Thụ Tinh Ống Nghiệm IVF Là Gì? Lợi Ích, Hết Bao Nhiêu Tiền?

Việc hiếm muộn con cái là điều khá phổ biến trong xã hội hiện đại. Vì lẽ đó, người ta đã tìm ra cách vun đắp lên một gia đình trọn vẹn hơn bằng công nghệ thụ tinh trong ống nghiệm. Vậy thì liệu phương pháp này có thực sự an toàn cho sức khỏe con người hay không?

Minizon Kids sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn về phương pháp thụ tinh ống nghiệm. Mời bạn đọc hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Thụ tinh ống nghiệm IVF là gì?

Thụ tinh ống nghiệm (In Vitro Fertilization) là phương pháp hỗ trợ sinh sản. Dành cho các cặp đôi vô sinh hiếm muộn phổ biến nhất hiện nay. Trong phương pháp này tinh trùng với trứng sẽ được thụ tinh trong môi trường ống nghiệm. Để tạo thành phôi.

Thụ tinh ống nghiệm IVF là gì?

Phôi sau khi được nuôi cấy khoảng 2 đến 5 ngày thì sẽ được đưa trở lại vào tử cung của người phụ nữ để phát triển. Đặc biệt, chất lượng phôi là yếu tố quyết định quan trọng tới tỷ lệ thành công của phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm.

Đây được xem là biện pháp cứu cánh cuối cùng dành cho các cặp vợ chồng vô sinh. Hiếm muộn sau khi các phương pháp hỗ trợ sinh sản khác như dùng thuốc hay thụ tinh nhân tạo không thành công.

Chuẩn bị trước khi tiến hành IVF

Trước khi tiến hành các bước thụ tinh trong ống nghiệm. Bác sĩ sẽ chỉ định vợ chồng bạn tiến hành làm một số xét nghiệm sau:

1. Kiểm tra chức năng buồng trứng

Để xác định số lượng và chất lượng trứng. Bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra nồng độ hormone kích thích nang (FSH), estradiol (estrogen). Và hormone antimullerian trong máu bạn trong vài ngày đầu của chu kỳ kinh nguyệt.

Kết quả này phối hợp cùng với phương pháp siêu âm buồng trứng giúp bác sĩ

2. Phân tích tinh dịch

Kiểm tra chức năng buồng trứng

Bác sĩ sẽ tiến hành phân tích tinh dịch của chồng bạn ngay trước khi bắt đầu chu kỳ điều trị IVF.
Sàng lọc bệnh truyền nhiễm. Vợ chồng bạn sẽ được chỉ định làm các xét nghiệm sàng lọc các bệnh truyền nhiễm. Bao gồm cả HIV.

3. Thực hành chuyển phôi giả

Việc cấy phôi giả có thể được tiến hành để xác định chiều sâu khoang tử cung của bạn. Mục đích là giúp việc chuyển cấy phôi thật có khả năng thành công

4. Khám đánh giá khoang tử cung

Bác sĩ sẽ dùng phương pháp siêu âm qua ngả âm đạo. Để kiểm tra khoang tử cung của bạn trước khi tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm. Một chất lỏng sẽ được tiêm qua tử cung vào lòng tử cung. Thiết bị siêu âm giúp tạo ra hình ảnh của khoang tử cung của bạn.

Trong một số trường hợp, bác sĩ sẽ dùng phương pháp nội soi buồng tử cung. Để xem xét liệu tử cung bạn có các bất thường như khối u, nhiễm trùng, dính tử cung hoặc dị dạng tử cung

Ngoài ra để việc thụ tinh trong ống nghiệm đạt kết quả. Trong giai đoạn chuẩn bị, vợ chồng bạn cần chăm lo sức khỏe chu đáo. Chuẩn bị tâm lý, sắp xếp công việc, chuẩn bị tài chính,…

Thụ tinh ống nghiệm diễn ra như thế nào?

Trước khi tìm hiểu thụ tinh ống nghiệm hết bao nhiêu tiền? Đầu tiên chúng ta cần tìm hiểu quá trình IVF diễn ra như thế nào. Để có cái nhìn tổng quát và xác định được với ngần ấy chi phí mình bỏ ra cho những hoạt động gì.

Quá trình thụ tinh ống nghiệm – IVF bao gồm các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Kiểm tra sức khỏe sinh sản của vợ và chồng

Đây là điều tất yếu trước mỗi quá trình thực hiện IVF. Bác sĩ cần kiểm tra sức khỏe sinh sản của cả vợ và chồng có đủ đảm bảo. Đáp ứng cho quá trình thụ tinh ống nghiệm hay không.

Các bước kiểm tra sẽ liên quan đến xét nghiệm, thăm khám phụ khoa cho vợ. Cũng như xét nghiệm tinh dịch đồ của người chồng…

Bước 2: Tiêm thuốc kích thích buồng trứng

Tiêm thuốc kích thích buồng trứng

Trong giai đoạn này người vợ sẽ được tiêm thuốc kích thích buồng trứng trong khoảng hơn 10 ngày liên tiếp.
Khi kiểm tra thấy nang noãn phát triển đạt yêu cầu. Người bệnh sẽ được tiêm mũi thuốc cuối cùng để kích thích trứng rụng.

Bước 3: Chọc hút trứng

– Quá trình này sẽ được diễn ra sau khoảng 36 giờ đồng hồ, sau khi thực hiện tiêm mũi cuối cùng

– Thời gian thực hiện chọc hút trứng sẽ diễn ra trong vòng từ 10 – 15 phút. Người vợ sẽ được tiêm thuốc mê nên sẽ không xảy ra sự đau đớn

– Thời điểm này, bác sĩ sẽ thực hiện lấy tinh trùng để nuôi cấy phôi trong phòng labo

Bước 4: Tạo Phôi

Khi quá trình chọc hút trứng hoàn tất sẽ được thực hiện đem đi để thụ tinh và tạo phôi. Quá trình nuôi cấy này sẽ mất khoảng từ 2- 5 ngày.

Bước 5: Chuyển Phôi

– Đây là giai đoạn hết sức quan trọng trong cả quá trình. Sau khi các bước trên đạt kết quả tốt nhất. Bác sĩ sẽ tiến hành thực hiện chuyển phôi vào cơ thể người vợ khi đạt thể trạng tốt nhất.

– Chuyển phôi là giai đoạn then chốt của cả quá trình thực hiện IVF, vì vậy luôn luôn được theo dõi sát sao và cẩn thận nhất.

Bước 6: Thử thai

– Sau 2 tuần tính từ thời điểm thụ tinh ống nghiệm, bạn nên thử thai tại nhà bằng que thử thai. Và sau đó đến bệnh viện để kiểm tra nồng độ Beta.

– Lúc này dựa trên xét nghiệm bác sĩ sẽ đưa ra kết quả thực hiện IVF có thành công hay không.

Lợi ích của điều trị thụ tinh ống nghiệm

IVF được xem là giải pháp “cứu cánh” trong những trường hợp:

– Người vợ gặp tình trạng lạc nội mạc tử cung hoặc tắc hai vòi trứng, không thể mang thai tự nhiên

– Người chồng có tinh trùng có chất lượng kém hoặc không có tinh trùng cần can thiệp phẫu thuật. Mào tinh hoặc tinh hoàn để lấy tinh trùng

– Những trường hợp vợ chồng bị bất thường di truyền có khả năng truyền sang con

– Bệnh nhân ung thư muốn bảo tồn khả năng sinh sản bằng cách trữ noãn. Tinh trùng trước khi tiến hành điều trị bệnh

Lợi ích của điều trị thụ tinh ống nghiệm

– Bệnh nhân lớn tuổi, thất bại làm tổ nhiều lần

– Giúp các cặp vô sinh hoặc có vấn đề về thụ tinh tự nhiên có cơ hội thụ tinh và mang thai.

– Giúp các cặp có nguy cơ truyền tựa di truyền bệnh hoặc vấn đề về trứng thụ động. Hoặc tinh trùng có cơ hội chọn lọc phôi thai trước để tránh di truyền bệnh.

– Giúp các cặp với vấn đề về tử cung hoặc ống dẫn nàng (ví dụ: ống dẫn bị tắc nghẽn) có cơ hội mang thai.

– Giúp các phụ nữ trên 35 tuổi hoặc có vấn đề về chất lượng trứng có cơ hội mang thai.

– Giúp các phụ nữ độ tuổi trên 40 có thai một cách an toàn.

Thụ tinh trong ống nghiệm hết bao nhiêu tiền?

Chi phí điều trị một chu kỳ Thụ tinh trong ống nghiệm (TTTON) dao động từ vài chục triệu đến vài trăm triệu. Lý do gì mà chi phí dao động nhiều như vậy?

Một chu kỳ làm TTTON bao gồm:

– 04 khoản chi phí chính: Xét nghiệm – Thuốc kích thích buồng trứng – Chọc hút trứng – Tạo phôi, trữ lanh phôi và chuyển phôi.

– 01 chi phí phụ: ăn ở và phương tiện đi lại.

Mỗi bệnh viện sẽ có chi phí khác nhau cho từng xét nghiệm và dịch vụ liên quan. Tuỳ vào tình trạng sức khoẻ của từng khách hàng mà chi phí sẽ thay đổi khác nhau.

1. Chi phí xét nghiệm cho 2 vợ chồng: Khoảng 4 – 6 triệu

– Chồng: tinh dịch đồ, nhóm máu, 04 bệnh lý lây nhiễm (HIV, Viêm gan B, C; Giang Mai), công thức máu.

Đánh giá chất lượng tinh trùng và các bệnh lý lây nhiễm. Để đảm bảo chất lượng điều trị và giảm nguy cơ lây nhiễm cho những người xung quanh.

– Vợ: Khám nhũ. khám phụ khoa. Siêu âm phụ khoa. Tầm soát ung thư Cổ tử cung; 04 bệnh lý lây nhiễm; xét nghiệm máu đánh giá chức năng gan-thận- nội tiết sinh sản, đông cầm máu. Đo điện tim (ECG), phân tích nước tiểu. Khám nội khoa trước khi làm thủ thuật (khám tiền mê).

Kiểm tra sức khoẻ tổng quát và sức khoẻ phụ nhũ để khi tiến hành các thủ thuật liên quan đến TTTON an toàn và hiêụ quả.

Mỗi bênh viện sẽ có các tiêu chuẩn xét nghiệm khác nhau một chút nên chi phí sẽ khác nhau tuỳ nơi.

Chi phí thụ tinh ống nghiệm như thế nào?

2. Chi phí thuốc tiêm kích thích buồng trứng: Khoảng 35 – 45 triệu

Đây là chi phí dao động nhiều ở mỗi người và dao động với chính bản thân của các chị. Khi kích thích buồng trứng ở những chu kỳ khác nhau. Vì mỗi tháng cơ địa của mỗi người phụ nữ chỉ sản xuất ra 1 trứng. Để có đủ số lượng trứng lý tưởng 10-12 trứng thì phải sử dụng thuốc để kích thích cho các nang noãn phát triển đồng loạt. Tuỳ thuộc vào trữ buồng trứng của các chị mà số lượng trứng thu được sẽ khác nhau.

Trên thị trường có 05 loại thuốc tiêm kích thích buồng trứng thường được sử dụng. Nếu tính trên cùng một liều thuốc là 75IU thì những loại thuốc này chi phí dao động từ vài trăm ngàn đến 2 triệu.

Mỗi ngày các chị sẽ tiêm thuốc với liều # 150IU – 450IU. Số ngày tiêm thuốc cũng khác nhau, dao động từ 9-12 ngày. Với chi phí thuốc bình quân từ 1,5 triệu- 4 triệu/ngày. Đây là lý do tại sao chi phí thuốc tiêm khác nhau ở mỗi người vì cơ địa khác nhau. Đáp ứng với thuốc không giống nhau nên thời gian tiêm thuốc và chi phí sẽ khác nhau nhiều.

3. Chi phí chọc hút trứng: Khoảng 30 triệu

Chọc hút trứng là quá trình thực hiện thủ thuật lấy trứng (noãn) qua ngã âm đạo (đây là thủ thuật đơn giản. Ít nguy hiểm đến sức khoẻ, không đau do đã có tiêm thuốc giảm đau khi thực hiện). Chi phí chọc hút trứng dao động từ 22- 35 triệu tuỳ từng trung tâm. Chọc hút trứng là quá trình phải làm sau khi kích thích buồng trứng.

4. Chi phí nuôi cấy phôi và chuyển phôi: từ 5 triệu đến vài chục triệu

Sau quá trình lấy trứng thì các trung tâm sẽ thực hiện quá trình nuôi cấy phôi. Hiên nay có 3 thời điểm phân loại phôi: Phôi Ngày 2, Phôi Ngày 3, Phôi Ngày 5. Việc phân loại phôi theo ngày tuỳ thuộc vào số lượng- chất lượng trứng và chất lượng phôi của mỗi người. Các trung tâm sẽ ưu tiên lựa chọn phôi tốt nhất để chuyển vào buồng tử cung.

Mỗi cặp vợ chồng sẽ có từ “Không phôi” cho đến 10 phôi hoặc nhiều hơn. Nếu sử dụng phôi Ngày 5 sẽ tốn thêm chi phí nuôi phôi từ Ngày 2-3 lên Ngày 5.

Số lượng phôi của mỗi người sẽ ảnh hưởng nhiều đến chi phí. Vì sau khi tạo phôi xong thì 01 phôi tốt sẽ được sử dụng cho lần chuyển phôi tươi. Số phôi còn lại sẽ được đưa đi trữ lạnh. Chi phí trữ đông 1 phôi đầu tiên là 7.5 triệu, phôi thứ 2 trở đi sẽ thêm 2.5 triệu/phôi. Do đó, khi có càng nhiều phôi thì chi phí sẽ càng cao

Chi phí nuôi cấy phôi và chuyển phôi: từ 5 triệu đến vài chục triệu

Chi phí chuyển phôi (cấy phôi vào buồng tử cung). Chi phí này cũng dao động từ 20-30 triệu/ lần chuyển phôi (tuỳ trung tâm). Nếu ngay khi tạo phôi xong thì các chị được cấy phôi vào buồng tử cung thì gọi là chuyển phôi tươi. Nếu tất cả các phôi được đông lạnh thì các các chị sẽ được thực hiện chuyển phôi ở chu kỳ sau. Chi phí rã đông phôi và chuyển phôi sẽ tưd 25-30 triệu/lần.

Trên đây là 04 chi phí bắt buộc phải có khi thực hiện TTTON. Chi phí này sẽ dừng lại ở mỗi giai đoạn thực hiện. Ví dụ khi kích thích buồng trứng mà không có nang trứng lớn thì sẽ ngưng lại. Hoặc chọc hút trứng mà không có trứng thì không tốn thêm chi phí nuôi cấy phôi. Nếu nuôi cấy phôi mà không có phôi phát triển thì sẽ không tốn chi phí chuyển phôi sau đó.

5. Chi phí Ăn uống và di chuyển đến trung tâm điều trị

Đây là chi phí phụ vì nó sẽ không ảnh hưởng đến tổng chi phí điều trị TTTON. Nếu các chị ở tại địa phương có trung tâm IVF. Nếu di chuyển lên các thành phố lớn thì chi phí này có thể tăng lên vài triệu/ngày số ngày ở tại thành phố đó. Do đó ở càng lâu thì chi phí càng tốn kém.

Nếu các chị tiêm thuốc với liều thấp nhất và có 01 trứng. 01 phôi và chuyển phôi 01 lần thì chi phí từ 50-60 triệu (tuỳ trung tâm). Nhưng tình huống này ít gặp, còn nếu có từ 2 phôi và chuyển phôi 02 lần thì chi phí dao động 100 triệu.

Do đó sự “loạn giá” không phải “mỗi nơi một giá” mà là do các chị được tư vấn tình huống trứng – phôi như thế nào. Nếu nói giảm nói tránh thì chi phí thấp, nhưng khi vào điều trị chi phí sẽ tăng lên.

Những trường hợp nào cần thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm 

Tùy thuộc vào bệnh lý của các cặp vợ chồng các bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp hỗ trợ sinh sản phù hợp. Phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm chỉ phù hợp với cặp vợ chồng. Có nguyên nhân vô sinh nhưng không mất hoàn toàn khả năng sinh sản của vợ hoặc chồng.

Những trường hợp cần hỗ trợ phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm: 

– Nữ giới bị tổn thương, tắc nghẽn ống dẫn trứng hoặc đã cắt bỏ vòi trứng: Tình trạng này có thể khiến trứng không thể thụ thai hoặc phôi thai khó di chuyển và làm tổ ở bên trong tử cung

– Nữ giới bị rối loạn phóng noãn: Chu kỳ rụng trứng diễn ra không đều cũng là nguyên do khiến quá trình thụ thai thất bại

Những trường hợp nào cần thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm 

– Bị suy giảm chức năng buồng trứng sớm: Đây là tình trạng diễn ra ở phụ nữ dưới 40 tuổi. Bệnh lý này khiến buồng trứng mất đi khả năng tạo ra lượng estrogen tối thiểu cho cơ thể. Và còn gây ra nguyên nhân rụng trứng không đều

– U xơ tử cung: Là những khối u lành tính trong thành tử cung thường xuất hiện ở phụ nữ trong độ tuổi 30 đến 40. Gây cản trở quá trình thụ thai tự nhiên

– Lạc nội mạc tử cung: Là tình trạng nội mạc tử cung nằm bên ngoài của tử cung. Ảnh hưởng trực tiếp tới chức năng của tử cung, buồng trứng. Ống dẫn trứng và khả năng thụ thai của người phụ nữ

Cần lưu ý các địa chỉ thực hiện IVF giá rẻ

Với mức giá từ 80 – 100 triệu đồng đây là mức giá chung của một ca thụ tinh ống nghiệm hiện nay. Ở hầu hết tất cả các bệnh viện. Vì vậy khách hàng cần hết sức cảnh tỉnh với các địa chỉ thực hiện IVF giá rẻ.

Tránh để xảy ra tình trạng tiến mất tật mang. Để lại nhiều những di chứng nặng nề đến sức khỏe của bạn. Một số nguy hiểm có thể xảy đến khi lựa chọn các địa chỉ thực hiện IVF không đảm bảo

Cần lưu ý các địa chỉ thực hiện IVF giá rẻ

– Quá trình thực hiện không đảm bảo làm suy giảm sức khỏe nghiêm trọng. Gây tổn thương, chảy máu, viêm nhiễm đường sinh dục

– Hội chứng quá kích buồng trứng khi phải thường xuyên tiêm thuốc kích thích rụng trứng.

– Quá trình chọc hút trứng cần sử dụng kim để chọc trứng, nếu không có sự hỗ trợ khéo léo. Chuyên môn kinh nghiệm của bác sĩ. Thì sẽ rất dễ dẫn đến việc tổn thương đến bộ phận bên trong như ruột. Nội tạng gây ra tình trạng xuất huyết nội

– Xoắn buồng trứng, ung thư buồng trứng

– Tổn hại về tinh thần, thời gian, tiền bạc..

Những nguy cơ nói trên hoàn toàn có thể tránh được nếu bạn chọn làm IVF tại những cơ sở y tế uy tín. Nơi hội tụ những chuyên gia, bác sĩ có tay nghề cao. Chuyên môn giỏi và trang thiết bị tân tiến, hiện đại.

Biện pháp giúp giảm thiểu chi phí làm IVF

Chi phí thực hiện thụ tinh ống nghiệm IVF luôn là một nỗi lo lắng của các cặp vợ chồng VSHM. Vì với mức giá thế này vượt quá khả năng tài chính mà nhiều gia đình có thể chi trả.

Sát cánh cùng các cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn trên hành trình tìm con.

1. Thực hiện đúng chuẩn 1 bác sĩ – 1 người bệnh

Tức là mỗi cặp vợ chồng khi đến với sẽ được 1 bác sĩ theo dõi, thăm khám, chỉ định phác đồ điều trị

Nhằm theo dõi sát nhất tiến trình thực hiện. Cũng như lên phác đồ điều trị, điều chỉnh  phù hợp với tình trạng bệnh nhân để mang lại hiệu quả cao nhất.

2. Mỗi bệnh nhân có một phác đồ điều trị riêng biệt

Với mỗi khách hàng với những tình trạng bệnh lý khác biệt nhau. Sau khi thăm khám và có những kết quả ban đầu. Dựa trên thực trạng này bác sĩ sẽ xây dựng lộ trình điều trị phù hợp tối ưu nhất và hiệu nhất.

Ví dụ như: Nguyên nhân được xác định là do từ phía người chồng bị tinh trùng yếu. Thì công đoạn thực hiện chụp tử cung vòi trứng là điều không cần thiết. Chúng ta có thể loại bỏ bước này trong quy trình thực hiện thụ tinh ống nghiệm để giảm chi phí xuống.

Biện pháp giúp giảm thiểu chi phí làm IVF

3. Ứng dụng trang thiết bị hiện đại nhằm giảm thiểu chi phí cho bệnh nhân

Những trang thiết bị hiện đại mới nhất sẽ hỗ trợ rất tốt quá trình thụ tinh ống nghiệm

– Giảm thiểu xuống mức thấp nhất quá trình chuyển phôi đi chuyển phôi lại nhiều lần. Mà thay vào đó là nuôi cấy phôi 5 ngày để chọc lọc được những phôi đạt chuẩn

– Sử dụng công nghệ time-lapse trong quá trình nuôi cấy phôi. Điều này sẽ hỗ trợ đánh giá được chính xác về chất lượng phôi từ đó mà tăng tỷ lệ mang thai thành công

– Sàng lọc phôi: Ở giai đoạn này bác sĩ sẽ làm xét nghiệm để đánh giá về chất lượng phôi. Xác định xem số phôi này có gặp bất cứ vấn đề nào bất thường hay không

Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về thụ tinh ống nghiệm IVF mà Minizon Kids muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng với những chia sẻ trên bạn sẽ có thêm kiến thức và lựa chọn có nên dùng phương pháp này không.

Minizon Kids chúc bạn có thật nhiều sức khỏe và thành công trên con đường đi tìm con bạn nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *