Cách vệ sinh máy hút sữa mua mới và sau khi hút sạch an toàn

Vệ sinh máy hút sữa là một phần quan trọng trong quy trình chăm sóc sức khỏe cho trẻ sơ sinh. Cách vệ sinh máy hút sữa mua mới và sau khi sử dụng là một quy trình quan trọng. Để đảm bảo rằng sữa mẹ được bảo quản an toàn. Và bé của bạn không phải đối mặt với nguy cơ nhiễm khuẩn hoặc vi khuẩn có hại.

Hãy cùng Minizon Kids tìm hiểu cách thực hiện quy trình vệ sinh này đúng cách. Để đảm bảo rằng bạn đang cung cấp sữa mẹ tốt nhất cho bé yêu của mình.

Vì sao cần vệ sinh máy hút sữa? 

Máy hút sữa là vật dụng quen thuộc của hầu hết mẹ bỉm hiện nay. Bố mẹ cần áp dụng cách vệ sinh máy hút sữa đúng. Để bảo vệ cho hệ tiêu hóa của bé.

Nếu máy hút sữa không được vệ sinh kỹ càng. Vi khuẩn còn tồn đọng trong máy hút sữa sẽ xâm nhập và phát triển cho lần sử dụng sau. Điều này có thể gây các bệnh về nấm lưỡi và đường tiêu hóa của bé.

Vì sao cần vệ sinh máy hút sữa? 

Vì thế, bên cạnh việc chú ý đến việc sử dụng đúng cách sử dụng máy hút sữa. Ba mẹ cũng nên chú trọng vệ sinh máy hút sữa. Để nguồn sữa cho con thật sự an toàn

– Nguy cơ nhiễm khuẩn: Máy hút sữa tiếp xúc trực tiếp với ngực và sữa mẹ. Nơi có nhiều vi khuẩn và viêm nhiễm. Nếu máy hút sữa không được vệ sinh đúng cách. Vi khuẩn có thể tạo môi trường lý tưởng cho sự phát triển. Và gây nhiễm trùng.

– Bảo vệ sức khỏe của trẻ: Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có hệ miễn dịch yếu. Nên việc tiếp xúc với sữa mẹ đã bị nhiễm khuẩn có thể gây hại cho sức khỏe của họ. Vệ sinh máy hút sữa giúp loại bỏ nguy cơ này.

– Đảm bảo chất lượng sữa: Máy hút sữa không chỉ thu sữa mà còn lưu giữ và bảo quản nó. Nếu máy hút sữa không được vệ sinh đúng cách. Có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng và an toàn của sữa mẹ.

– Tăng hiệu suất hút sữa: Máy hút sữa sạch sẽ hoạt động tốt hơn. Nếu bộ phận máy hút bị dơ bẩn hoặc nghẽn tắc. Hiệu suất hút sữa có thể giảm xuống. Và bạn có thể cảm thấy đau hoặc không thoải mái khi sử dụng máy.

– Đảm bảo an toàn cho mẹ: Mẹ cũng có thể bị ảnh hưởng bởi vi khuẩn và nhiễm trùng từ máy hút sữa. Nếu không được vệ sinh đúng cách.

Xem ngay các dòng máy hút sữa đang bán chạy tại Minizon:

Những việc cần làm trước khi sử dụng máy hút sữa

Đầu tiên bạn cần rửa tay thật sạch bằng xà phòng có tính chất sát khuẩn và nước trong vòng 20 giây. Mặc dù đây là một việc nhỏ nhưng lại đảm bảo vệ sinh cho việc sử dụng máy.

Tiếp theo, bạn cần kiểm tra bộ dụng cụ máy bơm hoặc đường ống một cách cẩn thận. Bởi trong quá trình bảo quản, không may chúng bị bẩn, mốc hoặc hỏng. Vì vậy, cần thay thế bằng sản phẩm khác ngay nếu có lỗi này xảy ra.

Những việc cần làm trước khi sử dụng máy hút sữa

Sau đó, bạn lắp ráp bộ máy bơm theo trình tự hướng dẫn. Ngoài ra, nếu bạn sử dụng máy bơm chung thì cần sạch dụng cụ trước khi sử dụng.

Cuối cùng, bạn dùng chất khử khuẩn lau sạch các bề mặt đồng hồ bơm. Công tắc nguồn và mặt bàn là có thể sử dụng sản phẩm được rồi.

Cách vệ sinh máy hút sữa khi mới mua về

Máy hút sữa khi mới mua về cũng cần được vệ sinh sạch sẽ trước khi sử dụng. Bạn hãy tham khảo các bước dưới đây:

– Bước 1: Vệ sinh tay sạch sẽ bằng nước rửa tay trong khoảng 20 giây.

Cách vệ sinh máy hút sữa khi mới mua về

– Bước 2: Làm sạch các bộ phận không chứa điện. Hoặc tiếp xúc với điện của máy hút sữa bằng nước rửa bình sữa. Xà phòng để loại bỏ vi khuẩn.

– Bước 3: Vệ sinh phần mặt đồng hồ bơm, công tắc nguồn bằng khăn mềm. Có thể dùng khăn mặt sạch.

– Bước 4: Kiểm tra và lắp ráp các bộ phận của máy hút sữa một cách cẩn thận. Nếu trong quá trình bảo quản chẳng may đường ống có vấn đề hư hỏng. Hay dấu hiệu bị mốc thì ngay lập tức phải được thay thế.

Cách vệ sinh máy hút sữa sau mỗi lần hút

Sau khi hút sữa, mẹ cần bảo sữa ngay vào tủ lạnh. Túi hoặc hộp trữ sữa cần được dán nhãn và ghi thông tin ngày giờ vắt sữa. Sau đó đặt ngay vào ngăn mát tủ lạnh, tủ đông hoặc cùng túi đá. Tiếp đến là vệ sinh máy hút sữa bằng tay và bằng điện sau mỗi lần hút đúng cách:

– Bước 1: Tháo rời tất cả các bộ phận của máy để dễ dàng làm sạch. Bạn có thể xem chi tiết cách tháo rời trong tờ hướng dẫn sử dụng kèm theo mỗi máy.

– Bước 2: Sử dụng dụng cụ, nước rửa bình sữa để cọ sạch tất cả các bộ phận của máy. Riêng với máy hút sữa bằng điện, phần mô tơ chỉ nên dùng khăn sạch. Khô lau hết bụi bẩn bám trên bề mặt máy.

– Bước 3: Rửa lại bình sữa bằng nước sạch.

– Bước 4: Các bộ phận sau khi rửa cần tiệt trùng bình bằng cách bỏ vào máy tiệt trùng. Lò vi sóng hay trụng qua nước nóng.

– Bước 5: Chuẩn bị khăn sạch để lau bớt nước và úp các bộ phận lên nơi thoáng mát. Để chúng khô ráo một cách tự nhiên.

Những việc cần làm sau mỗi lần sử dụng

– Thu gom sữa, đậy nắp bình hoặc niêm phong túi lấy sữa đảm bảo nguyên tắc an toàn

Nếu bạn lấy sữa tại nhà chỉ cần bỏ vào tủ lạnh để bảo quản. Ngoài ra, bạn nên ghi rõ ngày giờ lấy sữa tránh lẫn lộn với các túi sữa. Được lấy trước nhưng chưa kịp sử dụng. Lưu ý thêm, nếu bảo quản sữa ở bệnh viện thì nên ghi lại tên đầy đủ. Tránh nhầm lẫn có thể xảy ra.

– Dùng dung dịch vô khuẩn lau sạch khu vực bơm. Đặc biệt, nếu bạn sử dụng chung máy bơm với người khác nên lau sạch mặt đồng hồ. Công tắc nguồn và mặt bàn trước khi bạn tháo gỡ bộ máy bơm.

– Tháo rời tất cả các bộ phận của máy bơm tiếp xúc với sữa mẹ. Sau đó, bạn nên kiểm tra các bộ phận có đầy đủ. Hay hư hỏng gì không như: van, mặt bích, bình lấy sữa và đầu nối.

– Để loại bỏ sữa còn sót lại trong máy hút bạn cần thu gom tất cả các bộ phận của máy. Và trực tiếp rửa dưới vòi nước chảy.

– Cuối cùng là vệ sinh máy bơm là công đoạn quan trọng và cần thiết nhất. Vì nó giúp bảo quản máy bơm được tốt và giúp cho việc lần sau sử dụng dễ dàng.

Cách vệ sinh máy hút sữa luôn sạch sẽ

Để đảm bảo rằng máy hút sữa luôn sạch sẽ, bạn cần tuân theo các bước vệ sinh sau đây:

1. Làm sạch bằng cách sử dụng tay

Đây là cách vệ sinh máy hút sữa mà nhiều người thường áp dụng. Cần lấy một chậu chuyên để rửa dụng cụ cho trẻ sơ sinh để đảm bảo vệ sinh. Đối với dụng cụ lấy sữa này không được dùng bồn rửa. Vì ở bồn rửa chứa các vi khuẩn không đảm bảo được sự vô khuẩn.

Cho các bộ phận của máy hút vào chậu rửa, dùng nước nóng và chất xà phòng. Để sát khuẩn tốt nhất có thể. Cần đọc hướng dẫn rửa dụng cụ của nhà sản xuất và làm theo hướng dẫn. Kể cả dụng cụ để chà sạch bạn cũng nên có một loại riêng chỉ dành. Để rửa dụng cụ cho trẻ sơ sinh. Sau khi đã làm các bước trên, bạn nên rửa sạch dưới vòi nước chảy. Hoặc có thể ngâm trong chậu rửa cho trẻ sơ sinh có chứa nước ngọt.

Để bảo quản cho lần sử dụng sau bạn nên để ráo nước. Và khi khô hoàn toàn ngoài không khí mới cất đi. Bạn nên cho bộ dụng cụ gói trong khăn sạch. Để ở nơi sạch sẽ tránh bụi bẩn.

2. Vệ sinh bình sữa, phễu hút

Bình sữa là bộ phận đựng và trữ sữa mẹ nên lúc nào cũng phải đảm bảo sạch sẽ. Để tránh vi khuẩn lây lan, ảnh hưởng đến chất lượng sữa và gây bệnh cho bé. Để vệ sinh bình sữa, bạn tháo bình ra và tráng qua nước một lượt. Sau đó cho một ít nước rửa bình sữa vào bình rồi dùng chổi cọ lông mềm chuyên dụng.

Vệ sinh bình sữa, phễu hút

Để cọ rứa nhẹ nhàng, sau đó xả sạch dưới vòi nước và tráng kỹ lại bằng nước sôi để diệt khuẩn. Chú ý không dùng các chất tẩy rứa mạnh hoặc xà phòng để rứa bình sữa. Vì nếu rửa không sạch sẽ đọng lại các hóa chất độc hại, ảnh hưởng đến sữa mẹ.

Với phễu hút, bạn cũng dùng chổi cọ lông mềm và nước rứa chuyên dụng. Để rửa sạch và tráng qua nước sôi để tiệt trùng. Chú ý rửa sạch các bộ phận có khe nhỏ vì đó là những nơi khó rứa, vi khuẩn dễ trú ngụ nhất.

Sau khi vệ sinh xong bình sữa và phễu hút, bạn vẩy ráo chúng rồi đặt lên một chiếc khăn sạch. Để nơi thoáng mát cho đến lúc khô hẳn.

3. Vệ sinh bộ van máy hút sữa

Bộ van của máy hút sữa làm bằng cao su nên nếu vệ sinh không đúng cách rất dễ bị rách. Dẫn đến tình trạng không hút được sữa. Để vệ sinh bộ van, các bạn làm theo trình tự sau:

– Bước 1: Tháo bộ van (màu trắng và màu vàng) ra khỏi cổ phễu. Chú ý dùng ngón tay cái và ngón trỏ cầm chặt van rồi vặn nhẹ nhàng. Tránh để van trắng bị lệch ra ngoài dễ làm rách van.

– Bước 2: Luồn ngón tay trỏ vào phía trong van vàng rồi đẩy nhẹ khớp nối van trắng ra. Tuyệt đối không tháo van trắng bằng cách giật thẳng từ bên ngoài dễ gây rách van.

– Bước 3: Sau khi tháo van ra thì dùng tay hoặc khăn mềm để rứa sạch dưới vòi nước. Chú ý không dùng chổi cọ để rửa vì có thể gây rách van. Rửa xong thì tráng lại bằng nước sôi. Do bộ van làm bằng cao su nên không được luộc mà chỉ cần tráng nước là được.

Do bộ van dễ bị rách, hư nên không cần phải làm vệ sinh quá thường xuyên. Các mẹ không cần thiết phải tháo van trắng ra. Mà có thể để nguyên như thế để rửa, cách vài ngày thì mới cần tháo hẳn ra

– Bước 4: Sau khi làm sạch, để ráo thì tiến hành lắp van trắng vào van vàng. Nhớ đặt hai van vào đúng vị trí rồi ấn mạnh.

4. Vệ sinh dây dẫn

Dây dẫn là bộ phận sữa không chảy qua nếu không có vấn đề gì thì không cần làm vệ sinh. Trường hợp sữa lọt vào ống dây dẫn thì mới cần phải vệ sinh. Tránh tình trạng dây dẫn bị mốc, mỗi lần hút sữa hơi chảy qua đám mốc vào bình sữa làm sữa bị nhiễm khuẩn. Để vệ sinh dây dẫn, bạn nhẹ nhàng tháo hai đầu dây ra khỏi động cơ và cổ phễu.

Vệ sinh dây dẫn

Sau đó rữa bằng nước ấm có pha thêm một ít nước rửa bình pha loãng rồi rửa sạch dưới vòi nước và vẩy ráo. Để làm khô ống dây dẫn, bạn có thể sử dụng máy sấy tóc. Sấy ở nhiệt độ vừa phải và khoảng cách không quá gần tránh nhiệt độ cao làm hư dây dẫn. Hoặc cắm ống dây vào máy hút sữa rồi bật chế độ chạy không tải trong vài phút để làm khô dây.

Trường hợp đang hút sữa mà dây dẫn bị sữa chảy váo thì cần dừng hút ngay lập tức. Sau đó tháo dây dẫn, bình sữa và phễu mang đi vệ sinh sạch sẽ, lau khô rồi mới hút tiếp.

Vệ sinh máy hút sữa ngay sau mỗi lần hút là cách tốt nhất để đảm bảo vệ sinh cho máy. Tuy nhiên với những mẹ quá bận rộn không đủ thời gian để 8-10 lẫn mỗi ngày như vậy. Thì sau khi hút xong tháo các bộ phận ra và tráng qua nước sôi để làm trôi bớt sữa mẹ. Sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh. Đến lần hút sau thì mang ra sử dụng tiếp. Sau mỗi cuối ngày thì nên thực hiện vệ sinh kỹ như các bước hướng dẫn trên.

5. Tiệt trùng máy hút sữa bằng phương pháp luộc

– Đầu tiên, tháo rời tất cả các bộ phận tiếp xúc với vú và sữa mẹ và rửa tay thật sạch

– Đổ đầy nước vào nồi và đun sôi

– Khi nước sôi, cho các bộ phận của máy vào đun trong 10 phút

– Để nước nguội và dùng kẹp gắp các bộ phận ra

– Khi đã tiệt trùng xong, đặt các phụ kiện trên tấm khăn sạch và để chúng tự khô trong không khí

– Cất các bộ phận của máy hút sữa ở nơi sạch sẽ và thoáng mát khi không sử dụng

Việc làm sạch và vệ sinh, tiệt trùng các phụ kiện máy hút sữa tưởng chừng rất mất thời gian. Nhưng nếu làm đúng cách sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian cho mẹ. Dù mẹ có vệ sinh máy hút sữa bằng tay trong chậu hay dùng máy rửa chén.

Ngoài ra định kì cũng cần vệ sinh động cơ máy hút sữa. Đặc biệt là màng hút phía bên trong động cơ. Do sử dụng không đúng cách nên có thể sữa sẽ lọt vào phía bên trong của màng hút động cơ. Và nó có thể gây nấm mốc, ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Mẹ nên mang máy hút sữa đến các cửa hàng để được vệ sinh động cơ máy hút sữa đúng cách.

6. Cách vệ sinh máy hút sữa bằng điện

Đối với máy hút sữa bằng điện, bộ phận dây hút silicon và mô tơ máy bạn cần tránh nước 100%. Cách vệ sinh được thực hiện như sau:

Với mô tơ máy: Một số mẫu máy sẽ có trang bị túi đựng và không thể tháo rời phần mô tơ. Bạn dùng khăn khô sạch lau hết bụi bẩn bám trên bề mặt máy. Thực hiện tương tự với phần túi đựng ở bên ngoài

Với phần dây hút silicon: Cần chuẩn bị 1 sợi thép có độ dài lớn hơn chiều dài dây. Sao cho có thể luồn qua được dây hút từ đầu này sang đầu kia, 1 ít bông gòn, 1 ít cồn. Sử dụng 1 chút bông có thấm cồn sau đó để bông bao bọc 1 đầu sợi dây thép. Thực hiện luồn dây thép từ đầu này sang đầu ki của dây hút. Lặp lại thao tác và đổi vị trí của 2 đầu dây hút. Sau đó bạn lấy 1 ít bông khô, sạch và thực hiện tương tự là được

Cách vệ sinh máy hút sữa bằng điện

Với các bộ phận khác, bạn thực hiện cách vệ sinh như sau:

– Bước 1: Tháo rời tất cả một cách nhẹ nhàng. Tránh làm rách một số bộ phận mỏng như van vàng, van trắng…

– Bước 2: Sử dụng dụng cụ vệ sinh và dung dịch vệ sinh bình sữa chuyên dụng để vệ sinh các bộ phận.

– Bước 3: Xả lại thật sạch với nước.

– Bước 4: Thực hiện tiệt trùng các bộ phận đã cọ.

– Bước 5: Dùng khăn sạch sau đó úp các bộ phận vào đợi cho khô tự nhiên.

7. Bảo quản máy hút sữa an ninh

Sau khi đã vệ sinh sạch sẽ thì việc bảo quản máy hút sữa bình yên. Ngăn ngừa nhiễm khuẩn cũng rất cần thiết. Bạn cần để khô ráo hoàn toàn những bộ phận đã vệ sinh trước đó. Để tránh vi khuẩn và nấm mốc phát triển trong số việc cất giữ. Đặt những bộ phận của dòng mặt hàng vào nơi sạch sẽ. Có màn chắn bảo vệ để tránh bị nhiễm bụi bặm từ bên ngoài.

Trước khi muốn lắp ráp lại máy, bạn phải vệ sinh tay sạch sẽ bằng xà phòng. Sau đó, đặt những bộ phận của mặt hàng lại với nhau. Sau khi hoàn thành việc lắp ráp, bạn đặt mát vào khoanh vùng sạch sẽ. Và bảo quản cẩn thận bằng túi bảo quản thực phẩm phẩm có thể niêm phong.

Lưu ý khi vệ sinh máy hút sữa

Để máy hút sữa được vệ sinh đúng cách và sạch sẽ, bạn cần lưu ý một số điều dưới đây.

Các mẹ nên vệ sinh máy ngay sau khi sử dụng xong để giữ sạch sẽ. Ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn cũng như kéo dài tuổi thọ cho máy

– Không sử dụng các chất tẩy rửa mạnh, ưu tiên dùng các loại nước rửa bình có chứng nhận y tế. Để giữ an toàn cho cả người rửa và sử dụng

Lưu ý khi vệ sinh máy hút sữa

– Đặc biệt, các mẹ cần cẩn thận với các bộ phận như van trắng, vàng khi vệ sinh máy. Vì chúng rất dễ hỏng.
Mẹ nên khử trùng máy hút sữa sau khi rửa bằng cách trụng qua nước nóng, nước sôi. Hoặc máy rửa bát có chức năng khử trùng

– Máy hút sữa sau khi vệ sinh nên để khô tự nhiên. Tránh sử dụng khăn để lau khô hoặc chà xát

– Khi các bộ phận còn chưa khô ráo hoàn toàn thì không nên dùng để tránh gây ẩm mốc. Ảnh hưởng xấu đến trẻ.
Cọ rửa và chậu rửa cùng cần vệ sinh sạch sẽ và để khô tự nhiên

– Tiệt trùng bình 1 lần/ngày, lưu ý nhiệt độ thích hợp là 80 – 100 độ C

Vệ sinh máy hút sữa phải thật sạch sẽ, khử trùng hoàn toàn để không gây hại đến sức khỏe bé. Đặc biệt là sử dụng cho trẻ dưới 3 tháng tuổi, trẻ sinh non. Trẻ có hệ thống miễn dịch suy yếu do điều trị y tế hoặc bệnh tật.

Một số lưu ý bảo quản máy hút sữa đúng cách

Máy hút sữa sử dụng được lâu dài hay không thì cần được bảo quản đúng cách. Phụ huynh nên bảo quản các bộ phận của máy hút sữa nơi thoáng mát, sạch sẽ. Để ngăn ngừa vi trùng và nấm mốc xâm nhập, đảm bảo sức khỏe cho trẻ khi sử dụng.

Để đảm bảo vệ sinh, ba mẹ nên làm sạch máy hút sữa ngay sau mỗi lần hút. Tuy nhiên nếu quá bận rộn, mẹ có thể tháo rời các bộ phận của máy. Và tráng qua nước sôi, rồi bỏ vào ngăn mát tủ lạnh và mang ra dùng tiếp cho lần sau. Đến cuối ngày, mẹ nên thực hiện làm sạch máy hút sữa như các bước đã hướng dẫn.

Lời kết

Trên đây là những thông tin hữu ích về cách vệ sinh máy hút sữa mua mới và sau khi hút sạch an toàn dành cho cha mẹ. Minizon Kids hy vong những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình chăm sóc và nuôi dưỡng con.

Minizon Kids chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh và hạnh phúc nhé!

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *