Mất bao lâu để tinh trùng tái tạo lại đạt chất lượng tốt nhất

Mất bao lâu để tinh trùng tái tạo lại đạt chất lượng tốt nhất? Đây là một thắc mắc tiêu biểu trong vô vàn vấn đề của phái mạnh. Đặc biệt là các cặp vợ chồng đang có ý định sinh con suy nghĩ tới để từ đó có tần suất quan hệ phù hợp. Sau đây Minizon Kids sẽ giải đáp ngay vấn đề này, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nhé.

Tinh trùng là gì?

Trước tiên, để biết được tinh trùng có thời gian tái tạo là bao lâu thì chúng ta phải hiểu, tinh trùng là gì. Theo các nhà khoa học, tinh trùng là một tế bào đơn bội, nó có khả năng kết hợp với trứng để thành hợp tử. Tinh trùng được tin hoàn tạo ra, cứ mỗi một tinh trùng mang 23 nhiễm sắc thể (một nửa nhiễm sắc thể tạo nên con người). Khi quan sát từ bên ngoài, tinh trùng có màu trắng đục. Nhưng sau vài phút, tinh trùng sẽ có màu vàng nhạt và có thể hóa lỏng thành nước chỉ sau vài tiếng.

Tinh trùng có hình dạng: phần đầu hình oval dài khoảng 5µm (0,005mm) và phần đuôi hình roi dài khoảng 50µm (0,05mm), không thể thấy bằng mắt thường. Nhờ cái đuôi hình roi mà tinh trùng có thể di chuyển được cỡ 1 – 3mm/phút. Tinh trùng có mùi đặc trưng, chính là mùi clo trong tinh dịch. Điều đó chứng tỏ tinh trùng hoàn toàn bình thường.

Bao lâu tinh trùng tái tạo lại

Tại sao cần hiểu về tái tạo tinh trùng?

Việc tái tạo tinh trùng sẽ liên tục làm đầy mào tinh hoàn bằng tinh trùng mới. Nam giới không xuất tinh càng lâu thì tinh trùng sẽ tích tụ lại càng nhiều, do đó số lượng tinh trùng trong một lần xuất tinh càng cao. Căn cứ vào điều này, nếu nam giới và bạn tình đang muốn có thai thì nên xuất tinh cách vài ngày một lần để làm tăng cơ hội thụ thai.

Bên cạnh đó, khả năng mang thai sẽ càng tăng lên nếu nam giới kiêng xuất tinh vào tuần trước khi người bạn tình rụng trứng. Điều này sẽ tối đa hóa cơ hội mang thai khi kết hợp được 2 yếu tố: Số lượng tinh trùng lớn của người đàn ông với thời điểm dễ thụ thai nhất của người phụ nữ (cửa sổ thụ thai). Mặt khác, việc thường xuyên xuất tinh có thể làm giảm số lượng tinh trùng trong mỗi lần. Cách này có thể giúp giảm khả năng mang thai của người phụ nữ, đặc biệt sẽ hiệu quả hơn nếu nam giới kiêng quan hệ tình dục cho tới khi quá trình rụng trứng kết thúc.

Quá trình sản xuất tinh trùng diễn ra thế nào?

Để biết sau bao lâu tinh trùng lại sản xuất, trước hết bạn hãy theo dõi quá trình sản xuất tinh trùng diễn ra thế nào.

1. Tinh hoàn sản xuất tinh trùng thế nào?

Các tế bào biểu mô có trong tinh hoàn có nhiệm vụ phân chia liên tục để tạo ra tinh trùng. Tinh trùng được sản sinh từ các tinh nguyên bào, khi chúng phân chia, phát triển và biến đổi hình dạng. Hình dạng được biến đổi sẽ từ hình tròn sang hình con nòn nọc khi chúng trưởng thành. Khi trưởng thành, tinh trùng sẽ được giải phóng từ các biểu mô nằm dọc ống tinh. Sau đó ra khỏi tinh hoàn và di chuyển đến mào tinh.

Mào tinh là một ống dài, xuất phát từ tinh hoàn, cuộn xoắn nhiều lần. Mào tinh nối các ống sinh tinh với ống dẫn tinh. Tinh trùng cần 2 đến 10 ngày mới có thể vượt qua mào tinh. Quá trình này diễn ra khó khăn. Chính vì thế, tinh trùng phải đạt được khả năng di chuyển tốt nhất mới vượt qua được giai đoạn này.

2. Giai đoạn hình thành tinh dịch

Khi chuẩn bị phóng tinh, tinh trùng sẽ được vận chuyển từ đuôi mào tinh, qua ống dẫn tinh, đến niệu đạo dương vật. Tinh trùng kết hợp cùng dịch bên trong túi tinh, tuyến Cowper và tuyến tiền liệt tạo thành tinh dịch. Do đó, 90% tinh dịch có nguồn gốc từ túi tinh và tuyến tiền liệt.

Khi xuất tinh, sau bao lâu tinh trùng lại sản xuất?

Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về thời gian để tinh trùng có thể được tái tạo nhé.

Xuất tinh bao lâu tinh trùng sản xuất lại

1. Thời gian tái tạo tinh trùng mất bao lâu?

Tinh trùng được sản xuất hàng ngày trong cơ thể người đàn ông. Tuy nhiên một chu kỳ tái tạo tinh trùng đầy đủ phải mất khoảng 64 ngày. Trong quá trình sản xuất tinh trùng, hay còn gọi là quá trình sinh tinh, mỗi tinh hoàn sẽ tạo ra khoảng vài triệu tinh trùng mỗi ngày.

Có thể hiểu là cứ mỗi giây trôi qua lại có 1500 tinh trùng được sinh ra. Khi kết thúc một chu kỳ sản xuất tinh trùng đầy đủ, cơ thể người đàn ông có thể tái tạo tới 8 tỷ tinh trùng. Con số này nghe có vẻ lớn quá mức cần thiết, tuy nhiên trong mỗi ml tinh dịch được giải phóng khi xuất tinh đã chứa tới 20-300 triệu tế bào tinh trùng.

Do đó việc tái tạo tinh trùng với số lượng lớn như vậy là cần thiết, nhằm đảm bảo nguồn cung tinh trùng luôn mới và dồi dào, phục vụ tốt cho việc thụ thai

2. Chu kỳ tái tạo tinh trùng diễn ra như thế nào?

Chu kỳ tái tạo tinh trùng trải qua các giai đoạn sau:

– Phân chia các tế bào tinh trùng lưỡng bội thành các tế bào đơn bội mang dữ liệu di truyền.

– Sự trưởng thành của tinh trùng trong tinh hoàn, đặc biệt là trong ống dẫn tinh: Các hormone giúp tế bào tiền tinh trùng trải qua quá trình này cho tới khi chúng trở thành tinh trùng.

– Sự di chuyển của tinh trùng vào mào tinh hoàn: Mào tinh hoàn giúp bảo tồn tinh trùng cho tới khi xuất tinh.

Thế nào là tinh trùng khỏe mạnh?

Tinh trùng càng khỏe mạnh thì khả năng thụ thai xảy ra càng cao. Ngoài số lượng, sức khỏe tinh trùng còn được đánh giá bằng một số tiêu chí như sau:

– Sự di chuyển của tinh trùng (tính di động): Tinh trùng cần phải đi qua cổ tử cung, tử cung và ống dẫn trứng của phụ nữ trước khi đến được buồng trứng để thụ tinh. Khả năng di chuyển của tinh trùng được đo bằng số lượng tinh trùng đang di động. Một người đàn ông được coi là có khả năng sinh sản khi có ít nhất 40% tinh trùng di động.

– Hình dạng tinh trùng (hình thái): Tinh trùng bình thường có đuôi dài và đầu hình bầu dục. Số tinh trùng có hình dạng bình thường cao hơn đồng nghĩa với việc tỷ lệ thụ thai cũng cao hơn.

Làm thế nào để cải thiện sức khỏe tinh trùng?

Để đảm bảo tinh trùng được sản xuất với số lượng đủ lớn, có độ linh động cao với hình dạng đồng đều, bạn có thể thử áp dụng các cách sau:

– Tập thể dục thường xuyên.

– Cung cấp đủ vitamin C và D trong bữa ăn.

– Cung cấp đủ lycopene.

– Hạn chế hoặc bỏ hút thuốc lá.

– Hạn chế uống rượu.

– Mặc đồ lót và quần áo rộng.

Làm thế nào để tăng cơ hội thụ thai?

– Quan hệ tình dục từ 2-3 lần/tuần giúp tăng cơ hội sản xuất ra tinh trùng khỏe mạnh.

– Quan hệ tình dục từ 2-3 lần/tuần: Giúp tăng cơ hội sản xuất ra tinh trùng khỏe mạnh

– Các lần quan hệ cách nhau từ 2-3 ngày: Việc này nhằm đảm bảo nam giới giải phóng số lượng tinh trùng nhiều nhất trong một khối lượng tinh dịch lớn nhất có thể. Để làm được điều đó, nam giới cần kiêng thủ dâm trong thời gian giữa các lần quan hệ tình dục

– Sử dụng bộ dụng cụ dự đoán rụng trứng: Công cụ này giúp kiểm tra nồng độ hóc môn Luteinizing (LH) trong nước tiểu của người phụ nữ. Nồng độ LH sẽ tăng ngay trước khi rụng trứng. Nếu kết quả test là dương tính, hãy quan hệ tình dục vào ngày thực hiện bài test. Quan hệ trong vài ngày tới cũng tăng khả năng thụ thai.

– Không sử dụng chất bôi trơn gốc dầu (oil-based): Chất này có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe tinh trùng

– Gặp bác sĩ để thực hiện phân tích tinh dịch đồ nếu đã cố gắng thụ thai hơn 6 tháng mà không thành công: Sức khỏe tinh trùng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi tác, chế độ ăn uống và số lượng tinh trùng tổng thể. Bác sĩ sẽ căn cứ vào kết quả tinh dịch đồ để xác định sức khỏe tinh trùng của nam giới và đánh giá khả năng thụ thai, cũng như tư vấn cách giải quyết

Bí quyết tăng chất lượng tinh trùng và dễ thụ thai

Để giữ phong độ cho tinh binh thì bạn nên lưu ý đến những bí quyết chăm sóc sức khỏe tuy không mới nhưng chưa bao giờ “lỗi thời” sau đây:
– Đồ lót bó sát có thể giữ nhiệt và chèn ép tinh hoàn vào cơ thể gây tăng nhiệt cho vùng kín của nam giới. Vì vậy, bạn cần mặc đồ lót hoặc quần đúng kích cỡ, chất liệu thoáng mát để không gây ảnh hưởng đến “cậu bé” cũng như khả năng sinh sản về lâu dài.

– Tránh để “cậu nhỏ” tiếp xúc với những đồ vật hoặc môi trường nhiệt độ cao như tắm nước nóng, đặt máy tính xách tay trên đùi gần vùng kín…

– Tránh dung nạp các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, ma túy…

– Nên thường xuyên tập thể dục mỗi ngày vì việc vận động thể chất đúng cách có thể cải thiện lưu lượng máu và sức khỏe tổng thể của bạn. Nhờ đó mà có thể cải thiện luôn cả chất lượng và số lượng tinh trùng.

– Duy trì chế độ ăn uống khoa học và cân bằng. Đồng thời, bạn nên tránh ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn, tránh dung nạp chất béo chuyển hóa, sữa đậu nành… để bảo vệ chất lượng của tinh trùng.

– Chú ý đến vấn đề bảo hộ lao động nếu bạn làm việc trong môi trường độc hại.

Lời kết

Như vậy với bài viết này, chúng ta đã cùng nhau trả lời cho câu hỏi Mất bao lâu để tinh trùng tái tạo lại đạt chất lượng tốt nhất? Hi vọng với những chia sẻ này, Minizon Kids sẽ giúp các anh em phái mạnh có thể hiểu biết thêm kiến thức. Từ đó có thể tự giữ cho mình nguồn sinh lực sung mãn nhất. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy gọi ngay cho chúng tôi. Minizon Kids rất hân hạnh khi được phục vụ quý khách.

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *