10+ Lợi ích của việc da kề da sau sinh mà mẹ cần biết

Sinh sản là việc vô cùng thiêng liêng đối với người phụ nữ. Nó mang lại hạnh phúc cho gia đình, đồng thời người phụ nữ sẽ có “thiên chức” của chính mình. Ngoài chú ý đến việc làm sao để mẹ tròn con vuông, chúng ta cần thực hiện một số phương pháp khác sau khi sinh. Những phương pháp này khiến tình cảm của bé và bố mẹ khăng khít hơn, mang lại hiệu quả tích cực trong việc nuôi dạy bé sau này. Hôm nay, qua bài viết 10+ Lợi ích của việc da kề da sau sinh. Minizon Kids sẽ cung cấp cho các mẹ một phương pháp tuyệt vời cho bé, đó là phương pháp da kề da.

Phương pháp da kề da là gì?

Phương pháp da kề da sau sinh có thể hiểu là việc đặt em bé sau khi sinh lên ngực hoặc bụng của bố mẹ. Trong quá trình này thì cả bố mẹ và bé không mặc quần áo, để da có thể trực tiếp chạm vào nhau. Khi đặt, cần để ngực, bụng và chân bé áp sát vào người bố mẹ và đặt đầu bé nằm nghiêng sang một bên.

WHO – tổ chức Y tế Thế giới đã khuyến cáo, cần thực hiện da kề da cho bé trong vòng 5 phút sau khi sinh. Sau đó cần kéo dài ít nhất là 90 phút sau sinh và hoàn tất cữ bú đầu tiên. Với các mẹ sinh mổ thì nên đặt bé lên người bố hoặc thực hiện ngay sau khi mẹ tỉnh táo và ổn định là sức khỏe.

Cho con da kề da mẹ sau sinh

Tại sao nên sử dụng phương pháp da kề da cho bé sau khi sinh?

Sau khi được sinh ra, bé bắt đầu làm quen với môi trường mới. Việc được bao bọc trong suốt hơn 9 tháng trong bụng mẹ khiến bé sẽ không quen. Bé sẽ bị sốc sau khi sinh vì ở trong bụ bé được gần mẹ nhất, nhận được hơi ấm, thức ăn, sự bảo vệ và oxy từ cơ thể mẹ. Sau khi chào đời, bé đột nhiên bị đưa đến một môi trường mới, thời gian tiếp xúc da kề da chính là lúc mà bé có thể cảm nhận được sự ấm áp và an toàn như khi còn đang ở trong bụng mẹ.

Thực hiện da kề da nên được chú ý thực hiện trong vòng 1 giờ đầu sau sinh. Việc này phải được lặp lại càng nhiều càng tốt trong tuần đầu tiên của bé. Không chỉ mẹ, mà các bố cũng có thể trực tiếp áp dụng da kề da với bé. Ngoài ra còn có thể thay phiên thực hiện giữa bố và mẹ để bé có thể gần gũi hơn. Chỉ trong vài phút, bạn sẽ cảm nhận được lợi ích tuyệt vời của phương pháp này khi nhịp thở, nhịp tim và nhiệt độ cơ thể bé dần trở nên ổn định.

10+ Lợi ích của việc da kề da sau sinh mà mẹ cần biết

Sau đây là một số lợi ích cho bé khi thực hiện phương pháp da kề da sau sinh, các mẹ cùng tìm hiểu nhé!

Lợi ích của việc da kề da mẹ sau sinh

1. Giúp tăng cường sợi dây gắn kết giữa mẹ và bé

Việc tiếp xúc với môi trường mới sau khi sinh là một cú sốc lớn với bé. Vì vậy nên thực hiện da kề da cho bé và mẹ sẽ giúp bé gắn kết tình cảm hơn. Vì điều này giúp bé cảm giác có mẹ bên cạnh giống như lúc còn ở trong bụng mẹ. Nhưng giờ đây mẹ có thể ôm bé, cảm nhận làn da hơi thở và cử động của bé. Việc da kề da sẽ giúp mẹ thực hiện quá trình này dễ, rõ ràng và chân thật hơn. Bởi vì giữa mẹ và bé giờ đây không có vật cản nào.

2. Hỗ trợ trẻ được giữ ấm, ổn định nhịp tim, nhịp thở

Hiện tượng sốc nhiệt dễ xảy ra sau khi bé sinh, bời vì môi trường bên ngoài khá khác biệt với môi trường trong bụng mẹ. Cũng chính vì thế nên việc thực hiện da kề da tại giúp hỗ trợ bé lấy lại thân nhiệt. Từ đó giữ ấm và ổn định nhịp tim cũng như nhịp thở cho bé. Đặc biệt, ngực mẹ có thể tự cảm nhận và điều chỉnh nhiệt độ tương thích cho bé.

3. Góp phần giúp ổn định đường huyết cho trẻ

Một trong những việc làm đầu tiên mà các bác sĩ sẽ thực hiện cho trẻ sơ sinh là ổn định chỉ số đường huyết cho trẻ. Việc để trẻ da kề da với mẹ ngay lập tức giúp trẻ ổn định lại chỉ số đường huyết. Chỉ số này được kiểm soát sẽ không gây nên những nguy cơ nguy hiểm cho trẻ khi mới sinh ra.

4. Trẻ ít quấy khóc và ổn định tâm lý

Thông qua việc cho trẻ da tiếp da với mẹ đã ghi nhận tình trạng trẻ ít quấy khóc hơn khi không thực hiện phương pháp này. Trẻ sơ sinh nhờ đó ổn định tâm lý hơn. Chỉ số báo cáo cho thấy, khi được tiếp xúc da với mẹ chỉ số căng thẳng của trẻ giảm đến khoảng 72%.

5. Giúp bé phát triển não bộ

Da kề da còn mag lại lợi ích là phát triển não bộ cho bé một cách toàn diện. Vì thông qua da kề da bé sẽ được trải nghiệm một cảm giác mới mẻ đầu đời. Thông qua phươg pháp này, những dẫn truyền thần kinh được kích thích. Từ đó thì gtasc động mạnh mẽ giúp não bé phát triển. Đây cũng chính là nguyên nhân da kề da giúp có lợi cho sự phát triển trí não ở trẻ sơ sinh.

6. Kích thích hệ tiêu hóa hoạt động hấp thu tốt hơn

Hệ tiêu hóa của bé sau khi thực chất là hệ tiêu hóa chưa được cân bằng. Để hệ tiêu hóa của bé cân bằng và phục hồi nhanh chóng, chúng ta cần thực hiện da kề da. Da kề da nên được thực hiện khoảng một tiếng đồng hồ liên tục. Điều này đã được ghi nhận có sự kích thích dây thần kinh phế vị. Các vi mao trong lòng ruột của trẻ sơ sinh cũng tăng dần kích thước nhanh chóng hơn. Điều này giúp diện tích bề mặt ruột của trẻ sơ sinh gia tăng tạo điều kiện cho việc hấp thu dinh dưỡng nhiều hơn.

7. Giúp trẻ tăng cường hệ miễn dịch tốt hơn

Bạn có biết thông qua phương pháp da kề da này trẻ sơ sinh còn được mẹ truyền cho những vi khuẩn quen thuộc. Đó sẽ là rào cản ngăn chặn hiệu quả sự xâm nhập, tấn công của những vi khuẩn cũng như vi rút xa lạ, mới xuất hiện trong môi trường xung quanh trẻ. Đây là bước khởi động và rèn luyện quan trọng của việc tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ tốt hơn.

8. Kích thích tuyến sữa của mẹ, giúp trẻ bú mẹ sớm hơn, lâu hơn

Thông qua hoạt động da tiếp da đã giúp cho tuyến sữa của mẹ kích thích hơn. Nhờ đó mà sữa mẹ sản xuất được nhiều hơn. Trẻ sơ sinh được bú sữa mẹ sớm hơn, lâu hơn.

9. Giúp mẹ phục hồi sau sinh nhanh hơn

Những cơn đau khi sinh và sau sinh luôn khiến mẹ đau đớn. Nhưng khoa học đã ghi nhận tình trạng phục hồi sau sinh của mẹ trở nên nhanh chóng hơn khi được áp dụng phương pháp tiên tiến này. Mẹ như được tiêm thuốc giảm đau tự nhiên, được xoa dịu nhanh chóng để vượt qua cơn đau.

10. Trẻ ít quấy khóc hơn

Khi được tiếp xúc da kề da với mẹ cơ thể giảm tiết cortisol (một chất gây căng thẳng), cảm giác quen thuộc, được mẹ âu yếm, vuốt ve và sự nâng lên hạ xuống đều đặn theo hơi thở của mẹ trẻ thường có giấc ngủ sâu và dài hơn khi phải tách rời mẹ.

Quy trình thực hiện da kề da cho bé

Với những ca sinh thường, nên áp dụng phương pháp này ngay sau khi lau khô người bé. Với các mẹ sinh mổ thì nên được thực hiện sau khi kẹp cắt dây rốn muộn. Nhưng vẫn nên thực hiện theo quy trình, cụ thể như sau:

– Đặt bé nằm ngay trên da mẹ sau khi sinh để bé có thể chạm sát vào ngực mẹ.

– Không nên mặc quần áo, có thể mặc tã hoặc đội mũ cho bé và đắp chăn cho cả mẹ và bé cho đỡ lạnh. Tuy nhiên, không được đắp kín đầu và mặt bé.

– Thực hiện phương pháp da kề da ít nhất 90 phút sau sinh và tiếp tự thực hiện trong những ngày tiếp theo càng nhiều càng tốt.

– Nếu mẹ không thể thực hiện được phương pháp này thì có thể cho bé da kề da với một người thân trong gia đình. Trong đó, bố là đối tượng được ưu tiên hơn cả.

9 bước bản năng khi thực hiện da kề da ở trẻ sơ sinh

1. Khóc ngay sau sinh (0 phút): Hành trình của bé bắt đầu bằng tiếng khóc chào đời

2. Nghỉ ngơi và thư giãn (1 – 3 phút): Bé được tiếp xúc da kề da với mẹ. Lúc này bé không cử động miệng, tay thư giãn

3. Giai đoạn thức tỉnh (3 – 8 phút): Đầu và vai bé bắt đầu cử động. Bé có thể mở mắt và có một số cử động miệng.

4. Giai đoạn hoạt động (8 – 35 phút): Bé bắt đầu có phản xạ mút và tìm vú mẹ

5. Nghỉ ngơi: Bé nghỉ ngơi bất cứ lúc nào và tiếp tục thực hiện các phản xạ khi đã sẵn sàng

6. Di chuyển (35 – 45 phút): Bé bắt đầu tìm vú mẹ bằng những cử động dướn người, hướng về phía ngực mẹ

7. Làm quen (45 – 60 phút): Bé cham và massage ti mẹ. Bé có thể liếm ti mẹ.

8. Bú mẹ: Bé tự ngậm bắt vú và mút những giọt sữa non giàu dinh dưỡng

9. Sau khi bé bú xong, mẹ và bé cùng nghỉ ngơi. Bé sẽ ngủ khoảng 1,5 – 2 tiếng.

Một số mốc thực hiện da kề da quan trọng cho bé mà mẹ cần nhớ

Mẹ cần chú ý một số thời điểm nên thực hiện da cho bé sau đây:

– Từ 0 – 90 phút sau sinh: Thời điểm thực hiện này hỗ trợ tích cực cho sự phát triển não bộ của bé.

– Từ 0 – 6 giờ sau sinh: Thực hiện da kề da sẽ giúp ổn định nhịp tim và nhịp thở .

– Từ 6 – 24 giờ sau sinh: Da kề da giúp bé hình thành lịch bú mẹ và chu kỳ ngủ ổn định.

– Từ 12 giờ – 8 tuần sau sinh: Da bé và da mẹ luôn được tiếp xúc thường xuyên sẽ tăng sự gắn kết tình thân.

Lưu ý khi thực hiện da kề da cho bé sau sinh

Sau đây là một số lưu ý cho các bậc phụ huynh khi thực hiện da kề da cho bé sau sinh, cụ thể như sau:

– Chỉ nên áp dụng khi mẹ có tinh thần tỉnh táo sau sinh và cần đảm bảo mẹ không có biến chứng sau sinh.

– Nên thực hiện khi các chỉ số liên quan đến thể trạng của trẻ là bình thường.

– Để thực hiện thì điều kiện phòng mổ sạch sẽ, vô trùng cũng là một trong những điều cần chú ý.

– Ngoài việc áp dụng phương pháp này thì mẹ cũng cần nhớ là còn có nhiều việc cũng cần được ưu tiên thực hiện là cho trẻ bú sữa mẹ, kiểm tra chỉ số vitamin K, cắt dây rốn, chăm sóc dây rốn, tiêm phòng vắc xin, theo dõi vấn đề vệ sinh của trẻ,…

Lời kết

Như vậy chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về phương pháp cho con da kề da mẹ sau sinh để hiểu thêm về những lợi ích của nó. Qua bài blog này, Minizon Kids hi vọng các mẹ có thể vượt qua việc sinh sản thuận lợi, mẹ tròn con vuông. Cùng với những kiến thức mà chúng tôi đã cung cấp, các mẹ có thể tham khảo thêm rất nhiều sản phẩm hữu ích dành cho bé nhà bạn ở shop Minizon Kids. Liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được sự tư vấn tận tình và nhiều ưu đãi nhé.

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *