu xanh có thể xuất phát từ:

1. Bụng khó chịu khiến phân trẻ sơ sinh có màu xanh

Bụng khó chịu khiến phân trẻ sơ sinh có màu xanh

Khi bé bị ốm có thể gây ra sự thay đổi màu sắc trong phân và kéo dài hàng tuần. Khiến phân trẻ sơ sinh có màu xanh. Cách tốt nhất để giúp con yêu phục hồi là bú sữa mẹ.

2. Thừa dinh dưỡng

Vì sao bé sơ sinh đi ngoài màu xanh? Nếu bạn sản xuất nhiều sữa và bé bú được sữa đầu có nhiều đường. Ít chất béo có thể khiến ruột của con hoạt động quá mức. Và làm cho phân bị lỏng hoặc chuyển sang màu xanh.

3. Vàng da

Một số trẻ sơ sinh có thể mắc bệnh vàng da do gan của bé vẫn chưa trưởng thành. Và không thể xử lý bilirubin mà cơ thể sản xuất, từ đó khiến phân có màu bất thường. Trẻ sơ sinh đi phân xanh có sao không? Hiện tượng này khá bình thường và sẽ biến mất sau một hoặc hai tuần.

4. Con bú không hiệu quả

Con bú không hiệu quả

Phân em bé màu xanh hay phân trẻ sơ sinh có màu xanh do đâu? Nếu vào ngày thứ 5 trong giai đoạn nuôi con bằng sữa mẹ. Phân của trẻ sơ sinh có màu xanh lá cây thay vì màu vàng. Bé đi phân xanh có sao không? Đây có thể là dấu hiệu cho thấy em bé không đủ sức để hút hết lượng sữa cuối có trong bầu sữa. Nên bú sữa có nhiều đường và ít chất béo.

5. Mẹ ăn thức ăn có màu xanh

Trẻ sơ sinh đi phân xanh là vì sao? Nếu mẹ đã ăn nhiều rau xanh. Hoặc một thứ gì đó có màu xanh lá cây thì tã của em bé có thể có màu xanh lá cây. Bé đi phân xanh có sao không? Đây không phải là vấn đề nghiêm trọng trừ khi con yêu có hiện tượng mệt mỏi và khó chịu hoặc có vẻ bị đau bụng. Trong trường hợp này, bạn hãy nhờ chuyên gia tư vấn để thay đổi chế độ ăn uống phù hợp hơn.

6. Nhạy cảm với thức ăn hoặc thuốc

Vì sao bé sơ sinh đi phân xanh hay tại sao phân trẻ sơ sinh màu xanh? Khi một đứa trẻ nhạy cảm hoặc dị ứng với một loại thuốc bạn đang dùng. Hay thực phẩm trong chế độ ăn uống của bạn, trẻ sơ sinh đi ngoài màu xanh hoặc nhầy. Dị ứng thức ăn thường xảy ra ở những gia đình có người mắc bệnh này.

Nhạy cảm với thức ăn hoặc thuốc

Khi xác định đây là nguyên nhân, bên cạnh việc phân trẻ sơ sinh có màu xanh. Bé có thể xuất hiện các dấu hiệu khác như vấn đề về da (chàm, phát ban, mảng da khô). Đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy hoặc các vấn đề về hô hấp (nghẹt mũi, chảy nước mũi, thở khò khè, ho).

7. Dị ứng đạm sữa bò cũng là nguyên nhân

Đối với trẻ bú sữa công thức, phân trẻ sơ sinh màu xanh là điều bình thường. Ngoài ra còn có các phổ màu khác như nâu, nâu sạm, nâu xanh… Phân xanh trẻ sơ sinh bú sữa công thức thường đặc và nặng mùi hơn. Bởi đôi khi chất sắt trong sữa công thức có thể khiến phân bé có màu như vậy.

8. Ruột bị kích thích là nguyên nhân làm phân xanh

Trẻ sơ sinh đi ngoài phân xanh nhầy cho thấy ruột của bé đang bị kích thích. Nếu tình trạng này được cải thiện trong 1–2 ngày thì có thể là do nhiễm virus. Hoặc do phản ứng nhẹ của hệ tiêu hóa với thực phẩm mà mẹ đã ăn.

9. Trẻ mọc răng là nguyên nhân gây phân xanh

Trẻ sơ sinh đi ngoài phân xanh kèm chất nhầy có thể xảy ra trong. Khi bé đang mọc răng và chảy nước dãi quá mức. Đây cũng là một dấu hiệu của tình trạng nhiễm trùng.

Trẻ mọc răng là nguyên nhân gây phân xanh

Mắc một số bệnh lý như bệnh Crohn, bệnh Celiac, nhiễm ký sinh trùng, virus, vi khuẩn đường ruột… Cũng có thể dẫn đến tình trạng phân xanh trẻ sơ sinh.

10. Thuốc kháng sinh và các loại thuốc khác cũng là nguyên nhân

Nếu gần đây bạn đã được kê một đợt thuốc kháng sinh, đặc biệt là loại thuốc mạnh cho bệnh nhiễm trùng nặng. Thuốc có thể giết chết phần lớn vi khuẩn bình thường trong ruột. Điều này làm giảm số lượng vi khuẩn nhuộm màu nâu trong ruột dưới. Chế phẩm sinh học, chẳng hạn như sữa chua hoặc kombucha. Có thể giúp khôi phục sự cân bằng cho hệ vi khuẩn đường ruột của bạn.

Một số loại thuốc và chất bổ sung khác cũng có thể gây ra sự cố các sắc tố khiến phân của bạn có màu xanh lục.

Ví dụ về những điều này bao gồm:

– indomethacin (Tivorbex) – một loại thuốc chống viêm không steroid được sử dụng để giảm đau

– Chất bổ sung sắt

– Medroxyprogesterone ( Depo-Provera ) – một loại thuốc dùng để tránh thai

Điều trị tình trạng trẻ đi ngoài phân xanh

Nếu trẻ ăn uống tốt, không bị tiêu chảy, sức khỏe tổng thể ổn định. Tình trạng trẻ đi ngoài phân xanh sẽ rất ít khi phải điều trị. Bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám kỹ lưỡng và lấy tiền sử chi tiết của trẻ. Trước khi đưa ra phương pháp điều trị, trong đó có thể có một số biện pháp sau:

Điều trị tình trạng trẻ đi ngoài phân xanh

– Nuôi con bằng sữa mẹ là hình thức cung cấp dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ. Bác sĩ có thể đề nghị cho trẻ bú mẹ hoàn toàn nếu nghi ngờ sữa công thức là nguyên nhân gây ra phân xanh. Nếu mẹ không thể cho trẻ bú vì nhiều lý do khác nhau, bác sĩ sẽ đề nghị thay đổi công thức sữa.

– Trong trường hợp, trẻ đi ngoài phân xanh kết hợp tình trạng tiêu chảy nhiễm trùng. Bác sĩ có thể kê đơn một số loại thuốc.

– Một số nghiên cứu chỉ ra rằng Prebiotics có thể giúp điều trị phân xanh và cải thiện độ đặc của phân. Tuy nhiên, cha mẹ tuyệt đối không cho trẻ sử dụng bất kỳ loại thuốc nào có chứa Prebiotics. Mà không được sự đồng ý của bác sĩ.

– Nếu trẻ được bổ sung quá nhiều Lactose là nguyên nhân trẻ đi ngoài phân xanh thì ba mẹ có thể giảm mức độ. Bổ sung lactosehay sử dụng các loại sữa công thức không chứa Lactose. Phương pháp này còn có tác dụng giúp trẻ tăng cân sau khi bị tiêu chảy. Do nhiễm trùng hay tiêu chảy do không dung nạp Lactose thứ phát.

– Nếu mẹ cảm thấy trẻ bú không đủ sữa hoặc gặp bất kỳ vấn đề nào trong việc cho con bú, hãy đi gặp bác sĩ để được tư vấn.

Biện pháp cải thiện tình trạng trẻ đi ngoài ra phân xanh

Để có thể cải thiện tình trạng phân có màu xanh ở trẻ sơ sinh. Các mẹ bỉm có thể tham khảo vào một số biện pháp sau đây:

– Nếu trẻ sơ sinh đi phân xanh khi đang bú sữa công thức. Hãy để cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ.

– Nếu trẻ sơ sinh đi phân xanh do thừa dinh dưỡng khi bú sữa mẹ hoàn toàn. Các mẹ có thể cho bé bú cạn 1 bên bầu ngực của mẹ. Sau đó là chuyển sang bầu ngực còn lại để nhận được đầy đủ sữa đầu và sữa cuối.

– Nếu lượng sữa của mẹ hiện tại quá nhiều và lo lắng rằng bé bú vào sẽ cho ra phân màu xanh. Mẹ bé hãy thử ăn bắp cải. Bắp cải luôn được biết đến là một thực phẩm có thể làm giảm đi nguồn cung cấp sữa.

– Chính vì thế, mẹ bỉm có thể thử đắp một ít bắp cải đã được ướp lạnh lên núm vú trong một khoảng thời gian tầm 30 phút. Lưu ý kỹ không nên đắp quá ba lần trong một ngày để kiểm soát phần nào lượng sữa được tiết ra.

– Cần phải xác định rõ ràng bé con bị dị ứng thực phẩm nào. Từ đó mẹ bỉm phải cố gắng tránh để không tiêu thụ thực phẩm.

– Không được phép cho bé con uống sữa bò nhằm hạn chế việc bị quá tải chất lactose.

– Hạn chế ăn quá nhiều rau lá có màu xanh. Vì chúng có thể gây ra tình trạng bé đi phân xanh khi bé bú sữa mẹ.

1. Kiểm tra lại việc ăn bú của trẻ

Kiểm tra lại việc ăn bú của trẻ

Xác định bé bị dị ứng với loại thực phẩm nào, từ đó tránh việc tiêu thụ các loại đồ ăn này. Tránh cho trẻ uống sữa bò để hạn chế nguy cơ bị quá tải lactose. Không ăn quá nhiều rau lá màu xanh. Vì chúng có thể gây ra tình trạng trẻ sơ sinh đi phân xanh trong quá trình bé bú mẹ.

2. Đảm bảo trẻ uống đủ nước

Trong nhiều trường hợp, trẻ sơ sinh ị phân xanh kèm theo những triệu chứng bị tiêu chảy. Trường hợp này, hãy đảm bảo trẻ đã uống nước hoặc bú sữa để tránh tình trạng mất nước. Nếu trẻ không may bị tiêu chảy và đi ngoài phân xanh kéo dài trong vài ngày không giảm. Lúc này, mẹ nên đến gặp bác sĩ và trao đổi về tình trạng này của bé.

3. Nên điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý cho bé

Trong thời kỳ bé ăn dặm, mẹ cần điều chỉnh chế độ ăn uống cho bé. Sao cho hợp lý và chú ý đến dinh dưỡng của mẹ khi trẻ còn bú. Bởi vì, thời điểm này, thức ăn chính là nguyên nhân gây ra những sự bất thường ở trẻ. Dẫn đến tình trạng trẻ sơ sinh đi ngoài phân xanh.

Trẻ sơ sinh đi phân xanh do nhiều nguyên nhân khác nhau, vì thế các mẹ cần tìm hiểu kỹ lưỡng. Để có cách điều trị hiệu quả nhất.

Biểu hiện của trẻ khi đi ngoài màu xanh

Màu thông thường của phân là màu vàng nâu hoặc màu nâu. Nguyên nhân là do nó chứa một loại sắc tố có tên gọi là bilirubin, hình thành khi tế bào hồng cầu bị phá vỡ. Vậy trẻ 7 tháng đi ngoài màu xanh có sao không? Nhìn chung, những thay đổi về màu sắc phân bị ảnh hưởng. Bởi thức ăn dung nạp và thường có không gì đáng lo ngại. Tuy nhiên, một số trường hợp lại là dấu hiệu của bệnh lý tiêu hóa.

Biểu hiện của trẻ khi đi ngoài màu xanh

Phân xanh là tình trạng phân của trẻ có màu xanh hoặc xanh lá cây. Đây là triệu chứng điển hình của bệnh tiêu chảy ở trẻ. Ngoài phân xanh, các triệu chứng khác cũng có thể xuất hiện khi trẻ bị vấn đề về tiêu hóa.

Trẻ có thể bị đau bụng, buồn nôn, khó tiêu hóa và thậm chí còn bị sốt và mất nước. Nếu trẻ của bạn bị phân xanh và có bất kỳ triệu chứng nào nêu trên. Bạn nên đưa trẻ đến bác sĩ để được khám và điều trị.

Màu phân của trẻ sơ sinh thay đổi như thế nào?

Loại phân đầu tiên trong đời của bé thải ra sau khi chào đời khoảng 48 giờ thường mang màu đen (phân su). Đây là cụm từ mà chắc hẳn bạn đã từng nghe qua ít nhất một lần từ khi em bé còn trong bụng mẹ.

Phân su được hình thành từ những thứ trẻ nuốt vào trong bụng mẹ gồm nước ối hay chất nhầy… Việc cơ thể bài tiết phân su là dấu hiệu cho thấy đường ruột của bé hoạt động bình thường.

Khi bé được cho bú sữa mẹ đều đặn, vào khoảng ngày thứ ba, phân của trẻ sẽ đổi thành màu xanh đậm. Đến ngày thứ 5 hoặc hơn, màu phân lại thay đổi một lần nữa thành màu vàng và có kết cấu khá đặc.

Lưu ý khi trẻ đi ngoài ra phân màu xanh

Để biết được chắc chắn phân trẻ sơ sinh có màu xanh là bình thường hay bất thường. Ba mẹ cần phải lưu ý một số dấu hiệu sau:

Lưu ý khi trẻ đi ngoài ra phân màu xanh

– Trẻ sơ sinh đi phân xanh thường hay bị sốt

– Trẻ em có triệu chứng nôn ói

– Bé con thường hay bị chướng bụng

– Phân bé con đi ngoài có vẻ hơi lỏng

– Bé con đi ngoài có ra máu

– Nếu phân của bé con có màu xanh nhưng trẻ vẫn bú ngoan, ngủ giỏi và tăng cân đều đều. Thì khả năng cao là sức khoẻ của bé hoàn toàn bình thường.

Lời kết

Trẻ đi ngoài phân xanh là hiện tượng hoàn toàn bình thường đối với trẻ sơ sinh khỏe mạnh, phát triển tốt và không cần can thiệp y tế. Chính vì vậy, cha mẹ có thể không cần quá lo lắng nếu phân của con có màu xanh. Trong hầu hết các trường hợp, thay đổi chế độ ăn uống và lối sống có thể giúp ngăn ngừa tình trạng phân xanh ở trẻ sơ sinh.

Minizon Kids hy vọng những thông tin trên thực sự giúp ích cho bạn trong quá trình nuôi dưỡng con mình nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *