Cách dạy con theo phương pháp Montessori đúng chuẩn tại nhà

Học cách dạy con theo phương pháp Montessori ngay tại nhà. Phương pháp giúp con tự tin và chủ động trong quá trình phát triển toàn diện. Không những thế phương pháp Montessori còn hướng dẫn và định hướng cho ba mẹ tư duy nuôi dạy trẻ một cách tốt nhất mà không gặp nhiều áp lực trong quá trình chăm sóc con.

Nếu bạn vẫn chưa biết đến phương pháp này thì hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây. Minizon Kids sẽ giới thiệu cho ba mẹ một phương pháp nuôi dạy con cực kỳ thông minh và hiệu quả nhé!

Phương pháp giáo dục Montessori là gì?

Cách dạy con theo phương pháp montessori

Phương pháp Montessori được sáng lập bởi bác sĩ – nhà giáo người Ý Maria Montessori. Đây là một trong những phương pháp giáo dục con cái thông qua các giáo cụ trực quan. Cách giáo giục này lấy trẻ làm trung tâm; tôn trọng trẻ và nhấn mạnh vào tính tự lập, tự chủ trong quá trình phát triển tự nhiên của bé.

Hiện nay phương pháp này đang được các ba mẹ nhiều nơi trên thế giới áp dụng. Theo đó đây là phương pháp giáo dục được áp dụng cho các con ở giai đoạn từ 0 – 6 tuổi. Đây là giai đoạn các bé có khả năng tiếp thu và học hỏi rất tốt và mạnh mẽ.

Lợi ích của phương pháp Montessori

Hiện nay rất nhiều gia đình lựa chọn cách dạy con theo phương pháp Montessori bởi những lợi ích dưới đây:

1. Giúp con phát triển trí thông minh 

Trọng tâm của phương pháp nuôi dạy này là lấy trẻ làm trung tâm và giúp con được học tập và phát triển theo năng lực cá nhân. Montessori kết hợp giữa việc học tập và lĩnh hội văn hóa với những trải nghiệm thực tế để kích thích trí thông minh của trẻ ngay từ khi còn nhỏ.

Không những thế phương pháp này còn đánh thức được sự tò mò, tính chủ động trong học tập của bé. Từ đó giúp bé phát triển và giúp ba mẹ cũng như thầy cô sớm nhìn ra được tiềm năng của các bé.

2. Giáo giục trẻ tự lập

Phương pháp nuôi này dạy hướng tới sự tự chủ, tự lập của con. Vì vậy ngay từ khi còn nhỏ nếu rèn luyện được tính chủ động này của con thì sẽ hình thành được cho con những thói quen tốt trong suốt quá trình phát triển. Con có thể tập làm mọi thứ mà không cần tới quá nhiều sự giúp đỡ của ba mẹ.

3. Phát triển thể chất

Nhiều ba mẹ quan điểm thương con là cho con được ăn no, an nhàn. Thế nhưng đây lại là một suy nghĩ rất sai lầm. Phương pháp Montessori luôn khuyến khích các con hoạt động, vui chơi và khám phá. Bên cạnh việc phát triển trí não thì luôn cần phát triển thể chất. Vì vậy nếu ba mẹ áp dụng phương pháp này sẽ giúp con rèn luyện được những kỹ năng vận động rất tốt.

4. Cải thiện trí nhớ

Không chỉ phát triển trí thông minh, trẻ học theo phương pháp này sẽ được cải thiện trí nhớ. Trẻ được tự học, tự trải nghiệm nên con sẽ ghi nhớ các kiến thức, kỹ năng được lâu hơn.

5. Phát triển nhân cách

Khi áp dụng cách dạy con theo phương pháp Montessori, ba mẹ sẽ cần tìm hiểu và dạy con những bài học nhân cách. Đây là điều mà rất ít các ba mẹ quan tâm.

Vì vậy khi áp dụng cách giáo dục này, ba mẹ sẽ lưu tâm hơn về vấn đề phát triển nhân cách cho các con ngay từ sớm. Đây cũng chính là một trong những lý do mà rất nhiều trường mầm non hiện nay ưa chuộng dạy các bé bằng phương pháp Montessori này.

9 nguyên tắc trong cách dạy con theo phương pháp Montessori

nguyên tắc trong cách dạy con theo phương pháp Montessori

Để dạy con theo phương pháp Montessori, ba mẹ cần nắm rõ 5 nguyên tắc “vàng” dưới đây:

1. Tôn trọng con cái

Một trong những nguyên tắc đầu tiên trong cách dạy con theo phương pháp Montessori là sự tôn trọng. Tính độc lập, tự chủ với mỗi lựa chọn của các con là trọng tâm. Khi ba mẹ làm được điều đó, các bé sẽ học được cách tôn trọng mọi trường xung quanh; đặc biệt là tự do phát triển được tư duy. Vì vậy ba mẹ hãy tôn trong con trong mọi hoạt động, mọi lúc, mọi nơi.

2. Tự do di chuyển

Tự do di chuyển cũng là một trong những nguyên tắc trong phương pháp Montessori. Nguyên tắc này tôn trọng sự tự do di chuyển của con, giúp con có thể tự lựa chọn những hoạt động yêu thích.

Các bé ở giai đoạn này mọi thứ còn rất mới lạ nên sẽ có xu hướng khám phá. Vì vậy ba mẹ đừng sợ con quá nghịch ngợm mà giới hạn các hoạt động của con. Tùy thuộc vào từng độ tuổi, ba mẹ có thể tạo những môi trường vui chơi phù hợp hoạt động của con như: đạp xe, chạy bộ hay leo trèo,…

3. Trao cho con quyền tự do lựa chọn

Sai lầm của rất nhiều bậc cha mẹ là ép buộc con phải lựa chọn theo suy nghĩ của mình. Nhưng điều quan trọng mà các ba mẹ đã quên mất rằng, các con khi trong giai đoạn từ 0 – 6 tuổi vẫn chỉ là một đứa trẻ. Tâm hồn và nhận thức của nó vẫn rất hồn nhiên và tự do.

Vì vậy để con thỏa sức sáng tạo và học hỏi ba mẹ hãy nhớ nguyên tắc trao cho con quyền tự do lựa chọn khi áp dụng cách dạy con theo phương pháp Montessori.

Hãy để con tự do chọn những điều mà chúng yêu thích. Từ đó giúp bé độc lập khám phá, trải nghiệm và tự tìm ra những cách giải quyết vấn đề mà không cần đến sự giúp đỡ của bố mẹ. Việc mà ba mẹ cần làm đó là tạo nên những môi trườn học tập đảm bảo an toàn, sạch sẽ và bảo vệ khỏi các nguy cơ từ xa.

4. Dạy con tự lập

Đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng trong cách dạy con theo phương pháp Montessori. Ba mẹ cần tạo cơ hội cho con tự làm được những việc trong khả năng càng sớm càng tốt. Một số việc con có thể tự làm như: dọn đồ chơi, tự đi vệ sinh, mặc quần áo,…

Quá trình này sẽ giúp con có trải nghiệm và ghi nhớ lâu hơn. Tuy nhiên ba mẹ cũng đừng bỏ mặc con mà hãy quan sát để hỗ trợ các bé khi cần thiết.

5. Dạy con giao tiếp

dạy con giao tiếp

Dạy con giao tiếp là nguyên tắc cực kỳ quan trọng trong cách dạy con theo phương pháp Montessori. Hãy tập trung phát triển kỹ năng giao tiếp cho con bằng cách dạy con lắng nghe, dạy con không chen ngang lời khi người khác đang nói. Ngược lại để con tiếp thu nhanh hơn bản thân ba mẹ cũng cần tôn trọng và lắng nghe khi con thể hiện.

Hay nói cách khác là liên tục kết hợp các nguyên tắc để phát huy tối đa hiệu quả của phương pháp giáo dục này. Vì các bé trong giai đoạn từ 0 – 6 tuổi còn quá nhỏ nên đôi khi những điều bé muốn nói hay muốn thể hiện sẽ khó hiểu. Tuy nhiên ba mẹ cần thật kiên nhẫn và liên tục giải đáp cho con để bé có thể phát triển vốn từ một cách đa dạng và nhanh nhất.

6. Ưu tiên những đồ chơi, vật liệu có nguồn gốc thiên nhiên

Theo nguyên tắc Montessori, thay vì mua những đồ chơi đắt tiền cho con thì ba mẹ có thể tự sáng tạo đồ chơi cho bé từ những hộp bìa cứng, bóng bay hay các thanh vòng,…Hãy cố gắng tạo nên những trò chơi kích thích trí thông minh của con và tạo sự hứng thú cho trẻ.

7. Hãy làm theo điều bạn thấy là đúng nhất cho con

Một nguyên tắc về niềm tin trong quá trình dạy con theo phương pháp Montessori. Khi ba mẹ tin vào điều mình đang làm, đang chăm sóc cho con thì những áp lực hay phán xét của mọi người không còn là mối lo ngại. Bởi không phải ai cũng biết đến phương pháp giáo dục này để đồng tình với bạn.

8. Hãy kiên nhẫn

Việc dạy con hay chăm con chưa bao giờ là dễ dàng. Vì vậy để áp dụng cách dạy con theo phương pháp Montessori bản thân ba mẹ phải thật kiên nhẫn.

Trong quá trình nuôi dạy con chắc chắn sẽ không tránh khỏi những lúc nóng giận của ba mẹ. Các con còn nhỏ nên đôi khi tính hiếu động có thể làm đổ vỡ hoặc xảy ra những điều không mong muốn. Lúc này nhiều ba mẹ sẽ chọn cách la mắng hoặc dọa nạt con để khiến bé sợ hãi mà không hẳn đã hiểu ra lỗi sai của mình.

Thậm chí có những ông bố, bà mẹ vì áp lực cuộc sống còn đánh con trong cơn nóng giận. Tất cả đều là những điều không nên trong quá trình nuôi dạy con trẻ. Như vậy vô hình chúng ba mẹ đã dạy con những cảm xúc cáu gắt và hành động thô bạo. Nó còn ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý của con.

Vì vậy chỉ cần một vài giây thiếu kiên nhẫn ba mẹ có thể gây hại đến cả tinh thần và thể xác của con. Vì thế hãy luôn nhớ đến nguyên tắc này trong cách dạy con theo phương pháp Montessori là sự kiên nhẫn.

9. Hãy yêu thương và hỗ trợ con

Hãy yêu thương và hỗ trợ con

Tình yêu thương và sự hỗ trợ của ba mẹ là yếu tố tác động rất lớn tới sự phát triển của con. Nếu bé được sống trong một môi trường tràn đầy yêu thương thì tâm lý cũng sẽ thoải mái và tích cực hơn rất nhiều. Từ đó con hình thành nên tính cách và có những cư xử tốt hơn.

Và sức mạnh của tình yêu sẽ giúp trẻ thoải mái tâm lý, suy nghĩ tích cực và hành động đúng đắn. Hãy thể hiện tình yêu vô bờ mà ba mẹ dành cho con mỗi ngày để mỗi bé đều cảm nhận được sự hạnh phúc khi có ba mẹ ở bên. Ba mẹ nhớ nhé không điều gì tốt đẹp hơn nếu các con được trưởng thành trong hạnh phúc.

Cách dạy con theo phương pháp Montessori tại nhà

Vậy đối với từng giai đoạn cách dạy con theo phương pháp này được áp dụng như thế nào. Hãy cùng Minizon Kids theo dõi bài viết nhé!

1. Cách dạy trẻ sơ sinh theo phương pháp Montessori

Dạy con ngay từ khi mới sinh theo phương pháp Montessori có thể thúc đẩy sự phát triển ở trẻ. Trong giai đoạn này điều quan trọng là ba mẹ cần tạo được không gian yên tĩnh.  Nó sẽ giúp con bắt đầu thích nghi với cuộc sống. Mẹ cũng có thể kết hợp bật một chút nhạc nhẹ hoặc mở cửa sổ cho con đón ánh nắng mặt trời.

Đối với đồ chơi, vì trong giai đoạn này con còn khá nhỏ để chơi được nhiều đồ vật nên ba mẹ cần ưu tiên chọn những đồ chơi được làm từ vật liệu tự nhiên.

Màu sắc của đồ chơi không nên quá màu sắc khiến con bị chói mắt và để trong tầm với của con. Thay vì cho con tiếp xúc với những đồ chơi sặc sỡ sắc màu, ba mẹ nên cho con làm quen với đồ chơi nhiều hình dạng ngộ nghĩnh trước. Nó sẽ giúp con phát triển tốt về mặt nhận thức và xúc giác.

Ngoài ra các mẹ có thể kết hợp cho con nghe nhạc. Có thể nghe từ 15 – 20 phút mỗi ngày với âm lượng nhẹ nhàng. Hoặc có thể cho con tiếp xúc với các mùi hương tự nhiên như: hương hoa hay mùi thơm của đồ ăn. Đặc biệt là các bé ở tháng thứ 6 đã bắt đầu ăn dặm. Ba mẹ nên cho con thử nhiều hương vị để kích thích vị giác.

Lưu ý nói không với muối và đường khi nấu thức ăn cho con trong giai đoạn này.

2. Dạy trẻ 1-2 tuổi theo phương pháp Montessori

Dạy trẻ 1-2 tuổi theo phương pháp Montessori

Khi bé đã lên 1 – 2 tuổi và có thể di chuyển nhiều hơn. Vì thế ba mẹ cần tạo cho con một môi trường thật thoải mái và an toàn. Nó rất tốt và kích thích khả năng vận động của trẻ. Theo đó ba mẹ có thể bố trí các vật dụng leo trèo cho con; hoặc đơn giản là khích lệ con khi con vấp ngã thay vì ra đỡ trẻ.

Khi lựa chọn đồ chơi cho bé thì vẫn nên ưu tiên những đồ chơi được làm từ vật liệu tự nhiên. Tránh con gặm hay cho vào mồm. Ngoài ra là bắt đầu phát triển kỹ năng giao tiếp cho bé, đừng để con ngậm ti giả quá lâu. Nó sẽ hạn chế khả năng phát triển các cơ quan vùng vòm họng và điều chỉnh âm, tiếng.

Ba mẹ cũng cần trò chuyện và chơi với con nhiều hơn để khích thích con sử dụng ngôn ngữ. Ở giai đoạn này các ba mẹ cần để con tự trả nghiệm và làm những điều bé khám phá ra và bé thích thú. Đừng quát mắng con vì ném đồ bừa bãi hay nghịch ngợm. Đó là đang kìm hãm sự tìm hiểu và học hỏi của con.

3. Cách dạy con từ 2-3 tuổi theo phương pháp Montessori

Khi bé lên 2 – 3 tuổi nhu cầu vui chơi của con sẽ tăng lên. Vì vậy ba mẹ hãy tích cực tạo môi trường an toàn cho con học tập và trải nghiệm. Cách làm rất đơn giản, ba mẹ có thể ưu tiên nằm giường đệm thấp để con dễ dàng lên hoặc xuống. Khu vực đồ chơi thì nên chuẩn bị những chiếc giỏ đựng đồ. Nó sẽ rèn con sau khi chơi xong cất đồ gọn gàng, ngăn nắp.

Khi lựa chọn đồ chơi, bên cạnh yếu tố vật liệu an toàn thì ba mẹ nên bắt đầu mua những cuốn sách hoặc truyện tranh về cho bé khám phá. Hoặc không ba mẹ có thể kết hợp đọc sách cho con nghe; hoặc cùng con xem tranh, học theo tranh để con thêm hứng thú. Đừng quên trò chuyện với con thường xuyên để kết nối với con. Đồng thời phát triển vốn từ cho con phong phú hơn.

4. Dạy trẻ 3-6 tuổi theo phương pháp Montessori

Trong giai đoạn này khi áp dụng phương pháp Montessori ba mẹ cần thiết kế cho con góc học tập; thậm chí là khu vui chơi riêng cho bé. Đây cũng là một giai đoạn rất thích hợp để con học tiếng anh. Ngoài ra ba mẹ nên cho con tiếp xúc với những trò chơi nâng cấp hơn để giúp não bộ của bé phát triển.

Đặc biệt đây là thời điểm “vàng” để phát triển ngôn ngữ cho con tại nhà. Vì vậy ba mẹ nên mua bảng chữ cái hoặc những câu đố vui về học cùng con. Ngoài ra có thể kết hợp thêm hoạt động đọc sách, kể chuyện hay đếm số từ các vật dụng xung quanh. Đây đều là những điều rất đơn giản mà ba mẹ có thể áp dụng ngay tại nhà.

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ về cách dạy con theo phương pháp Montessori. Đây là phương pháp mà ba mẹ hoàn toàn có thể áp dụng cho các con ngay tại nhà. Bên cạnh những lợi ích cho con thì ba mẹ cũng sẽ bớt áp lực và tiết kiệm được rất nhiều thời gian.

Nếu ba mẹ còn bất cứ thắc mắc nào về phương pháp dạy còn này thì hãy comment phía dưới bài viết. Minzon Kids luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ ba mẹ. Ngoài ra trên các gian hàng của Shop còn có rất nhiều đồ chất lượng và uy tín dành cho cả mẹ và bé. Mời ba mẹ ghé thăm và có thể mua hàng ngay tại website để nhận được nhiều ưu đãi nhé!

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *