Top 15+ Thực Phẩm Bổ Sung DHA Cho Trẻ Hiệu Quả Nhất

DHA là chất vô cùng quan trọng đối với cơ thể con người. Cần được bổ sung đầy đủ ngay từ giai đoạn đầu đời. Một trong những cách bổ sung DHA cho trẻ an toàn nhất được ba mẹ sử dụng đó là. Bổ sung qua thực phẩm trong khẩu phần ăn hằng ngày.

Vậy ăn gì để bổ sung DHA cho bé? Minizon Kids sẽ giới thiệu cho bạn danh sách “Top 15+ Thực phẩm bổ sung DHA cho trẻ hiệu quả nhất,” nhằm giúp bạn lựa chọn các nguồn thực phẩm giàu DHA để đảm bảo con bạn phát triển một cách tối ưu.

DHA là gì?

DHA là gì?

DHA là một acid béo thuộc Omega-3. DHA chính là thành phần cấu tạo nên tế bào não và giác mạc.

DHA có nhiều trong các thực phẩm như: Dầu cá, cá hồi, quả óc chó, hạt chia, hạt vừng, quả bơ, các loại hạt,…

DHA có vai trò quan trọng đối với chức năng nhận thức và thị giác. Bổ sung đầy đủ DHA ở giai đoạn trẻ nhỏ giúp cho bé phát triển khả năng học hỏi, ghi nhớ. Bổ sung DHA ở người già hỗ trợ trí não hoạt động tốt. Giảm nguy cơ lú lẫn, mất trí nhớ.

Minizon mời mẹ xem ngay các sản phẩm DHA cho bé

Có nên bổ sung DHA cho trẻ em không?

Có nên bổ sung DHA cho trẻ em không?

Ai cũng biết lợi ích khi bổ sung DHA cho trẻ em là giúp trẻ học hỏi, tiếp thu nhanh hơn. Ghi nhớ tốt hơn, phát triển trí não, hệ thần kinh và thị lực. Từ giai đoạn mang thai đến những năm tháng đầu đời, nhu cầu DHA cao để hình thành và phát triển tế bào. Lúc này rất cần bổ sung đầy đủ.

Tuy nhiên trẻ sơ sinh có nguồn dinh dưỡng chính là sữa mẹ, thiếu DHA. Nên phải bổ sung bên ngoài từ các loại thực phẩm như: Sữa DHA, viên dầu cá, hoặc viên nhai, viên uống DHA, Omega-3…

Thực phẩm bổ sung DHA cho trẻ hiệu quả nhất

Thực phẩm bổ sung DHA cho trẻ hiệu quả nhất

Việc cung cấp đủ DHA (Docosahexaenoic Acid) cho trẻ để hỗ trợ sự phát triển toàn diện của hệ thần kinh và não bộ. DHA là một loại axit béo omega-3 quan trọng.

Dưới đây là danh sách các thực phẩm bổ sung DHA hiệu quả cho trẻ:

1. Cá hồi – Thực phẩm bổ sung DHA

Đây là thực phẩm hàng đầu với lượng DHA hàng đầu, cung cấp nguồn protein và DHA dồi dào cho sự phát triển. Đặc biệt là não bộ của trẻ trong những năm đầu đời.

Cá hồi - Thực phẩm bổ sung DHA

Theo thống kê, trong 100g thịt cá hồi có thể chứa khoảng từ 500 – 2000 mg DHA. Cùng một số dưỡng chất hỗ trợ phát triển ở trẻ. Trẻ có thể ăn 20 – 30 gam thịt cá hồi mỗi bữa ăn và tối đa 3 bữa/tuần.

Dưới đây là một số lý do tại sao cá hồi là một lựa chọn tốt:

– DHA giàu

Cá hồi chứa lượng lớn DHA, một loại DHA cần thiết cho phát triển não bộ, tăng cường trí thông minh và khả năng học tập của trẻ.

– Omega-3 khác

Ngoài DHA, cá hồi cũng cung cấp EPA (Eicosapentaenoic Acid). Một loại omega-3 khác cũng quan trọng cho sức khỏe tim mạch và tầm nhìn.

– Cải thiện trí nhớ và tư duy

Các nghiên cứu cho thấy rằng việc ăn cá hồi có thể giúp cải thiện trí nhớ, tư duy, và khả năng tập trung.

– Sự phát triển toàn diện

DHA hỗ trợ sự phát triển của hệ thần kinh trung ương và thị lực, giúp trẻ phát triển một cách toàn diện.

2. Cá chép bổ sung DHA cho bé

Cá chép là thực phẩm cung cấp nhiều dưỡng chất cho cả mẹ khi mang thai và cả các bé đang ăn dặm. Trong cá chép chứa hàm lượng DHA tương đối cao giúp hỗ trợ quá trình phát tiển của bé.

Cá chép bổ sung DHA cho bé

Các chất có lợi mà cá chép cung cấp cho trẻ như vitamin A,B,C, canxi, sắt,… Mẹ có thể đa dạng khẩu phần cho bé qua các công thức bên dưới nhé !

3. Lòng đỏ trứng gà tăng DHA cho bé

Lòng đỏ trứng gà tăng DHA cho bé

Lòng đỏ trứng có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng gồm: protein, sắt, axit folic và DHA. Hàm lượng DHA trong lòng đỏ chứng khá cao 1 lòng đỏ trứng chứa tới 17mg DHA. Vì vậy đây là nguồn thực phẩm bổ sung DHA cho bé rất tốt.

Nguyên nhân chính mà lòng đỏ trứng gà chứa DHA là:

– Do các thành phần trong chế độ ăn của gà.

– DHA là một dạng của axit béo omega-3, và các nguồn thức ăn giàu omega-3 như hạt cây, cá biển và thức ăn chứa dầu cá

4. Cá ngừ bổ sung DHA cho bé

Cá ngừ là loài cá béo ở biển cung cấp các chất dinh dưỡng phong phú và có lợi. Cá ngừ cũng chứa hàm lượng DHA, hỗ trợ quá trình phát triển cho bé.

Cá ngừ bổ sung DHA cho bé

Ngoài DHA, cá ngừ cũng cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất có lợi khác cho bé như: canxi, magie, vitamin B, selen,… Cùng tham khảo cách làm cháo cá ngừ thơm ngon dưới đây để bổ sung vào thực đơn ăn dặm của bé.

5. Cá trắm tăng DHA cho bé

Cá trắm tăng DHA cho bé

Cũng giống như cá chép, cá trắm là loài cá nước ngọt cung cấp các chất dinh dưỡng cho cả mẹ và bé. Trong đó, bao gồm cả DHA và omega 3 giúp trẻ phát triển trí não vượt trội.

6. Mực

Mực là một trong các hải sản mang lại nguồn dinh dưỡng có lợi cho bé, giúp mẹ đa dạng thực đơn cho bé. Trong mực cũng chứa nhiều vitamin có lợi như vitamin nhóm B (B1,B12,…), vitamin C, vitamin A,… Mực rất tốt cho trẻ em, đặc biệt là tốt cho xương và răng.

7. Tôm tốt để bổ sung DHA 

Tôm không chỉ là thực phẩm quen thuộc, phổ biến mà còn là thực phẩm có lợi đối với trẻ nhỏ bởi hàm lượng dinh dưỡng có trong tôm. Không chỉ cung cấp nguồn DHA lớn cho trẻ, tôm cũng là thực phẩm dễ nấu, giúp mẹ có thể đa dạng thực đơn ăn dặm cho của trẻ.

Mẹ nhớ nên cân đối thực đơn hợp lý từ 2 – 3 lần/tuần, không nên cho trẻ ăn quá nhiều tôm và quá thường xuyên nhé. Gợi ý cho mẹ cách làm chả tôm dưới đây để bổ sung vào thực đơn ăn dặm cho bé.

8. Sữa

Sữa

Uống sữa sẽ bổ sung DHA rất tốt cho sự phát triển trí não của bé cho trẻ giúp phát triển xương khớp chắc khỏe hơn. Với công nghệ hiện đại, nhiều thương hiệu đã bổ sung các dưỡng chất tốt nhất cho sản phẩm của mình. Đáp ứng được nhu cầu về dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh của bé.

9. Các loại hạt giàu DHA cho bé

Các loại hạt giàu DHA (Docosahexaenoic Acid) không phải là nguồn DHA chính. Nhưng chúng chứa một lượng nhỏ DHA cùng với axit béo omega-3 khác.

Dưới đây là một số loại hạt giàu omega-3 và DHA:

– Hạt lanh (Chia seeds)

Hạt lanh là một nguồn tốt của omega-3, bao gồm cả DHA và EPA. Chúng cũng chứa nhiều chất xơ và là một thực phẩm hữu ích cho sức khỏe tim mạch.

– Hạt cây óc chó (Walnuts)

Hạt óc chó cung cấp DHA cùng với một loạt các chất béo omega-3, là một nguồn axit béo omega-3 thực phẩm dễ tiếp cận.

Các loại hạt giàu DHA cho bé

– Hạt lanh Mỹ (Flaxseeds)

Hạt lanh Mỹ cung cấp DHA và ALA (alpha-linolenic acid), một dạng khác của omega-3. Chúng thường được sử dụng trong nhiều món ăn và dễ dàng tích hợp vào chế độ ăn.

– Hạt cà chua (Sacha Inchi seeds)

Hạt cà chua là nguồn giàu omega-3, bao gồm cả DHA và EPA. Chúng cũng chứa nhiều protein và là một lựa chọn ngon miệng.

– Hạt hướng dương (Sunflower seeds)

Hạt hướng dương chứa một lượng nhỏ DHA cùng với ALA, một dạng omega-3. Chúng có thể là một phần của một chế độ ăn hỗ trợ sức khỏe tim mạch.

– Hạt mù tạt (Hemp seeds)

Hạt mù tạt là một nguồn omega-3 và cung cấp cả DHA và EPA. Chúng cũng là một nguồn chất xơ và protein.

Tuy hạt không phải là nguồn DHA chính, nhưng chúng có thể được bao gồm trong chế độ ăn của bạn để tăng cường lượng omega-3 trong cơ thể.

10. Bơ lạc giúp bổ sung DHA

Bơ lạc cũng là thực phẩm giàu DHA, Ngoài DHA ra,bơ lạc còn có chứa nhiều vitamin và khoáng chất như: axit folic, canxi, kẽm, sắt, magie, vitamin A và vitamin E. Vì vậy bơ lạc không chỉ tốt cho sự phát triển trí tuệ và thị lực mà còn giảm nguy cơ mắc phải các bệnh ung thư.

11. Đậu hũ non

Đậu hũ non

Đậu hũ non là thực phẩm cung cấp nhiều chất béo có lợi cho cả bé và mẹ. Ngoài ra đây cũng là nguồn thực phẩm giá rẻ, dễ mua và dễ kiếm trong danh sách các thực phẩm. Bổ sung DHA cho trẻ bằng các món ăn dặm từ đậu hũ

12. Súp lơ

Súp lơ thường là thực phẩm không được trẻ em ưa thích. Tuy nhiên, đây cũng là loại rau bổ sung nhiều dinh dưỡng cho trẻ, phát triển trí não và hệ miễn dịch ở trẻ. Mẹ có thể tham khảo dưới đây các món ăn được chế biến từ súp lơ phù hợp để giúp trẻ yêu thích loại rau giàu DHA này hơn.

13. Sữa chua và pho mát

Sữa chua và pho mát là thực phẩm giàu DHA cho bé giúp phát triển của mô não, chất dẫn truyền thần kinh và các enzym. Tất cả đều đóng vai trò quan trọng trong não.

Một lợi ích khác là những thực phẩm này là chứa nhiều canxi. Rất quan trọng cho sự phát triển của răng và xương chắc khỏe. Trẻ em có nhu cầu canxi khác nhau tùy thuộc vào độ tuổi của chúng, nhưng bạn nên cố gắng bổ sung hai đến ba nguồn giàu canxi mỗi ngày.

14. Rau xanh lá bổ sung DHA cho bé

Rau không phải là món ăn khoái khẩu của các bé. Tuy nhiên, chúng lại là nguồn bổ sung DHA tuyệt vời cho não bộ và thị giác của trẻ nhỏ. Vì vậy, mẹ hãy khuyến khích bé nhiều hơn những món rau để cho thông minh và cao lớn hơn nhé!

Các loại rau xanh giàu DHA bao gồm: 

– Rong biển (Seaweed)

Một số loại rong biển, chẳng hạn như rong dulse, chứa một lượng nhất định DHA và có thể được sử dụng trong một số món ăn hoặc làm gia vị.

Rau xanh lá bổ sung DHA cho bé

– Rau cải dầu (Kale)

Rau cải dầu chứa một ít ALA (Alpha-Linolenic Acid), một loại omega-3, và cung cấp lợi ích cho sức khỏe nói chung.

– Bún bơ (Watercress)

Bún bơ cũng chứa một lượng nhỏ ALA và có thể là một phần của chế độ ăn dinh dưỡng cho bé.

15. Thịt gà

Mẹ có biết trong thịt trắng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể: protein, vitamin, sắt và đặc biệt là DHA. Trong đó thịt ức gà chứa nhiều chất, ít chất béo nên cực kỳ tốt cho sức khỏe của người dùng.

Với thịt gà mẹ có thể kết hợp với nhiều món dinh dưỡng cho bé: súp gà, thịt gà xào nấm, salad gà, các món hầm, luộc…

16. Ngũ cốc và quả hạch

Axit béo omega-3 cũng được tìm thấy nhiều trong các loại hạt như ngũ cốc và quả hạch. Do đó, khi đi chợ hay siêu thị.

Bạn nên lưu ý để tìm mua những loại thực phẩm dưới đây nhé!

– Cháo bột yến mạch

– Bột ngũ cốc

– Quả óc chó

– Bột mì

– Mỳ ống

– Hạt lanh

– Hạt bí ngô

– Bánh mì

– Pizza đóng gói

– Hạt chia

– Bơ đậu phộng

17. Các loại dầu bổ sung DHA cho bé

Một số loại dầu là nguồn cung cấp omega-3 ALA tuyệt vời:

– Dầu gan cá

– Dầu canola

– Dầu óc chó

– Dầu hạt lanh

– Dầu đậu nành

– Dầu mù tạt

Các loại dầu bổ sung DHA cho bé

Với những loại dầu này mẹ có thể chế biến thêm vào các món canh, cháo của trẻ.

Các mẹ thấy đấy, dầu cá Omega-3 DHA rất quan trọng đối với trẻ, vì chúng ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình phát triển trí não của trẻ. Vì thế, mẹ đừng quên bổ sung những thực phẩm giàu Omega-3 DHA trên vào thực đơn ăn uống của bé để bé hấp thụ tốt DHA mỗi ngày.

Bổ sung DHA cho trẻ bằng dược phẩm

Bổ sung DHA cho trẻ bằng dược phẩm là một lựa chọn phổ biến và hiệu quả. Các sản phẩm bổ sung DHA dành cho trẻ thường có sẵn dưới dạng viên nang, dầu lỏng. Hoặc hỗn hợp bột và chúng dễ dàng dùng cho trẻ.

1. Kẹo dẻo Omega-3 L’il Critters 220 viên của Mỹ

Đối tượng: Trẻ em từ trên 2 tuổi.

Kẹo dẻo Omega-3 L’il Critters của Mỹ được ưa chuộng hàng đầu tại Việt Nam. Dòng sản phẩm bổ sung Omega-3, DHA cho trẻ em dưới dạng kẹo dẻo gummy hương vị trái cây.

Kẹo dẻo Omega-3 L'il Critters 220 viên của Mỹ

Ưu điểm của kẹo dẻo Omega-3

– Kẹo dẻo Omega-3 bổ sung DHA, EPA và ALA rất tốt cho sự phát triển của bé

– DHA từ dầu cá tinh khiết, được điều chế hiện đại, an toàn cho sức khỏe, không gây độc hại

– Viên kẹo dẻo Omega-3 cung cấp DHA và cả vitamin A, C, D, E,… hỗ trợ hệ miễn dịch, tăng cường sức khỏe của bé yêu.

– Sản phẩm của L’il Critters là thương hiệu số 1 được ưa chuộng tại Mỹ

– Viên kẹo Omega 3 này còn tốt cho thị lực, xương và răng.

Cách dùng

– Trẻ em 2-4 tuổi: 1-2 viên mỗi ngày

– Trẻ em trên 4 tuổi: 2 viên mỗi ngày

2. Kẹo dẻo Gummy Omega-3 Healthy Care 250 viên

Đối tượng: Trẻ em trên 2 tuổi

Kẹo dẻo Omega-3 của Healthy Care của Úc cũng là sự lựa chọn yêu thích của hàng triệu Mom Việt. Bởi lẽ, hàng Úc có chất lượng tốt, giá cả mức trung bình, nên phù hợp với mọi đối tượng.

Kẹo dẻo Gummy Omega-3 Healthy Care 250 viên

Ưu điểm của Kẹo Gummy Omega-3 Healthy Care

– Kẹo gum có hương vị trái cây, hoàn toàn không tanh, dễ bổ sung cho bé ở độ tuổi này.

– Omega-3 tăng cường miễn dịch, duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh, làm giảm nguy cơ táo bón, tiêu chảy. Bên cạnh đó, hỗ trợ thị lực cho đôi mắt sáng tinh anh.

– Sản phẩm của Healthy Care đạt chuẩn USP, không chứa những phụ gia độc hại, yên tâm khi sử dụng.

Cách dùng

– Ngày 4 viên

3. Viên nhai Nature’s Way Kids Smart DHA 300mg Úc

Đối tượng: Cho bé từ 1 tuổi trở lên

Kids Smart DHA 300mg rất được chuộng tại Úc. Đây là sản phẩm bổ sung DHA với hàm lượng cao, giúp bé phát triển trí não, hệ thần kinh và thị lực.

Viên nhai Nature's Way Kids Smart DHA 300mg Úc

Ưu điểm của viên nhai Kids Smart DHA 300mg

– Viên nhai tiện dụng, có thể cho bé nhai hoặc cắt ra trộn với thức ăn cho bé

– DHA hàm lượng cao, rất tốt cho trí não, hệ thần kinh. Giúp bé học hỏi nhanh, ghi nhớ tốt, kích thích sáng tạo.

– Sản phẩm cũng giúp hỗ trợ miễn dịch, tăng cường sức khỏe toàn diện

– Viên nhai DHA không có mùi vị khó chịu, dễ bổ sung cho bé

Cách dùng

– Trẻ 1-4 tuổi: 1 viên mỗi ngày

– Trên 5 tuổi: 2 viên/ngày

4. Dầu cá DHA Bio Island 30 viên của Úc

Đối tượng: Trẻ em từ 4 tuần, trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ

Bio Island là cái tên quen thuộc trong các sản phẩm hỗ trợ sức khỏe cho trẻ em.

Thương hiệu đình đám của Úc này đã được ưa chuộng hàng chục năm qua và vẫn luôn là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều Mom trên thế giới.

Ưu điểm của Dầu Cá DHA Bio Island

– Sản phẩm dầu cá bổ sung DHA cho trẻ em từ những tháng đầu tiên, hỗ trợ phát triển trí não, hệ thần kinh

– Dầu cá tinh khiết trải qua kiểm định nghiêm ngặt, đạt chuẩn khắt khe nhất để dùng cho trẻ em. Tuyệt đối không gây tác dụng phụ độc hại.

– Viên nang dầu cá trong vỉ tiện dụng, bảo quản tốt và dễ dàng mang theo.

Cách dùng

– Trẻ 4 tuần – 6 tuổi: 1 viên/ngày

– Trẻ 7-12 tuổi: 2 viên/ngày

5. Viên bổ sung DHA cho bé Healthy Care 60 viên

Đối tượng: Dùng cho trẻ từ 4 tháng tuổi

Trẻ sơ sinh có nhu cầu bổ sung DHA thì đây chính là sản phẩm phù hợp.

Viên nang DHA Healthy Care 60 viên được điều chế an toàn để bổ sung cho bé từ 4 tháng tuổi. Hàm lượng DHA tiêu chuẩn đã được nghiên cứu kỹ lưỡng.

Ưu điểm của Viên bổ sung DHA cho bé Healthy Care

– Viên nang có hương vị chanh ngon, dễ dàng bổ sung ngay cả với trẻ sơ sinh từ 4 tháng.

– Hàm lượng DHA tinh khiết, an toàn, hỗ trợ trí não phát triển giúp bé thông minh

– Healthy Care là thương hiệu uy tín hàng đầu tại Úc, đã được bán chạy ở Việt Nam và nhiều nước trên Thế giới.

Cách dùng

– Trẻ từ 4 tháng -1 tuổi: Sử dụng 1 viên/ngày

– Trẻ từ 1 tuổi – 9 tuổi: Dùng 2 viên/ngày

– Trẻ trên 9 tuổi: 2-3 viên mỗi ngày.

Khi chọn thực phẩm bổ sung DHA cho bé cần lưu ý gì?

Khi lựa chọn thực phẩm để bổ sung DHA cho bé, ba mẹ cần lưu ý:

– Lựa chọn các loại thực phẩm tươi sống, có nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo an toàn khi bé sử dụng.

– Ba mẹ cần quan sát xem bé có bị dị ứng với thực phẩm nào không để nhưng bổ sung từ những nguồn thực phẩm đó

Khi chọn thực phẩm bổ sung DHA cho bé cần lưu ý gì?

– Khi chế biến, ba mẹ cũng cần chú ý nêm nếm gia vị sao cho phù hợp để giữ nguyên hương vị và hàm lượng DHA có trong thực phẩm

– Mẹ có thể kết chế độ ăn uống cùng sản phẩm bổ sung DHA để đảm bảo đủ lượng DHA cần thiết.

Thực phẩm là nguồn bổ sung DHA an toàn và rất tốt đối với trẻ nhỏ, tuy nhiên nếu bé chưa bước vào độ tuổi ăn dặm thì việc bổ sung DHA qua thực phẩm là không thể. Thay vào đó mẹ có thể lựa chọn bổ sung đủ lượng DHA cần thiết cho bé từ các sản phẩm bổ sung DHA an toàn như: DHA Nature’s way, DHA Healthy care,..

Lời kết

Trên đây Minizon Kids đã giới thiệu cho bạn ” Top 15+ Thực phẩm bổ sung DHA cho trẻ hiệu quả nhất ” và những điều cần phải hiểu về việc bổ sung DHA cho bé. Hy vọng với những chia sẻ trên mẹ sẽ giữ lại kinh nghiệm cho riêng mình giúp con ngày càng khỏe mạnh.

Minizon Kids chúc mẹ và bé có một cuộc sống thật hạnh phúc nhé!

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *