Mẹ bầu ăn gì để con thông minh, sáng dạ, trắng trẻo từ trong bụng

Trong những tháng ngày hạnh phúc của quãng thời gian mang thai. Việc chăm sóc dinh dưỡng cho bà bầu không chỉ là nhiệm vụ quan trọng. Mà còn là một yếu tố quyết định sự phát triển của đứa trẻ từ trong bụng mẹ. Đặc biệt, có những thực phẩm được cho là có ảnh hưởng tích cực đối với sự phát triển của trí óc, sự sáng dạ và vẻ ngoại hình của em bé.

Nghiên cứu khoa học cho thấy chế độ ăn uống của bạn khi mang thai. Có thể giúp thúc đẩy sự phát triển não bộ của thai nhi. Vậy mẹ bầu ăn gì để con thông minh, sáng dạ, trắng trẻo. Hãy cũng Minizon Kids khám phá trong bài viết sau nhé!

Bà bầu ăn gì để con thông minh?

Mẹ bầu ăn gì để con thông minh là vấn đề mà các bậc cha mẹ quan tâm. Sự phát triển trí não của thai nhi thường bắt đầu sau 28 ngày thụ thai. Khi ống thần kinh được hình thành. Trong thời gian này, người mẹ phải bổ sung đủ lượng chất dinh dưỡng. Vì những gì mẹ ăn khi mang thai có tác động lớn đến sự phát triển trí não của trẻ trong bụng mẹ. Cũng như phản ứng nhận thức của trẻ ở giai đoạn sau trong cuộc đời.

Dưới đây là những thực phẩm đứng đầu trong danh sách mẹ bầu ăn gì để con thông minh:

1. Cá béo giúp trẻ thông minh

Việc sử dụng cá vào chế độ dinh dưỡng cho bà bầu mang lại nhiều lợi ích. Cá cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho mẹ và thai nhi. Như Protein, các chất béo tốt, axit béo omega-3 DHA… Các loại cá béo như cá hồi chứa nhiều DHA rất quan trọng cho sự tăng trưởng. Và phát triển của thai nhi, đặc biệt là về mắt và não.

Cá béo giúp trẻ thông minh

Sự phát triển não bộ của thai nhi tăng nhanh trong tam cá nguyệt thứ hai. Và tiếp tục phát triển trong vài năm sau khi sinh. Trong thời kỳ mang thai, phụ nữ nên bổ sung ít nhất 200 mg DHA hàng ngày. Cả DHA và EPA đều có nguồn gốc chủ yếu từ hải sản. Tiêu thụ 1 đến 2 khẩu phần hải sản mỗi tuần và bổ sung DHA hàng ngày. Trước khi sinh sẽ giúp bổ sung omega-3 cho mẹ và bé.

Bên cạnh đó, các loại cá béo cũng cung cấp một lượng vitamin D khá tốt. Vitamin D giúp việc hấp thụ canxi và photpho. Phụ nữ mang thai nếu thiếu vitamin D sẽ dễ gây ra các hậu quả. Như trẻ bị còi xương hoặc thóp lâu liền.

2. Hàu giúp trẻ thông minh

Nhiều người thường truyền tai nhau mẹ bầu muốn con thông minh nên ăn hàu. Hàu không chỉ có hàm lượng Iod cao mà còn chứa nhiều sắt, kẽm và omega-3. Đây đều là những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của quá trình phát triển trí não của thai nhi. Tuy nhiên một lưu ý khi ăn hàu cho các mẹ bầu là hàu cần được chế biến chín hoàn toàn. Không được ăn sống hoặc ăn tái hàu trong thời kỳ mang thai.

3. Rau xanh và trái cây

Đây là nguồn thực phẩm có chứa chất chống oxy hóa, rất tốt cho sự phát triển của thai nhi. Chất chống oxy hóa bảo vệ các mô não. Và màng tế bào đang phát triển của bé khỏi bị hư hại và các gốc tự do. Các gốc tự do là những nguyên tử không ổn định có thể làm hỏng tế bào.

Rau xanh và trái cây

Mẹ bầu hãy đặt mục tiêu ăn trái cây và rau xanh mỗi ngày. Các loại rau giàu chất chống oxy hóa. Như cải xoăn, rau chân vịt, bắp cải, các loại quả như dâu tây, việt quất, mâm xôi… Hãy đảm bảo rửa sạch tất cả các loại trái cây và rau quả, ngay cả những loại trái cây có vỏ.

4. Quả việt quất

Quả việt quất là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời khi mang thai. Việt quất chứa Vitamin C, chất xơ, kali và folate. Quả việt quất là nguồn cung cấp axit folic tự nhiên tuyệt vời. Trong ba tháng đầu và thậm chí trước khi mang thai, axit folic rất quan trọng. Vì nó giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh là những dị tật bẩm sinh đe dọa tính mạng liên quan đến não. Cột sống hoặc tủy sống của em bé.

Vitamin C trong việt quất giúp giảm nguy cơ thiếu máu cho mẹ. Làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tiền sản giật và táo bón. Quả việt quất là sự lựa chọn tuyệt vời cho những bà bầu. Đang tìm kiếm một món ăn nhẹ lành mạnh và ngon miệng.

5. Trứng giúp trẻ thông minh

Trứng là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của người Việt. Và trứng cũng nằm trong danh sách mẹ bầu ăn gì để con thông minh. Trứng là nguồn cung cấp protein dồi dào, cung cấp các axit amin mà mẹ. Và thai nhi cần. Trứng cũng chứa hơn 10 loại vitamin và khoáng chất, trong đó có choline.

Choline rất quan trọng cho sự phát triển thích hợp của não và tủy sống của bé. Choline cũng giúp hình thành các chất dẫn truyền thần kinh trong não. Mà hệ thống thần kinh sử dụng để truyền thông điệp giữa các tế bào thần kinh và/hoặc tế bào thần kinh đến cơ bắp.

6. Sữa chua giúp trẻ thông minh

Sữa chua là nguồn cung cấp canxi dồi dào, cần thiết cho sự phát triển xương. Và răng của bé cũng như chức năng của tim, thần kinh và cơ. Nếu mẹ bầu không tiêu thụ đủ canxi, cơ thể sẽ lấy canxi từ xương. Để sử dụng gây nên các vấn đề về sức khỏe xương sau này. Sữa chua cũng cung cấp protein, cũng như men vi sinh

7. Hạt hạnh nhân

Hạt hạnh nhân

Hạnh nhân chứa rất chất béo lành mạnh, magie, vitamin E và protein. Axit béo omega-3 tăng cường trí não được tìm thấy rất nhiều trong hạnh nhân. Hạnh nhân đã được chứng minh là góp phần nâng cao mức độ thông minh ở trẻ sơ sinh. Và là thực phẩm lý tưởng trong danh sách mẹ bầu ăn gì để con thông minh.

8. Bột yến mạch giúp trẻ thông minh

Khi mang thai, cơ thể bạn cần đủ protein để hỗ trợ sự tăng trưởng và phát triển của bé. Sử dụng yến mạch khi mang thai là nguồn cung cấp protein có giá trị dinh dưỡng cao. Trên thực tế, so với các loại ngũ cốc khác. Yến mạch có thành phần protein và hàm lượng protein cao từ 11–15% .

Bột yến mạch có lượng protein cân bằng ngoài một số thành phần dinh dưỡng khác. Yến mạch chưa nấu chín chứa khoảng 16,9 protein trên 100g. Tuy nhiên, việc sử dụng yến mạch thô khi mang thai có thể gây khó tiêu hóa. Vì vậy tốt hơn hết chị em nên dùng yến mạch ngâm qua đêm hoặc yến mạch nấu chín.

9. Bí ngô và hạt bí ngô giúp trẻ thông minh

Bí ngô có hàm lượng beta-carotene cao, điều đó có nghĩa là ăn bí ngô. Có thể dễ dàng giúp bà bầu đáp ứng nhu cầu Vitamin A hàng ngày. Bí ngô còn chứa nhiều chất sắt, giúp tránh tình trạng thiếu máu khi mang thai. Và giảm nguy cơ sinh non.

Sử dụng bí ngô và hạt bí có nhiều lợi ích cho sự phát triển của thai nhi. Beta-carotene trong bí ngô hỗ trợ sự phát triển của tim, phổi, xương, mắt, thận, dây thần kinh. Và hệ tuần hoàn ở thai nhi. Sắt hỗ trợ việc cung cấp oxy cho thai nhi. Kẽm hỗ trợ sự phát triển của não. Hạt bí ngô chứa axit béo omega-3. Hỗ trợ sự phát triển hệ thần kinh trung ương của thai nhi

10. Các loại đậu

Các loại đậu

Các loại đậu như đậu lăng, đậu nành, đậu xanh và đậu phộng cũng là nguồn giàu chất sắt. Chất chống oxy hóa và folate giúp bé thông minh hơn. Các loại đậu cũng là nguồn protein phong phú giúp ích cho não của bé. Nghiên cứu cho thấy chế độ ăn ít protein của người mẹ. Khi mang thai có thể dẫn đến chứng mất trí nhớ ngắn hạn của trẻ.

11. Các chế phẩm từ sữa

Sữa và các sản phẩm từ sữa khác như sữa chua và phô mai là những thực phẩm thiết yếu khi mang thai. Nghiên cứu cho thấy sữa và các sản phẩm từ sữa rất giàu iốt và nguồn protein cần thiết. Cho sự phát triển não bộ của thai nhi. Sữa còn chứa choline giúp bé thông minh hơn. Nghiên cứu cho thấy thiếu iốt khi mang thai có thể gây tổn thương não của thai nhi. Con của những bà mẹ thiếu iốt khi mang thai dễ bị khuyết tật về thần kinh.

12. Khoáng chất và vitamin

Hai chất dinh dưỡng quan trọng nhất đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển trí não là folate và choline. Hai chất này giúp ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh. Bên cạnh đó, các khoáng chất và vitamin cần thiết cho sự phát triển thể chất. Và trí não của bé bao gồm canxi, iốt, sắt, protein và vitamin A, C, D, B12, B6… (4)

Chế độ ăn uống hàng ngày thường không cung cấp đủ lượng khoáng chất. Và vitamin cần thiết trong giai đoạn mang thai. Vì vậy mẹ bầu có thể sử dụng các viên bổ vitamin tổng hợp hoặc các loại thực phẩm bổ sung.

Việc sử dụng các viên uống hoặc thực phẩm chức năng trong thời kỳ mang thai. Sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mẹ và sự phát triển trí não của thai nhi. Vì vậy mẹ bầu không được tự ý sử dụng các loại viên uống này, việc uống gì. Ăn gì nên được tham vấn bởi các chuyên gia và có chỉ định rõ ràng.

Nên ăn gì để con trắng từ trong bụng mẹ?

Dưới đây là những thực phẩm mà mẹ nên bổ sung trong quá trình mang thai. Để trẻ có thể có làn da trắng ngay từ trong bụng mẹ:

1. Uống nước dừa khi mang thai

Nước dừa là một loại nước giải khát tự nhiên chứa nhiều loại vitamin như vitamin A, vitamin E và vitamin C,… Uống nước dừa không những tốt cho sức khỏe. Mà còn giúp cải thiện làn da cho cả mẹ và thai nhi.

Bên cạnh đó, hàm lượng khoáng chất như kali, canxi, clorua,… Có trong nước dừa hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch, giúp xương chắc khỏe. Bổ sung cho mẹ bầu lượng nước và muối bị mất đi trong quá trình mang thai.

Uống nước dừa khi mang thai

Mẹ bầu chỉ nên uống nước dừa từ tháng thứ 4 của thai kỳ trở đi và uống 1 cốc. Mỗi ngày vào buổi sáng hoặc trưa. Vì nước dừa có tính hàn, có khả năng làm hạ nhiệt độ cơ thể, hạ huyết áp. Làm cho gân cơ mềm và yếu, nên sẽ không tốt cho thai kỳ trong 3 tháng đầu.

2. Các loại thực phẩm giàu Folate

Folate hay còn gọi là axit folic là loại dưỡng chất quan trọng trong quá trình sản sinh tế bào não. Giúp cho thai nhi phát triển khỏe mạnh, tránh các biến cố và dị tật bẩm sinh. Việc bổ sung axit folic trong quá trình mang thai còn giúp cải thiện chức năng tâm thần. Và giảm nguy cơ trẻ mắc các chứng rối loạn phổ tự kỷ.

Mẹ bầu nên dùng những thực phẩm giàu folate trong suốt thai kỳ để có thể cải thiện màu da của trẻ sau sinh. Các loại thực phẩm này có thể dễ dàng tìm mua và chế biến như bắp cải, súp lơ, khoai tây, bí đao,…Hay các loại hạt như đậu phộng, macca, hạnh nhân, óc chó, ngũ cốc yến mạch,…

Bên cạnh đó, axit folic cũng có nhiều trong sữa bầu. Việc dùng sữa bầu mỗi ngày không chỉ cung cấp năng lượng, chất dinh dưỡng cho mẹ. Và bé mà còn giúp cải thiện làn da cho bé từ trong bụng mẹ.

3. Các loại thực phẩm chứa vitamin A

Vitamin A có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc sản xuất hemoglobin trong máu. Đây là một loại protein giàu sắt, có chức năng vận chuyển oxy trong máu. Có thể làm cho da trắng, hồng hào và sáng mịn hơn.

Các loại thực phẩm chứa vitamin A mà mẹ bầu nên bổ sung trong suốt thai kỳ của mình. Như các loại sữa tươi các loại hải sản, gan bò, dầu cá, đậu mắt đen, các loại rau củ. Như khoai lang, cà rốt, cà chua, ớt ngọt, rau bina,…

4. Nước đậu đen

Đậu đen là loại thực phẩm có chứa nhiều protein, lipid, glucid. Và nhiều loại axit amin có ích cho cơ thể, có tác dụng hỗ trợ da trắng lên một cách hiệu quả.

Bên cạnh đó, đậu đen còn chứa các loại enzyme sulfite oxidase có tác dụng thải độc hiệu quả. Hạn chế tình trạng nổi mụn. Nước đậu đen còn chứa nhiều vi chất như vitamin B, magie, kẽm. Giúp tăng cường khí huyết, tái tạo máu và hạn chế tình trạng rối loạn nội tiết tố.

Nước đậu đen

Theo các chuyên gia khuyên dùng, mẹ bầu nên uống khoảng 1 – 2 lít nước đậu đen mỗi ngày. Với các đặc tính nêu trên, sẽ giúp cho làn da của mẹ bầu. Cũng như bé trở nên sáng mịn, trắng và hồng hào hơn.

5. Các loại hạt

Các loại hạt như hạnh nhân, óc chó, macca, đậu nành,… Không những chứa nhiều axit folic mà còn bao gồm nhiều giá trị dinh dưỡng khác như chất xơ, đạm, chất béo. Không bão hòa, vitamin B, vitamin E, L – arginine,…

Việc ăn các loại hạt dinh dưỡng khi mang thai sẽ giúp trẻ ít bị dị ứng hạt sau khi sinh ra. Bên cạnh đó, còn giúp cải thiện được trí nhớ và chỉ số IQ của trẻ. Mẹ bầu nên dùng các loại sữa hạt này ít nhất 3 lần/tuần. Đặc biệt là sữa đậu nành, hạnh nhân, óc chó, hạt dẻ,…

6. Các loại hải sản

Hải sản là loại thực phẩm chứa nhiều vitamin A, vitamin D, protein, Omega-3,… Cần thiết cho mẹ bầu và tốt cho sự phát triển của thai nhi, giúp bảo vệ và tăng cường độ đàn hồi cho da. Tuy nhiên, một vài loại hải sản mà mẹ bầu không nên ăn vì có chứa lượng cholesterol cao. Nhiễm thủy ngân quá nhiều như cá ngừ mắt to, cá cam,…

Các loại hải sản phù hợp và an toàn mẹ bầu có thể bổ sung vào thực đơn hàng ngày. Như tôm, cua đồng, cá đồng, cá hồi, cá thu nhỏ, cá bơn,… Bên cạnh đó, trứng cá hồi còn giúp cho làn da của mẹ thêm sáng mịn hơn. Từ đó có thể giúp da của trẻ trắng từ trong bụng mẹ.

7. Trứng gà

Khoa học đã chứng minh rằng phụ nữ khi mang thai nếu ăn trứng gà sẽ có tác dụng bổ máu. Giúp cho bé có được làn da trắng, môi đỏ ngay từ trong bụng mẹ. Bởi vì trong trứng gà có chứa một hàm lượng chất dinh dưỡng lớn.

Trứng gà

Theo nghiên cứu, cứ 100g trứng gà sẽ chứa 14.8g protein, 11.5g lipid, 0.7 mg vitamin A. Vì vậy, mỗi tuần mẹ bầu nên ăn khoảng 3 – 4 quả trứng gà. Để tốt cho sức khỏe cũng như tốt cho làn da của mẹ và bé.

8. Quả bơ

Một trong những yếu tố giúp cho làn da khỏe mạnh và đàn hồi chính là lượng collagen trong cơ thể. Quả bơ chính là một trong những loại thực giàu vitamin E và vitamin C. Giúp thúc đẩy quá trình sản xuất collagen của cơ thể.

Vào 3 tháng cuối thai kỳ, khi đó da của bé đã bắt đầu “căng phồng” chuẩn bị cho hành trình chào đời của mình. Mẹ nên bổ sung vào thực đơn của mình các món ăn từ bơ, để giúp da bé trắng hồng hơn.

9. Trái cây giàu vitamin C

Muốn ăn gì cho con trắng thì cũng đừng bỏ qua các loại trái cây giàu vitamin C. Những loại thực phẩm này không chỉ giúp tăng cường sức đề kháng cho mẹ. Và bé mà còn giúp ngăn ngừa các sắc tố gây sạm đen cho da.

Một số loại trái cây giàu vitamin C như cam, chanh, quýt, táo, nho,… Mẹ bầu có thể vô tư thưởng thức bằng nhiều cách chẳng hạn. Như làm salad hoa quả, sinh tố hay nước ép đều được.

Lưu ý về ăn uống cho mẹ bầu trong suốt thai kỳ

Việc mẹ bầu ăn gì để con trắng cần phải đi đôi với chế độ ăn uống hợp lý, phù hợp và lành mạnh. Cần phải cân bằng được chế độ dinh dưỡng. Để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé.

Một số lưu ý mà mẹ bầu nên nhớ trong suốt thai kỳ để có được một chế độ ăn uống hiệu quả nhất:

– Ăn chín, uống sôi: Các thực phẩm sống đều có thể bị nhiễm khuẩn, có nguy cơ gây nhiễm trùng. Gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé, dẫn đến sảy thai, sinh non. Hay thai chết lưu hoặc mắc các bệnh về thần kinh khi trẻ được sinh ra.

Lưu ý về ăn uống cho mẹ bầu trong suốt thai kỳ

– Hạn chế ăn thức ăn có nhiều dầu mỡ hoặc mùi khó chịu: Việc ăn thức ăn có nhiều dầu mỡ sẽ gây thừa cân ở mẹ và thai nhi cũng sẽ không hấp thu chất dinh dưỡng từ đây. Ngoài ra, thức ăn có mùi mạnh và nhiều dầu mỡ sẽ dễ gây buồn nôn, đầy bụng cho mẹ.

– Không để bụng quá đói hoặc quá no: Khi bụng quá đói sẽ khiến cơ thể bị suy kiệt và ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi hoặc khi ăn quá no. Dư thừa dưỡng chất sẽ dẫn đến tình trạng thừa cân, tăng các nguy cơ bệnh về tim mạch, tiểu đường thai kỳ,…

– Chia thành nhiều bữa ăn nhỏ: Giúp hạn chế sức ép lên thai nhi. Đồng thời giúp mẹ bầu kiểm soát được dinh dưỡng hằng ngày.

– Không ăn thực phẩm quá chua: Vì sẽ dễ gây kích thích đường ruột và dạ dày.

– Hạn chế thức ăn lạnh và chế biến sẵn: Ăn thức ăn lạnh sẽ làm cho mạch máu co lại tại vùng bụng. Và cổ tử cung dẫn đến giảm lượng máu từ cơ thể mẹ để nuôi thai nhi. Thức ăn chế biến sẵn thường nhiều calo nhưng lại ít chất dinh dưỡng và dư đường.

Lời kết

Trên đây, Minizon Kids đã liệt kệ những thực phẩm trong danh sách mẹ bầu ăn gì để con thông minh, trắng trẻo, xinh đẹp. Minizon Kids hy vọng thông qua những chia sẻ này, ba mẹ sẽ có thêm những kinh nghiệm. Để xây dựng thực đơn dinh dưỡng hiệu quả, khoa học giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh.

Minizon Kids chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh và bình an ạ!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *