10+ Cách nấu cháo ngô cho bé ăn dặm thơm ngon bổ dưỡng

Những bữa ăn dặm đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển và tăng cường sức khỏe của bé yêu. Trong danh sách những món ăn hấp dẫn và dinh dưỡng, cháo ngô luôn nằm trong top những lựa chọn ưu tiên của các bậc phụ huynh. Không chỉ ngon miệng với hương vị thơm ngon tự nhiên. Mà cháo ngô còn đem lại những giá trị dinh dưỡng tối ưu cho sự phát triển của bé. Hãy cùng Minizon Kids tìm hiểu ngay cách nấu cháo ngô cho bé ăn dặm thơm ngon và bổ dưỡng ngay sau đây.

Cách chọn mua và bảo quản bắp nấu cháo ngon nhất

Cách nấu cháo bắp cho con ăn dặm

1. Cách chọn mua bắp

Khi lựa bắp, các mẹ hãy lựa trái bắp có vỏ màu xanh, tươi, râu mềm, cuống không bị thâm hoặc héo. Ngoài ra, hãy lựa chọn những trái bắp có hạt đều, căng, bóng và thẳng hàng.

Không nên lựa trái bắp to, chỉ nên chọn trái thon dài, kích thước vừa phải. Các mẹ cũng có thể bấm tay vào hạt bắp để kiểm tra mức độ non, già của bắp. Nên ưu tiên chọn loại chảy sữa khi bấm tay vào, loại này rất phù hợp để làm món cháo bắp cho bé ăn dặm.

2. Cách bảo quản ngô trong tủ lạnh

Bóc vỏ trái bắp cho đến khi còn 2 – 3 lớp vỏ thì để lại. Giữ lại râu bắp để hạn chế trái bắp mất nước. Bọc từng trái bắp bằng màng bọc thực phẩm hoặc cho vào hộp nhựa, đậy nắp kín. Sau đó cho vào ngăn đá.

Khi chế biến, mang bắp ra rã đông là có thể sử dụng.

10 Công thức nấu cháo ngô cho con ăn dặm giúp con tăng cân

Mẹ lưu ngay lại các công thức nấu cháo ngô cho bé ăn dặm thơm ngon và bổ dưỡng ngay dưới đây

1. Cách nấu cháo ngô thịt gà cho bé ăn dặm

Nguyên liệu:

  • 100g gạo tẻ.
  • 30g gạo nếp.
  • 100g thịt gà tươi.
  • 1 bắp ngô nếp non.
  • Gia vị, dầu ăn.

Cách nấu cháo ngô với thịt gà cho bé ăn dặm:

Bước 1: Mẹ vo sạch gạo, sau đó ngâm trong nước khoảng 30 phút để cháo được thơm ngon hơn.

Bước 2: Băm nhỏ thịt gà, sau đó xào lên với hành phi.

Bước 3: Làm sạch ngô, tách lấy hạt. Sau đó mẹ đem luộc hoặc hấp chín rồi nghiền nhuyễn.

Bước 4: Nấu cháo chín mềm, sau đó cho ngô và thịt gà vào khuấy đều. Sau đó mẹ nêm nếm cho phù hợp với khẩu vị của bé.

Bước 5: Múc cháo bắp cho bé ăn dặm ra bát cho nguội bớt; cho thêm 1 thìa dầu ăn cho bé ăn dặm vào khuấy đều.

Bước 6: Cho bé ăn cháo bắp (ngô ngọt) khi còn ấm.

2. Cách nấu cháo bắp cho bé ăn dặm với trứng gà

Cháo ngô cho bé (cháo bắp cho bé) là món ăn ngon, bổ dưỡng như mẹ đã biết. Vì thế mẹ đừng chần chừ học cách nấu cháo bắp cho bé ăn dặm nhé.

Nguyên liệu:

  • 1 bắp ngô.
  • 100g gạo tẻ.
  • 1 quả trứng gà ta.
  • Phô mai (tùy thích).
  • Dầu ăn dặm, hạt nêm, chút mắm.

Cách nấu cháo bắp cho bé ăn dặm với trứng gà:

Bước 1: Mẹ vo sạch rồi đổ ít nước vào gạo, ngâm trong 2 giờ cho gạo nở ra.

Bước 2: Sau đó đổ gạo vào nồi, cho thêm 1 lít nước đun trong 30-40 phút.

Bước 3: Mẹ rửa ngô, tách hạt rồi cho vào máy xay sinh tố. Thêm 100ml nước, xay nhuyễn.

Bước 4: Mẹ đập trứng gà ta vào bát, khuấy đều.

Bước 5: Sau 30-40 phút, cháo đã nhừ, mẹ trút ngô vào nồi khuấy đều.

Bước 6: Cho trứng vào nồi cháo bắp, khuấy đều.

Bước 7: Nêm nửa thìa cà phê hạt nêm, chút mắm rồi tắt bếp.

Bước 8: Mẹ rưới 1 thìa cà phê dầu ăn dặm vào nồi cháo bắp.

Bước 9: Nếu bé ăn được phô mai thì mẹ cho một viên phô mai vào khuấy tan; sau đó múc cháo bắp cho bé thưởng thức.

Nấu cháo bắp với trứng gà

3. Cách nấu bột ngô với cà rốt cho bé 6-7 tháng tuổi ăn dặm

Nguyên liệu:

  • Nửa bắp ngô.
  • 1 củ cà rốt nhỏ.
  • 15g bột gạo.
  • Dầu ăn dặm.

Cách nấu cháo bắp với cà rốt cho bé ăn dặm:

Bước 1: Rửa sạch ngô ngọt và tách hạt.

Bước 2: Xay nhuyễn ngô ngọt với 150ml nước. Lọc phần ngô xay nhuyễn qua rây để bỏ bã.

Bước 3: Cà rốt rửa sạch, thái khúc rồi đem hấp chín.

Bước 4: Xay nhuyễn cà rốt với 50ml nước.

Bước 5: Hòa tan 25g bột gạo vào 200ml nước lọc.

Bước 6: Bắc nồi lên bếp, đổ bột gạo vào, đun cháo trên lửa nhỏ và khuấy đều tới khi bột sôi.

Bước 7: Thêm vào nồi phần nước ngô và cà rốt đã xay nhuyễn.

Bước 8: Sau khi bột sôi lại thì mẹ tắt bếp, rưới thêm 1 thìa dầu ăn dặm.

Bước 9: Múc bột bắp ăn dặm ra bát cho bé thưởng thức.

Cách nấu cháo bột bắp cho bé ăn dặm này thích hợp cho bé ăn dặm từ 6-7 tháng tuổi.

4. Hướng dẫn nấu cháo bắp yến mạch giúp bé tăng cân

Nguyên liệu:

  • Bắp: nửa trái
  • Yến mạch: 10 – 20g
  • Phô mai: 1 miếng
  • Bông cải xanh: 15g

Hướng dẫn mẹ nấu:

Bước 1: Bắp rửa sạch, tách lấy hạt, cho vào cối xay nhuyễn cùng 150ml nước lọc

Bước 2: Sau đó, đổ ra rây, tách bỏ phần bã, chỉ lấy phần nước

Bước 3: Ngâm yến mạch với một ít nước, sau đó gạn bỏ phần nước

Bước 4: Cho yến mạch vào nồi chứa nước bắp sau khi rây

Bước 5: Đun nhỏ lửa hỗ hợp nước bắp và yến mạch, khuấy đều tay cho đến khi hỗ hợp sệt lại

Bước 6: Cho tiếp phô mai vào, khuấy đều cho đến khi phô mai tan chảy hoàn toàn

Bước 7: Múc cháo ra chén, cho bé dùng khi còn nóng

Thời gian thực hiện: Khoảng 30 phút

Độ tuổi phù hợp: Từ 7 tháng tuổi trở lên

5. Cách nấu cháo bắp thịt bằm cho bé ăn dặm

Nguyên liệu:

  • 1 bắp ngô.
  • 100g gạo tẻ.
  • 60g thịt lợn (nạc).
  • Dầu ăn dặm, hạt nêm.

Cách nấu cháo bắp cho bé ăn dặm với thịt bằm:

Bước 1: Mẹ vo sạch rồi đổ ít nước vào gạo, ngâm trong 2 giờ cho gạo nở ra. Sau đó đổ gạo vào nồi, cho thêm 1 lít nước đun trong 30-40 phút.

Bước 2: Thịt lợn băm hoặc xay nhuyễn.

Bước 3: Mẹ tách hạt ngô rồi cho vào máy xay, thêm 100ml nước xay nhuyễn.

Bước 4: Khi cháo nhừ thì mẹ cho thịt vào. Dùng thìa dằm nhuyễn để thịt không bị vón cục trong nồi cháo.

Bước 5: Cho ngô xay vào nồi cháo, khuấy đều. Đun chừng 5-7 phút thì cháo bắp sẽ chín.

Bước 6: Cho vào chút hạt nêm cho bé dễ ăn, rưới 1 thìa dầu ăn dặm.

Bước 7: Múc cháo bắp ngô cho bé ăn dặm với thịt bằm ra bát để con thưởng thức.

6. Cách nấu cháo bắp với tôm cho bé ăn dặm

Nguyên liệu:

  • 1 trái ngô ngọt (bắp Mỹ).
  • 2 con tôm.
  • 1 muỗng canh bột gạo.
  • 1/2 củ hành tím.
  • 3 muỗng cà phê dầu ô liu.
  • 1 muỗng cà phê nước mắm.

Cách nấu cháo bắp cho bé ăn dặm với tôm:

Bước 1: Sơ chế tôm. Tôm sau khi mua về mẹ ngắt đầu, bóc vỏ và đuôi, bỏ chỉ đen ở lưng rồi mang đi rửa sạch. Cho tôm vào cối xay và xay nhuyễn hoặc mang đi băm nhỏ.

Bước 2: Nạo hạt và xay nhuyễn ngô: Tách lấy hạt ngô hoặc dùng dao gọt nhẹ nhàng cho phần hạt ngô ra khỏi lõi. Cho ngô vào cối xay, thêm một ít nước xâm xấp mặt ngô rồi ấn xay nhuyễn. Tiếp đó, lọc phần ngô đã xay qua rây, loại bỏ phần xác ngô, chỉ giữ lại nước cốt.

Bước 3: Cho vào nồi 2 muỗng cà phê dầu ô liu, cắt lát 1/2 củ hành tím vào, phi thơm. Tiếp theo mẹ cho tôm đã xay vào, xào với lửa nhỏ cho thịt tôm săn lại.

Bước 4: Nêm thêm 1 muỗng cà phê nước mắm, đảo thêm khoảng 1 phút nữa thì cho nước ngô, 1 muỗng canh bột gạo vào nấu chung.

Bước 5: Khuấy đều cho bột gạo tan và nấu với lửa vừa đến khi thấy cháo sánh lại thì mẹ cho tiếp 1 muỗng cà phê dầu ô liu vào rồi và tắt bếp.

7. Cách nấu cháo bắp cải tím cho bé ăn dặm

Nguyên liệu:

  • 40g bột gạo;
  • 50g bắp cải tím;
  • 20g thịt bò thăn bằm nhuyễn;
  • 1/2 củ cà rốt bào nhỏ;
  • 1/2 củ hành tím xắt nhỏ;
  • 1/4 củ khoai tây bào nhỏ;
  • 150ml nước;
  • 1/2 thìa cà phê dầu ăn.

Cách thực hiện:

  • Rửa bắp cải tím, bóc lớp vỏ bên ngoài, cắt thành từng miếng nhỏ.
  • Cho thịt bò vào chén, thêm chút muối, tiêu, dầu ăn trộn đều, để 10 phút cho thấm gia vị.
  • Cho dầu ăn vào nồi, đun nóng, cho hành tím vào xào thơm.
  • Cho thịt bò vào xào chín.
  • Nấu cháo, cho bắp cải tím, cà rốt, khoai tây vào nồi, đảo đều.
  • Đổ nước vào nồi, đun sôi, giảm lửa, đậy nắp, để nấu trong 20 phút.
  • Sau khi cháo nấu chín, tắt bếp, cho phần cháo vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn.
  • Cho cháo vào đĩa, cho thịt bò lên trên, tùy thích có thể cho thêm chút nước lèo.

8. Hướng dẫn nấu cháo ngô trứng phô mai cho bé ăn dặm

Nguyên liệu:

  • Gạo 100 gr.
  • Ngô ngọt (bắp Mỹ) 1 trái.
  • Trứng gà 1 cái.
  • Phô mai 1 miếng.
  • Dầu ăn 1 muỗng cà phê.
  • Muối/ hạt nêm 1 ít.

Cách nấu cháo bắp cho bé ăn dặm với trứng và phô mai:

Bước 1: Gạo mẹ vo sạch, sau đó ngâm ngập nước khoảng 2 tiếng rồi vớt ra để ráo nước.

Bước 2: Cho gạo vào nồi, cho thêm 1 lít nước vào và nấu nhừ trong khoảng 30 – 40 phút với lửa vừa.

Bước 3: Ngô mẹ tách hạt rồi cho vào cối xay sinh tố cùng khoảng 100ml nước và xay nhuyễn.

Bước 4: Sau khi cháo nhừ mẹ cho hết phần ngô đã xay vào, khuấy đều cho ngô và cháo hòa quyện cùng với nhau.

Bước 5: Đánh tan 1 cái trứng và cho vào nồi cháo, tiếp tục khuấy trên lửa nhỏ từ 1 – 2 phút cho trứng chín, nêm thêm 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, đun cháo sôi lên lại thì tắt bếp.

Bước 6: Cuối cùng mẹ cho thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn, 1 miếng phô mai con bò cười vào khuấy cho tan phô mai nữa là hoàn thành món ăn.

9. Hướng dẫn nấu cháo bắp cho bé ăn dặm theo kiểu Nhật

Nguyên liệu:

  • 30ml cháo trắng.
  • 15g đậu non (đậu phụ trắng).
  • 20g ngô.
  • 15g súp lơ xanh.

Cách nấu cháo bắp cho bé ăn dặm theo kiểu Nhật:

Bước 1: Bắc nồi nước lên bếp, cho ngô vào luộc trong 5 phút, sau đó cho đậu phụ vào trần nóng. Để đậu phụ không bị vỡ nát thì mẹ đặt đậu phụ vào thìa múc canh, rồi nhúng vào nồi nước.

Bước 2: 3 phút sau thì mẹ vớt đậu ra rồi cho súp lơ vào (ngô vẫn để trong nồi đun).

Bước 3: Vớt súp lơ và ngô để ráo nước.

Bước 4: Mẹ lần lượt rây cháo, đậu non, súp lơ và ngô. Mẹ đặt rây lên một chiếc bát, rồi dùng thìa chà các nguyên liệu cho thật nhuyễn xuống bát. Mỗi nguyên liệu chà xuống riêng 1 cái bát.

Bước 5: Pha nước luộc ngô khi nãy vào để làm loãng phần súp lơ và ngô vừa rây được.

Bước 6: Sau đó mẹ bày cháo bắp ngô ra cho bé thưởng thức. Cháo để trong một bát. Súp lơ nhuyễn trộn với nước luộc trong một bát con. Cho đậu phụ vào nước ngô rây, để trong một bát con.

Giá trị dinh dưỡng của ngô có thể mẹ chưa biết

Ngô được xem là loại lương thực quan trọng không thể thiếu trong đời sống. Trong trái ngô chứa rất nhiều chất xơ, Carbs, vitamin và nhiều loại khoáng chất khác. Cụ thể:

Vitamin: Các loại vitamin có trong ngô như vitamin A, B1, B6, E đều có ý nghĩa quan trọng trong sự phát triển toàn diện của trẻ.

Chất khoáng: Trong ngô chứa nhiều khoáng chất như Photpho, Canxi, Magie, Natri. Đặc biệt Magie chiếm tỷ lệ nhiều nhất.

Protein: Hàm lượng protein trong ngô chiếm 8,5 – 10%. Trong đó, loại protein chính trong ngô là Zein chiếm khoảng 44 – 79% tổng hàm lượng.

Lipid: Hàm lượng lipid trong ngô chiếm 4 – 5%. Trong chất béo của ngô chứa 50% là acid Linoleic, 31% là acid Oleic, 13% là Panmitic và 3% là Stearic.

Glucid: Hàm lượng glucid ở ngô chiếm 60%, trong đó chủ yếu là tinh bột. Các hạt tinh bột ngô bao gồm cả Amilopectin và

Amiloza, nhưng trong ngô chứa ít Amilopectin hơn gạo nên bột ngô ít dẻo hơn bột gạo.

Chất xơ: Chất xơ chính trong ngô là các loại chất xơ không hòa tan như: Hemicellulose, Cellulose và Lignin.

Một món ăn đảm bảo dinh dưỡng, giúp bé hấp thu đầy đủ năng lượng để phát triển toàn diện luôn là điều mà nhiều bà mẹ quan tâm. Nhờ hàm lượng dinh dưỡng cao nên ngô đã trở thành nguyên liệu nấu cháo ngô ngọt cho bé được nhiều mẹ sử dụng.

Lời kết

Mỗi bữa ăn dặm là một cơ hội để bé trải nghiệm với thực phẩm mới, hương vị khác nhau và học cách tự tin khám phá thế giới xung quanh. Qua từng hạt ngô thơm ngon, bố mẹ cùng bé sẽ xây dựng những kỷ niệm đáng nhớ. Tạo nên những kí ức ấm áp trong suốt hành trình phát triển của bé yêu.

Với cách nấu cháo ngô đơn giản nhưng đầy ý nghĩa. Bạn đã có một công thức tuyệt vời để đảm bảo sự phát triển và sức khỏe của bé. Hãy tiếp tục tạo ra những bữa ăn dặm thơm ngon, bổ dưỡng và đầy tình thương để bé luôn tràn đầy năng lượng và hạnh phúc. Minizon cảm ơn quý bạn đọc đã luôn quan tâm theo dõi những chia sẻ thú vị từ chúng tôi.

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *