Danh sách đồ dùng cần thiết cho trẻ sơ sinh đầy đủ nhất

Chuẩn bị đồ sơ sinh là công việc tuy vất vả với các mẹ dù bụng bầu đã “to vượt mặt”. Tuy nhiên mẹ nào cũng rất vui vẻ, thích thú khi làm công việc này. Họ đi mua sắm đồ cho bé sắm sửa những món đồ nhỏ xíu của con yêu. Những món đồ phục vụ cho con yêu mà họ luôn yêu thương, mong chờ.

Trong bài viết này, Minizon Kids sẽ chia sẻ danh sách đồ dùng cần thiết cho trẻ sơ sinh. Giúp mẹ dễ dàng trong việc chọn đồ cho con yêu. Mời bạn tham khảo nhé!

Mang thai tháng thứ mấy nên sắm đồ sơ sinh?

Mang thai tháng thứ mấy nên sắm đồ sơ sinh?

Tâm lý chung của nhiều ba mẹ là rất háo hức. Và muốn sắm đồ sơ sinh cho con càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, theo quan niệm dân gian thì việc mẹ mua đồ sơ sinh cho con sớm. Sẽ khiến bé “đòi ra” sớm hơn và có thể dẫn đến sinh non. Tuy chỉ là những kinh nghiệm truyền miệng, để ba mẹ lựa chọn thời gian mua đồ sơ sinh cho con hợp lý.

Từ tháng thứ 7 của thai kỳ là thời điểm thích hợp để lên danh sách đồ sơ sinh cho bé. Khi này, thai kỳ của mẹ đã ổn định và ba mẹ xác định được giới tính của bé. Việc mua sắm đồ sẽ trở nên dễ dàng hơn. Mặt khác, mẹ không nên sắm đồ quá trễ. Vì khi đó cơ thể mẹ đã khá nặng nề, việc đi lại nhiều sẽ làm mẹ mệt mỏi.

Kinh nghiệm mua đồ sơ sinh không lãng phí

Rất nhiều người lần đầu làm ba mẹ còn hoang mang. Không biết những đồ dùng nào là cần thiết cho bé sơ sinh. Từ đó dẫn đến việc mua thừa các đồ dùng không cần thiết. Trong khi lại thiếu những món đồ quan trọng nhất. Để không rơi vào trường hợp trên. Dưới đây là những kinh nghiệm mua đồ sơ sinh cho bé

1. Lập danh sách đồ sơ sinh chi tiết trước khi mua

Ba mẹ nên tham khảo kinh nghiệm của những người đi trước. Anh chị em, bạn bè để lên một danh sách đồ sơ sinh chi tiết. Việc này sẽ tránh tình trạng mua thừa hoặc thiếu những món đồ cần thiết. Gây lãng phí hoặc phải đi lại nhiều lần.

2. Mua đồ theo mức độ cần thiết

Từ danh sách đồ sơ sinh chi tiết phía trên, ba mẹ cần tiến hành rà soát. Và lọc lại theo thứ tự quan trọng giảm dần. Quá trình này sẽ giúp xác định được các món đồ sơ sinh cho bé cần thiết. Tránh việc bỏ sót các đồ dùng quan trọng trong khi lại lãng phí vào những món đồ không cần thiết.

3. Đặt giới hạn ngân sách mua sắm

Đồ sơ sinh trên thị trường hiện nay rất đa dạng cả về thương hiệu. Và mẫu mã với màu sắc đa dạng, thiết kế dễ thương. Vì vậy, nhiều ba mẹ thường thích thú và mua sắm quá đà đến mức vượt ngân sách. Do đó, cần phải đặt ra một giới hạn ngân sách ngay từ đầu. Để tránh lãng phí vào những món đồ không cần thiết. Đồng thời chỉ nên mua những món đồ có trong danh sách đồ sơ sinh

4. Mua đồ sơ sinh theo mùa, đa dạng size

Mua đồ sơ sinh theo mùa, đa dạng size

Trẻ sơ sinh thường tăng cân rất nhanh. Vì vậy mẹ chỉ nên sắm đồ với số lượng vừa đủ. Đối với hàng thời trang, ba mẹ nên mua tăng dần kích cỡ không nên mua cùng 1 size. Tránh trẻ chưa kịp mặc đã bị chật. Nếu mẹ sinh vào mùa hè thì nên mua các bộ sơ sinh mỏng vừa phải. Ngược lại nếu sinh vào mùa đông. Mẹ nên sắm các bộ đồ body dài và cần chuẩn bị đầy đủ bao tay, bao chân, mũ che thóp cho bé.

Tương tự, với các đồ dùng khác như bình sữa, đèn sưởi,… Ba mẹ cũng nên chú trọng đến yếu tố size sản phẩm. Và thời tiết để lên kế hoạch mua sắm phù hợp.

5. Mua đồ sơ sinh theo combo

Trong trường hợp không có thời gian để lên danh sách chi tiết các đồ cần mua. Hoặc không có nhiều thời gian để lựa chọn từng món đồ. Thì combo đồ sơ sinh là giải pháp hoàn hảo cho ba mẹ. Các combo đồ sơ sinh cho bé thường được phân loại theo giới tính, màu sắc, mùa sinh. Nhờ vậy, quá trình mua sắm của ba mẹ sẽ trở lên nhanh chóng và đơn giản hơn rất nhiều. Ngoài ra, khi mua combo đồ sơ sinh ba mẹ cũng sẽ được hưởng nhiều ưu đãi về giá. Giúp tiết kiệm chi phí đáng kể.

Danh sách đồ đồ dùng cho trẻ sơ sinh cần thiết nhất

Đồ sơ sinh cần những gì? Đó là câu hỏi được rất nhiều bà mẹ đặt ra trước khi chuẩn bị mua sắm. Dưới đây là những món đồ mẹ có thể tham khảo

1. Tã bỉm cho trẻ sơ sinh và đồ dùng vệ sinh cá nhân cho bé

Mẹ sẽ cần phải mua tã cho trẻ sơ sinh, cho dù là tã vải hay tã dùng một lần. Đây cũng là vật dụng không thể thiếu khi chuẩn bị đồ cho trẻ sơ sinh. Có thể mẹ sẽ cần số lượng tã bỉm cũng như đồ dùng vệ sinh cá nhân cho bé như sau:

– Khoảng 70-90 miếng tã một tuần khi bé mới chào đời. Và khoảng 50 miếng một tuần sau khi bé được sáu tuần tuổi

–  Đệm để bé nằm lên trong khi thay tã

– Khăn lau dành cho em bé và kem chống hăm tã

– 01 bịch khăn giấy ướt dành cho trẻ sơ sinh

– 01 bịch gạc rơ lưỡi cho bé

– 05 lọ nước muối nhỏ mắt, mũi cho bé sơ sinh

– 01 gói tăm bông cho bé để vệ sinh tai cho bé

2. Quần áo cho bé sơ sinh và đồ dùng bảo vệ bé

Quần áo là những đồ dùng cho trẻ sơ sinh cực kỳ quan trọng. Với tác dụng giữ ấm cơ thể cho bé. Mẹ sẽ cần mua:

– 05 chiếc áo trẻ sơ sinh có dây rút ở phía dưới

– 03 tấm chăn đủ lớn để quấn bé

– 01 cột chiếc áo choàng bông và mũ

Quần áo cho bé sơ sinh và đồ dùng bảo vệ bé

– 05 đôi vớ và bao tay

– 02 bộ đồ body cho bé sơ sinh tay dài và quần dài

– 03 chiếc mũ đội cho bé sơ sinh

– 05 đôi bao tay và 05 bao chân cho bé sơ sinh

– 20 cái khăn sữa cho bé sơ sinh

– 03 khăn xô to có 4 lớp để làm khăn tắm cho bé

– 02 khăn tắm cho bé

– 01 khăn voan cho bé để che chắn cho con trong lúc di chuyển

3. Giường hoặc nôi cho bé sơ sinh

Mẹ sẽ cần phải chuẩn bị chỗ ngủ cho bé. Một cái nôi hoặc giường sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời. Hầu hết giường đều không có đệm. Vì vậy mẹ sẽ cần phải mua một tấm đệm cho bé.

4. Đệm và gối cho bé

Hãy chuẩn bị sẵn một tấm đệm nếu mẹ cho bé ngủ trên giường. Mẹ có thể sử dụng loại đệm không thấm nước. Dù mẹ chọn loại đệm nào thì mẹ cũng sẽ cần một tấm nệm bông. Và ít nhất hai tấm chăn nhẹ.

Bên cạnh đó, phụ huynh cần trang bị thêm 02 chiếc gối chặn, 01 gối nằm cho bé. Bạn nên chọn mua gối có kích thước nhỏ cho trẻ sơ sinh dưới 3 tháng. Chất liệu cotton cực mềm và êm ái. Gối nằm cho bé thường chỉ cao 1 – 2 cm và có độ đàn hồi cao giúp ôm trọn đầu bé. Và định hình cấu trúc xương hoàn chỉnh.

5. Bồn tắm và dụng cụ tắm cho bé sơ sinh

Bồn tắm và dụng cụ tắm cho bé sơ sinh

Khi tắm cho bé sơ sinh, mẹ sẽ cần một số loại bồn tắm em bé. Mẹ cũng sẽ cần thêm khăn tắm để lau người cho bé và khăn lau mặt. Xà phòng hoặc dầu gội đầu không cay mắt, bàn chải và lược cũng như đồ cắt móng tay. Tất cả những món hóa phẩm chỉ nên mua đồ có gắn mác dành cho trẻ sơ sinh. Để đảm bảo tối đa cho bé.

6. Bình sữa và đồ dùng cho bé uống sữa

Trong thời gian cho con bú thì bình sữa và núm vú là những đồ dùng cho trẻ . Một chiếc chổi cọ bình sữa và máy khử trùng đồ dùng cho bé sẽ có thể rất hữu ích. Trong việc làm sạch các vật dụng cho bé bú.

Bên cạnh đó, máy hâm sữa cũng rất hữu ích cho mẹ có nhiều sữa và trữ sẵn trong tủ lạnh. Khi đến giờ uống sữa, mẹ chỉ cần lấy sữa trong tủ lạnh đặt vào máy hâm sữa

7. Máy vắt sữa

Các bà mẹ bỉm sữa cho con bú thường đánh giá cao việc sở hữu một máy vắt sữa. Khi mẹ phải xa bé hoặc khi ngực của mẹ đã căng sữa nhưng bé lại chưa đói.

8. Sữa công thức

Phụ huynh nên trang bị một hộp sữa công thức loại nhỏ. Để phòng cho trường hợp sữa không ra kịp cho con bú. Dù rằng sữa mẹ là tốt nhất cho trẻ sơ sinh, các loại sữa công thức. Hiện nay chứa nhiều chất dinh dưỡng và thân thiện với hệ tiêu hóa non nớt của bé. Vì thế, mẹ có thể chọn cho bé loại sữa công thức tốt nhất. Và mang hờ khi vào bệnh viện sinh con nhé.

9.  Mũ sơ sinh

Đội mũ sơ sinh cho bé không chỉ giúp bé được giữ ấm mà nó còn bảo vệ thóp. Bộ phận nhạy cảm, ảnh hưởng đến não bộ của trẻ. Chính vì vậy, mẹ nên chọn mua loại mũ có chất vải mềm mại, dễ co dãn, chất liệu cotton. Đặc biệt, các mẹ nên thay mũ cho bé thường xuyên. Để tránh ra mồ hôi nhiều trở thành nơi trú ngụ của vi khuẩn. Gây hại đến trẻ.

10. Chăn ủ sơ sinh

Chăn ủ sơ sinh

Chăn ủ sơ sinh còn được gọi với tên gọi khác đó là túi ngủ cho trẻ. Nó cũng giống như những loại chăn khác nhưng được thiết kế với đa dạng hình thù các con vật. Như gấu, chó, lợn, mèo, thỏ,…Chăn ủ có công dụng chính là dùng để giữ ấm cho trẻ sơ sinh. Ngoài ra quấn chăn cho bé còn giúp chống giật mình cho trẻ sơ sinh. Giúp con có được giấc ngủ ngon lành và sâu giấc hơn. Nhất là trong những khi thời tiết se lạnh.

Mẹ nên chọn những chiếc chăn có chất liệu mềm mại, thoáng khí. Và an toàn cho làn da của bé.  Tùy vào thời điểm bé sinh ra mà mẹ có những lựa chọn khác nhau. Ví dụ bé sinh vào mùa đông, mẹ nên chọn chiếc chăn dạ, nỉ. Với những bé sinh vào mùa hè thì mẹ nên chọn loại chăn lưới, mỏng mát cho bé.

11. Kem chống hăm

Các mẹ không thể bỏ qua được kem chống hăm chiết xuất tự nhiên. An toàn khi chuẩn bị đồ sơ sinh cho bé gái và bé trai. Sản phẩm này sẽ phòng chống hăm hiệu quả khi bé phải mặc bỉm. Thường xuyên hoặc bị mẩn đỏ vào mùa hè.

Giá bán: 50.000 đồng đến 100.000 đồng.

12. Đồ dùng liên quan tới sức khỏe

Cặp nhiệt độ với các bé từ 0-12 tháng bạn nên sắm cho con chiếc cặp nhiệt độ vùng trán, tai.
Kéo hoặc cắt móng tay chân giữ gìn vệ sinh và bảo vệ cho bé khỏi vi khuẩn. Cha mẹ nên chọn loại sắc và nhỏ. Phù hợp kích cỡ tay để dễ dàng cắt móng. Và không làm tổn thương đến da bé.

13. Những sản phẩm chăm sóc da cho bé

Trẻ sơ sinh có một làn da hết sức nhạy cảm và dễ bị dị ứng hay nổi mẩn ngứa. Vì vậy các mẹ cần lựa chọn những sản phẩm chăm sóc da lành tính. Dành riêng cho trẻ sơ sinh. Dưới đây là danh sách những món nên có trong tủ đồ chăm sóc da cho bé:

– Dầu massage, kem dưỡng ẩm

– Sữa tắm với chức năng tắm và gội 2 trong 1

Những sản phẩm chăm sóc da cho bé

– Kem chống hăm: vì gần như phải mặc bỉm 24/24 nên da vùng mông của bé rất dễ bị hăm. Do đó trong giỏ hàng của mẹ nhất định phải có loại kem này

– Nước muối sinh lý dùng để nhỏ mắt, nhỏ mũi như Fysoline, Natri Clorid 0,9%,…;

– Tinh dầu tràm: dùng để giữ ấm lưng, bụng, ngực, lòng bàn tay và lòng bàn chân cho trẻ rất hữu ích khi thời tiết chuyển lạnh hoặc phòng tránh nguy cơ bị công trùng đốt.

Mẹ đã biết lựa chọn loại bỉm nào phù hợp cho bé chưa?

Tã bỉm là món đồ không thể thiếu trong giỏ đi sinh của các mẹ. Hiện nay có rất nhiều loại tã bỉm khác nhau được bày bán trên thị trường. Tùy vào khả năng tài chính, nhu cầu sử dụng và độ thích hợp đối với làn da của bé. Mà mẹ có thể lựa chọn loại bỉm phù hợp nhất dành cho trẻ. Mẹ nên ghi nhớ những tiêu chí dưới đây khi mua bỉm:

– Bỉm còn hạn sử dụng

– Bỉm được sản xuất có nhãn hiệu và nguồn gốc rõ ràng

– Lựa chọn bỉm theo đúng nhu cầu sử dụng. Có các loại tã bỉm như sau: miếng lót sơ sinh, bỉm dán và bỉm quần

Mẹ đã biết lựa chọn loại bỉm nào phù hợp cho bé chưa?

Trong đó:

– Miếng lót/miếng dán sơ sinh thường chỉ được các mẹ dùng những ngày đầu. Khi bé còn đi phân su và được dán vào đũng quần lót của bé

– Bỉm dán: là loại bỉm có thể được đóng mở dễ dàng. Có 2 điểm dán ở hai bên đai quần giúp mẹ cởi ra nhanh chóng hơn. Tuy nhiên loại bỉm này chỉ phù hợp cho các bé chưa biết lẫy, lật. Bởi vì khi trẻ có thể tự điều chỉnh tư thế của mình thì bỉm rất dễ bị bung ra

– Bỉm quần: được thiết kế giống dạng chiếc quần lót. Cách mặc bỉm tương tự như cách mặc quần. Phù hợp cho những trẻ lớn hơn đã biết lẫy, lật, trườn, bò, đi đứng,…

– Mẹ nên chọn loại bỉm có chức năng thấm hút tốt. Có vạch báo mức nước khi bé tè ị để tiện thay bỉm. Đồng thời thiết kế mỏng nhẹ, mềm mại tránh gây rít bí và hăm da trẻ

– Mua đúng kích thước, trọng lượng cơ thể của bé

– Tương tự như quần áo, mẹ chỉ nên mua bỉm đủ số lượng dùng cần thiết. Không nên tích trữ nhiều vì trẻ sơ sinh tăng cân nhanh.

Một vài kinh nghiệm chăm bé yêu

Bên cạnh những đồ cần chuẩn bị cho bé sơ sinh ở trên. Bố mẹ có thể quan tâm kinh nghiệm cho bé dưới đây:

1. Cách dùng tã xô (thay bỉm), giấy lót phân xu

Cái này rất quan trọng nhưng nhiều mẹ cũng chưa biết dùng nó. Vì giờ có bỉm rồi. Tuy nhiên, dùng tã xô sẽ giúp cho việc thay giặt dễ hơn, khô thoáng hơn, chống hăm. Nhất là trong khoảng tuần đầu bé đi phân xu. Các mẹ tưởng tượng là mấy ngày đầu.

Từ ngày xưa, các bà, các mẹ đã dùng sản phẩm này trong tháng cho bé. 1 gói tã xô có 10 chiếc, các mẹ sẽ lấy 1-2 chiếc, gập nhỏ vào. Lót xuống mông cho bé như là dùng tã ạ, ở trên thì có thể cho thêm 1 tờ giấy lót phân xu. Để viẹc giặt giũ dễ dàng hơn.

Các mẹ có thể không muốn dùng sản phẩm này. Và muốn dùng tã giấy cho tiện. Nhưng theo em các mẹ nên cố gắng dùng ít nhất là hết đi phân xu

2. Rơ lưỡi và cách làm sạch lưỡi cho bé

Có nhiều mẹ thắc mặc là tại sao phải lau lưỡi thường xuyên cho bé? Rơ lưỡi là gì? Vì sao khi lau lưỡi cho bé

Các mẹ cùng tìm hiểu về rơ lưỡi cho bé như sau nhé:

– Rơ lưỡi là những cặn màu trắng nằm ở trong lưỡi của bé. Từ lưỡi vào tới tận cuống lưỡi và thường có nhiều ở cuống lưỡi.

– Đánh rơ lưỡi (lau lưỡi) cho bé là mình đang vệ sinh khoang miệng cho bé sạch sẽ, tạo thói quen cho bé như các mẹ đánh hàng ngày ạ!

3. Những thay đổi về phân của bé

Phân của bé sẽ thay đổi nhiều trong những tháng đầu tiên, nhất là khi bé bắt đầu ăn dặm. Nhưng phân của bé thay đổi rõ ràng nhất là vài tuần sau khi sinh.

– Những ngày đầu tiên

Vài ngày sau khi chào đời, bé sẽ thải ra loại “phân su” giống như một loại chất dính. Thường có màu xanh đen và rất khó lau sạch. Khi phân su đã thải hết, phân của bé sẽ thay đổi. Và ruột bé sẽ hoạt động bình thường.
Những ngày này, bé sẽ xì xoẹt 8-10 lần / ngày là chuyện bình thường của cơ thể bé !

– Những ngay sau

Với những bé bú sữa mẹ

Nếu bé bú mẹ, phân của bé có một mùi đặc trưng. Có màu như mù-tạc vàng hay màu vàng sáng và có dạng loãng. Đôi khi nhìn phân bé như có hạt. Bé sẽ đi tiêu 2-3 lần trong ngày hoặc nhiều hơn. Tùy theo khả năng hấp thu và tiêu hóa của từng bé.

Với những bé bú bình

Phân của bé sẽ nhiều hơn so với bé bú mẹ và có mùi như phân của người lớn. Có màu vàng nâu hoặc màu vàng nhạt. Bé thường sẽ đi tiêu hàng ngày nếu không bị táo bón.

Những lưu ý khi chọn đồ cần mua trước khi sinh

Mẹ cần ghi nhớ một số điều sau để chuẩn bị đồ trước khi sinh thật chu đáo:

– Trong 3 tháng đầu sau sinh, mẹ tránh mua quá nhiều quần áo cho bé. Vì bé ở giai đoạn này phát triển chiều cao và tăng cân rất nhanh.

Những lưu ý khi chọn đồ cần mua trước khi sinh

– Do đó, mẹ chỉ nên 3 bộ là đủ: 1 bộ để mặc, 1 để thay khi bé đi vệ sinh, 1 để giặt phơi

– Mẹ nên mua quần áo cho bé size lớn hơn kích thước cơ thể để sử dụng được lâu dài

– Quần đóng bỉm chỉ mặc cho bé khi đa ra ngoài. Nếu ở nhà nên dùng miếng tã lót cho trẻ sơ sinh dán vào quần thoáng mát. Tránh mặc quá kín gây rôm sảy, hăm tã

– Nên mua quần áo cho trẻ có chất liệu vải cotton 100% thay vì những vải có lông. Bởi da trẻ sơ sinh khá mỏng và nhạy cảm

– Khi chuẩn bị vật dụng cho bé ăn, mẹ chỉ nên mua 2 bình sữa 150ml là đủ. Sau này bé lớn thêm, nhu cầu ăn nhiều hơn. Thì mẹ có thể mua thêm bình 250ml để dùng lâu dài

Lời kết

Minizon Kids đã tổng hợp tất tần tật những đồ dùng cần thiết cha mẹ nên mua cho trẻ sơ sinh. Hy vọng danh sách này sẽ giúp ích cho mẹ trong quá trình chọn đồ cho bé. Đồng thời giúp cha mẹ hiểu rõ hơn về cách thức sử dụng đồ của trẻ nhỏ.

Minizon Kids chúc mẹ và bé luôn vui vẻ khỏe mạnh và hạnh phúc nhé!

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *