Top 10 loại trái cây tốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu đủ dinh dưỡng

Trong giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ, việc chăm sóc sức khỏe cho mẹ bầu là một ưu tiên hàng đầu. Dinh dưỡng là một yếu tố quan trọng đối với sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi. Và việc bổ sung chế độ ăn uống đúng đắn là chìa khóa để đảm bảo mẹ và em bé đều nhận được đủ dưỡng chất cần thiết.

Trong danh sách những loại thực phẩm hữu ích, trái cây đóng vai trò quan trọng. Hôm nay, Minizon Kids sẽ chia sẻ danh sách các loại trái cây tốt cho mẹ bầu trong 3 tháng đầu mà bạn nên cân nhắc thêm vào chế độ ăn hàng ngày của mình. Cùng tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

10+ Loại trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng đầu

Từ nhu cầu dinh dưỡng của bà bầu 3 tháng đầu, có thể biết được. Mẹ bầu nên bổ sung những loại thực phẩm như thế nào. Trong đó, trái cây là nguồn bổ sung dưỡng chất tuyệt vời khi không chỉ dồi dào dinh dưỡng. Hỗ trợ sức khỏe đường tiêu hóa của mẹ bầu tránh táo bón, khó tiêu… Đặc biệt vô cùng phù hợp với mẹ bầu 3 tháng đầu bị ốm nghén, chán ăn, nôn mửa, thiếu dinh dưỡng.

Theo đó, top trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng đầu phải kể đến như:

1. Quả lựu – Trái cây tốt cho bà bầu

Các mẹ thường mách nhau rằng muốn bé da trắng, môi đỏ. Có “má lúm” đồng tiền thì nhất định đừng bỏ qua quả lựu. Quan điểm trên không phải không có căn cứ khi lựu có chứa nhiều những chất bổ dưỡng như vitamin K. Vitamin C, canxi, acid folic, sắt, chất đạm, chất xơ… Đều là những dưỡng chất cần thiết cho mẹ bầu và thai nhi.

Quả lựu - Trái cây tốt cho bà bầu

Đặc biệt, với hàm lượng sắt khá cao, bổ sung lựu trong 3 tháng đầu sẽ góp phần. Giúp mẹ phòng ngừa nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt. Bên cạnh đó, vitamin C từ lựu cũng giúp mẹ bầu tăng cường miễn dịch. Tăng cường hấp thụ sắt và nhiều dưỡng chất khác

Ngoài ra, một vài điều tra và nghiên cứu còn cho thấy rằng uống nước ép lựu. Hoàn toàn có thể giúp giảm rủi ro tiềm ẩn tổn thương nhau thai .

2. Quả nho tốt cho bà bầu

Mẹ bầu 3 tháng đầu không nên bỏ qua quả nho để giúp thai kỳ khỏe mạnh hơn. Bởi theo nghiên cứu, nho là loại quả giàu các chất chống oxy hóa như anthocyanins, flavon, geraniol tannin… Giúp tăng miễn dịch, chống nhiễm trùng cho mẹ bầu. Nho cũng giàu vitamin C khi trong 100g nho cung cấp tới 11mg vitamin C.

Giúp sản xuất collagen, một loại protein cấu trúc để hỗ trợ phát triển xương, sụn, cơ. Và mạch máu cho bé, đồng thời giúp cơ thể mẹ tăng khả năng miễn dịch, chống sự tấn công của các loại virut.

Ngoài ra, nho còn chứa nhiều loại khoáng chất khác cần thiết cho cơ thể. Như axit folic, muối kali, magiê, canxi, mangan, coban, sắt…

Chưa hết, nhờ hương vị chua ngọt tự nhiên dễ ăn nên mẹ bầu 3 tháng đầu bị ốm nghén. Chán ăn có thể bổ sung nho để bù đắp dinh dưỡng bị thiếu hụt trong thai kỳ của mình.

3. Quả kiwi có lợi cho bà bầu

Có thể mẹ bầu chưa biết, kiwi có hàm lượng vitamin C lớn hơn rất nhiều so với cam. Ngoài khả năng tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch, bảo vệ RNA và DNA. Cũng như chống lại các gốc tự do cho cơ thể bà bầu… Còn giúp sản xuất collagen, tương hỗ sự tăng trưởng của thai nhi về xương, sụn và mạch máu.

Quả kiwi cho mẹ bầu

Bên trong kiwi cũng rất giàu axit folic – một chất rất quan trọng giai đoạn trước. Và mang thai 3 tháng đầu, giúp giảm rủi ro tiềm ẩn dị tật ống thần kinh. Hen suyễn, eczema ở em bé… hiệu quả.

Bổ sung kiwi trong 3 tháng đầu thai kỳ còn giúp mẹ bầu phòng ngừa táo bón. Nóng trong, khó tiêu hiệu quả nhờ chất Actinidin – một loại enzym tiêu hóa tự nhiên trong quả kiwi. Cùng lượng chất xơ dồi dào tích cực hỗ trợ, cải thiện quá trình tiêu hóa, hấp thụ.

4. Quả cherry

Quả cherry được biết đến với tên gọi “super food”, chỉ tên gọi thôi. Cũng đã nói lên được phẩm chất tuyệt vời của nó. Bởi ngoài hàm lượng sắt khá cao giúp mẹ bầu ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu thiếu sắt thai kỳ. Cherry còn chứa chất melatonin – hormone “ngủ” có tính năng kích thích những tế bào tăng trưởng. Giúp mẹ bầu dễ ngủ, ngủ ngon và sâu giấc hơn.

Bên cạnh đó, thường xuyên thêm cherry vào thực đơn 3 tháng đầu thai kỳ của mình. Mẹ sẽ thấy sự tuần hoàn máu và tính năng tiêu hóa được cải thiện đáng kể.

5. Quả táo tốt cho bà bầu

Táo được đánh giá là một trong những loại trái cây tốt hàng đầu dành cho mẹ bầu nói chung. Và mẹ bầu 3 tháng đầu nói riêng. Sở dĩ như vậy là do táo cung cấp hàm lượng vitamin C cao gấp 7 lần so với cam. Ngoài vitamin C, táo cũng rất giàu chất xơ, axit amin. Đặc biệt là canxi rất tốt cho sự phát triển toàn diện của thai nhi và tăng cường sức khỏe mẹ bầu.

Chưa hết, hàm lượng kẽm trong táo còn giúp tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ. Đây cũng là loại quả mà bác sĩ khuyên mẹ nên ăn 1 quả/ngày. Vừa giúp giảm cholesterol vừa ngăn ngừa dị tật ở thai nhi. Đặc biệt, có nghiên cứu và điều tra còn chỉ ra rằng, nếu trong thai kỳ mẹ bầu ăn táo. Sẽ ngăn ngừa thực trạng hen suyễn và dị ứng ở trẻ sau này.

6. Chuối chín bà bầu nên ăn

Theo tính toán, trung bình trong 100g chuối chín có thể cung cấp cho mẹ bầu hàm lượng vitamin. Và khoáng chất nổi bật như sau: 92 kcal; 1,03g protein; 396 mg Kali; 1 mg Natri; 6 mg Calcium. 0,31 mg Fe; 29 mg Mg; 20 mg P; 0,16 mg kẽm; 9,1 mg Vitamin C…  Chính vì thế, mẹ bầu nên thêm chuối chín ngay vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày của mình.

Chuối chín

Đặc biệt, chuối là loại quả tuyệt vời cho mẹ bầu 3 tháng đầu. Bởi một quả chuối lớn cung cấp 0,50 mg vitamin B6 (38% nhu cầu hàng ngày) giúp hạn chế tình trạng ốm nghén thai kỳ hiệu quả. Lượng kali cao trong chuối cũng góp phần ngăn ngừa. Và hạn chế thực trạng phù nề khi người phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, mẹ bầu chỉ nên ăn chuối khi no để không phá vỡ sự cân đối canxi và magie có trong máu.

7. Quả hồng xiêm

Không phải ngẫu nhiên mà hồng xiêm được xếp hạng cao những loại trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng đầu. Tất cả xuất phát từ những chất có trong loại trái cây này. Như carbohydrates, vitamin C và các loại vitamin khác như vitamin A và B-complex. Hồng xiêm cũng rất giàu khoáng chất bao gồm đồng, sắt, phốt pho, magiê, kẽm canxi và các chất điện giải như natri và kali… Giúp làm hạn chế những bệnh như tiêu chảy, kiết lỵ … Và giảm stress khi mang thai cho mẹ bầu hiệu quả.

8. Quả xoài có lợi cho bà bầu

Đây là loại quả quá quen thuộc trong mùa hè. Ngoài mùi vị thơm ngon, xoài còn có rất nhiều quyền lợi cho sức khỏe thể chất. Nó là nguồn bổ trợ vitamin A và C cao nhất trong những loại quả, rất tốt cho mẹ bầu.

Cụ thể, theo các chuyên gia trong 100g xoài có chứa tới 60 Kcal calo; 0.8 g protein. 0.4 g chất béo; 21% vitamin A; 60% vitamin C; 1.6 g chất xơ; 14g đường. 5% vitamin b6 và nhiều dưỡng chất khác. Vì vậy xoài là loại quả mang lại nhiều lợi ích đặc biệt cho mẹ bầu. Như tăng cường hệ miễn dịch, trị ốm nghén, bổ sung sắt. Ngăn ngừa dị tật thai nhi, phòng ngừa táo bón…

Tuy nhiên, mẹ nên lưu ý do lượng đường trong xoài khá cao. Và đây là loại quả có tính nóng nên mẹ cần bổ sung với số lượng hợp lý. Để phòng ngừa tiểu đường thai kỳ cũng như nóng trong.

9. Quả bơ

Không chỉ giàu omega 3 – acid béo không no tốt cho cơ thể mẹ bầu. Hỗ trợ hoàn thiện trí não, thị lực… thai nhi, trái bơ còn là nguồn cung dồi dào folate – một dạng tự nhiên của acid folic (Một nửa quả bơ chứa 90mcg folate). Chính vì thế bơ là loại quả mà mẹ chuẩn bị mang bầu. Hoặc mang bầu 3 tháng đầu không nên bỏ qua.

Quả bơ

Ngoài ra, bơ còn chứ nguồn vitamin B6 dồi dào, có tác dụng giảm thiểu cơn buồn nôn cho thai phụ. Vitamin B6 cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch. Thúc đẩy quá trình trao đổi chất, hỗ trợ sản xuất hồng cầu.

10. Đu đủ chín có lợi cho bà bầu

Trong quả đu đủ chín có chứa vô số vitamin như vitamin A, C, vitamin B1, B2. Rất cần thiết cho cơ thể mẹ bầu trong suốt quá trình mang thai. Ngoài ra, quả đu đủ chín còn chứa nhiều khoáng chất cần thiết cho sự phát triển vượt trội của thai nhi. Như sắt, kali, canxi, magie, kẽm… Đây đều là những dưỡng chất thiết yếu mà bất kỳ mẹ bầu nào. Cũng cần bổ sung trong thai kỳ để mẹ khỏe – con phát triển lớn khôn.

Đặc biệt là loại quả này chứa ít đường nên giúp cung ứng dinh dưỡng thiết yếu cho thai nhi. Nhưng không làm mẹ tăng cân nhanh hoặc tiểu đường thai kỳ

11. Các loại quả mọng

Trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng đầu đó là các loại quả mọng. Chúng là nguồn tốt của các chất dinh dưỡng sau:

– Vitamin C

– Carbohydrate lành mạnh

– Chất chống oxy hóa

– Chất xơ

Ngoài ra, quả mọng cũng có chứa nhiều nước, là một nguồn cung cấp nước tuyệt vời. Vitamin C trong quả mọng giúp cải thiện hấp thụ sắt. Và tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ bầu.

Những loại quả cần kiêng trong 3 tháng đầu thai kỳ

Bên cạnh những loại quả nên ăn là những loại trái cây có độc tố có thể ảnh hưởng trong giai đoạn mang thai 3 tháng đầu. Vì thế bạn cần kiêng ăn những loại quả dưới đây trong giai đoạn đầu mang thai.

1. Quả nhãn

Vì phụ nữ khi mang thai nhất là trong 3 tháng đầu thường có triệu chứng nóng trong. Và hay bị táo bón, ăn nhãn nhiều sẽ càng làm tăng những hiện tượng trên. Do đó, các mẹ không nên ăn quá nhiều loại quả này khi mang thai.

2. Quả dứa

Quả dứa

Dứa là loại trái cây rất ưa thích của nhiều chị em phụ nữ nhưng các mẹ bầu không nên ăn loại quả này. Vì có thể gây ra những cơn co thắt tử cung, tiêu chảy hay dị ứng. Do trong dứa tươi có chứa bromelain làm mềm tử cung, hình thành chất gây phá thai. Tuy nhiên, qua 3 tháng đầu, mẹ có thể ăn một lượng dứa vừa phải..

3. Đu đủ xanh

Đu đủ xanh là loại quả mà mẹ đặc biệt cần kiêng trong 3 tháng đầu mang thai vì có chứa rất nhiều enzymes và mủ – có thể gây sảy thai.

4. Mận

Mận có tính nóng nên cũng tường tự như nhãn, mẹ bầu nên hạn chế ăn loại quả này. Để không bị phát ban do nóng.

5. Ổi

Ổi

Ngoài tính nóng, ăn nhiều ổi không gọt vỏ có thể gây hiện tượng táo bón. Nên các mẹ bầu nên lưu ý khi sử dụng loại quả này.

Mẹ bầu 3 tháng đầu cần bổ sung chất gì

Từ chia sẻ của các chuyên gia dinh dưỡng, chế độ ăn hiện tai của người Việt. Phần lớn đang chưa đáp ứng được nhu cầu của cơ thể người bình thường. Nhất là là những nhóm chất như canxi, sắt, acid folic, vitamin nhóm B…

Mẹ bầu 3 tháng đầu cần bổ sung chất gì

Đối với bà bầu – đối tượng có nhu cầu dinh dưỡng cao hơn nhiều lần so với thông thường. Thì chế độ ăn cần được xây dựng và tính toán hợp lý. Nhằm bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe của mẹ bầu. Cũng như đáp ứng các nhu cầu phát triển của thai nhi ngay từ những ngày đầu tiên.

Theo đó, bà bầu 3 tháng đầu cần bổ sung đầy đủ các nhóm chất và nên ưu tiên các thực phẩm chứa:

1. Acid Folic

Acid Folic có vai trò cực kỳ quan trọng với sự phát triển về thần kinh của bé. Giúp hạn chế nguy cơ mắc các dị tật bẩm sinh như dị tật ống thần kinh hay nứt đốt sống cho bé. Mẹ bầu nên bổ sung mỗi ngày khoảng 500mcg. Để đem lại sự phát triển tốt nhất cho bé. Và nên bổ sung các thực phẩm giàu acid folic từ khoảng 3 tháng trước khi có ý định mang bầu. Và duy trì đến khoảng hết tháng thứ 3 của thai kỳ để đáp ứng nhu cầu của cơ thể.

Thực phẩm giàu acid folic cho bà bầu có thể kể đến như. Súp lơ, bông cải xanh, bắp cải, măng tây, các loại đậu, hạt óc chó, hạnh nhân, các loại trái cây thì họ cam – quýt…

2. Canxi (calcium)

Canxi có vai trò then chốt trong việc hỗ trợ phòng ngừa tình trạng loãng xương. Mất xương, chuột rút, răng lung lay, huyết áp cao, biến chứng thai sản… Ở mẹ bầu và tham gia trực tiếp vào quá trình hình thành hệ xương, răng, thần kinh… Của thai nhi, phòng ngừa thai nhi chậm phát triển, suy dinh dưỡng…

Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ bầu 3 tháng đầu. Nên bổ sung khoảng từ 800 – 1000mg canxi/ngày thông qua các thực phẩm giàu canxi. Như các loại hải sản, sữa và chế phẩm từ sữa, các loại rau lá xanh…

3. Sắt (Fe)

Sắt được đánh giá là một trong những yếu tố dinh dưỡng quan trọng. Mà bà bầu cần bổ sung trong 3 tháng đầu nói riêng và cả thai kỳ nói chung, có tác dụng giúp hình thành các tế bào máu mới. Đảm bảo quá trình mang oxy đi nuôi dưỡng các tế bào cơ quan trong cơ thể bé được diễn ra bình thường. Nhưng đây cũng là dưỡng chất mà bà bầu thường xuyên bị thiếu nhất.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, mẹ bầu cần bổ sung khoảng 30mg sắt. Mỗi ngày trong thai kỳ và khoảng 60mg sắt/ngày giai đoạn sau sinh. Thực phẩm giàu sắt có thể kể đến như:  Gan và các nội tạng động vật, các loại thịt đỏ (lợn, bò…). Hải sản, hạt bí ngô, diêm mạch, các loại rau lá xanh (cải bó xôi, súp lơ…). Đậu nành, đậu lăng và các loại đậu…

4. Vitamin C và D

Vitamin D không chỉ giúp thúc đẩy sự phát triển hệ thống xương khớp cho bé. Mà cũng có tác dụng hỗ trợ quá trình hấp thụ canxi của mẹ và bé tốt hơn.

Vitamin C cũng đóng vai trò hỗ trợ sự phát triển về mạch máu, cơ khớp. Và xương sụn cho thai thi trong suốt thai kỳ. Sức đề kháng của mẹ cũng được cải thiện tốt hơn. Khi cơ thể được cung cấp đủ lượng vitamin C cần thiết.

Ngoài những dưỡng chất trên, mẹ bầu cũng nên bổ sung đa dạng những thực phẩm. Để đáp ứng những nhu cầu khác nhau của cơ thể, tránh bổ sung lệch dưỡng chất.

Những lưu ý về cách ăn hoa quả cho bà bầu

Ngoài việc cần tìm hiểu những loại trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng đầu. Chúng ta cần quan tâm đến cách ăn sao cho đúng, an toàn với thai nhi:

– Rửa sạch, gọt bỏ vỏ quả trước khi ăn để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

– Tránh ăn quá nhiều hoa quả, vì mặc dù có lợi cho sức khỏe. Nhưng việc ăn quá nhiều cũng không tốt.

Những lưu ý về cách ăn hoa quả cho bà bầu

– Không ăn hoa quả ngay sau bữa ăn để tránh tình trạng đầy hơi và táo bón. Nên ăn trái cây trong khoảng 2 giờ sau bữa ăn hoặc 1 giờ trước bữa ăn.

– Tránh để trái cây lạnh quá lâu trong tủ lạnh, nên để trái cây ở nhiệt độ phòng khoảng 1 giờ trước khi ăn. Để tránh bị đau bụng và tiêu chảy.

– Việc cung cấp dinh dưỡng trong giai đoạn ba tháng đầu của thai kỳ rất quan trọng.

Lưu ý về chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu

3 tháng đầu thai kỳ là giai đoạn mà mẹ bắt đầu phải làm quen. Với việc có thêm “một sinh linh” bé nhỏ bên trong cơ thể mình. Vậy nên chế độ dinh dưỡng cũng cần được chú trọng để vừa giúp bé phát triển khỏe mạnh. Nhưng cũng cần đảm bảo cơ thể luôn được đáp ứng những nhu cầu dinh dưỡng cần thiết.

Chính vì thế, mẹ bầu nên lưu ý khi bổ sung dinh dưỡng trong 3 tháng đầu thai kỳ:

– Nên bổ sung đa dạng các nhóm chất không nên tập trung vào bổ sung chất này. Mà bỏ qua chất kia vì rất dễ dẫn đến mất cân bằng vi chất trong cơ thể.

– Bổ sung thực phẩm, các loại trái cây phù hợp, không nên ăn quá nhiều một lúc

– Không bổ sung trái cây khi bụng đói, cũng không nên chỉ bổ sung trái cây. Mà bỏ qua nhiều nguồn cung dinh dưỡng khác như rau xanh, các loại sữa và chế phẩm từ sữa…

– Chỉ ăn chín – uống sôi, tránh những thực phẩm chưa chế biến kỹ, tái, sống…

– Nên tránh những thực phẩm cay nóng, dầu mỡ, đồ uống có cồn, chất kích thích…

Lời kết

3 tháng đầu thai kỳ luôn là khoảng thời gian quan trọng nhất đối với các mẹ. Vậy nên, việc lựa chọn các loại trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng đầu và cách ăn khoa học là điều rất quan trọng. Bên cạnh việc chế độ ăn uống hàng ngày, mẹ bầu nên bổ sung thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Để cung cấp vitamin và khoáng chất để có một thai kỳ khỏe mạnh, tự tin nhất.

Minizon Kids hy vọng với bài viết trên sẽ giúp mẹ bầu tìm cho mình một chế độ ăn phù hợp. Chúc các mẹ thành công!

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *