Sữa non là gì? Tác dụng của sữa non tới trẻ sơ sinh mẹ cần biết

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Đặc biệt, việc nuôi bé bằng sữa non từ mẹ trong 72 giờ đầu tiên sau khi bé chào đời mang lại rất nhiều ưu điểm cho sức khỏe và phát triển của bé.

Tuy nhiên, không phải tất cả các bà mẹ đều đầy đủ thông tin về những lợi ích của sữa non do đó, có thể bỏ lỡ cơ hội quý báu này cho con của mình.

Vậy nên, thông qua bài viết dưới đây Minizon Kids sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm “Sữa non là gì?” và tác dụng của sữa non tới trẻ sơ sinh.

Sữa non là gì?

Sữa non, với tên gọi thanh thoát và khái quát là một trong những kho báu tuyệt vời nhất của thiên nhiên mà mẹ thiên nhiên dành tặng cho những đứa trẻ mới chào đời. Trong những ngày đầu đời, khi cuộc sống vừa mới bắt đầu, sữa non trở thành nguồn dinh dưỡng để nuôi dưỡng và bảo vệ trẻ sơ sinh.

Khái niệm về sữa non dành cho bậc cha mẹ

Từ khía cạnh dinh dưỡng đến khả năng bảo vệ sức khỏe, sữa non mang trong mình những đặc tính độc đáo. Và quan trọng đối với sự phát triển của những sinh linh tinh thần mới đặt chân lên hành trình của cuộc đời đầu tiên.

Sữa non chính là phần sữa đầu được tạo ra khi người mẹ mang thai từ 7 tháng trở lên. Sữa non sẽ được tạo ra nhờ vào quá trình thay đổi hormone ở bên trong cơ thể của các bà bầu sau khi sinh trong khoảng 2 – 3 ngày.

Sữa non chính là “món ăn” đầu tiên mà các em bé sơ sinh được “thưởng thức” ngay sau khi chào đời nếu mẹ cho bé bú đúng thời điểm.

Minizon mời bạn xem ngay các dòng sản phẩm sữa non:

Đặc tính của sữa non

Mặc dù lượng sữa non không nhiều thế nhưng bên trong đó lại có chứa những dưỡng chất đặc biệt quan trọng. Những dưỡng chất này có thể hỗ trợ và giúp cho hệ miễn dịch của bé được tăng lên.

Đồng thời giảm tỷ lệ bị mắc bệnh trong thời gian đầu đời.

Cơ địa của mỗi người là khác nhau nên sữa non ở từng mẹ bầu cũng sẽ có những màu sắc khác biệt. Sữa non thường sẽ có những gam màu như trắng đục, vàng hoặc vàng nhạt, có những trường hợp là trong suốt. Chất sữa non có đặc điểm khá đặc và hơi dính.

Tùy vào thể trạng mà thời gian cũng như đặc điểm tiết ra sữa non cũng sẽ khác nhau. Với một số trường hợp, cơ thể của người mẹ có thể sẽ tiết ra sữa non khi bụng lớn dần (khoảng vài tháng thai kỳ thứ 4).

Cũng sẽ có những trường hợp, cơ thể người mẹ bắt đầu tiết ra lượng sữa non đầu tiêu sau khi sinh khoảng 1 – 2 ngày.

Đặc tính đặc biệt của sữa non dành cho bé

Sữa non có nhiều protein, ít carbohydrate và chất béo hơn sữa mẹ trưởng thành. Sữa non rất giàu immunoglobulin A (IgA), giúp bảo vệ trẻ khỏi bị nhiễm trùng. Sữa non cũng giúp thiết lập hệ vi sinh đường ruột bình thường ở trẻ sơ sinh.

Tỷ lệ chất dinh dưỡng trong sữa mẹ khác với các động vật khác và do đó phù hợp hơn với trẻ nhỏ. Mặc dù công thức mô phỏng sữa mẹ càng nhiều càng tốt. Nhưng các thành phần của sữa non và sữa trưởng thành.

Chẳng hạn như immunoglobulin, bạch cầu, cũng như chất chống oxy hóa, enzyme và hormone, mang lại lợi ích cho sữa non và sữa mẹ trưởng thành hơn nhiều so với sữa công thức.

Điều này thường rất đúng với những trẻ sinh non dễ bị nhiễm trùng hơn và được hưởng lợi rất nhiều từ việc nhận sữa non và sữa mẹ.

Sữa non có những thành phần gì?

Những thành phần của sữa non

Sữa non, còn được gọi là colostrum, chứa một loạt thành phần quan trọng và dinh dưỡng, đặc biệt là được sản xuất trong giai đoạn đầu sau khi mẹ sinh con.

Dưới đây là một số thành phần quan trọng của sữa non:

1. Protein – thành phần của sữa non

Sữa non chứa một lượng protein cao hơn so với sữa sau này. Các protein này bao gồm immunoglobulin (kháng thể), lactoferrin và các loại protein khác có khả năng bảo vệ trẻ sơ sinh khỏi nhiễm trùng.

Protein có trong sữa non cao gấp 5 lần so với nguồn sữa mẹ thông thường. Bên trong đó còn có chứa nhiều yếu tố quan trọng khác như globulin với khả năng miễn dịch, các lactoferrin, các yếu tố tăng trưởng,… với vai trò thiết yếu để giảm thiểu nguy cơ bị nhiễm trùng.

Đồng thời, chúng cũng có thể tăng khả năng miễn dịch cho bé trong những ngày tháng đầu đời. Immunoglobulin hàm lượng lớn giúp cho hệ miễn dịch của bé tốt hơn để chống lại những căn bệnh khác.

Bên cạnh đó, loại protein này cũng sẽ giúp phòng ngừa những nguy cơ bị nhiễm trùng ở trẻ sơ sinh trong giai đoạn đầu.

2. Dinh dưỡng

Sữa non cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin A, vitamin D, vitamin E, vitamin K và các khoáng chất như sắt, kẽm, và canxi.

Hàm lượng dinh dưỡng trong sữa non có thể biến đổi, và điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thời gian sau sinh, dinh dưỡng của mẹ và cả tình trạng sức khỏe của mẹ.

Tuy nhiên, sữa non luôn được xem là một nguồn dinh dưỡng và bảo vệ quý báu cho trẻ sơ sinh.

Sữa non chứa lượng lớn các nguyên tố vi lượng như đồng, sắt, kẽm và các khoáng chất khác cao hơn đáng kể, lượng sắt cao gấp 3 – 5 lần và lượng đồng là khoảng 6 lần. Giúp cho cơ thể trẻ khỏe mạnh và tăng cường sức đề kháng.

3. Chất béo

Sữa non cung cấp các loại chất béo cần thiết cho sự phát triển của não bộ và hệ thần kinh của trẻ sơ sinh. Hàm lượng chất béo trong sữa non có thể dao động từ 2 đến 5 gram mỗi 100 ml.

4. Lactoferrin

Đây là một protein có khả năng kháng khuẩn và giúp trong quá trình tiêu hóa và hấp thụ sắt, đồng thời cũng giúp ngăn chặn vi khuẩn gây bệnh.

Hàm lượng Lactose trong sữa non thấp giúp cho trẻ sơ sinh tăng cường khả năng tiêu hóa cũng như hấp thụ chất dinh dưỡng. Ngoài ra, trong sữa non có chứa Clo và Natri với hàm lượng cao.

Các nguyên tố vi lượng như đồng, sắt, kẽm và một số khoáng chất khác có trong sữa non có hàm lượng trung bình nhiều hơn đáng kể so với sữa mẹ thông thường, cụ thể với nguyên tố sắt cao gấp 3-5 lần và đồng cao gấp 6 lần.

5. Kháng thể

Sữa non chứa kháng thể, giúp bảo vệ trẻ sơ sinh khỏi các bệnh nhiễm trùng và tạo hệ miễn dịch mạnh mẽ cho bé.

Khoáng chất trong sữa non như Đồng, Sắt, Kẽm, Magie có hàm lượng trung bình nhiều hơn đáng kể so với sữa mẹ thông thường.

6. Yếu tố tăng trưởng

Sữa non cung cấp các yếu tố tăng trưởng như insulin-like growth factor (IGF-1), giúp trong việc phát triển cơ bắp, xương và các tế bào khác của cơ thể.

Sữa non còn có thành phần miễn dịch như bạch cầu kháng thể, IgA, IgG, IgM cùng với hàm lượng cao Globulin miễn dịch (Immunoglobulin). Có tác dụng tăng cường sức khỏe, bảo vệ cơ thể trẻ khỏi tác nhân gây ra bệnh bám dính.

7. Nước

Nước là một thành phần chính của sữa non, đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự cân bằng nước trong cơ thể của trẻ sơ sinh.

Sữa non là một nguồn dinh dưỡng và bảo vệ quý báu cho trẻ sơ sinh và nó đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ và phát triển sức khỏe của bé trong giai đoạn đầu đời.

7 Tác dụng đặc biệt của sữa non dành cho em bé

Sữa non (colostrum) có nhiều tác dụng đặc biệt và quan trọng đối với sự phát triển và sức khỏe của em bé sơ sinh.

Dưới đây là một số tác dụng đặc biệt của sữa non dành cho em bé:

Tác dụng của sữa non đối với em bé

1. Chống nhiễm trùng

Sữa non có đến ⅔ tế bào cấu thành là tế bào bạch cầu. Các tế bào bạch cầu quan trọng cho đối với các phản ứng miễn dịch, có tác dụng bảo vệ chống lại nhiễm trùng

Sữa non như một lớp bảo vệ bé khỏi các tác nhân bên ngoài. Các tế bào bạch cầu trong sữa non tạo ra kháng thể để vô hiệu hóa vi khuẩn, virus. Không chỉ bảo vệ bé mà còn hiệu quả trong việc chống lại chứng đầy bụng và các bệnh nhiễm trùng như tiêu chảy do virus.

Sữa non chứa nhiều yếu tố bảo vệ như kháng thể và tế bào miễn dịch. Điều này giúp tạo ra một hệ miễn dịch mạnh mẽ cho em bé trong giai đoạn đầu đời, bảo vệ họ khỏi nhiễm trùng và bệnh tật.

2. Hỗ trợ hệ miễn dịch

Sữa non còn chứa các kháng thể giúp bảo vệ bé chống lại vi trùng trong môi trường, ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm thông qua công dụng tiêu diệt những vi sinh vật có hại.

Đặc biệt sữa non còn chứa giàu một loại kháng thể là sIgA. Kháng thể sIgA được đưa vào cơ thể bé và tập trung ở lớp chất nhầy của ruột và hệ hô hấp. Tạo ra khả năng miễn dịch thụ động cho trẻ sơ sinh giúp bé chống lại bệnh mà mẹ từng mắc phải

Sữa non chứa lactoferrin, một chất giúp tiêu hóa và hấp thụ sắt tốt hơn. Nó cũng có tính kháng khuẩn và giúp duy trì sự cân bằng vi khuẩn trong dạ dày và ruột của em bé.

Các mẹ luôn được khuyến cáo cho trẻ bú sữa mẹ sớm nhất có thể. Những giọt sữa non đầu tiên chứa một lượng kháng thể hoàn hảo. Sữa non có tác dụng như thuốc kháng sinh không để lại những tác dụng phụ, đảm bảo an toàn cho sự phát triển cả thể chất và tinh thần, giúp trẻ tránh được các bệnh về đường hô hấp, sởi,…

Trong sữa non có chứa nhiều chất oxy hóa giúp trẻ xây dựng hệ miễn dịch cao để bảo vệ cơ thể trẻ sơ sinh chống lại các tác nhân gây hại, các loại vi – rút, các vi khuẩn nhiễm bệnh, các bệnh mãn tính…

3. Thuốc kháng sinh an toàn, tự nhiên dành cho con

Các bác sĩ đều khuyến khích rằng các sản phụ nên cho em bé bú sớm nhất khi có thể. Những giọt sữa đầu tiên này vừa mang đến cho con một lượng lớn các dưỡng chất tự nhiên vô cùng tuyệt vời, vừa kích thích cơ thể của bé tạo ra những kháng thể khỏe mạnh.

Nhờ đó, hệ miễn dịch của cơ thể sẽ chống lại được những tác nhân gây hại và các loại virus nguy hiểm khác.

Sữa non cũng được xem như một loại thuốc kháng sinh tự nhiên vô cùng an toàn và không tác dụng phụ. Đây thực sự là một loại vắc xin có độ an toàn cao. Trong 6 tháng đầu đời, khi bé được nuôi dưỡng bằng sữa mẹ hoàn toàn thì thể chất lẫn tinh thần của con sẽ được phát triển một cách tốt nhất.

Ngoài ra, bé còn có thể hạn chế được khả năng mắc phải các bệnh lý liên quan đến đường hô hấp, bệnh sởi hoặc những bệnh tiêu chảy.

4. Sữa non giúp não bộ của trẻ phát triển

Sữa non có chứa một thành phần khá quan trọng mang tên ganglioside. Ganglioside được biết đến là một nhóm chất béo không thể thiếu trong việc phát triển trí não của trẻ.

Ngoài ra còn giúp cải thiện hệ thống đường ruột, ngăn ngừa khả năng viêm nhiễm đường ruột bằng cách thu hút vi khuẩn có hại và trung hòa chúng.

Trẻ sơ sinh thường có lượng dự trữ vitamin A thấp, tuy nhiên, sữa non lại là nguồn cung cấp vitamin A đáng kể cho cơ thể của bé, giúp bù đắp lượng dinh dưỡng thiếu hụt này và thúc đẩy sự phát triển của thị lực của em bé.

Ngoài ra, sữa non còn chứa nhiều loại vitamin khác quan trọng, giúp trẻ phát triển làn da khỏe mạnh và hệ miễn dịch mạnh mẽ.

Ngoài ra, sữa non còn chứa các khoáng chất như magiê, giúp hỗ trợ sức khỏe tim và xương của bé; đồng và kẽm, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của em bé.

Đáng chú ý, hàm lượng kẽm trong sữa non thậm chí gấp 4 lần so với sữa trưởng thành và điều này có tác dụng đặc biệt trong việc phát triển não bộ của trẻ.

5. Giúp bé phát triển và tăng trưởng

Đúng vậy, sữa non, hoặc colostrum, đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp bé phát triển và tăng trưởng trong giai đoạn đầu của cuộc sống.

– Dinh dưỡng toàn diện:

Sữa non cung cấp một loạt các chất dinh dưỡng quan trọng như protein, vitamin, khoáng chất và chất béo. Những chất này đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển cơ bắp, xương, hệ thần kinh và hệ tiêu hóa của bé.

– Hệ miễn dịch mạnh mẽ:

Sữa non chứa kháng thể và tế bào miễn dịch, giúp xây dựng hệ miễn dịch mạnh mẽ cho bé. Điều này bảo vệ bé khỏi nhiễm trùng và bệnh tật trong giai đoạn đầu đời khi hệ miễn dịch của bé chưa phát triển hoàn thiện.

– Phát triển não bộ:

Sữa non cung cấp chất béo và dầu não cần thiết cho sự phát triển của não bộ của bé. Điều này có thể ảnh hưởng tích cực đến khả năng học hỏi và phát triển trí thông minh sau này.

– Hỗ trợ tiêu hóa:

Sữa non chứa lactoferrin, một chất có khả năng giúp tiêu hóa và hấp thụ sắt tốt hơn. Giúp bé duy trì mức sắt cân bằng trong cơ thể.

– Hỗ trợ tăng trưởng tế bào và mô:

Sữa non cung cấp các yếu tố tăng trưởng như insulin-like growth factor (IGF-1). Giúp tăng cường phát triển tế bào và mô trong cơ thể, bao gồm cả tế bào xương.

– Tạo mối kết nối gia đình:

Việc cho bé bú sữa non tạo ra một mối kết nối đặc biệt giữa mẹ và con, giúp bé cảm nhận sự yêu thương và sự an toàn từ người chăm sóc.

Sữa non giúp bé tăng trưởng và phát triển

6. Sữa non giúp cải thiện hoạt động hệ thống tiêu hóa ở trẻ

Sữa non, hoặc colostrum, có nhiều lợi ích trong việc cải thiện hoạt động hệ thống tiêu hóa ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ:

– Lactoferrin và immunoglobulin:

Sữa non chứa lactoferrin và immunoglobulin, các yếu tố bảo vệ có khả năng kháng khuẩn và giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày và ruột khỏi vi khuẩn gây bệnh. Điều này giúp tăng cường hệ thống miễn dịch tiêu hóa của trẻ và giảm nguy cơ nhiễm trùng tiêu hóa.

– Dinh dưỡng dễ tiêu hóa:

Sữa non thường có hàm lượng chất béo thấp hơn so với sữa sau này, làm cho nó dễ tiêu hóa hơn đối với dạ dày và ruột non của trẻ sơ sinh. Điều này giúp trẻ dễ dàng hấp thụ dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển.

– Kháng vi khuẩn và viêm nhiễm:

Các thành phần trong sữa non có khả năng ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh trong tiêu hóa, giúp duy trì sự cân bằng vi khuẩn cần thiết cho hệ thống tiêu hóa lành mạnh.

– Làm dịu niêm mạc dạ dày và ruột:

Sữa non chứa các thành phần có tác động làm dịu niêm mạc dạ dày và ruột, giúp giảm viêm nhiễm và tạo điều kiện tốt cho quá trình tiêu hóa.

– Hỗ trợ tiêu hóa sắt:

Lactoferrin trong sữa non cũng giúp cải thiện quá trình tiêu hóa và hấp thụ sắt, giúp trẻ sơ sinh duy trì mức sắt cân bằng trong cơ thể.

Sữa non giúp phát triển trí não ở trẻ nhỏ

Tóm lại, sữa non không chỉ cung cấp dinh dưỡng cho trẻ mà còn có nhiều yếu tố bảo vệ và kháng khuẩn giúp cải thiện hoạt động hệ thống tiêu hóa ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

– Đảm bảo hệ tiêu hóa của họ hoạt động mạnh mẽ và khỏe mạnh

Ngoài ra, sữa non còn có tác dụng tuyệt vời nữa là giúp nhuận tràng, thúc đẩy cơ thể trẻ nhanh chóng bài tiết ra phân xu, đồng thời đào thải bilirubin dư thừa. Việc này có tác dụng ngăn ngừa bệnh vàng da, giảm thiểu nguy cơ mẫn cảm và dị ứng ở trẻ.

Bên cạnh đó, sữa non còn có khả năng giúp nhuận tràng, thúc đẩy nhanh hơn quá trình bài tiết phân xu ở bé. Đồng thời, sữa non còn giúp đào thải tốt các bilirubin bị dư thừa. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa được chứng bệnh bị vàng da ở bé và giảm thiểu tỷ lệ bị mẫn cảm và bị dị ứng.

Điều này sẽ giúp trẻ hấp thu được các dưỡng chất có ở trong sữa non đồng thời còn giúp sữa mẹ được kích thích tiết ra nhiều hơn.

Ngoài ra, việc cho bé bú sớm sẽ giúp mẹ phục hồi tử con nhanh hơn và giúp ngăn ngừa được nguy cơ bị mắc phải một số những căn bệnh phổ biến sau khi sinh.

7. Phát triển hệ xương khớp

Trong sữa non có chứa một lượng canxi cho bé giúp cho hệ xương của bé được chắc khỏe, dẻo dai trong suốt quá trình trưởng thành. Ngoài ra, lượng canxi trong sữa non giúp trẻ tăng trưởng chiều cao cực hiệu quả.

Sữa non giúp phát triển hệ xương khớp

Sữa non có vai trò quan trọng trong sự phát triển và duy trì sức khỏe của hệ xương khớp của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Dưới đây là một số cách mà sữa non đóng góp vào việc phát triển hệ xương khớp:

– Canxi: Sữa non cung cấp lượng canxi quan trọng cho sự phát triển của xương và răng. Canxi là một khoáng chất cần thiết để xây dựng và bảo vệ xương khớp, đặc biệt quan trọng trong giai đoạn phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

– Vitamin D: Sữa non cũng cung cấp một lượng nhất định của vitamin D. Vitamin D là quan trọng cho việc hấp thụ canxi từ tiêu hóa và giúp đảm bảo xương và răng phát triển mạnh mẽ và khoẻ mạnh.

– Protein: Protein trong sữa non giúp xây dựng và duy trì cấu trúc xương và sụn khớp. Protein là một phần quan trọng của mô xương và mô liên kết trong cơ thể.

– Tăng trưởng tế bào và mô: Sữa non cung cấp các yếu tố tăng trưởng như insulin-like growth factor (IGF-1), giúp tăng cường phát triển các tế bào và mô trong cơ thể, bao gồm cả tế bào xương.

– Tác động dị ứng và viêm nhiễm: Sữa non chứa các yếu tố bảo vệ và kháng vi khuẩn, giúp bảo vệ xương khớp khỏi viêm nhiễm và bệnh tật có thể gây hại cho hệ xương khớp.

Tuy nhiên, điều quan trọng là cần duy trì cân đối và đa dạng trong chế độ ăn uống của trẻ để đảm bảo sự phát triển toàn diện của hệ xương khớp. Sữa non là một phần quan trọng của chế độ dinh dưỡng của trẻ sơ sinh.

Nhưng trẻ cũng cần nhận thêm các nguồn dinh dưỡng khác thông qua thức ăn bổ sung khi phù hợp để đảm bảo hệ xương khớp phát triển mạnh mẽ và khoẻ mạnh.

Lượng sữa non cần cho bé bao nhiêu là đủ?

Lượng sữa non cần cho bé sơ sinh không có một quy tắc cố định, vì nhu cầu dinh dưỡng của từng em bé có thể khác nhau. Thay vào đó, việc đảm bảo bé nhận đủ sữa non phụ thuộc vào cảm nhận và phản ứng của bé. Cũng như sự thay đổi về cân nặng và tình trạng sức khỏe của bé.

Dưới đây là một số hướng dẫn chung về lượng sữa non mà bé cần:

– Giai đoạn đầu (0-3 ngày sau khi sinh): Sữa non được sản xuất ở lượng rất nhỏ trong giai đoạn này. Bé thường chỉ cần một lượng nhỏ sữa non để bắt đầu. Một hoặc hai thìa café (khoảng 5-10ml) trong mỗi lần bú có thể đủ cho bé.

– Giai đoạn tiếp theo (3-5 ngày sau khi sinh): Sữa non sẽ dần dần tăng lên. Bé có thể cần khoảng 20-30ml mỗi lần bú. Bé sẽ thường báo hiệu bằng các dấu hiệu như ngấm ngập, quấy khóc hoặc tìm kiếm ngực của mẹ khi đói.

– Giai đoạn sau này (từ 5 ngày trở đi): Sữa non sẽ tiếp tục tăng cả về lượng và chất lượng. Trong giai đoạn này, bé có thể cần từ 60ml đến 90ml hoặc hơn trong mỗi lần bú. Lưu ý rằng lượng sữa cần cho mỗi bé có thể khác nhau, và quan trọng nhất là lắng nghe cơ thể của bé và cung cấp sữa khi bé đòi.

Nếu bạn lo lắng về việc cung cấp đủ sữa non cho bé hoặc có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến việc nuôi con bằng sữa mẹ hoặc sữa công thức, bạn nên thảo luận với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng. Họ sẽ có thể cung cấp hướng dẫn cụ thể dựa trên tình trạng sức khỏe và phát triển của bé.

Bé uống sữa non có tốt không?

Uống sữa non (colostrum) có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đặc biệt là trong giai đoạn đầu của cuộc sống, nhưng lợi ích này thường dành cho trẻ sơ sinh. Sữa non thường được sản xuất trong vòng một vài ngày sau khi mẹ sinh con và nó có các đặc tính đặc biệt để bảo vệ và phát triển trẻ sơ sinh.

1. Hệ miễn dịch mạnh mẽ

Sữa non chứa nhiều kháng thể và tế bào miễn dịch giúp xây dựng hệ miễn dịch mạnh mẽ cho trẻ sơ sinh, bảo vệ họ khỏi nhiễm trùng và bệnh tật.

2. Dinh dưỡng toàn diện

Sữa non cung cấp một loạt các chất dinh dưỡng quan trọng như protein, vitamin, khoáng chất và chất béo cần thiết cho sự phát triển của bé.

3. Phát triển não bộ

Sữa non cung cấp chất béo và dầu não cần thiết cho sự phát triển của não bộ, giúp tăng cường khả năng học hỏi và phát triển trí thông minh sau này.

4. Hỗ trợ tiêu hóa

Sữa non chứa lactoferrin, một chất giúp tiêu hóa và hấp thụ sắt tốt hơn, giúp bé duy trì mức sắt cân bằng trong cơ thể.

Sữa non thường không phải là nguồn sữa chính dành cho người lớn hoặc trẻ lớn. Vì nó được sản xuất trong giai đoạn đầu sau khi mẹ sinh con và có lượng dự trữ rất nhỏ.

Cho nên, việc uống sữa non không phải là một phần quan trọng của chế độ ăn uống hàng ngày cho người lớn hoặc trẻ lớn.

Bé uống sữa non có tốt không

Tuy nhiên, theo một khảo sát gần đây, vẫn có 42% người Việt vắt bỏ sữa non trong những ngày đầu sau sinh, vì thế những giọt “sữa vàng” quý giá đã bị lãng phí.

Sữa non trong tiếng Anh còn được gọi là “sữa vàng đầu tiên”. Thế nhưng không biết do đâu lại có tên tiếng Việt là sữa non. Chính vì cách đặt tên này mà gây ra nhiều hiểu lầm về sữa vàng đầu tiên quý giá.

Rằng nó còn non, non có nghĩa chưa chín, nó chưa đủ tốt, uống vào bé sẽ bị đau bụng. Nhiều người vắt bỏ sữa non những ngày đầu sau sinh và chờ đến khi hết “cái sữa trong trong”. Rồi nào là phải “nhồi xôi nóng cho sữa trong vú mau chín” và sữa đã “chuyển màu trắng” thì trẻ mới được bú mẹ.

Những quan niệm như trên thật sự rất sai lầm. Trẻ con của chúng ta mất hẳn cơ hội được nhận trọn vẹn sữa non quý giá!

Để đánh giá đúng về loại sữa đặc biệt này, có lẽ chúng ta nên bắt đầu từ việc gọi nó là “sữa vàng đầu tiên”.

Lời kết

Tóm lại, trong sữa non có chứa rất nhiều những thành phần cực kỳ quan trọng đối với quá trình phát triển của con vào những ngày tháng đầu đời. Minizon Kids rất vui khi được chia sẻ với mẹ về khái niệm “Sữa non là gì?” cũng như những công dụng thần kì mà sữa non mang lại cho con nhỏ trong bài viết trên.

Minizon Kids chúc mẹ sẽ những trải nghiệm thật thú vị trong quá trinh nuôi dưỡng con nhé!

5/5 - (5 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *