Mẹ bầu sau sinh ăn rau xà lách được không? Tư vấn cho mẹ

Sau khi sinh, việc chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng của người phụ nữ trở nên cực kỳ quan trọng. Đặc biệt là đối với những người mới trải qua quá trình mang thai. Trong thời kỳ này, nhiều bà bầu quan tâm đến việc ăn uống để phục hồi cơ thể. Và đảm bảo sự cân bằng dinh dưỡng cho việc nuôi con bằng sữa mẹ.

Trong danh sách những thực phẩm nên thêm vào chế độ dinh dưỡng sau sinh, rau xà lách là một lựa chọn tốt và có nhiều lợi ích. Để hiểu rõ hơn về loại rau này, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây của Minizon Kids nhé!

Mẹ sau sinh ăn rau xà lách được không?

Không ít chị em phụ nữ thắc mắc rằng sau sinh có được ăn rau xà lách hay không thì câu trả lời là có. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong xà lách chứa rất nhiều nước. Chất xơ và các khoáng chất như canxi, sắt, kẽm, đồng, kali,… Cùng với một số loại vitamin. Như vitamin A, vitamin C. Có thể thấy đây đều là những dưỡng chất cần thiết cho các mẹ và trẻ sơ sinh.

Mẹ sau sinh ăn rau xà lách được không

Bên cạnh đó, rau xà lách còn chứa nhiều thành phần dưỡng chất giúp lưu thông khí huyết, lợi tiểu. Thông sữa và rất tốt cho các mẹ ít sữa sau sinh. Vì thế, phụ nữ sau sinh có thể bổ sung thêm rau xà lách. Vào chế độ ăn uống hàng ngày để cung cấp. Thêm nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể mẹ và tốt cho em bé khi bú sữa mẹ.

Tuy nhiên, đối với bất kì loại thực phẩm nào cũng đều có 2 mặt của nó. Các mẹ nên rửa rau xà lách thật kỹ trước khi ăn và không nên ăn quá nhiều. Chỉ nên bổ sung một lượng phù hợp để hạn chế được những rủi ro gây hại đến sức khỏe của mẹ và bé.

Khi nào phụ nữ sau sinh có thể ăn được rau xà lách sống?

Theo ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng, không có khoảng thời gian chính xác. Về việc sau khi sinh mấy tháng thì được ăn rau sống. Bởi vì điều này còn sẽ phụ thuộc vào cơ địa và mức độ hồi phục thể trạng của mỗi người. Vì vậy, mẹ sau sau sinh chỉ. Nên ăn xà lách sống khi cảm thấy hệ tiêu hóa đã ổn định trở lại, sức khỏe tốt.

Thông thường, những mẹ sinh thường sẽ mất khoảng 3 đến 4 tháng, còn sinh mổ thì lâu hơn từ 5 đến 6 tháng. Tốt nhất, các mẹ nên kiêng ăn rau xà lách trong vòng 3 tháng đầu. Bởi vì trong rau sống có ẩn chứa nhiều giun, vi khuẩn gây bệnh. Khi các mẹ ăn vào sẽ dễ gây lạnh bụng, tiêu chảy, nghiêm trọng hơn có thể gây ngộ độc. Từ đó, khiến cho việc bé bú sữa mẹ. Cũng bị ảnh hưởng theo, gây ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ.

Lợi ích tuyệt vời khi mẹ ăn rau xà lách

Dưới đây là ba lợi ích của việc ăn rau xà lách sống sau khi sinh con, mà các mẹ nên biết:

1. Ăn xà lách sau sinh giúp giảm cân

Ăn xà lách sau sinh giúp giảm cân

Đối với mẹ sau sinh, xà lách chính là thực phẩm giảm cân phù hợp. Bởi vì chúng chứa nhiều chất xơ, nước và các vitamin thiết yếu. Ăn xà lách sẽ tạo cảm giác no bụng, nhưng không gây thiếu hụt các chất dinh dưỡng cho bà bầu sau sinh. Ngoài ra, những thành phần này còn có công dụng giúp cho các sản phụ có được một làn da mịn màng, trẻ hóa rạng ngời.

2. Mẹ sau sinh ăn xà lách sống giúp giảm stress

Các mẹ sau sinh thường gặp phải một số vấn đề về tâm lý như trầm cảm sau sinh. Để khắc phục được tình trạng này, các mẹ nên bổ sung thêm xà lách vào thực ăn uống hằng ngày. Bởi vì, trong xà lách có chứa nhiều muối khoáng, các nguyên tố kiềm, chất Lactucarium. Cùng một lượng magie khá cao. Nhờ đó, mà có thể giúp cho cơ thể người mẹ trở nên tỉnh táo. Giảm stress, làm dịu kích thích thần kinh rất hiệu quả.

3. Phụ nữ sau sinh ăn xà lách giúp ngăn ngừa táo bón

Xà lách là một loại thực phẩm cung cấp lượng lớn chất xơ, giàu Xenlulo nên giúp cho ruột co bóp tốt hơn. Nhờ vậy mà các sản phụ ngăn ngừa được tình trạng táo bón sau sinh. Việc ăn rau xà lách thường xuyên sẽ giúp nhuận tràng và hệ tiêu hóa được hoạt động tốt hơn.

4. Giảm căng thẳng

Giảm căng thẳng

Căng thẳng, trầm cảm sau sinh là một trong những tình trạng phổ biến. Mà các mẹ sau sinh thường gặp phải. Khi đó, mẹ có thể bổ sung xà lách vào bữa ăn hàng ngày. Vì trong xà lách có chứa nhiều muối khoáng, những nguyên tố kiềm cùng với hàm lượng magie khá cao. Nhờ đó mà có thể giúp cơ thể tỉnh táo, giảm stress rất phù hợp cho sản phụ. Nhờ lactuarium – một chất giúp làm dịu sự kích thích thần kinh, mà xà lách. Có thể giúp tránh nguy cơ trầm cảm sau sinh.

Những tác hại khi ăn rau xà lách mẹ nên biết

Xà lách sống là loại rau có lợi cho sức khoẻ mẹ sau sinh, thế nhưng chúng vẫn tiềm ẩn những tác hại sau đây:

1. Rau xà lách sống gây các bệnh về đường tiêu hóa

Trong rau xà lách sống tiềm ẩn rất nhiều vi khuẩn, ký sinh trùng nguy hiểm. Có khả năng sẽ gây các bệnh về đường tiêu hóa. Trong trường hợp nghiêm trọng hơn mẹ sau sinh có thể bị ngộ độc, nôn ói, mệt mỏi trong người.

2. Ăn rau xà lách nhiễm khuẩn gây ảnh hưởng đến việc bé bú

Việc mẹ sau sinh ăn phải những loại rau xà lách không rõ nguồn gốc, nhiễm khuẩn nhiều. Có thể ảnh hưởng đến việc bú của bé. Chính xác hơn là những vi khuẩn gây hại này sẽ làm nguồn sữa mẹ bị giảm chất lượng. Nghiêm trọng hơn có thể sẽ làm cho bé bị ngộ độc. Ảnh hưởng đến sự phát triển do bú sữa mẹ bị nhiễm khuẩn.

Từ hai tác hại trên, chúng ta rút ra được là mẹ sau sinh nên ăn xà lách. Đã được nấu chín nhằm đảm bảo sức khỏe. Trong trường hợp ăn sống, rau cần được rửa thật sạch từng lá dưới vòi nước và rửa nhiều lần. Sau đó, tiến hành ngâm xà lách với nước muối pha loãng trong vòng 5 đến 7 phút nhằm đảm bảo vệ sinh.

Những lưu ý khi mẹ sau sinh ăn rau xà lách

Mẹ bỉm trong thời gian sau sinh cần hết sức lưu ý một số điều trong vấn đề ăn rau sống sau đây:

1. Gây các bệnh về đường tiêu hóa

Trong rau xà lách sống không được vệ sinh kỹ sẽ còn chứa các loại vi khuẩn gây. Nên các bệnh lý về đường tiêu hóa. Trường hợp nặng có thể gây ngộ độc, nôn ói, nhiễm khuẩn, mệt mỏi trong người,…Các mẹ nên ăn chín uống sôi để bảo vệ sức khỏe một cách tốt nhất.

2. Ăn rau xà lách nhiễm khuẩn gây ảnh hưởng đến việc bé bú

Nếu các mẹ sau sinh ăn phải các loại rau xà lách không có nguồn gốc rõ ràng, còn tồn đọng thuốc trừ sâu. Hay bị nhiễm khuẩn sẽ khiến nguồn sữa mẹ bị giảm chất lượng. Từ đó gây ra những ảnh hưởng xấu đến việc bú của bé. Một số trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn đến ngộ độc và tác động tiêu cực đến quá trình phát triển của bé.

3. Bị viêm đại tràng không nên ăn rau xà lách

Bị viêm đại tràng không nên ăn rau xà lách

Viêm đại tràng là một căn bệnh liên quan trực tiếp tới hệ tiêu hóa. Người bị viêm đại tràng không nên ăn rau sống dù chỉ với lượng ít. Lý do là vì trong rau sống chứa chất xơ không tan như cellulose. Khi ăn vào sẽ rất dễ khiến thành ruột cọ xát nhau, gây tổn thương thành ruột. Từ đó khiến cho tình trạng bệnh lý trở nên trầm trọng hơn.

4. Người bị đau dạ dày

Rau sống có hàm lượng chất xơ cao, dễ kích thích niêm mạc dạ dày. Chính vì thế, những mẹ sau sinh bị đau dạ dày thì không nên ăn rau sống.

5. Người đang dùng thuốc đông máu

Với các mẹ đang sử dụng các loại thuốc làm đông máu có hàm lượng vitamin K cao. Thì không nên ăn rau xà lách sống. Do xà lách sẽ gây ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc. Nguy hiểm hơn, nếu ăn rau sống còn có thể dẫn đến chứng huyết khối (máu đông cục).

6. Có tiền sử bị suy thận

Nếu mẹ sau sinh có tiền sử bị bệnh suy thận nên tránh các loại rau chứa nhiều kali và photpho. Đặc biệt là xà lách sống, vì thận lúc không thể đào thải các chất này theo đường tiểu. Từ đó, rất dễ gây ảnh hưởng đến sức khỏe và làm cho bệnh thận trở nên nghiêm trọng hơn.

7. Người dễ bị cảm cúm

Rau sống có chức năng kích thích ăn uống và thúc đẩy tiêu hóa. Tuy nhiên, những mẹ sau sinh với sức đề kháng còn yếu, dễ bị cảm cúm. Thì không nên ăn loại rau này vì sẽ dễ phát bệnh và khiến tình trạng bệnh trở nên nặng hơn. Mặc dù vậy, với những người thể trạng tốt, sức khỏe ổn định. Ít bị cảm thì lại có thể dùng rau sống để điều trị cảm cúm.

Những mẹ nên kiêng ăn rau xà lách thời kỳ cho con bú

Mặc dù, xà lách là loại rau mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Nhưng không phải ai cũng có thể ăn được. Dưới đây là một vài đối tượng không nên ăn rau xà lách sống mà bạn cần biết:

1. Mẹ đang sử dụng thuốc đông máu

Với những mẹ đang dùng thuốc đông máu có lượng lớn vitamin K. Thì tuyệt đối không nên ăn rau xà lách sống. Do xà lách có thể sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng hiệu quả của thuốc đang dùng. Nguy hiểm hơn, nếu mẹ ăn quá nhiều có thể dẫn đến tình trạng máu đông cục.

2. Người bị viêm đại tràng

Khi bạn đang bị viêm đại tràng, thì bạn không nên ăn rau sống dù với lượng ít. Vì trong rau xà lách sống có nhiều chất xơ không tan cụ thể là Cellulose. Nên khi ăn vào sẽ khiến thành ruột bị “cọ xát”. Khiến cho ruột già của người bệnh trở nên đau nhức, khó chịu.

3. Người dễ bị cảm cúm

Người dễ bị cảm cúm

Rau xà lách sống có chức năng thúc đẩy tiêu hóa và chống cảm tương đối tốt. Thế nhưng, những mẹ dễ bị cảm cúm thì nhất định không nên ăn loại rau này. Vì chúng có thể khiến bạn mẹ phát bệnh và chuyển nặng hơn. Ngược lại, với những người có thể trạng tốt và ít khi bị cảm thì có thể dùng xà lách để điều trị cảm cúm.

4. Mẹ có tiền sử bệnh suy thận

Những mẹ mắc bệnh về thận tốt nhất nên tránh các loại rau chứa nhiều kali và photpho, đặc biệt xà lách sống. Bởi lúc này, thận của mẹ không có khả năng. Để loại bỏ những chất này theo đường tiểu. Từ đó, khiến cho thận trở nặng hơn và ảnh hưởng luôn cả sức khỏe của bạn.

5. Mẹ bị đau dạ dày

Nếu mẹ sau sinh đang gặp vấn đề về đau dạ dày, thì tốt nhất là đừng nên ăn loại rau này. Bởi vì, khi ăn rau sống sẽ làm kích thích niêm mạc dạ dày rất nguy hiểm.

Các món ăn chế biến từ xà lách dinh dưỡng

Rau xà lách xoong chứa nhiều loại vitamin cần thiết cho cơ thể. Như vitamin A, vitamin C và vitamin K giúp xương chắc khỏe và hỗ trợ chống oxy hóa cao. Hãy cùng Minizon Kids tìm hiểu 8 món ăn ngon từ xà lách dinh dưỡng sau nhé.

1. Xà lách trộn thịt bò

Xà lách xoong trộn thịt bò mang đến cho bạn hương vị chua chua. Ngọt ngọt khó cưỡng của hành tây ngâm trong giấm và đường, cùng với sự mềm mịn, ngọt béo của thịt bò. Khi kết hợp với xà lách xoong và cà chua, món ăn càng thêm vị giòn. Và tươi mát tạo nên sự thơm ngon và hấp dẫn đặc trưng.

2. Canh xà lách đậu hũ

Canh xà lách xoong đậu hũ là một món ăn giải nhiệt cho cơ thể vào những ngày hè nóng nực. Đặc biệt, món canh này có hương vị hài hòa. Ngọt thanh kèm theo độ mềm tan của đậu hũ và giòn sựt của xà lách xoong. Bạn có thể cho thêm nấm vào tùy thích nhé.

3. Canh xà lách thịt bằm

Canh xà lách thịt bằm

Món canh xà lách xoong thịt bằm đơn giản và dễ làm đảm bảo sẽ không tốn quá nhiều thời gian của bạn. Nước canh trong lành và thơm ngon, xà lách. Vẫn giữ được mềm ngọt và độ giòn tươi, còn phần thịt băm đã thấm đều gia vị.

4. Canh xà lách với nấm

Gỏi xà lách xoong tai heo với độ giòn đặc trưng của rau xà lách, sựt sựt của tai heo. Kết hợp với hương vị béo ngậy của tôm. Đặc biệt, hạt đậu phộng bùi bùi đã góp phần tạo nên sự thơm ngon và hấp dẫn của món gỏi. Bạn có thể ăn chung với nước mắm chua ngọt để tăng thêm hương vị của món ăn.

5. Gỏi xà lách tai heo

Gỏi xà lách xoong tai heo với độ giòn đặc trưng của rau xà lách, sựt sựt của tai heo kết hợp với hương vị béo ngậy của tôm. Đặc biệt, hạt đậu phộng bùi bùi đã góp phần tạo nên sự thơm ngon và hấp dẫn của món gỏi. Bạn có thể ăn chung với nước mắm chua ngọt để tăng thêm hương vị của món ăn.

6. Xà lách xào tỏi

Xà lách xoong xào tỏi là một món ăn dễ làm tại nhà và mang đến cho bạn hương vị không lẫn vào đâu được. Cải xoong xanh giòn đặc trưng, hòa quyện. Với hương thơm tự nhiên của tỏi xém cạnh kèm theo một ít gia vị chuẩn chỉnh. Chắc chắn sẽ khiến bạn không thể dừng đũa

7. Canh xà lách nấu sườn

Canh xà lách xoong nấu sườn là món canh giúp bồi bổ cơ thể và rất tốt cho những người đang bị bệnh. Hương vị ngọt ngào của sườn heo và cà rốt, phối hợp. Với độ tươi mát và giòn ngọt của cải xoong tạo thêm hương vị đặc biệt khó cưỡng cho bữa cơm gia đình của bạn.

8. Canh xà lách nấu tôm

Canh xà lách xoong tôm tươi với nước canh thanh mát, ngọt đượm chắc chắn là sự lựa chọn không thể bỏ qua cho bữa cơm gia đình. Xà lách xoong giòn sựt, không quá mềm, thịt tôm tươi ngọt và chắc. Khi kết hợp với cơm trắng, món canh này thực sự ngon tuyệt và không thể chối từ.

Lời kết

Những chia sẻ trên đây, Minizon Kids đã giải đáp cho mẹ câu hỏi sau sinh ăn xà lách được không. Qua đó, mẹ biết thêm nhiều thông tin về lợi ích và những tác hại khi ăn xà lách sau sinh. Đồng thời giúp mẹ có thêm nhiều kĩ năng chăm sóc con yêu.

Minizon Kids chúc mẹ luôn khoẻ mạnh và bé yêu mau chóng phát triển tốt. Mẹ đừng quên theo dõi thêm những bài viết khác của Minizon Kids để cập nhật thêm các kiến thức bổ ích khác nhé.

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *