Giáo Dục Giới Tính Là Gì? Cách Giáo Dục Giới Tính Hiệu Quả Cho Con

Giáo dục giới tính là gì chắc hẳn là câu hỏi được rất nhiều phụ huynh quan tâm. Đặc biệt là với những người có con bước vào tuổi vị thành niên. Vậy đâu là cách mà bố mẹ nên chú ý khi hướng dẫn bé?

Các vấn đề về tình dục, giới tính không chỉ gây ảnh hưởng đến tâm lý mà còn liên quan đến cuộc sống của bé sau này. Trong bài viết này, Minizon Kids sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về giáo dục giới tính. Và phương pháp giáo dục giới tính hiệu quả cho con!

Giáo dục giới tính là gì?

Theo tổ chức y tế thế giới (WHO), giáo dục giới tính là quá trình dạy và học với mục đích trang bị cho trẻ em. Và thanh thiếu niên các kiến thức, kỹ năng, thái độ và giá trị cần thiết của bản thân. Từ đó, trẻ có thể xây dựng các mối quan hệ xã hội và quan hệ tình dục dựa trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau.

Giáo dục giới tính là gì?

Đồng thời, qua giáo dục giới tính, trẻ có thể nhận thức được mức độ ảnh hưởng của lựa chọn mình đưa ra đối với bản thân. Và người khác, cũng như biết được cách bảo vệ quyền của bản thân trong suốt đời.

Hiện nay, cách thức giáo dục giới tính cho trẻ phổ biến nhất là thông qua bố mẹ. Ngoài ra, tại trường học và trong một số chiến dịch về sức khỏe cộng đồng. Giáo dục giới tính cũng được thực hiện nhằm định hướng suy nghĩ và hành động của trẻ.

Tuy nhiên, tại Việt Nam vẫn còn nhiều gia đình, khu vực, ngay cả người lớn. Và trẻ em đều cảm thấy xa lạ, ngượng ngùng khi nhắc đến vấn đề “giáo dục giới tính”. Điều này khiến nhiều trẻ hiểu sai về giới tính, tình dục. Từ đó, tăng tỷ lệ trẻ bỏ học và tệ nạn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của xã hội. Chính vì vậy, giáo dục giới tính cho trẻ là vô cùng cần thiết.

Nội dung giáo dục giới tính bao gồm những gì?

Giáo dục về giới tính bao gồm những điểm sau đây:

– Hiểu về Sự Phát Triển Của Con Người: Bao gồm sự thay đổi của cơ thể trong giai đoạn dậy thì. Nhận biết về khuynh hướng tình dục và hiểu về sự đa dạng của các giới tính.

– Tôn Trọng và Bình Đẳng Giới: Đề cập đến tôn trọng và công bằng giới. Thể hiện sự trọng trách và quyền lợi của từng giới.

Nội dung giáo dục giới tính bao gồm những gì?

– Mối Quan Hệ và Sự Khác Nhau: Trình bày sự khác biệt giữa các loại mối quan hệ, bao gồm gia đình, tình bạn, tình yêu. Và cách hình thành và xác định giới hạn của mỗi loại mối quan hệ.

– Phát Triển Kỹ Năng Cá Nhân: Hướng dẫn về kỹ năng giao tiếp, đàm phán và ra quyết định cá nhân.

– Tình Dục và Suy Nghĩ Về Nó: Truyền đạt thông tin đúng đắn về tình dục. Giúp trẻ hiểu về khía cạnh tình dục và tạo nhận thức về nó.

– Kiến Thức Về Sức Khỏe Tình Dục: Cung cấp thông tin về các bệnh tình dục, quản lý thai. Phương pháp tránh thai, và hậu quả của thai kỳ không mong muốn.

– Ảnh Hưởng Của Xã Hội, Văn Hóa và Truyền Thông: Thảo luận về tác động của yếu tố xã hội và văn hóa. Cũng như vai trò của phương tiện truyền thông đối với tình dục và giới tính.

Vì sao cần giáo dục giới tính cho trẻ em?

Khi bước vào tuổi dậy thì, trẻ không chỉ nhận thấy được những thay đổi bên ngoài cơ thể. Mà còn cảm nhận được những thay đổi từ bên trong. Điều này khiến trẻ bỡ ngỡ và bắt đầu có xu hướng tò mò, muốn khám phá nhiều hơn. Giáo dục giới tính kịp thời sẽ giúp trẻ tránh được những cái nhìn sai lệch. Hiểu rõ bản thân và các vấn đề mà cơ thể đang gặp phải, cụ thể như sau:

1. Hiểu rõ vấn đề sinh lý của bản thân

Vì sao cần giáo dục giới tính cho trẻ em?

Cơ thể trẻ ở mỗi giới tính sẽ có những điểm khác nhau. Tương tự, sự thay đổi của cơ thể khi bước vào giai đoạn dậy thì sẽ khác nhau. Giáo dục giới tính giúp trẻ hiểu rõ về các vấn đề sinh lý. Sự thay đổi của cơ thể trong từng giai đoạn từ đó hình thành tâm lý phù hợp.

2. Tránh xa tệ nạn

Giáo dục giới tính giúp trẻ biết được những bộ phận cần được bảo vệ trên cơ thể. Từ đó, trẻ biết được cách bảo vệ bản thân, giảm nguy cơ bị xâm hại tình dục.

3. Giảm tỷ lệ mang thai ngoài ý muốn

Giảm tỷ lệ mang thai ngoài ý muốn

Thông qua giáo dục giới tính, trẻ có thể hiểu được hậu quả của các hoạt động liên quan đến tình dục không đúng cách. Nắm rõ được các thông tin về sức khỏe sinh sản và biết cách tránh thai an toàn, hiệu quả. Đây là một trong những ý nghĩa quan trọng của giáo dục giới tính cho trẻ. Bởi nó giúp giảm tỷ lệ mang thai ngoài ý muốn. Nạo phá thai và nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục.

4. Giúp trẻ nhận thức được giá trị của bản thân

Từ những kiến thức nhận được từ việc giáo dục giới tính. Trẻ sẽ hiểu rõ hơn về sự phát triển và thay đổi của cơ thể. Từ đó, trẻ nhận thức được giá trị của bản thân. Hiểu được đâu là những mối quan hệ không lành mạnh, tình dục không an toàn.

5. Biết cách phòng ngừa trước những nguy cơ xâm hại tình dục

Một cuộc khảo sát cho thấy có đến 8% học sinh trung học bị ép buộc quan hệ tình dục. Trung bình 10 học sinh sẽ có 1 học sinh bạo lực tình dục. Giáo dục giới tính giúp trẻ có cái nhìn đúng về tinh dục. Hiểu về các mối quan hệ tốt và xấu cũng như cách bảo vệ bản thân trước những cám dỗ, xâm hại tình dục.

10 Cách giáo dục giới tính cho con mà cha mẹ cần nắm rõ

Nhiều phụ huynh có xu hướng ép trẻ học nhiều hơn để ngày càng giỏi giang hơn. Nhưng lại quên mất giáo dục giới tính cho trẻ là điều vô cùng quan trọng. Thậm chí, nhiều phụ huynh còn lảng tránh, lúng túng do không có phương pháp giáo dục.

Dưới đây là một số phương pháp mà bố mẹ có thể tham khảo:

1. Giáo dục từ sớm nhưng đừng quá vội vàng

Vấn đề tình dục sẽ ảnh hưởng đến hạnh phúc của con khi chúng trưởng thành. Vì vậy, hãy nói với con các vấn đề liên quan về giáo dục giới tính càng sớm càng tốt song không được vội vã. Nếu con chưa sẵn sàng tiếp nhận khái niệm này bạn nên dừng lại. Tránh trường hợp lợi bất cập hại.

Cách giáo dục giới tính cho con cần phải rõ ràng, cụ thể không tránh né. Ví dụ, khi lần đầu tiên con hỏi về việc mẹ sinh con ra như thế nào. Bạn không nên tránh né câu hỏi này hoặc trả lời rằng con sinh ra từ nách, từ lỗ rốn…

Giáo dục từ sớm nhưng đừng quá vội vàng

Bạn có thể cho con xem phim khoa học về hành trình của một chú “nòng nọc“ đi tìm trứng. Sau đó là sự hình thành của một em bé trong bụng mẹ. Tiếp đến là em bé sinh ra đời và lớn lên. Dần dần những cuộc trò chuyện về chủ đề giáo dục giới tính giữa bạn

Đừng phó mặc việc giáo dục giới tính cho nhà trường. Bởi hiện  nay, việc giáo dục giới tính cho trẻ nhỏ trong nhà trường còn rất hạn chế. Do đó, nếu không được học về giáo dục giới tính. Con sẽ tự tìm hiểu và làm theo những nguồn không tin không chính xác.

2. Cách giáo dục giới tính cho trẻ qua sách báo, internet

Tùy thuộc vào độ tuổi của con, bạn có thể tìm những trang mạng. Sách báo có nội dung thông tin phù hợp cho con đọc. Việc đọc những nguồn thông tin hay xem những chương trình giáo dục giới tính. Không chỉ giúp các cuộc trò chuyện của bạn và con trở nên thú vị. Mà còn là cách giúp trẻ cảm thấy thoải mái hơn

Bạn có thể cung cấp các tài liệu giáo dục giới tính cho con tìm hiểu. Rồi cùng con trao đổi về những gì trẻ còn khúc mắc hay bận tâm.

3. Cho con biết giá trị tình dục trong cuộc sống

Nhiều người không thể trả lời được câu hỏi về giá trị của tình dục trong cuộc sống. Vì họ không được dạy những điều như thế. Sinh ra trong gia đình nề nếp, bạn có thể được dạy về ý thức trách nhiệm. Đạo đức làm việc nhưng không ai dạy bạn các kiến thức về giới tính.

Trong khi những kiến thức ấy rất cần thiết cho cuộc sống sau này của bạn. Do đó, bạn đừng đi theo lối mòn của bố mẹ. Hãy nói chuyện thật cởi mở với con về những gì liên quan đến giới tính và tình dục.

Trong những cuộc trò chuyện cùng con. Bạn không muốn nói đến chủ đề về giáo dục giới tính vì nghĩ rằng điều đó không cần thiết. Thế nhưng, việc giáo dục giới tính cho trẻ tại nhà là rất quan trọng. Vì hiện nay hầu hết các trường học còn rất yếu kém trong việc giáo dục giới tính cho học sinh.

Giáo viên có thể dạy trẻ cơ quan sinh dục nam và nữ gồm những bộ phận nào. Nhưng lại không đi sâu hơn vào việc giáo dục giới tính cho bé trai và bé gái. Sức khỏe sinh sản, cách tránh khỏi nguy cơ bị lạm dụng, tình dục an toàn…

4. Bình thường hóa những cuộc trò chuyện về giới tính

Nếu bạn không tìm cách giáo dục giới tính sớm cho con. Điều này sẽ ít nhiều để lại ảnh hưởng khi trẻ lớn lên. Ngày nay, chuyện giáo dục giới tính có thể được bàn luận một cách cởi mở ở. Những nơi công cộng như: trung tâm đào tạo kỹ năng, gia đình, cơ quan và ngay cả trên truyền hình.

Giáo dục giới tính là cần thiết để trang bị cho con kiến thức để tránh bị xâm hại, sức khỏe sinh sản. Có đời sống tình dục an toàn khi lớn lên. Bạn không nên ngại ngùng khi trao đổi với con về chủ đề này. Bạn hãy tìm kiếm các tài liệu về giáo dục trên mạng cho con đọc và trao đổi với con.

5. Không nói về khiêu dâm quá sớm

Không nói về khiêu dâm quá sớm

Trong thời đại công nghệ hiện nay, nhiều trẻ nhỏ đã sớm tiếp xúc với các thiết bị thông minh. Vì vậy, trẻ cũng dễ dàng tiếp cận với phim ảnh không lành mạnh qua các trang web trên mạng. Đôi khi trẻ đang chơi game trên thiết bị thông minh. Những quảng cáo khiêu dâm xuất hiện. Nếu bạn không kiểm soát tốt và không có cách giáo dục giới tính cho con phù hợp.

Độ tuổi trung bình mà trẻ có thể tiếp xúc với những sản phẩm khiêu dâm là 8 tuổi. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy hiện độ tuổi này đã giảm còn 6 tuổi. Bạn không nên nói với con về hành vi khiêu dâm quá sớm. Thực tế, việc xem phim sex có ảnh hưởng đến sức khỏe rất lớn.

6. Cách giáo dục giới tính cho trẻ: Nói về sự tin tưởng

Mục đích của giáo dục giới tính cho trẻ nhằm giúp con nhận thức đúng đắn hơn về tình dục theo kiểu “vẽ đường cho hươu chạy… đúng”. Đồng thời trang bị cho con các kiến thức nhằm tránh khỏi nguy cơ bị xâm hại, lạm dụng. Bạn nên cho con biết sự tin tưởng là yếu tố quan trọng trong việc xây dựng một mối quan hệ hạnh phúc

Tình dục chỉ nên diễn ra khi con trưởng thành. Xây dựng được lòng tin với người kia và muốn chia sẻ với người ấy. Tuy nhiên, trong thực tế nhiều người lại chọn tình dục. Vì nó là một cách thể hiện sự tin tưởng và hài lòng lẫn nhau. Do đó, việc trẻ có kiến thức về tình dục an toàn thông qua cách cha mẹ giáo dục giới tính tại nhà là rất hữu ích.

7. Nhận thức tiêu chuẩn bản thân

Dù bạn có thận trọng trong cách giáo dục giới tính cho con nhưng cũng khó tránh “chuyện ấy”. Có thể xảy ra khi con chưa đến tuổi trưởng thành vì đó là bản năng và nhu cầu của mỗi người. Bạn hãy dạy con gái biết ý thức về bản thân, vạch ra tiêu chuẩn và giới hạn cho các mối quan hệ. Không chiều theo những gì bạn trai muốn. Nếu có con trai, bạn nên dạy con biết tôn trọng người khác. Và có ý thức quan hệ tình dục an toàn, lành mạnh.

8. Hướng dẫn sử dụng bao cao su – cách để giáo dục giới tính cho trẻ

Bao cao su sẽ giúp ích trong hoạt động tình dục. Nếu con bạn đang ở tuổi dậy thì. Hãy dạy con cách sử dụng “áo mưa” với trái chuối. Việc sử dụng bao cao su giúp quan hệ tình dục trở nên an toàn hơn. Tránh lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục và mang thai ngoài ý muốn.

Đồng thời, bạn có thể nói cho con biết về những hệ lụy khi mang thai tuổi vị thành niên. Với bé gái, cơ thể chưa đủ trưởng thành nên chưa sẵn sàng cho việc mang thai. Nếu lỡ có thai, đứa bé sẽ gặp nhiều rủi ro bệnh tật.

Bên cạnh đó, con sẽ không được đến trường cùng các bạn mà phải ở nhà chăm lo cho con của mình. Ngoài ra, do còn đi học, con chưa có đủ điều kiện kinh tế để có thể nuôi con. Việc nuôi con nhỏ không đơn giản con phải mua sữa, tã, quần áo, đồ chơi…

9. Dạy trẻ trân trọng cơ thể mình và làm chủ chúng

Người lớn thường tỏ ra uy quyền và kiểm soát mọi thứ trong cuộc sống của trẻ. Điều này chỉ làm trẻ càng tỏ ra sợ hãi khi nói về cảm xúc và lo lắng của mình.

Chính vì vậy hãy trao cho trẻ quyền tự làm chủ bản thân. Dạy trẻ hiểu về cơ thể trẻ và quyền tự chủ, lòng tự trọng. Để trẻ hiểu và có trách nhiệm trước bất cứ hành vi xâm phạm nào của người khác.

Dạy trẻ trân trọng cơ thể mình và làm chủ chúng

Hãy để trẻ có quyền nói “Không” với bất cứ hành vi cưỡng bức nào của người lớn. Mà trẻ không cảm thấy thoải mái.

Ví dụ bạn đang ở một sự kiện cộng đồng, đừng bắt trẻ phải ôm hôn những người lạ ở đó vì tính xã giao. Bạn chỉ nên nói cho trẻ biết rằng con có thể ôm, hôn. Hoặc bắt tay với mọi người để thể hiện tình cảm và lòng kính trọng. Sau đó chỉ nên quan sát những việc tiếp theo trẻ sẽ làm.

Khi một người lạ cố gắng ôm hôn trẻ mà chúng không thích, bạn nên để trẻ được phép nói “Không” và diễn đạt rõ hơn ý của trẻ với người kia nếu cần thiết.

10. Cách giáo dục giới tính cho trẻ theo độ tuổi

Giáo dục giới tính cho trẻ cần phải được điều chỉnh tùy theo độ tuổi của trẻ. Vì trẻ ở các độ tuổi khác nhau sẽ có sự hiểu biết và khả năng lý thuyết khác nhau về giới tính.

Dưới đây là một hướng dẫn về cách giáo dục giới tính cho trẻ theo độ tuổi:

1. Cách giáo dục giới tính cho trẻ từ 4-8 tuổi

Lúc này, các bé cần biết được rằng cơ thể của bản thân không ai có quyền chạm vào nếu chưa được cho phép. Đặc biệt là ở các vùng riêng tư. Bên cạnh đó, nên dạy bé xin phép khi muốn chạm vào cơ thể người khác. Nhằm giúp cho trẻ nhận thức tầm quan trọng của sự riêng tư về cơ thể.

Vì ngày nay có một số trường hợp dậy thì sớm nên bố mẹ cũng có thể nhắc cho bé biết những thông tin về giai đoạn dậy thì để bé phần nào đỡ bỡ ngỡ.

2. Cách giáo dục giới tính cho trẻ từ 9 – 12 tuổi

Ngoài việc củng cố tất cả những điều trên mà họ đã học. Trẻ vị thành niên nên được dạy về quan hệ tình dục và tránh thai an toàn hơn và nên có thông tin cơ bản. Về mang thai và nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STIs). Họ nên biết rằng là một thiếu niên không có nghĩa là họ phải hoạt động tình dục.

Trẻ trước tuổi vị thành niên nên hiểu điều gì tạo nên mối quan hệ tích cực và điều gì tạo nên mối quan hệ xấu.

Thanh thiếu niên nên có kiến ​​thức về an toàn trên internet, bao gồm bắt nạt,…. Họ nên biết những rủi ro của việc chia sẻ ảnh khỏa thân hoặc khiêu dâm của bản thân hoặc đồng nghiệp.

Thanh thiếu niên cũng nên hiểu làm thế nào các phương tiện truyền thông ảnh hưởng đến cách mọi người nhìn cơ thể của họ và có thể suy nghĩ nghiêm túc về cách tình dục được miêu tả trên phương tiện truyền thông. Điều này có nghĩa là có thể đánh giá liệu các mô tả về tình dục.

3. Cách giáo dục giới tính cho trẻ từ 13-18 tuổi

Vì tò mò và muốn khám phá nên độ tuổi này các con rất dễ bị cám dỗ. Lúc này, cần giải thích cho các con hiểu được kinh nguyệt là vấn đề vô cùng bình thường. Bất kỳ nữ giới nào cũng trải qua nên không có gì xấu hổ. Ngượng ngùng hay phải trêu ghẹo.

Bên cạnh đó, bố mẹ cũng cần cho trẻ biết rõ hơn về mang thai, các cách tránh thai an toàn. Từ đó, có thể thực hành tình dục an toàn hơn.

Lưu ý khi giáo dục giới tính cho trẻ

Khi giáo dục giới tính cho con, bạn không nên bỏ qua những lưu ý sau:

– Tập cho trẻ ngủ riêng. Việc ngủ riêng sẽ giúp trẻ tránh chứng kiến những cảnh nhạy cảm của cha mẹ

– Cho trẻ mặc quần lót ngay khi trẻ đi học mẫu giáo và dạy trẻ về khái niệm “vùng đồ lót

– Dạy trẻ cách tự tắm rửa, vệ sinh vùng kín đúng cách. Bé gái nên lau rửa sạch sẽ mỗi khi đi vệ sinh. Lau theo nguyên tắc từ trước ra sau nhằm tránh nhiễm khuẩn

Lưu ý khi giáo dục giới tính cho trẻ

– Dạy con về giáo dục giới tính đúng thời điểm. Do hiện nay các bé dậy thì khá sớm. Do đó, bạn nên học cách giáo dục giới tinh cho học sinh tiểu học.

– Việc này nhằm tránh trường hợp trẻ hoang mang, thậm chí là khủng hoảng tinh thần. Khi các dấu hiệu dậy thì xuất hiện. Nếu có con gái, bạn nên dạy con cách sử dụng băng vệ sinh, ăn mặc ý tứ. Quá trình thụ thai, mang thai, cách phòng tránh thai và cách tránh bị xâm hại

– Giải đáp thắc mắc của con. Nếu con có những câu hỏi liên quan đến giới tính, tình dục hãy trả lời con một cách rõ ràng nhất. Nếu chưa thể trả lời ngay, hãy hẹn con vào một thời điểm cụ thể

– Hãy trở thành một người bạn tin cậy của con để con không ngần ngại khi nói với bạn những vấn đề mà trẻ quan tâm hay gặp phải.

Lời kết

Tóm lại, giáo dục giới tính cho trẻ là vô cùng quan trọng. Bố mẹ không nên có thái độ ngại ngùng, lảng tránh hay quá nóng vội khi trao đổi với trẻ về các vấn đề giới tính. Trẻ có thể hiểu rõ hơn và có cái nhìn đúng đắn về giới tính. Tình dục cũng như các mối quan hệ xã hội, biết cách tự bảo vệ bản thân và tránh các tệ nạn.

Minizon Kids hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình nuôi dạy con yêu của mình nhé!

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *