Cách nuôi dạy trẻ sơ sinh trong 3 tháng đầu chuẩn nhất

Trẻ sơ sinh cần có được một chế độ chăm sóc đặc biệt ở những tháng đầu tiên. Lý do là vì trẻ sơ sinh ở những tháng đầu rất non nớt và nhạy cảm với bên ngoài. Điều này đặc biệt dặt ra nhiều vấn đề với các bậc phụ huynh và đòi hỏi phải có thêm kỹ năng, kiến thức để hoàn thiện tốt việc chăm sóc bé trong giai đoạn đầu. Đặc biệt là các bé sơ sinh trong 3 tháng đầu tiên cần phải được chăm sóc kỹ càng hơn nữa. Để góp phần giải quyết vấn đề này, Minizon Kids sẽ cung cấp thêm kiến thức cho các bậc phụ huynh về cách nuôi dạy trẻ sơ sinh trong 3 tháng đầu qua bài blog sau đây.

Vì sao nên quan tâm nuôi dạy trẻ trong 3 tháng đầu tiên?

Trẻ sơ sinh rất nhạy cảm và cần được đặc biệt chú ý trong khoảng thời gian đầu. Chính vì thế nên việc bố mẹ có thể tiếp xúc và từ từ tập cho bé các thói quen khi còn bé là rất tốt. Điều này sẽ giúp bé có thể phát triển khỏe mạnh về thể chất lẫn tinh thần. Việc nuôi dạy con theo tháng tuổi có thể giúp sự thích nghi của bé về thế giới bên ngoài tốt hơn. Khả năng quan sát được nhiều sự thay đổi môi trường cũng như là sự tập trung, chú ý và ghi nhớ của bé sẽ tốt hơn.

Các mẹ tạo cho bé nhiều thói quen từ việc nuôi dạy bé từ những tháng đầu tiên sẽ giúp công việc chăm sóc của mẹ nhẹ nhàng hơn. Ngoài ra, việc dạy con theo từng độ tuổi, những trò chơi hoặc hoạt động có thể cải thiện dần từ đơn giản đến phức tạp hơn.Khi bé quen và hòa nhập được với những gì bạn dạy, bé sẽ tự tin hơn. Từ đó sẽ có cơ hội thúc đẩy sự phát triển của trẻ toàn diện hơn khi trưởng thành.

Cách nuôi dậy con 3 tháng đầu

Tìm hiểu về một số đặc điểm của bé sơ sinh

Để biết cách nuôi trẻ sơ sinh đúng chuẩn, đặc biệt trong giai đoạn 3 tháng đầu, mẹ cần biết nhu cầu của bé. Một số nhu cầu như: Ăn uống, sinh hoạt, ngủ nghỉ,… Cũng như những vấn đề bé cưng có thể gặp trong giai đoạn này cũng cần được tìm hiểu kỹ càng. Từ đó thì mẹ có thể tìm ra cách nuôi dạy trẻ hiệu quả nhất trong giai đoạn này.

1. Giấc ngủ của bé

Đối với trẻ em, đặc biệt là trẻ sơ sinh, giấc ngủ là điều vô cùng quan trọng. Thời gian 3 tháng đầu tiên thường bé sẽ ngủ từ 17 đến 20 tiếng trong ngày. Điều này đảm bảo sự phát triển của bé để bé có thể hòa nhập với môi trường bên ngoài tốt hơn. Giai đoạn này mẹ cần để bé mặc trang phục thoải mái, người luôn khô ráo. Ngoài ra thì nên cho bé không gian yên tĩnh để đảm bảo giấc ngủ ngon.

Đối với các bé được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ thì giấc ngủ trung bình sẽ ngắn hơn trẻ bú bình vậy nên bé rất mau đói. Các mẹ không cần quá lo lắng, dù ngủ ít trẻ vẫn phát triển và ăn uống đầy đủ. Tuy nhiên, nếu trẻ thường xuất hiện các biểu hiện: Lăn lộn, trăn trở khi ngủ, đổ nhiều mồ hôi và rụng tóc, mẹ nên lưu ý. Rất có thể trẻ bị thiếu vitamin D, cần bổ sung ngay, có thể sử dụng các thực phẩm bổ sung dinh dưỡng chuyên dụng cho bé.

2. Hiểu con trong từng tiếng khóc

Hệ thần kinh của bé lúc này chưa ổn định nên bé rất dễ khóc các mẹ cần chú ý. Khóc là cách duy nhất của trẻ khi muốn bày tỏ cảm xúc về các nhu cầu như: Đói, khát, tã ướt, quần áo quá dày, khó chịu,… Nhưng khóc lại là một vận động giúp bé có thể rèn luyện hô hấp. Hệ hô hấp của trẻ sơ sinh chưa hoàn thiện như của người lớn nên khóc là một vận động làm tăng cường hoạt động của các cơ, đồng thời giúp phổi được mở rộng.

Khi khóc, trẻ sẽ kèm theo các cử động đập tay, đập chân. Các vận động này giúp trẻ tăng nhiệt độ cơ thể và tự bản thân trẻ sẽ điều chỉnh thân nhiệt. Những ngày đầu tiên mẹ có thể sẽ bối rối khi trẻ thường hay quấy khóc. Nhưng mẹ hãy bình tĩnh lắng nghe tiếng khóc của con, dần dần mẹ sẽ hiểu được con muốn nói gì qua tiếng khóc.

3. Trẻ sơ sinh thường xuyên nhảy mũi

Mũi trẻ sơ sinh rất nhỏ và dễ nhạy cảm nên chỉ cần một ít bụi trong không khí. Thậm chí, một tí nước mũi cũng có thể làm trẻ hắt hơi. Bên cạnh đó, trẻ vừa thay đổi môi trường sống từ trong dạ con của mẹ ra bên ngoài nên trẻ hay nhảy mũi do một số xung huyết trong cơ thể. Trong 3 tháng đầu, 1 ngày trẻ có thể nhảy mũi 5-7 lần không kèm theo các triệu chứng của cảm cúm như: Chảy mũi nước, ho, nóng đầu,… Thì trẻ hoàn toàn không sao nhé, mẹ đừng quá lo lắng.

4. Tiêu hóa của trẻ sơ sinh 3 tháng đầu

Nôn trớ là hiện tượng thức ăn trong dạ dày bị đẩy lên thực quản rồi trào ra miệng và dạ dày trẻ nằm ngang, cơ thắt tâm vị còn yếu. Đây là triệu chứng hay gặp nhất ở trẻ nhỏ, nhất là trong những tuần đầu sau sinh. Để giảm bớt tình trạng này mẹ cần chia nhỏ nhiều bữa bú trong ngày. Các mẹ cần cho thời gian bé bú ngắn lại, đối với bú bình chỉ cho bé bú từ 30-45ml, cách nhau từ 1-1,5 tiếng. Khi trẻ mới bú xong thì mẹ cần bế trẻ từ 15-20 phút rồi hãy cho trẻ nằm xuống.

Chăm sóc trẻ sơ sinh trong 3 tháng đầu, mẹ cũng nên lưu ý đến chế độ dinh dưỡng. Nếu nuôi con bằng sữa mẹ, bạn nên bổ sung vào khẩu phần ăn hàng ngày một số thực phẩm sau: Rau, đu đủ chín, uống nước rau má hoặc nước dừa tươi,… Một ngày mẹ cần cung cấp cho cơ thể tối thiểu 2 lít nước, tính luôn cả nước lọc và các loại nước trái cây khác. Đa phần trẻ bú mẹ trong 3 tháng đầu thường đi ị một ngày 1-3 lần và trẻ bú bình bao giờ cũng dễ bị táo bón hơn bú mẹ. Không nên để trẻ cả tuần mới đi ị một lần vì bụng trẻ lúc này tiêu hóa khó khăn, khó ngủ và rất khó chịu.

Cách nuôi dạy trẻ sơ sinh trong 3 tháng đầu

Sau đây là cách nuôi dạy bé chi tiết trong 3 tháng đầu tiên

Nuôi dậy con 3 tháng đầu

1. Trẻ sơ sinh từ 0-1 tháng tuổi

Trong khoảng thời gian này bé cần bú nhiều lần trong ngày, mặc dù ngày hay đêm. Mẹ nên cho bé 3 tiếng thì bú 1 lần, 1 lần chỉ bú từ 10-15 phút để tạo thói quen bú đúng giờ cho con. Như vậy mẹ cũng biết khi nào nên cho con bú và sắp xếp được thời gian hợp lý.

Mẹ không nên bé trẻ quá nhiều vì sẽ khiến cho trẻ bám hơi mẹ, sau này người khác trông bé khó, bé nhút nhát, ngại tiếp xúc với người khác. Quan trọng hơn trẻ sẽ ỷ lại vào mẹ mà khó tự lập trong giai đoạn 2-3 tuổi. Những thói quen được hình thành ban đầu như thế này sẽ làm bé khó tính, hay theo mẹ, mè nheo,.. Cũng trong thời điểm này, mẹ nên cho bé ngủ trên giường, không nên rung lắc, ru bé ngủ bằng võng, nôi, cũi vì như vậy sẽ ảnh hưởng khá nghiêm trọng đến não của bé.

2. Trẻ sơ sinh 1-2 tháng tuổi

Trong khoảng thời gian này bé vẫn thức đêm và ngủ ngày nhiều hơn, chính vì vậy buổi sáng bé sẽ phải ngủ thêm khoảng 1-2 lần. Mẹ nên để con ngủ thêm, không nên đánh thức con vì như thế sẽ làm bé trở nên cáu gắt, khó tính. Cũng trong thời gian này, mỗi ngày bé bú 5-6 lần, mỗi lần từ 100-120ml. Tuy nhiên bé đang bú ti mẹ thì mẹ nên ước chừng thời gian để cho con bú hợp lý hơn.

Trẻ sơ sinh từ 1 đến 2 tháng tuổi đã có thể biết đưa mắt nhìn theo sự chuyển động của các đồ vật. Để giúp bé tinh anh và thông minh hơn, mẹ có thể tập cho bé nhìn vào các đồ vật với hình thù khác nhau rồi di chuyển để bé nhìn theo. Và để trẻ phát triển hệ thống thần kinh và hoàn thiện các cơ quan xúc giác, sau khi tắm cho bé, mẹ dùng dầu massage vùng lưng, bụng, chân tay cho con nhé.

3. Trẻ sơ sinh 2-3 tháng tuổi

Thời điểm này xương đầu của bé đã khá cứng, mẹ có thể cho bé sử dụng gối thấp thay cho khăn xô lót đầu như trước kia. Theo nghiên cứu, trẻ sơ sinh 2-3 tháng tuổi nên tập bơi để phát triển khả năng miễn dịch, tăng dung tích phổi, giúp con khỏe mạnh hơn và không mất đi bản năng bơi lội bẩm sinh. Thị giác của trẻ 2-3 tháng tuổi tuy phát triển khá tốt nhưng người lớn tuyệt đối không cho bé nhìn vào màn hình điện thoại, màn hình tivi quá 3 phút vì các tia bức cạ sẽ làm cho mắt bé yếu đi.

Lợi ích của việc nuôi dạy trẻ từ sơ sinh trong 3 tháng đầu tiên

Việc nuôi dạy bé trong khoảng thời gian 3 tháng đầu tiên mang lại rất nhiều lợi ích, cụ thể như sau:

1. Giúp bé thông minh hơn

Việc nuôi dạy bé từ những tháng đầu tiên giúp bé học hỏi tốt hơn. Từ đó giúp khả năng thích nghi của bé vượt trội, giúp trẻ thông minh hơn. Mẹ nên dành thời gian để chỉ dạy và cho bé tạo lập nhiều thói quen tốt ngay từ khi còn bé. Việc cho bé chơi là điều rất quan trọng trong quá trình này. Bé sẽ được tiếp xúc với nhiều thứ hơn khi chơi, từ đó các giác quan sẽ phát triển.

2. Các kỹ năng xã hội của bé sẽ được tích lũy và phát triển

Dạy trẻ sơ sinh trong giai đoạn này cũng giúp trẻ phát triển các kỹ năng xã hội sau này. Khi dạy trẻ, một số kỹ năng sẽ được tích lũy như: Chờ đến lượt, hợp tác cùng nhau, tuân theo luật lệ, khả năng tự điều chỉnh,… Điều này góp phần làm bé có thể hiểu được đa phần sự tương tác giữa các quy tắc trong xã hội. Có kỹ năng xã hội tốt, trẻ sẽ có cơ hội phát triển một cách toàn diện.

3. Giúp bé không bốc đồng, tăng khả năng tập trung, phát triển trí não của bé

Dạy trẻ sơ sinh theo từng tháng giúp trẻ kiềm chế được bản năng bốc đồng. Đồng thời phương pháp dạy trẻ theo từng tháng cũng giúp tăng cường, rèn luyện khả năng tập trung, sự chú ý và trí nhớ của trẻ. Vì khả năng tập trung, chú ý là những kỹ năng học tập. Kết hợp với trò chơi để mọi thứ trở nên tự nhiên và thú vị nhất. Từ đây, sẽ tạo tiền đề tốt cho trẻ phát triển những kỹ năng này về sau.

4. Giúp trẻ phát triển toàn diện về cả thể chất lẫn tinh thần

Việc nuôi dạy bé ngay từ những tháng đầu tiên giúp bé sau này có thể tự lập hơn. Không những thế, thông quan quá trình tập luyện sẽ rèn luyện cho bé khả năng nhận biết tốt hơn. Những giờ chơi thì góp phần cho bé có tâm trạng thoải mái hơn. Chính vì thế, cả thể chất và tinh thần của bé đều được phát triển một cách toàn diện nhất. Vì vậy nên việc dạy bé từ những tháng đầu tiên các mẹ cần chú ý, chọn lựa cách sao cho phù hợp.

12 tháng đầu đời và những gì mẹ cần làm để nuôi dạy trẻ

Sau đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về những điều cần làm cho bé trong 12 tháng đầu đời nhé.

– Đối với trẻ 1 tháng tuổi: Bé tập làm quen với thế giới, bạn có thể giơ đồ chơi lên để bé quan sát và tập trung nhìn ngắm.

– Đối với trẻ 2 tháng tuổi: Bạn hãy dùng dầu massage nhẹ nhàng cho bé vì lúc này bé đã có được những cảm giác tiếp xúc da thịt rồi nhé.

– Đối với trẻ 3 tháng tuổi: Bé có những vận động nhiều hơn, lúc này bạn có thể chơi trò “đạp xe tại chỗ” một cách nhẹ nhàng với bé.

– Đối với trẻ 4 tháng tuổi: Bé đã cảm nhận và ghi nhớ các khuôn mặt.

– Đối với trẻ 5 tháng tuổi: Bé đã biết cầm nắm đồ vật, bạn có thể chơi trò úp mở tay tìm đồ vật với bé.

– Đối với trẻ 6 tháng tuổi: Bé tập làm quen với thức ăn dặm

– Đối với trẻ 7 tháng tuổi: Giai đoạn bi bô tập nói, bạn và mọi người hãy cố gắng nói nhiều với con nhé.

– Đối với trẻ 8 tháng tuổi: Lúc này, bé sẽ cảm nhận rõ về âm nhạc, hãy cho bé xem ca nhạc và cùng con chơi đùa với âm thanh.

– Đối với trẻ 9 tháng tuổi: Bé đang trong giai đoạn tập nói thì cách nuôi dạy con 9 tháng tuổi là hãy luyện tập cùng con để bé có thể nói những từ tròn và rõ.

– Đối với trẻ 10 tháng tuổi: Bạn có thể kết hợp các hoạt động tập nói và các đồ vật có âm thanh để bé cảm nhận.

– Đối với trẻ 11 tháng tuổi: Bé bắt đầu tập bò và tập đi, bạn nên có những trò vận động để kích thích bé di chuyển nhiều hơn.

– Đối với trẻ 12 tháng tuổi: Lúc này bạn có thể chuẩn bị những món đồ chơi thể hiện sự logic hoặc màu sắc phong phú để bé phát triển não bộ..

Lời kết

Như vậy chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về cách nuôi dạy trẻ sơ sinh trong 3 tháng đầu tiên. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp các mẹ có thể lựa chọn cho mình cách nuôi dạy bé tốt nhất. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, các mẹ hãy liên hệ ngay với Minizon Kids để nhận được sự tư vấn tận tình nhất. Chúng tôi rất hân hạnh khi được phục vụ quý khách.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *