10+ Cách nấu cháo cá hồi thơm ngon bổ dưỡng không tanh

Cháo cá hồi không chỉ là một món ăn ngon miệng. Mà còn mang lại nhiều lợi ích dinh dưỡng cho sức khỏe. Với hương vị đặc trưng của cá hồi, mỗi lần thưởng thức cháo là như một hành trình khám phá hương vị độc đáo. Để tạo nên một bữa ăn thơm ngon và bổ dưỡng. Có nhiều cách nấu cháo cá hồi mà bạn có thể thử nghiệm.

Tuy nhiên, không phải bà mẹ nào cũng biết cách nấu cháo cá hồi cho bé thơm ngon, không tanh. Để bé ăn được nhiều và ngon miệng hơn. Vì vậy, hãy cùng Minizon Kids tham khảo công thức nấu cháo cá hồi cho bé yêu nhé!

Nguyên liệu nấu cháo cá hồi cho bé tại nhà 

Trong những cách chế biến cá hồi cho bé ăn dặm thì cháo cá hồi là một lựa chọn hàng đầu. Bởi cách nấu đơn giản mà các bé lại cực kì yêu thích. Để nấu cháo cá hồi cho bé, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Nguyên liệu nấu cháo cá hồi cho bé tại nhà 

– Phi lê cá hồi: 220g

– Đậu xanh: 10g

– Hạt sen: 10g

– Gạo nếp ngon

– Tỏi tây: 2 nhánh

– Hành tím: 2 củ

– Gừng: 1 củ

– Tỏi: 1 củ

– Hành lá, lá chanh, rau mùi

– Gia vị: Muối, hạt nêm, đường phèn, nước mắm, dầu mè

Cách chọn cá để nấu cháo cá hồi cho bé

Cá hồi rất có lợi cho trẻ nhỏ nên cá hồi cũng được nấu theo nhiều cách khác nhau. Dưới đây là một số cách của Minizon Kids mà bạn nên tham khảo

1. Cháo cá hồi rong biển

Chuẩn bị

– Cá hồi: 30 gram

– Gạo tẻ: 1/3 bát

– Rong biển cho bé ăn dặm: 2 – 3 miếng

– Củ nén: 1 – 2 củ

– Dầu oliu cho bé: 1 muỗng cà phê

Cháo cá hồi rong biển

Cách sơ chế

– Rong biển ngâm với nước sau đó vớt ra, hấp cho chín sơ.

– Cá hồi hấp chín sơ, lọc bỏ đi phần xương rồi xào qua với củ nén đập dập.

Cách nấu cháo

– Cho một nắm gạo và nước vào nồi rồi nấu chín đến khi nhừ.

– Cho cá hồi cùng rong biển vào máy xay và xay nhuyễn. Sau đó cho tất cả các nguyên liệu vào cháo và nấu chín nhừ.

2. Cháo cá hồi bí xanh

Chuẩn bị

– Cá hồi phi lê: 100g

– Bí đao: 100g

– Gạo tẻ: 40 – 50g

– Gia vị rắc cơm alvins

Cách sơ chế

– Bí xanh gọt phần vỏ, bỏ lõi rồi cắt miếng nhỏ và xay nhuyễn.

Cách nấu

– Luộc chín cá hồi và xay nhuyễn.

– Cho nắm gạo vào nồi nước luộc cá và nấu nhừ.

– Khi cháo chín mềm thì cho bí xanh và cá hồi vào.

– Đun lửa nhỏ thêm 10 phút thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

3. Cháo cá hồi cải bó xôi

Chuẩn bị

– Phi lê cá hồi 30g

– Cải bó xôi 20g

– Gạo tẻ 50g

– Hành khô, dầu ăn cho bé, gia vị dành riêng cho bé

Cách sơ chế

– Vo sạch gạo, ngâm 30 phút để gạo mềm.

– Rửa sạch cải bó xôi và xay nhuyễn.

Cháo cá hồi cải bó xôi

Cách nấu cháo

– Cho một nắm gạo tẻ vào nồi rồi nấu chín nhừ.

– Xào cá hồi với hành củ phi thơm rồi cho vào cháo.

– Khi cháo chín thì thêm các nhánh cải bó xôi.

– Thêm gia vị vừa ăn rồi đun thêm khoảng 5 phút nữa và tắt bếp.

4. Cháo cá hồi măng tây

Chuẩn bị

– Phi lê cá hồi 15g

– Măng tây 30g

– Gạo tẻ 300g

– Sữa tươi không đường 30ml

– Vài lát gừng

Cách sơ chế

– Rửa sạch măng tây và băm nhuyễn.

Cách nấu cháo cá hồi cho bé

– Vo gạo và nấu chín nhừ.

– Mang cá hồi đi hấp chín với gừng.

– Khi gạo chín, cho măng tây và cá hồi vào.

– Nêm nếm gia vị vừa ăn.

5. Cháo cá hồi phô mai

Chuẩn bị

– 200g phi lê cá hồi

– 15g phô mai

– 150g gạo lứt

– 50g nấm hương

– Dầu mè cho bé

Cách sơ chế

– Gạo lứt rửa sạch rồi ngâm với nước trong 1 tiếng.

– Ngâm nấm hương với nước lạnh, rửa lại rồi băm nhuyễn.

– Hành ngò nhặt sạch rồi rửa 2 -3 lần với nước, sau đó băm nhỏ.

Cháo cá hồi phô mai

Cách nấu

– Hấp chín cá hồi và xay nhuyễn.

– Cho gạo lứt và nước vào nồi nấu cháo.

– Khi cháo nhừ, thêm cá hồi xay nhuyễn và nấm hương vào.

– Nêm thêm gia vị và dầu mè để tăng hương vị cho cháo.

– Phô mai cắt nhỏ và bỏ vào nồi cháo ăn dặm cho bé.

6. Cháo yến mạch cá hồi

Chuẩn bị

– Phi lê cá hồi 20g

– Yến mạch 30g

– Nước dùng gà

– Rau mùi, giá, gừng, hành lá tươi, dầu oliu

Cách sơ chế

– Ngâm yến mạch với nước trong 5 phút.

– Rửa sạch các loại rau và băm nhuyễn.

– Chần giá chín tái.

Cách nấu

– Xào cá hồi với hành phi.

– Đun sôi yến mạch rồi cho cá hồi vào.

– Cho rau mùi, hành lá và giá vào nồi cháo, đảo đều và để lửa vừa khoảng 2 phút rồi tắt bếp.

7. Cháo cá hồi với đậu hà lan

Chuẩn bị

– Phi lê cá hồi 20g

– Gạo 20g

– Đậu hà lan 10g

– Khoai tây 15g

– Cà rốt 10g

Cách sơ chế

– Rửa sạch đậu Hà Lan.

– Rửa sạch hành tím, thái lát.

Cháo cá hồi với đậu hà lan

Cách nấu cháo

– Luộc đậu chín và vớt ra đợi nguội rồi tách phần vỏ, đem tán nhuyễn.

– Xào cá hồi với hành tím và dầu oliu.

– Gạo vo sạch rồi bỏ vào nồi nấu cháo.

– Khi cháo sôi thì cho đậu và cá hồi vào.

– Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, đun thêm khoảng 2 phút và tắt bếp.

8. Cháo cá hồi bí đỏ

Chuẩn bị

– Phi lê cá hồi 30g

– Bí đỏ 60g

– Gạo tẻ 20g

– Gừng, hành lá

– Gia vị cho bé

Cách sơ chế

– Bí đỏ bào vỏ, thái miếng nhỏ vừa ăn.

Cháo cá hồi bí đỏ

Cách nấu cháo cá hồi cho bé

– Bí đỏ hấp chín rồi tán mịn.

– Luộc cá hồi và xay nhuyễn.

– Vo gạo sạch cho vào nước luộc cá hồi nấu cháo.

– Khi cháo chín, cho bí đỏ và cá hồi vào.

– Nêm thêm chút gia vị để dậy mùi.

– Đun sôi thêm 5 phút nữa sau đó tắt bếp.

9. Cháo cá hồi hạt sen

Chuẩn bị

– Phi lê cá hồi 20g

– Hạt sen 15g

– Cà rốt 30g

Cách sơ chế

– Loại bỏ tim sen rồi rửa sạch với nước (Nếu là sen khô, mẹ cần ngâm với nước ấm khoảng 1 – 2 tiếng).

– Cà rốt bỏ vỏ, rửa sạch rồi thái miếng nhỏ.

Cách nấu cháo cá hồi hạt sen

– Cá hồi hấp rồi xay nhuyễn.

– Luộc hạt sen, cà rốt đến khi mềm.

– Rây hỗn hợp hạt sen, cà rốt, cá hồi cho nhuyễn.

– Bắc chảo lên bếp rồi cho hỗn hợp trên vào đảo với lửa nhỏ.

– Múc cháo ra tô và cho bé thưởng thức.

10. Cháo cá hồi đậu xanh

Chuẩn bị

– Cá hồi 200g

– 2/3 bát đậu xanh

– 1/3 bát gạo nếp

– 1/ 3 bát gạo tẻ

– Một ít hành khô

– Gia vị cho bé

Cách sơ chế

– Đậu xanh cà vỏ, ngâm với nước nóng cho nở mềm, bỏ đi phần hạt lép.

– Nếu đậu xanh vẫn còn lớp vỏ thì giã và bỏ đi phần vỏ.

– Gạo tẻ, gạo nếp ngâm với nước nóng khoảng 30 phút.

– Cá hồi rửa sạch, thái nhỏ rồi ướp khoảng 15 phút với hạt nêm nếu bé trên 1 tuổi.

Cháo cá hồi đậu xanh

Cách nấu cháo

– Đem gạo và đậu xanh cho vào máy xay để xay nhuyễn hỗn hợp.

– Áp chảo cá hồi cho chín vàng hai mặt.

– Chuẩn bị một nồi nước, cho gạo và đậu xanh vào nấu nhừ.

– Khi cháo chín thì cho cá hồi vào đun sôi thêm 5 phút, nêm gia vị rồi tắt bếp.

11. Cháo cá hồi khoai lang

Chuẩn bị

– 50 – 100g cá hồi

– 3 – 4 miếng khoai lang

– 1/2 phô mai

– 100g gạo tẻ

– Gia vị cho bé

Cách sơ chế

– Khoai lang gọt sạch vỏ, rửa sạch rồi thái thành những lát nhỏ.

Cách nấu

– Vo sạch gạo và nấu nhừ.

– Hấp chín khoai lang và dằm nhuyễn.

– Xào cá hồi với hành tây và cho vào cháo.

– Nấu cháo sôi lần nữa rồi cho khoai lang vào đảo đều.

– Nêm gia vị vừa ăn, tắt bếp, cho vào nồi ít dầu oliu và phô mai.

12. Cháo cá hồi với rau ngót

Chuẩn bị

– 20g cá hồi

– 30g rau ngót

– 20g gạo

– Muối, ít hạt nêm

Cách sơ chế

– Rau ngót nhặt lá sâu, giữ lại lá tươi và rửa sạch.

Cháo cá hồi với rau ngót

Cách nấu cháo cá hồi cho bé

– Luộc cá hồi khoảng 2-3 phút.

– Vò nát rau ngót rồi băm nhuyễn.

– Lọc rau qua rây để lược bỏ bã rau, giữ phần nước.

– Khi cháo chín nhừ, cho cá hồi vào đảo đều tay.

– Tiếp tục đợi cháo sôi lần nữa thì cho thêm rau ngót vào.

– Nấu thêm 1 – 2 phút để rau chín, thêm gia vị rồi tắt bếp.

13. Cháo cá hồi với củ dền

Chuẩn bị

– 01 chén cháo trắng

– 50g phi lê cá hồi

– 1/2 củ dền

– 1/2 khoai môn

– 1 củ hành tím

– Một muỗng canh dầu ăn cho bé

– 1/4 muỗng cà phê xì dầu

– 1/4 muỗng cà phê bột nêm

Cách sơ chế

– Hành tím bỏ vỏ, thái nhuyễn.

– Bào vỏ, rửa sạch củ dền và khoai môn sau đó ninh nhừ và cho cả hai vào cối xay nhuyễn.

Cách nấu cháo cá hồi với củ dền

– Luộc cá hồi chín và băm nhuyễn.

– Phi thơm hành tím và cho cá hồi băm nhuyễn vào xào nhanh với lửa vừa trong 1 phút.

– Cho cháo trắng vào nồi, thêm phần hỗn hợp khoai môn và củ dền đã xay nhuyễn và đun sôi.

– Thêm nước tương, hạt nêm vào và đảo đều.

– Nấu sôi thêm 1 phút nữa thì tắt bếp và cho ra tô, để phần thịt cá hồi lên trên và bé ăn.

14. Rau dền nấu với cháo cá hồi

Chuẩn bị

– 01 chén cháo trắng

– 50g phi lê cá hồi

– 100g rau dền

– 01 muỗng cà phê nước mắm cho bé

– Các loại gia vị

Cách sơ chế

– Rau dền lấy lá rửa sạch thì xay nhuyễn sau khi nhặt.

Rau dền nấu với cháo cá hồi

Cách nấu cháo cá hồi cho bé

– Cho vào nồi khoảng 200ml nước, đun sôi và cho cá vào luộc cho vừa chín thì vớt ra.

– Sau khi cá nguội thì lọc bỏ xương, da và dầm nhỏ thịt cá.

– Cho 1 chén cháo trắng đã chuẩn bị vào nồi, thêm khoảng 2/3 tô nước vào cho cháo loãng ra. Bật bếp và đun sôi cháo đến khi cháo sệt.

– Thêm 1/2 muỗng cà phê hạt nêm để cháo vừa ăn.

– Đợi cháo sôi 2 – 3 phút thì cho hết thịt cá hồi đã băm nhuyễn vào và đảo đều.

– Khi cháo nở thì cho rau dền vào, đun sôi cho rau dền chín trong khoảng 3 phút thì tắt bếp.

15. Cháo cá hồi với rau mồng tơi

Chuẩn bị

– 100g phi lê cá hồi

– 50g gạo tẻ

– 100g rau mồng tơi

– 01 muỗng cà phê dầu ô liu

– Các loại gia vị nêm

Cách sơ chế

– Rau mồng tơi rửa, thái nhỏ và cho vào máy xay cùng một chút nước lọc.

Cách nấu cháo cá hồi với rau mồng tơi

– Luộc cá hồi đến khi chín thì vớt ra, giữ lại phần nước luộc cá.

– Chờ cá nguội, tách bỏ xương cá, bỏ da và dầm nhuyễn.

– Cho gạo vào nồi, thêm 200ml nước và nấu nhừ trong khoảng 10 – 15 phút.

– Thêm hạt nêm và cho tiếp phần nước luộc cá vào. Đun cho đến khi cháo sôi lại thì cho phần cá vào đảo đều.

– Nấu trong khoảng 1 phút thì cho mồng tơi vào, dùng muỗng. Đảo đều nấu cho cháo sôi bùng thêm một chút nữa là có thể tắt bếp và múc ra tô.

– Để tăng thêm vị ngon và dinh dưỡng, mẹ hãy thêm 1 muỗng cà phê dầu ô liu và trộn đều.

16. Cháo đậu phộng và chà bông cá hồi

Chuẩn bị

– 250g cá hồi phi lê

– 01 cái xương bọng gà

– 100g đậu phộng

– 50g gạo nếp

– 100g gạo tẻ

– 01 bó rau bồ ngót

– 1/2 củ cà rốt

– Vài lát gừng

– Vài nhánh hành lá, ngò

– Gia vị nêm các loại

Cách sơ chế

– Cà rốt cắt dạng hạt lựu.

– Hành, ngò rửa sạch, bỏ rễ và cắt nhỏ.

– Rau bồ ngót lấy phần lá và rửa sạch.

Cháo đậu phộng và chà bông cá hồi

Cách nấu cháo đậu phộng và chà bông cá hồi

– Luộc cá hồi với 3 lát gừng đập dập cùng chút xíu rượu trắng. Sau đó vớt cá hồi ra để nguội và xé sợi.

– Bắc nồi nước với 1,5 lít nước sau đó thêm vào 1 cái xương bọng gà, 100g gạo tẻ, 50g gạo nếp. Để tăng độ dẻo
Cháo gần sôi cho đậu phộng vào và đun.

– Bỏ cá hồi vào chảo chống dính để rang kèm theo bột ngọt, tiêu, nước mắm đảo đều tay.

– Khi cá hồi đã tơi, bông lên thì mẹ tắt bếp.

– Khi cháo đã nhuyễn, mẹ vớt xương gà ra sau đó thêm cà rốt vào, tiếp đến là rau bồ ngót đã bóp sơ qua.

– Thêm gia vị vừa ăn, đảo đều đến khi nồi cháo sôi lại thì tắt bếp.

17. Cháo cá hồi khoai tây

Chuẩn bị

– 50g cá hồi phi lê

– 4 củ khoai tây

– 1 cây hành tây

– 2 củ hành tây trắng

– Rau thì là

Cách sơ chế

– Khoai tây gọt vỏ rồi rửa sạch, đem thái thành hạt lựu và đun tới chín mềm.

– Rau đem rửa sạch, giữ lại lá nguyên và cắt thành khúc nhỏ.

Cách nấu cháo cá hồi khoai tây

– Cho dầu ăn vào chảo, khi sôi thì cho cá hồi vào nồi nấu tới khi chín vừa.

– Lúc chiên cá, mỗi mặt cá nên để trong khoảng 1 phút rồi cho vào nồi nấu.

– Xào hành tây cho vàng lên rồi bỏ vào nồi súp khoai tây.

– Cho rau thìa là vào nồi, thêm một chút gia vị vừa ăn cho món súp, đun tới khi sôi rồi tắt bếp.

18. Cháo cá hồi với cà chua và ngô ngọt

Chuẩn bị

– Cháo trắng nấu sẵn

– 1 miếng phi lê cá hồi

– 1 quả cà chua

– 1/2 trái bắp

Cách sơ chế

– Cà chua rửa sạch và băm nhuyễn.

– Hành rửa sạch và cắt nhỏ.

– Ngô tách lấy hạt và rửa sạch.

Cháo cá hồi với cà chua và ngô ngọt

Cách nấu 

– Hành củ phi thơm với dầu oliu rồi cho cà chua vào.

– Cho tiếp cá hồi xào cùng tới khi nào chín.

– Ngô luộc tới chín rồi đem xay nhuyễn, rây qua lưới để loại bỏ bã.

– Bắc nồi cháo trắng, cho cá hồi, cá chua vào đảo đều, cho ngô ngọt vào và trộn đều.

– Sau 1 phút thì thêm một chút gia vị cho món cháo của bé rồi tắt bếp.

– Cho thêm 5ml dầu oliu và để tăng chất dinh dưỡng.

19. Cháo cá hồi bông cải xanh cho bé ăn dặm 

Cháo cá hồi bông cải xanh chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của bé. Đặc biệt, vị ngọt của cá hồi hòa quyện cùng sắc xanh bắt mắt của bông cải xanh sẽ khiến bé rất thích đấy.

Nguyên liệu:

– Cá hồi: 50 gram

– Bông cải xanh: 20 gram

– Cháo trắng: 1 chén

– Hành tím: 1 ít

– Dầu ăn dặm cho bé: 1 muỗng

– Hạt nêm: 1 ít

Cách làm

– Sơ chế cá hồi, thái miếng rồi băm nhuyễn

– Rửa sạch bông cải xanh và cho vào máy xay thật nhuyễn

– Bóc vỏ hành tím và băm nhỏ

– Làm nóng chảo dầu rồi cho hành tím vào phi thơm

– Tiếp đến, cho cá hồi và bông cải xanh vào xào chín

– Hòa cháo trắng cùng ít nước lọc và bắc lên bếp nấu sôi

– Cho hỗn hợp cá hồi vừa xay vào cháo rồi khuấy đều

– Nêm một ít hạt nêm vừa ăn là có ngay món cháo cá hồi bông cải xanh cho bé ăn dặm thơm ngon.

Công dụng của cá hồi đối với bé

– Tăng cường DHA cho trẻ

Cho bé ăn dặm cá hồi thường xuyên sẽ hỗ trợ bổ sung DHA cho bé giúp tăng cường trí thông não cho con. DHA sẽ giúp bé có trí thông minh vượt trội và nhanh nhạy hơn trong mọi thứ.

– Bổ sung Axit amin cho bé

Cá hồi chứa nhiều axit amin sẽ giúp tăng cường thị lực cho con. Và bảo vệ thị giác khỏi các bệnh về mắt như cận thị, viễn thị, khô võng mạc, … Do đó, mẹ nhớ cho con ăn dặm cá hồi để tăng cường thị lực cho bé nhé.

– Là nguồn protein dễ hấp thụ

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cá hồi được đánh giá là một thực phẩm giàu protein. Không những thế, dưỡng chất này còn giúp bé chuyển hóa các dưỡng chất vào cơ thể dễ dàng hơn. Để thải độc tốt hơn và phòng tránh bệnh béo phì.

Công dụng của cá hồi đối với bé

– Tăng cường vitamin A và vitamin D cho bé

Nhóm vitamin A và D trong cá hồi sẽ giúp bé có làn da mịn màng hơn. Do đó, ba mẹ có thể bổ sung cá hồi vào thực đơn ăn dặm của con. Để bổ sung vitamin D bên cạnh việc tắm nắng cho bé.

– Cung cấp vitamin và khoáng chất dồi dào

Cá hồi là một trong những nhóm thực phẩm giúp bổ sung sắt cho bé. Cùng các khoáng chất khác như photpho, selen, … Để tăng cường hệ tiêu hóa và giúp cơ thể dễ hấp thu hơn.

Cách chọn cá để nấu cháo cá hồi không tanh cho bé

Dưới đây là một số cách giúp mẹ chọn được lát cá hồi tươi ngon để nấu cháo cho bé:

– Với cách quan sát bằng mắt thường, mẹ hãy chọn cá hồi có màu đỏ, còn tươi, không bị thâm đen. Thân và da cá bóng mà không có vết trầy xước. Mắt cá phải sáng, trong chứ không phải ngả vàng hay đục ngầu

– Ngoài quan sát bằng mắt, mẹ có thể sờ hoặc ngửi miếng cá. Thịt cá hồi tươi sẽ không có mùi hôi, da còn độ đàn hồi, sờ tay không bị nhớt. Cá hồi tươi nếu ăn sống sẽ có vị hơi mặn, đậm mùi cá và béo chứ không bị nhão.

Lời kết

Cách nấu cháo cá hồi không tanh, bổ dưỡng vừa thơm ngon sẽ giúp gắn kết mọi người trong gia đình bạn với những tiếng cười ấm áp và hạnh phúc. Bạn nên thường xuyên trổ tài nấu nướng với các món cháo cá hồi. Để bổ sung nhiều dưỡng chất thiết yếu cho bé yêu luôn khỏe mạnh nhé!

Minizon Kids hy vọng qua bài viết trên bạn sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm để nấu ăn cho bé yêu của mình nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *