Thanh long được biết đến là một loại trái cây thanh mát mẹ có thể ăn sau khi sinh. Nhưng nếu không chú ý mẹ có thể gây hại cho mình và bé. Vậy mẹ sau sinh ăn thanh long được không? Những lợi ích cho mẹ khi ăn thanh long là gì? Và mẹ cần chú ý gì khi ăn thanh long?
Minizon Kids sẽ trả lời thắc mắc của mẹ trong bài viết dưới đây nhé!
Lợi ích của trái thanh long với sức khỏe
Trước khi tìm hiểu sau sinh ăn thanh long được không. Hãy cùng khám phá bên trong quả thanh long có chất dinh dưỡng gì và có tác dụng gì đối với sức khỏe nhé!
Trong khoảng 200g thanh long có chứa đến 22g carbohydrates, 4g chất xơ, 2.6g protein, 1, 19mg vitamin C cùng với nhiều khoáng chất như canxi, sắt, chất chống oxy hóa…
Nhờ có nhiều dưỡng chất mà lợi ích sức khỏe mà thanh long mang lại cũng nhiều không kém:
– Không làm tăng quá nhanh đường máu sau ăn
– Vitamin C giúp tăng cường hệ thống miễn dịch
– Giàu chất xơ, nhiều nước giúp no lâu, kiểm soát cân nặng
– Chất chống oxy hóa giúp cơ thể ngăn ngừa bệnh ung thư, nhiễm trùng, lão hóa và ức chế khả năng suy giảm trí nhớ ở bà đẻ
– Có chứa prebiotic giúp cân bằng vi khuẩn tốt và vi khuẩn xấu trong ruột, giúp tiêu hóa thức ăn tốt
Với nhiều công dụng tuyệt vời như trên, liệu bà đẻ sau sinh có ăn được thanh long không? Hãy đọc phần tiếp theo để có câu trả lời
Sau sinh ăn thanh long được không?
Câu trả lời là ĐƯỢC. Thanh long là loại trái cây an toàn cho bà đẻ sau khi sinh. Tuy chưa có bằng chứng nào chứng minh bà đẻ nên ăn thanh long. Nhưng dựa vào thành phần dinh dưỡng có thể thấy rằng thanh long mang đến không ít lợi ích cho bà đẻ cũng như cả em bé sơ sinh:
– Thanh long chứa canxi, có lợi cho sự phát triển xương của cả mẹ và bé
– Thanh long có chứa carbohydrates giúp cung cấp năng lượng cho mẹ và bé sau sinh
– Trong thanh long có chứa vitamin C và chất chống oxy hóa. Nhờ vậy, mẹ và bé ăn thanh long sẽ có được hệ miễn dịch tốt, chống lại được bệnh tật
Bên cạnh đó, khi ăn thanh long sau khi sinh còn mang lại tác dụng làm đẹp da cho mẹ. Bởi thanh long cũng chính là loại quả giàu chất anthocyanin. Một trong những chất có tác dụng ngăn ngừa quá trình lão hóa cho da và giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ Hơn hết, thanh long còn có khả năng phòng ngừa ung thư và ức chế khả năng suy giảm trí nhớ ở phụ nữ sau sinh.
Chưa dừng ở lại đó, với chứng táo bón sau sinh – kẻ thù số 1 của các mẹ bỉm sữa thì thanh long ruột trắng cải thiện hiệu quả tình trạng này nếu mẹ kết hợp với một chế độ ăn phù hợp.
Ngoài ra, trong thanh long cũng chứa lượng đường nhất định. Ăn quá nhiều đường có thể làm tăng đường máu sau ăn. Do đó, điều quan trọng là sau sinh, bà đẻ phải ăn thanh long với lượng vừa phải và tránh ăn quá nhiều cùng một lúc.
Lưu ý khi ăn thanh long sau sinh
Tuy mẹ đã nhận được câu trả lời CÓ cho câu hỏi “sau sinh ăn thanh long được không”. Nhưng mẹ cũng nên lưu ý khi ăn thanh long:
– Rửa sạch vỏ quả thanh long trước khi bổ ăn
– Mẹ không nên ăn thanh long để quá lâu ngày
– Giai đoạn sau khi sinh mẹ ăn gì trẻ sẽ ăn đấy. Vì thế mẹ nên chọn mua những quả thanh long tươi ngon ở nơi uy tín
– Khi có bất cứ dấu hiệu dị ứng nào bất thường mẹ nên ngừng ăn thanh long ngay.
– Khi ăn thanh long sau khi sinh các mẹ cũng nhớ rằng không nên ăn cùng sữa bò. Vì có thể gây ra tác động tiêu cực với hệ tiêu hóa
– Với những mẹ có tiền sử bị lạnh bụng, thể chất hư hàn và thường xuyên mệt mỏi
Tổng hợp những loại trái cây tốt cho mẹ sau sinh
Ngoài thăng long, Minizon Kids gợi ý thêm cho bạn những loại trái cây tốt cho mẹ sau sinh.
1. Chuối tốt cho mẹ sau sinh
Đẻ xong ăn được quả gì? Đáp án đầu tiên không thể bỏ qua đó chính là chuối. Theo các chuyên gia, chuối chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất, giúp duy trì dòng sữa mẹ. Bên cạnh đó, thực phẩm này còn cung cấp một lượng lớn sắt và xenlulozo, giúp bổ máu, tái tạo hồng cầu, hỗ trợ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.
Mặt khác việc bổ sung chuối vào trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày còn giúp mẹ bỉm tránh được tình trạng táo bón cũng như thiếu máu sau sinh.
2. Đu đủ tốt cho mẹ sau sinh
Đu đủ chín là loại quả chứa nhiều vitamin và khoáng chất, nhất là sắt, kẽm, chất xơ. Các thành phần này không chỉ đảm bảo cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể mà còn giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.
Theo các nghiên cứu khoa học, thường xuyên bổ sung đu đủ sẽ giúp sản phụ bổ máu, nhuận tràng, tăng cường đề kháng và giảm viêm nhiễm. Đặc biệt món đu đủ xanh hầm móng giò còn lợi sữa, giảm tình trạng suy nhược cơ thể sau sinh.
3. Vú sữa có lợi cho mẹ sau sinh
Câu nói “ăn gì bổ nấy” rất đúng với trường hợp này. Không chỉ thơm ngon, vú sữa còn là loại quả sở hữu dinh dưỡng dồi dào. Trong đó nổi bật nhất là vitamin nhóm B, sắt, lipid cùng hàng loạt axit amin có giá trị gọi sữa “ào ạt”. Vì thế, nếu như chưa biết mẹ sau sinh nên ăn quả gì hãy thử loại quả này nhé.
4. Hồng xiêm có lợi cho mẹ sau sinh
Bà đẻ ăn được quả gì, câu trả lời chính là hồng xiêm. Loại quả này có chứa rất nhiều calo nên sẽ bù đắp lại phần năng lượng bị mất để mẹ có sức chăm con. Hơn nữa, hồng xiêm cũng chứa rất nhiều chất xơ, giúp ngăn ngừa chứng táo bón sau sinh hiệu quả.
5. Bơ tốt cho mẹ
Bơ là loại quả khá “lành” và có nhiều chất dinh dưỡng. Vì vậy nếu như chưa biết phụ nữ sau sinh nên ăn hoa quả gì mẹ hãy thử dùng quả này thường xuyên. Bơ chứa rất nhiều axit béo thiết yếu như omega 3, omega 6, omega 9 có tác dụng chống oxy hóa, đồng thời kích thích quá trình sản xuất sữa mẹ.
Không chỉ thế, loại quả này còn có khả năng cân bằng lượng đường cũng như cholesterol trong máu. Từ đó hạn chế nguy cơ mắc bệnh tim mạch cũng như tiểu đường ở mẹ sau sinh.
7. Dưa lưới – trái cây tốt cho mẹ sau sinh
Nếu như chưa biết bà đẻ ăn được quả gì thì dưa lưới cũng là gợi ý đáng được quan tâm. Với 92% là nước, việc ăn dưa lưới sẽ giúp các mẹ duy trì chất lỏng, cải thiện tình trạng táo bón, chán ăn. Mặt khác, loại quả này tuy ngọt nhưng lại có lượng đường rất thấp. Vì thế, mẹ có thể dùng thỏa thích mà không còn sợ tăng cân đột biến.
8. Quả sung – mẹ cần bổ sung
Sau sinh mẹ không nên bỏ qua loại quả dân dã là sung. Trên thực tế, loại quả này chứa nhiều nguyên tố vi lượng và giàu vitamin như kali, phốt pho, vitamin C nên rất tốt cho phụ nữ sau sinh.
Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, ăn sung sẽ có tác dụng thông huyết, tiêu viêm, sát trùng. Kích thích hệ thống tiêu hóa và tuyến sữa hoạt động tốt. Vì thế với các mẹ bỉm đây là lựa chọn không thể bỏ qua.
9. Táo có lợi cho mẹ sau sinh
Táo là nguồn cung cấp lớn các chất dinh dưỡng như là canxi, sắt, vitamin A, C dồi dào. Vì thế nếu như chưa biết sau sinh nên ăn trái cây gì mẹ có thể dùng loại quả này. Trung bình một trái táo có chứa khoảng 80 calo. Đây được coi là lựa chọn tuyệt vời nếu như mẹ đang có ý định ăn uống lành mạnh và giảm cân sau sinh.
10. Việt quất tốt cho mẹ sau sinh
Việt quất cũng là đáp án của câu hỏi bà đẻ ăn được quả gì. Theo các chuyên gia, loại quả này chứa nhiều vitamin và khoáng chất giúp ngăn ngừa chứng tim mạch, duy trì chức năng não bộ, đồng thời phòng ngừa tiểu đường và giảm nguy cơ ung thư nhờ vào đặc tính chống oxy hóa hiệu quả.
11. Lê bổ sung dưỡng chất cho mẹ
Sau sinh nên ăn quả gì? Nếu mẹ gặp phải tình trạng táo bón trong vài ngày đầu sau sinh thì lê là một gợi ý không thể bỏ qua.
Cụ thể loại quả này chứa rất nhiều sorbitol, loại thuốc nhuận tràng tự nhiên và cung cấp khoảng 3g chất xơ. Những hoạt chất này sẽ giúp làm dịu và sạch hệ thống tiêu hóa, đồng thời thúc đẩy quá trình loại bỏ chất thải tốt hơn.
12. Nho ngọt
Bà đẻ ăn được quả gì, đáp án không được bỏ qua đó là nho ngọt. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nhỏ chứa rất nhiều dưỡng chất cần cho mẹ bầu khi sinh đó là vitamin C, B1, B2 và các khoáng chất như canxi, photpho, sắt giúp tăng đề kháng cho mẹ và con. Tuy nhiên mẹ bỉm không nên lạm dụng quả này nhiều. Bởi chất xơ trong nho có thể khiến mẹ cảm thấy khó chịu. Vì vậy mỗi tuần ăn 1-2 lần là đủ.
13. Dưa hấu tốt cho mẹ sau sinh
Dưa hấu chứa nhiều kali, canxi, vitamin C nên có tác dụng giải nhiệt, lợi tiểu, tăng cường khả năng phục hồi cho da. Bên cạnh đó, do chứa nhiều nước nên loại quả này cũng rất lợi sữa cho mẹ. Sau sinh mẹ chỉ cần ăn dưa hấu mỗi tuần 1 lần, mỗi lần 1-2 miếng.
14. Quả na
Bà đẻ sau sinh có thể ăn na. Bởi loại quả này chứa nhiều vitamin B6, vitamin C giúp tăng đề kháng, giảm mệt mỏi và căng thẳng cho mẹ. Không chỉ thế, na còn chứa nhiều chất xơ, tốt cho tiêu hóa, giúp giảm tình trạng táo bón sau sinh rõ rệt. Tuy nhiên, mỗi tuần mẹ cũng chỉ nên ăn 1-2 quả na để tránh nổi mụn và thừa chất xơ.
15. Quả sơn trà
Nếu mẹ đang tìm một loại trái cây để thay khẩu vị, cải thiện vị giác và không chán ăn vậy thì hãy thử sơn trà xem sao. Loại quả này có nhiều tác dụng đối với sức khỏe mẹ và các bé.
Không chỉ thích thích vị giác, cải thiện khó tiêu, sơn trà còn có khả năng hoạt huyết, đào thải lượng máu dư thừa ở trong tử cung, giúp mẹ giảm đau sau sinh hiệu quả.
Lời kết
Trên đây là những chia sẻ về chủ đề sau khi sinh ăn thanh long. Hy vọng những chia sẻ này có thể giúp các mẹ hiểu rõ hơn về công dụng của quả thanh long đối với mẹ bỉm sữa sau khi sinh.
Đừng quên ghé thăm Minizon Kids mỗi ngày để cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé!