Phương pháp easy là gì? Cách nuôi con theo phương pháp easy chuẩn

Nuôi dạy con bằn phương pháp easy để giúp con hình thành và duy trì những thói quen tốt ngay khi còn nhỏ. Vậy phương pháp easy là gì? Rất nhiều ba mẹ chật vật hay gặp áp lực trong việc nuôi dạy con nhỏ; đặc biệt là những chị em lần đầu làm mẹ. Vì vậy nếu bạn cũng chưa biết đến phương pháp easy này thì hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây. Minizon Kids sẽ giới thiệu cho các bạn phương pháp nuôi dạy con easy chuẩn quốc tế!

Phương pháp easy là gì?

Phương pháp easy là gì?

Trước khi áp dụng phương pháp này để nuôi dạy các bé thì ba mẹ cần hiểu rõ bản chất phương pháp easy là gì? Trong đó easy là viết tắt của 4 từ: Eat (ăn) – Activity (hoạt động) – Sleep (ngủ) – Your time (thời gian của bạn). Như vậy phương pháp này tác động đến một chuỗi các hoạt động của con từ khi thức dậy cho đến khi chìm vào giấc ngủ.

Tuy nhiên rất nhiều mẹ nhầm lẫn đây là phương pháp rèn luyện giấc ngủ cho các bé. Vì vậy ba mẹ hãy tìm hiểu thật kỹ về phương pháp này. Sau đó áp dụng cho các con càng sớm càng tốt. Như vậy sẽ giúp các con có thói quen sinh hoạt nề nếp ngay từ khi còn bé.

Lợi ích của phương pháp easy là gì?

Phương pháp easy không chỉ có lợi ích hiệu quả đối với các con mà bản thân ba mẹ khi áp dụng thành công phương pháp này cũng sẽ có những lợi ích bất ngờ.

1. Lợi ích đối với các con

Mọi thói quen ngay từ khi sinh ra của các bé đều thuận theo tự nhiên. Khi còn nhỏ các bé không thể tự ý thức để đưa mình vào những nề nếp sinh hoạt tốt. Vì vậy nếu các con được tiếp cận với phương pháp easy sớm thì bản thân các con sẽ hình thành được những thói quen tốt trong quá trình phát triển.

Nếu các con có thể thực hiện và duy trì theo phương pháp easy thì các con sẽ cảm thấy bản thân tự lập hơn. Đồng thời giúp bé cảm thấy tự tin hơn vào bản thân khi chủ động được các hoạt động thường ngày.

2. Lợi ích đối với ba mẹ

Đối với ba mẹ việc nuôi dạy và chăm sóc con chưa bao giờ là dễ dàng. Nhất là khi các con quấy khóc; hay trong giai đoạn con mới sinh ra đời. Nếu mẹ rèn luyện con thành công theo phương pháp easy thì việc nuôi dạy và chăm con sẽ thuận lợi hơn rất nhiều.

Nếu các con chủ động và có những thói quen sinh hoạt tốt, ba mẹ sẽ giảm bớt áp lực. Đồng thời có thêm nhiều thời gian hơn để nghỉ ngơi; để tự chăm sóc cho bản thân.

Chu kỳ phương pháp easy là gì?

Như vậy phương pháp easy mang lại lợi ích cho cả mẹ và bé. Vậy cách áp dụng và các chu kỳ của phương pháp easy là gì?

1. Chu kỳ easy 3

chu kỳ easy3

Đây là chu kỳ đầu tiên của phương pháp easy. Vậy dấu hiệu và cách áp dụng nó như thế nào?

Độ tuổi áp dụng

Đối với chu kỳ easy 3 các mẹ có thể bắt đầu áp dụng cho các bé từ  0 – 6 tuần tuổi. Thậm chí nhiều mẹ còn chia sẻ có thể áp dụng chu kỳ này tới tháng thứ 3 của bé. Tuy nhiên khi áp dụng chu kỳ này các mẹ cần lưu ý:

 • Thứ nhất bé cần phải đủ từ 2,9kg trở lên
 • Bé đã đủ 2 tuần tuổi
 • Đối với những bé sinh non dưới 28 tuần thì cần xem xét cân nặng và độ tuổi áp dụng căn cứ trên ngày dự sinh của bé

Thời gian cho ăn 

Theo các chuyên gia nhi khoa thì trong giai đoạn này các bé có thể dự trữ năng lượng trong vòng 3 giờ. Trong đó mỗi cữ bú nên cách nhau từ 2,5 – 3 giờ. Mỗi cữ bú có thể từ 20 – 45 phút. Đặc biệt là con cần được ăn ngay sau khi thức dậy.

Theo đó các mẹ có thể cho con bú 5 cữ trong ngày vào các khung giờ sau:

 • Từ 7:00 đến 7:45
 • Từ 10:00 đến 10:45
 • Từ 13:00 đến 13:45
 • Từ 16:00 đến 16:45
 • TỪ 19:00 đến 19:45

Ngoài ra các bé có thể đòi ăn thêm 2 – 3 cữ khi thức dậy vào ban đêm tùy theo nhu cầu.

Thời gian hoạt động

Sau khi các bé bú no thì có hiện tượng ợ hơi hoặc cần được thay tã; hoặc vệ sinh cơ thể; hoặc vui chơi. Sau đó các mẹ cần quan sát tín hiệu của con để cho bé ngủ. Tổng thời gian hoạt động; trong đó bao gồm cả những giấc ngủ ngắn 20 – 30 phút của con; là 6 – 8 giờ đồng hồ.

Thời gian ngủ

Ở giai đoạn này các bé thường có xu hướng ngủ 4 giấc ban ngày. Trong đó sẽ có 3 giấc dài từ 1,5 – 2 giờ đồng hồ. Còn lại là giấc ngắn có thể kéo dài từ 30 – 40 phút. Thời gian ngủ của con vào ban đêm có thể kéo dài từ 11 – 13 giờ. Thời gian thức trước mỗi giấc ngủ của bé là từ 45 – 60 phút.

2. Chu kỳ easy 4

Tiếp theo là chu kỳ easy 4. Vậy chu kỳ này được áp dụng như thế nào?

Chu kỳ easy 4

Độ tuổi áp dụng

Đối với những bé từ 8 – 19 tuần tuổi thì các mẹ có thể áp dụng chu kỳ easy 4. Lúc này bé đã có những sự thay đổi trong thói quen sinh hoạt. Mặc dù vẫn quen với nề nếp trong chu kỳ 3 nhưng các mẹ có thể bắt đầu thay đổi bằng cách giãn các cữ bú và thời gian ngủ cho con.

Thời gian ăn

Khi áp dụng chu kỳ easy 4 các mẹ hãy giãn các bữa ăn của con khoảng 4 giờ đồng hồ. Ở giai đoạn này các bé thường có xu hướng thức dậy đòi bú vào ban đêm từ 1 – 2 cữ.

Thời gian hoạt động

Với chu kỳ easy 4 các con có thể hoạt động vui chơi; trong đó tính cả thời gian con tự ngủ; là khoảng 80 – 100 phút. Đó là khoảng thời gian hoạt động của bé giữa các giấc ngủ trong ngày.

Thời gian ngủ

Đối với chu kỳ 4 mẹ nên rèn cho bé ngủ 3 giấc ban ngày vào các khung giờ sau:

 • Ngủ giấc dài từ 1,5 – 2 giờ từ 9:00 đến 11:00
 • Ngủ giấc dài từ 1,5 – 2 giờ từ 13:00 – 15:00
 • Ngủ giấc ngắn khoảng 30 – 40 phút từ 17:00 – 17:40

Ngoài ra thời gian ngủ ban đêm thì các mẹ nên duy trì cho con từ 11 – 12 giờ đồng hồ.

Ở giai đoạn này các mẹ cần tăng thời gian thức của các con. Vì vậy ba mẹ có thể vui chơi hoặc trò chuyện với con để các bé không cảm thấy buồn ngủ.

3. Chu kỳ 2-3-4

Chu kỳ 2-3-4

Ở giai đoạn phát triển tiếp theo của con ba mẹ có thể áp dụng chu kỳ easy 2-3-4. Vậy chu kỳ này được thực hiện như thế nào?

Độ tuổi áp dụng

Đối với những bé từ 19 – 46 tuần tuổi có thể áp dụng chu kỳ easy này. Đây là giai đoạn con có khá nhiều sự thay đổi trong thói quen sinh hoạt. Do đó bé sẽ chỉ ngủ 2 giấc ban ngày và 1 giấc ban đêm. Đối với bữa ăn thì cách cữ 4 tiếng một bữa. Ngoài ra các bé còn có hiện tượng trằn trọc khó ngủ vào ban đêm; hoặc thức dậy đòi ăn hoặc đòi chơi.

Thời gian ăn của bé

Ở độ tuổi này các cữ ăn của bé mẹ nên cách từ 4 – 4,5 giờ đồng hồ. Trong đó bé có thể ăn bữa dặm vào khung giờ 11 – 14 giờ. Đối với các bé trên 6 tháng thì có thể tăng thêm bữa dặm vào lúc 18 – 18h30.

Thời gian hoạt động của bé

Trong chu kỳ 2-3-4, ba mẹ cần rút ngắn thời gian ngủ ngày của các bé lại. Vì vậy thời gian hoạt động của bé cần tăng lên. Có rất nhiều cách để ba mẹ có thể giúp bé không buồn ngủ đó là vui chơi hoặc trò chuyện thường xuyên với bé. Vì vậy hãy dành thêm thời gian cho các con.

Thời gian ngủ

Để giãn cách thời gian ngủ của bé thì các mẹ cũng cần dãn cách thời gian ăn cữ của bé. Dần dần hình thành cho bé thói quen sinh hoạt như người lớn. Theo đó ba mẹ có thể áp dụng từ từ, cho bé thức 2 giờ trước khi ngủ, sau đó là 3 giờ và sau đó là 4 giờ đồng hồ. Đó cũng chính là lý do chu kỳ này có tên là easy 2-3-4.

Trong đó vào ban ngày, mẹ nên cho bé ngủ 2 giấc. Mỗi giấc từ 1,5 – 2 giờ đồng hồ. Thời gian ngủ ban đêm thì khoảng 11 – 12 giờ đồng hồ.

4. Chu kỳ easy 5-6

Chu kỳ easy 5-6

Đây là chu kỳ cuối của phương pháp easy. Vậy chu kỳ này được thực hiện như thế nào?

Độ tuổi áp dụng

Chu kỳ này bắt đầu áp dụng đối với những bé từ 46 tuần tuổi. Lúc này các bé đã có những thay đổi rõ rệt trong thói quen sinh hoạt. Bé không còn ngủ nhiều như trước. Thay vào đó là một giấc ngủ trưa và ngủ vào ban đêm.

Thời gian cho bé ăn

Đây là lúc các mẹ dãn cách bữa ăn của con. Đồng thời đầu tư hơn vào chất lượng mỗi bữa ăn. Mẹ hãy cho con ăn 4 bữa một ngày; gần như chế độ của người lớn. Trong đó bao gồm cả bữa sữa, bữa cháo hay cơm nát.

Thời gian hoạt động

Việc áp dụng EASY 5–6 giống với EASY 2–3–4. Việc quan trọng nhất mà ba mẹ cần làm trong giai đoạn này là dành thời gian cho con. Dành thời gian để quan sát, trò chơi cũng như vui chơi với con. Như vậy sẽ giúp các con cảm thấy thích thú và kết nối hơn với ba mẹ.

Việc giao tiếp của ba mẹ trong chu kỳ này rất quan trọng. Vì ở các chu kỳ trước khả năng giao tiếp của con còn hạn chế. Vì vây hãy gác lại công việc để giao tiếp với con nhiều hơn. Như vậy sẽ giúp các bé tăng khả năng nhận diện và tiếp thu tốt hơn.

Thời gian ngủ của bé

Thời gian thức của bé sẽ là: sau khi thức dậy vào buổi sáng, con sẽ thức khoảng 5 giờ rồi đi ngủ trưa, ngủ trưa dậy thức 6 giờ và đi ngủ giấc ban đêm.Bé ngủ 1 giấc trưa kéo dài từ 1.5 – 2 giờ. Thời gian ngủ ban đêm của bé khoảng từ 10 – 12 giờ.

Lời kết

Trên đây là những thông tin giúp bạn hiểu được phương pháp easy là gì? Hãy áp dụng cho các bé càng sớm càng tốt để hình thành cho bé những nề nếp sinh hoạt hợp lý. Nó rất tốt cho sự phát triển của bé và giúp bé chủ động hơn trong các sinh hoạt thường ngày. Nếu thấy phương pháp này hay hãy chia sẻ nó. Đừng quên truy cập website minizon.vn thường xuyên để cập nhật những phương pháp nuôi dạy con tốt nhất nhé!

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *