Trẻ 6 tháng nên uống bao nhiêu ml nước mỗi ngày là đủ?

Khi bé đã bước vào giai đoạn 6 tháng, nhiều bậc cha mẹ thường đối mặt với nghi vấn quan trọng về việc cung cấp nước cho em bé. Đây là một bước phát triển quan trọng khi bé bắt đầu thử nghiệm thức ăn rắn. Và giai đoạn chuyển từ sữa mẹ hoặc sữa công thức sang chế độ ăn dặm. Tuy nhiên, việc xác định lượng nước cần thiết cho trẻ 6 tháng tuổi không phải là một quy tắc cứng nhắc và đòi hỏi sự quan sát cẩn thận từ phía bậc cha mẹ.

Vậy nên Minizon Kids sẽ chia sẻ đến bạn về lượng nước cung cấp cho trẻ mỗi ngày. Mời bạn tham khảo ngay bài viết này nhé!

Trẻ em cần uống bao nhiêu nước mỗi ngày?

Trẻ em cần uống bao nhiêu nước mỗi ngày?

Trẻ uống bao nhiêu nước là đủ hay trẻ em uống nhiều nước có tốt không. Là thắc mắc của không ít bậc phụ huynh. Chúng ta đều biết trong cơ thể con người, nước chiếm tỉ lệ 60-70%. Và đóng vai trò vô cùng cần thiết đối với sức khỏe. Nước tham gia vào hầu hết các phản ứng, các quá trình chuyển hóa trong cơ thể. Giúp cơ thể thải độc qua nước tiểu, qua mồ hôi… Không chỉ đối với người lớn, nước cũng rất quan trọng đối với trẻ em.

1. Trẻ sơ sinh trước 6 tháng tuổi cần lượng nước bao nhiêu?

Trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi không cần uống thêm nước bởi trong thành phần của sữa mẹ. Hoặc sữa công thức mà bé ăn đã có sẵn một lượng nước vừa đủ.

Ở giai đoạn này, tổng lượng sữa mỗi ngày trẻ mà trẻ bú được xem. Là đạt khi lượng sữa vào khoảng 150ml/kg cân nặng, trong khi đó nhu cầu nước của trẻ dưới 6 tháng tuổi. Vào khoảng 100ml/kg cân nặng. Do đó bố mẹ không cần lo sợ con thiếu nước mà hãy tiếp tục cho trẻ bú sữa mẹ. Hoặc sữa công thức mà không cần uống thêm nước.

2. Giai đoạn 6 – 12 tháng tuổi trẻ uống nước bao nhiêu là đủ?

Trẻ em 6 – 12 tháng tuổi có nhu cầu nước khoảng 100m/kg cân nặng cơ thể trong 1 ngày (kể cả sữa). Ví dụ nếu bé nặng 9kg cần 900ml nước, lượng sữa bé uống trong ngày vào khoảng 600ml sữa. Thì cha mẹ cần bổ sung thêm 300ml nước cho con, có thể cho bé uống nước đun sôi. Để nguội, nước ép hoa quả tươi, nước luộc rau củ…

Nếu bé đủ 6 tháng tuổi trở đi, nếu bé bú được lượng sữa 100ml/kg cân nặng mỗi ngày. Thì cha mẹ cũng không cần phải cho trẻ uống thêm nước. Tuy nhiên, cha mẹ cần ưu tiên cho bé uống sữa với liều lượng ít nhất. Là 500ml sữa mỗi ngày, sau đó mới tính đến lượng nước cần bổ sung tính theo kilogam cân nặng của con.

3. Trên 1 tuổi bé uống bao nhiêu nước 1 ngày là đủ?

Trên 1 tuổi bé uống bao nhiêu nước 1 ngày là đủ?

Trẻ có cân nặng 10kg cần uống 1 lít nước mỗi ngày (kể cả lượng sữa mà bé uống vào). Đối với trẻ có cân nặng lớn hơn 10 kg thì mỗi kilogram cần tăng thêm 50ml nước cho trẻ. Cụ thể, cha mẹ có thể ước tính lượng nước hàng ngày cho con như sau :

– Lượng nước trẻ cần uống (ml) = 1.000(ml) + n x 50(ml)

– Với n là số kilogam của trẻ trừ đi 10 đơn vị.

Ví dụ một em bé nặng 13 kg cần lượng nước mỗi ngày là: 1.000 ml + (3 x 50 ml) = 1.150 ml. Trong đó nếu trẻ đã được uống 500ml sữa. Thì lượng nước cần bổ sung thêm cho trẻ đó là: 1.150 – 500 = 650(ml).

4. Từ 10 tuổi trở lên trẻ em uống bao nhiêu nước mỗi ngày?

Lượng nước của trẻ từ 10 tuổi trở lên uống vào mỗi ngày bằng với lượng nước. Của người lớn là từ 2 – 2.5 lít nước mỗi ngày. Lượng nước mà trẻ cần uống nên chia đều trong ngày và uống ít nước hơn vào buổi tối. Cha mẹ nên dạy bé không nên đợi. Đến khi có cảm giác khát mới uống, vì lúc này các tế bào đã bị thiếu nước.

Nếu sinh sống ở vùng có khí hậu nóng bức hay khi trẻ phải vận động thể lực nhiều. Thì nhu cầu nước trong ngày của trẻ sẽ nhiều hơn. Nếu trẻ không tăng trưởng đạt tiêu chuẩn, các bác sĩ nhi khoa có thể chỉ định. Trẻ thay thế một phần nước trong ngày bằng một loại dung dịch. Khác có năng lượng cao hơn (như các loại sữa nguyên chất).

Mỗi ngày trẻ 6 tháng tuổi cần uống bao nhiêu nước?

Chúng ta đều biết trong cơ thể con người, nước chiếm tỉ lệ 60-70%. Và đóng vai trò vô cùng cần thiết đối với sức khỏe. Hầu hết các phản ứng, các quá trình chuyển hóa trong cơ thể. Giúp cơ thể thải độc qua nước tiểu, qua mồ hôi… Đều có nước tham gia vào. Trung bình mỗi ngày người lớn cần nạp từ 2- 4 lít nước, trẻ con cần lượng nước ít hơn. Và lượng nước cơ thể trẻ cần thường phụ thuộc vào độ tuổi.

Theo các chuyên gia bác sĩ, từ 6 tháng tuổi trở đi thì bé đã bắt đầu ăn dặm nên cần uống nước. Để ngăn ngừa tình trạng táo bón. Lượng nước cần cung cấp cho cơ thể trẻ phụ thuộc vào cân nặng. Hàm lượng sữa trẻ bú và trung bình khoảng 100ml/kg cân nặng.

Mỗi ngày trẻ 6 tháng tuổi cần uống bao nhiêu nước?

Nếu bé đủ 6 tháng tuổi trở đi, nếu bé bú được lượng sữa 100ml/kg cân nặng mỗi ngày. Cha mẹ cũng không cần phải cho trẻ uống thêm nước. Tuy nhiên, cần ưu tiên cho bé uống sữa với liều lượng ít nhất là 500ml sữa mỗi ngày. Từ đấy mới tính đến lượng nước cần bổ sung, tính theo kilogam cân nặng của con.

Lưu ý khi cho trẻ uống nước, cha mẹ nên chia nhỏ lượng nước cho bé uống trong ngày. Không nên uống nước nhiều quá trong 1 lúc. Đặc biệt nên uống ít nước hơn vào buổi tối.

Thời điểm “vàng” cho bé 6 tháng uống nước

Khi cho trẻ 6 tháng tuổi uống nước, cha mẹ nên lựa chọn thời điểm thích hợp. Mẹ cũng không nên cho trẻ uống nước trong khi ăn dặm. Vì có thể làm ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa. Sau khi ăn hoặc uống sữa công thức xong, mẹ nên cho bé uống 1 ít nước (khoảng 1 vài thìa) để làm sạch khoang miệng.

Ngoài ra, trẻ nhỏ dễ đổ mồ hôi, thường có nguy cơ mất nước cao. Bởi vậy, nếu thấy con khát nước, mẹ nên cho trẻ uống nước nhiều hơn. Đặc biệt là vào những ngày nóng bức và khi trẻ hoạt động nhiều. Những mẹ cũng nên chủ động. Và thường xuyên cho bé uống nước thay vì đợi đến lúc bé khát nước

Thời điểm "vàng" cho bé 6 tháng uống nước

Một số dấu hiệu cho thấy cơ thể bé đang thiếu nước như chóp đỉnh đầu bị lõm, môi khô, da khô, mệt mỏi… Mẹ hãy thường xuyên quan sát nước tiểu của trẻ để dễ dàng phát hiện dấu hiệu thiếu nước. Nếu bé 6 tháng đi tiểu ít hơn 6 lần/ngày, nước tiểu màu vàng đậm. Thì điều đó có nghĩa bé đang bị thiếu nước. Nếu nước tiểu gần có màu trắng trong nghĩa là lượng nước cung cấp cho bé đã đủ.

Trong những trường hợp đặc biệt, trẻ đổ nhiều mồ hôi, bị tiêu chảy, táo bón, nóng sốt… Mẹ cần tham khảo ý kiến của bác sĩ về lượng nước bổ sung cho bé. Tùy vào mức độ hoặc trình trạng bệnh, trẻ sẽ cần lượng nước khác nhau. Bên cạnh thực hiện chế độ dinh dưỡng cân đối, cho bé 6 tháng uống nước đầy đủ mỗi ngày. Giúp các cơ quan hoạt động tốt hơn, phòng tránh táo bón, trẻ khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng.

Nên cho bé 6 tháng uống nước gì?

Ngoài sữa, trẻ từ 6 tháng tuổi trở đi có thể uống thêm nước đun sôi để nguội. Nước ép rau củ quả tươi, nước luộc rau… Riêng nước đun sôi để nguội, mẹ cần cho trẻ uống nước nấu trong ngày, không để qua đêm.

Nên cho trẻ uống nước cách xa bữa ăn, đặc biệt, các loại nước ép hoa quả giàu vitamin và năng lượng. Vì có thể khiến bé no ngang, bỏ ăn. Cần hạn chế cho đường vào các loại nước ép, nên để trẻ thưởng thức. Vị ngọt tự nhiên của các loại trái cây.

Không nên cho trẻ uống các loại nước có gas, nước tăng lực, nước có hàm lượng khoáng cao. Thức uống kích thích như trà và cà phê… Vì có thể ảnh hưởng tới sức khỏe và sự phát triển của trẻ.

Cho trẻ uống nước như thế nào là tốt nhất?

Đến đây, hẳn mẹ đã biết trẻ 6 tháng uống bao nhiêu nước. Vậy nên cho trẻ uống nước như thế nào là tốt nhất?

Sau khi uống nước, cơ thể chỉ mất 5 phút để đưa nước rời khỏi dạ dày. Do đó, thời điểm uống nước lý tưởng nhất là trước bữa ăn 10 phút hoặc sau ăn 1 giờ. Mẹ không nên cho bé uống nước trong khi ăn hoặc ngay sau bữa ăn. Bởi việc uống nước trong bữa ăn sẽ làm loãng dịch vị dạ dày. Khiến quá trình tiêu hóa thức ăn trở nên khó khăn hơn.

Cho trẻ uống nước như thế nào là tốt nhất?

Mặt khác, cho trẻ uống nước khi đang nhai thức ăn cũng sẽ khiến chúng nuốt món ăn vào dạ dày. Ngay cả khi chưa được nhai, nghiền kỹ. Điều này gây áp lực lớn đến dạ dày, về lâu về dài ảnh hưởng xấu cho sức khỏe của hệ tiêu hóa.

Bên cạnh đó, việc uống nước của trẻ cần được chia làm nhiều lần trong ngày. Không nên cho trẻ uống quá nhiều nước trong 1 lần, kể cả khi trẻ đang rất khát. Cho trẻ uống nước từ từ từng ngụm sẽ giúp cho nước có thời gian thẩm thấu. Qua thành ruột vào mạch máu, góp phần thỏa mãn cơn khát nhanh mỗi khi trẻ thiếu nước.

Trẻ 6 tháng uống nước cam được chưa?

Bên cạnh bé 6 tháng uống nước được chưa? bé 6 tháng uống bao nhiêu nước. Nhiều bậc phụ huynh còn băn khoăn không biết ở giai đoạn này con có uống được nước cam không?

Theo chuyên gia dinh dưỡng, trẻ từ 6 tháng tuổi bắt đầu ăn dặm có thể uống nước cam. Tuy nhiên, ba mẹ không nên cho trẻ uống nước cam nguyên chất. Bởi trong cam chứa nhiều axit làm đường ruột của bé khó chịu.

Thay vào đó, mẹ nên cho trẻ uống nước cam pha loãng theo tỷ lệ 1:10, 1 phần nước cam và 10 phần nước lọc. Mặt khác, mẹ nên hâm nóng nước cam không cho trẻ uống nước cam lạnh để tránh viêm họng.

Đồng thời nên cho trẻ uống bằng thìa, không sử dụng bụng vì điều này dễ làm trẻ bị sâu răng. Khi trẻ được 2 tuổi, mẹ có thể cho con uống nước cam vắt nguyên chất, với liều lượng 150ml/ngày. Ngoài ra, cần bổ sung thêm các loại trái cây khác để cung cấp thêm nhiều vitamin cần thiết cho trẻ.

Những loại nước nên hạn chế cho bé uống

Dưới đây là một số loại nước ba mẹ cần hạn chế cho bé uống:

– Nước khoáng: Loại nước này chứa nhiều canxi, kali, natri,… Nên không phù hợp với trẻ 6 tháng tuổi. Bởi chức năng thận của trẻ rất yếu, không thể tự đào thải chất khoáng. Dư thừa khỏi cơ thể, gây tích lũy dẫn đến phù, tăng huyết áp, rối loạn nhịp tim

– Nước ngọt có gas: Trẻ uống nhiều nước ngọt có gas có nguy cơ thừa cân, béo phì. Đặc biệt có thể gây đầy bụng, biếng ăn

– Nước ép trái cây đóng chai: Loại nước uống này chứa nhiều đường hóa học. Trong khi hàm lượng vitamin và khoáng chất lại rất ít

– Cà phê, nước tăng lực: Không tốt cho sức khỏe trẻ em

Nhu cầu về nước và vai trò của nước đối với trẻ

Trung bình, trong cơ thể người, nước chiếm khoảng 60% – 70% trọng lượng cơ thể, ở trẻ em, tỉ lệ này cao hơn.

Trong cơ thể người, nước đóng vai trò rất quan trọng, cụ thể:

– Cấu thành các tế bào và các mô

– Hỗ trợ quá trình trao đổi chất

– Điều tiết và cân bằng lượng dịch

– Điều hòa thân nhiệt

– Vận chuyển và đào thải các chất cặn bã ra khỏi cơ thể

– Giúp máu lưu thông dễ dàng

Ở trẻ em cũng như người lớn, nhu cầu về nước mỗi ngày tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Như thời tiết, tình trạng sức khỏe, hoạt động thể lực, … Khi không đảm bảo nhu cầu nước (thiếu hoặc thừa nước) có thể dẫn đến một số vấn đề sau:

– Thiếu nước: Làm tăng nồng độ các chất hòa tan trong dịch và máu. Tích tụ các chất cặn bã trong cơ thể; cơ thể dễ bị tự nhiễm độc, yếu và dễ mắc bệnh táo bón.

– Thừa nước: Thận và tim phải hoạt động nhiều hơn; mất các chất khoáng và vitamin. Do bị đào thải ra ngoài thông qua nước tiểu hoặc mồ hôi.

Lời kết

Nước có vai trò rất quan trọng đối với cơ thể. Vì thế, cha mẹ cần chú ý đến lượng nước mà cơ thể trẻ nạp vào. Để bổ sung thêm liều lượng hợp lý, giúp bé luôn được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng phát triển khỏe mạnh.

Bài viết trên đây của Minizon Kids đã giúp ba mẹ tìm hiểu trẻ 6 tháng uống bao nhiêu nước là đủ. Vì vậy, ba mẹ cần chú ý đến lượng nước mà trẻ nạp vào để bổ sung hợp lý. Giúp bé luôn được cung cấp dinh dưỡng để phát triển khỏe mạnh.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *