Cắt tóc máu cho con ngày nào tốt năm 2024 mang lại may mắn

Chắc chắn, việc chọn ngày cắt tóc máu cho con trong năm 2024 là một quyết định quan trọng. Đặc biệt nếu bạn tin vào tâm linh và văn hóa truyền thống. Trong truyền thống Á Đông, việc chọn ngày để thực hiện các hoạt động như cắt tóc không chỉ là nâng cao vẻ ngoại hình. Mà còn nhằm mục đích thu hút tài lộc và may mắn cho trẻ.

Để hiểu rõ hơn điều này, Miizon Kids sẽ chia sẻ đến bạn kinh nghiệm cũng như ngày tốt để cắt tóc máu cho con đem lại may mắn. Mời bạn cùng tham khảo ngay nhé!

Tóc máu là gì?

Tóc máu (tiếng anh là Lanugo) là lớp tóc mềm, mịn bao phủ đầu bé giúp bảo vệ và giữ ấm. Lớp tóc này đã xuất hiện khi thai nhi được 16 đến 20 tuần. Vì đây là giai đoạn bé phát triển lông tơ. Thực chất, tóc máu là lớp lông tơ bao phủ toàn bộ cơ thể của bé. Ngoại trừ những nơi không có nang lông.

Tóc máu là gì?

Bé thường sẽ rụng tóc máu trước khi sinh. Tuy nhiên, một số bé vẫn còn tóc máu khi sinh ra, đặc biệt là trẻ sinh non. Theo thời gian, lớp tóc máu sẽ tự rụng đi nên mẹ không cần phải quá lo lắng nhé. Nếu mẹ quan tâm ngày cắt tóc máu tốt cho bé trai và gái. Mẹ xem thêm nội dung sau đây.

Khi nào cắt tóc cho trẻ sơ sinh?

Để biết ngày cắt tóc cho bé phù hợp, bạn nên lưu ý những trường hợp sau:

1. Thời điểm cắt tóc máu

Cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh không nhất thiết phải chọn riêng một ngày nào. Mà tùy thuộc vào ý định của mỗi gia đình.

Có bố mẹ muốn cắt tóc khi trẻ tròn 6 tháng tuổi lúc này bé đã có khả năng tự giữ đầu thẳng. Nhưng cũng có gia đình đợi cúng thôi nôi xong mới dám cắt.

Từ góc nhìn y khoa thì việc cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng là việc làm không an toàn. Thông thường, phải ngoài 1 tuổi, thóp của trẻ mới bắt đầu ổn định. Khi đó mới có thể cắt tóc máu an toàn cho trẻ.

Thời điểm cắt tóc máu

Nếu mẹ tiến hành sớm hơn, các động tác cắt tóc máu cho bé có thể làm tổn thương da đầu bé. Mặt khác, việc cắt tóc sẽ làm mỏng đi “lớp bảo vệ” và giữ ấm cho thóp.

Thực tế cho thấy tóc máu sẽ tự rụng đi sau một thời gian để cho lớp tóc khác mọc lên. Vì vậy mẹ không cần thiết cắt tóc máu. Mẹ chỉ nên cắt tóc cho trẻ sơ sinh trong trường hợp tóc bé quá rậm và dày. Hạn chế tầm nhìn hay gây ngứa ngáy, khó chịu cho da khi thời tiết nóng bức.

Tóc máu cũng là tóc mọc từ các nang tóc, nên việc cắt tóc. Để mọc tóc dày hơn nhanh hơn là không có cơ sở.

2. Cắt tóc cho trẻ sau khi thôi nôi

Khi thóp bé đã liền và con đã có sinh nhật đầu tiên thì chuyện cắt tóc. Và tạo kiểu trở nên dễ dàng hơn nhiều. Lúc này cắt tóc không có nghĩa là bạn phải cắt toàn bộ. Mà chỉ tỉa đi những phần tóc mọc rậm gây ngứa ngáy cho trẻ.

– Chọn ngày tốt để cắt tóc máu

Để xem ngày cắt tóc cho bé trai và gái. Theo Sách Ngọc Hạp Thông Thư (sách về các phương pháp chọn ngày phù hợp phong thủy). Ngày cắt tóc máu cho bé trai và gái mang lại điềm báo tốt và may mắn là ngày mùng 3, 4, 7, 8, 9, 10, 11, 13, 16, 19, 26, 29, 25 âm lịch. Đây là những ngày có nhiều năng lượng tốt lành; giúp bé vui vẻ, ăn ngoan, chóng lớn. Và gặp nhiều may mắn trong tương lai.

Mỗi ngày nêu ra trong sách đều mang một ý nghĩa riêng. Mẹ xem thêm ý nghĩa từng ngày ở bảng dưới đây để chọn được ngày cắt tóc cho trẻ thích hợp.

Cắt tóc cho trẻ sau khi thôi nôi

Các ngày đẹp nên cắt tóc máu cho trẻ

– Mùng 3 – Bé sẽ vui vẻ cả ngày.

– Mùng 4 – Cuộc sống của bé được lộc trời cho.

– Mùng 7 – Điềm báo tốt cho sức khỏe và sự tăng trưởng tốt.

– Mùng 8 – Sống trường thọ và viên mãn khi tuổi già.

– Mùng 9 – Tốt về mọi mặt – mẹ nên chọn ngày này để cắt tóc máu cho bé.

– Mùng 10 – Ngày cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh mang lại số tài lộc, được quý nhân phù trợ.

– Mùng 11 – Em bé cắt tóc máu vào ngày này sẽ thông minh, lanh lợi và có nhiều thành tích.

– Mùng 13 – Tốt về mọi mặt, như mùng 9, mẹ có thể chọn ngày này để cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh để con có số hưởng.

– Mùng 16 – Nhận được nhiều ích lợi, sống trên cuộc đời nhận được nhiều sự hỗ trợ từ gia đình và bạn bè.

– Ngày 19-26-29 – May mắn mỉm cười trong quá trình trẻ cố gắng đạt được mục tiêu và thành tựu.

– Ngày 25 – Có số tài lộc, ngày cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh này giúp bé có số giàu sang, sung túc.

Cắt tóc cho bé ngày nào KHÔNG tốt và nên tránh?

Cắt tóc cho bé ngày nào KHÔNG tốt và nên tránh?

Ngoài những ngày cắt tóc cho bé cực tốt, tài lộc đầy nhà trên. Cha mẹ nên kiêng kỵ việc cắt tóc máu cho bé gái hay bé trai vào những ngày sau:

– Ngày mùng 5 (Đinh Hỏa) khiến đứa bé gặp nhiều xui xẻo.

– Ngày cuối tháng (30) được coi là “ngày cùng tháng tận”, khiến đứa trẻ yểu mệnh.

– Ngày đầu tháng (1,2,3) bởi quan niệm cho rằng sẽ mang lộc đi, rước xui xẻo cho con.

Theo quan niệm dân gian, khi cắt tóc cho trẻ sơ sinh vào những ngày này. Bé sẽ gặp phải nhiều điều xui xẻo, yểu mệnh hay dễ mắc bệnh vặt, quấy khóc,… Do đó, cha mẹ cần lưu ý tránh khi xem ngày cắt tóc cho bé nhé!

Lưu ý

14 ngày vượng cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh ở trên được chỉ ra chỉ mang tính chất tham khảo. Mỗi tháng lại có những ngày tốt/xấu khác nhau. Việc chọn ngày cắt tóc cho trẻ sơ sinh cần kết hợp. Với lịch ngày tốt cắt tóc theo tháng thì mới chính xác, hiệu quả.

Ngoài những ngày cực tốt, tài lộc đầy nhà trên, cha mẹ nên kỵ. Việc cắt tóc máu cho bé gái hay bé trai vào những ngày sau:

– Đinh Hỏa, ngày mùng 5 khiến đứa bé gặp nhiều xui xẻo

– Ngày 30 được coi là “ngày cùng tháng tận”, khiến đứa trẻ yểu mệnh

– Ngày đầu tháng bởi quan niệm cho rằng sẽ mang lộc đi, rước xui xẻo cho con.

Những điều cần lưu ý để chọn ngày cắt tóc cho bé

Để biết cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh ngày nào tốt. Mẹ nên lưu ý những trường hợp sau:

1. Thời điểm tốt để chọn ngày cắt tóc máu cho bé

Nếu tóc máu của bé trai và bé gái không gây ảnh hưởng đến sinh hoạt thì không nên cắt. Từ góc nhìn y khoa, cắt tóc máu cho bé trai hay gái dưới 6 tháng là việc làm không an toàn. Thông thường, thóp của trẻ ngoài 1 tuổi mới đủ ổn định để có thể cắt tóc máu an toàn cho trẻ.

Do đó, mẹ không nên bận tâm “nên cắt tóc cho trẻ sơ sinh vào ngày nào”. Hoặc cố “xem ngày cắt, hớt tóc” khi bé cưng nhà mẹ dưới 1 tuổi. Việc cắt tóc máu sớm có thể làm tổn thương da đầu bé. Mặt khác, việc cắt tóc cho trẻ sơ sinh sẽ làm mỏng đi “lớp bảo vệ” giúp giữ ấm cho thóp.

Khi bé đã được 1 tuổi, việc cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh không nhất thiết phải chọn riêng một ngày cụ thể. Mà tùy thuộc vào ý định của mỗi gia đình. .

2. Nên xem ngày cắt tóc cho bé sau khi thôi nôi

Những điều cần lưu ý để chọn ngày cắt tóc cho bé

Khi thóp bé đã liền và con đã có sinh nhật đầu tiên; chuyện cắt tóc. Và tạo kiểu trở nên dễ dàng hơn nhiều. Lúc này cắt tóc cho bé không có nghĩa là mẹ phải cắt toàn bộ. Mà chỉ tỉa đi những phần tóc mọc rậm gây ngứa ngáy cho trẻ.

3. Tần suất cắt tóc cho bé trai và bé gái

Với bé trai, mẹ có thể cắt tóc cho bé sau mỗi 6-8 tuần. Bé gái thì phụ thuộc vào kiểu tóc dài hay ngắn. Mà mẹ muốn để cho bé. Lời khuyên là nên thường xuyên tỉa phần đuôi tóc của con. Để giúp tóc bé trông khỏe hơn.

Sai lầm phổ biến khi chăm sóc tóc cho trẻ sơ sinh

Chăm sóc tóc cho trẻ sơ sinh không chỉ đơn giản là cắt tóc cho bé. Gội đầu sạch sẽ, thơm tho mỗi ngày; hay biết xem ngày cắt tóc cho bé; mà còn phải chọn đúng dầu gội. Nước gội để phòng ngừa những vấn đề về tóc cho trẻ.

1. Sử dụng dầu gội

Da đầu của trẻ sơ sinh vốn rất yếu, đặc biệt là khi chưa tròn 1 tuổi. Những loại dầu gội đầu chứa nhiều hóa chất ảnh hưởng tới nang tóc. Kích thích tuyến bã nhờn đồng thời tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập. Mẹ nên chọn loại dầu gội dành riêng cho bé. Không dùng chung dầu gội với người lớn.

Đặc biệt là sau khi cắt tóc máu, da đầu của trẻ rất nhạy cảm. Những loại dầu gội chứa hóa chất sẽ làm ảnh hưởng tới nang tóc, kích thích bã nhờn. Đồng thời tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển khiến bé bị viêm da tiết bã ở trẻ sơ sinh. Vì vậy, chọn lựa dầu gội phù hợp cho trẻ là một việc rất quan trọng.

2. Dùng nước gừng chữa bệnh rụng tóc cho con

Nhiều người sau khi cắt tóc cho trẻ sơ sinh thì dùng nước gừng tươi chữa rụng tóc vành khăn cho bé. Tuy nhiên, điều này là phản khoa học.

Mẹ nên biết rằng các chuyên gia y tế khuyến cáo tuyệt đối không được áp dụng điều này với trẻ sơ sinh. Việc dùng gừng tươi để chữa rụng tóc cho trẻ là hoàn toàn không đúng. Thậm chí nó sẽ đe dọa tính mạng của trẻ.

Trường hợp tóc của trẻ mọc quá ít hay bị rụng quá nhiều, tốt nhất nên đưa con đi khám bác sĩ. Để tìm hiểu nguyên nhân và có cách điều trị hợp lý.

Sai lầm phổ biến khi chăm sóc tóc cho trẻ sơ sinh

3. Cạo sạch tóc máu để giúp kích thích nang tóc, cho tóc bé mọc khỏe

Đây là một quan điểm sai lầm. Việc sử dụng dao cạo hết tóc móc của bé sẽ gây những tác động không mong muốn. Nên phần da đầu bé đồng thời làm giảm khả năng giữ ấm cho thóp; khiến bé dễ bị nhiễm bệnh.

Mặt khác, các nang tóc của bé mọc là do di truyền, không có chuyện cắt tóc máu. Sẽ giúp tóc mọc dày và khỏe hơn.

Cha mẹ cần chú ý gì khi cắt tóc cho trẻ sơ sinh?

– Không nên cắt tóc vào những ngày lạnh giá, bé mới ốm dậy, có sức đề kháng yếu.

– Nếu em bé của mẹ có ít tóc, tốc độ phát triển của tóc chậm; tốt nhất hãy cắt tóc máu khi bé 1 tuổi.

– Sau khi cắt tóc, mẹ nên tắm gội cho bé; tránh để những sợi tóc rơi xuống cổ, mặt,.. khiến bé khó chịu.

– Mẹ cũng nên chú ý đến khoảng cách an toàn của dụng cụ cắt với đầu của bé. Tránh những chuyển động đột ngột, gây thương tích cho bé.

– Nếu mẹ cắt tóc bé tại nhà, mẹ nên chuẩn bị một chiếc kéo/tông đơ điện. Để bé thoải mái, chùm khăn quanh người và cắt tóc cho bé. Tránh giữ, hay ghì chặt bé khiến bé hoảng sợ, ảnh hưởng. Đến những lần cắt tóc cho trẻ sơ sinh sau này.

Lời kết

Trên đây, Minizon Kids đã chia sẻ cho bạn các ngày tốt để cắt tóc máu cho trẻ mang lại nhiều may mắn. Hy vọng qua bài viết, mẹ đã biết ngày cắt tóc cho bé thích hợp. Đồng thời, được giải đáp những câu hỏi như: cắt tóc máu cho bé ngày nào tốt; cách xem ngày cắt tóc cho bé.

Chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh và đừng quên theo dõi Minizon Kids để được cập nhật kiến thức chăm sóc trẻ sơ sinh khoa học, đáng tin cậy nhé!

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *