10 Cách đốt vía cho trẻ sơ sinh đơn giản an toàn hiệu quả bất ngờ

Trong những năm đầu đời, việc chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ sơ sinh đôi hỏi sự quan tâm và kỹ năng đặc biệt. Một trong những thách thức lớn nhất mà các bậc cha mẹ thường phải đối mặt là làm thế nào để đốt vía cho bé một cách an toàn và hiệu quả. Việc này không chỉ giúp trẻ phát triển toàn diện mà còn tạo ra những kí ức đáng nhớ cho cả gia đình.

Vậy nên hôm nay Minizon Kids sẽ chia sẻ đến bạn các cách đốt vía cho trẻ sơ sinh đơn giản hiệu quả trong bài viết dưới đây nhé!

Tại sao nên biết cách đốt vía cho trẻ sơ sinh?

Vía có thể được hiểu là một yếu tố tâm linh vô hình, tồn tại cùng cơ thể vật lý của con người. Và góp phần vào sự khỏe mạnh về thể chất lẫn tinh thần của chúng ta. Người xưa quan niệm rằng, khi trẻ sơ sinh đang quen giấc ngủ ngon. Mà bỗng một ngày quấy khóc vào ban đêm thì đó đó có thể là bị phải vía:

Tại sao nên biết cách đốt vía cho trẻ sơ sinh?

– Trẻ bị ma trêu, bắt mất vía.

– Trẻ tiếp xúc người có vía mạnh, át vía của trẻ.

– Trẻ bị ảnh hưởng bởi vía xấu của ai đó.

Để giúp trẻ ngừng quấy khóc vào ban đêm, dân gian truyền nhau cách đốt vía cho trẻ sơ sinh. Để xua đuổi những vía xui xẻo, vía xấu ám vào em bé. Ban đầu, đốt vía chỉ đơn giản là đốt một ngọn lửa quanh nơi có vía xấu. Hoặc người bị vận vía xấu. Sau đó, khái niệm đốt vía được hiểu rộng hơn. Bao gồm các phương pháp khác nhau để giải trừ vận đen và xua đuổi vía dữ.

Hướng dẫn cách đốt vía cho trẻ sơ sinh đơn giản tại nhà

Từ xưa đến nay, có rất nhiều phương pháp đốt vía cho trẻ sơ sinh. Tùy theo mỗi vùng miền, dân tộc và gia đình khác nhau mà sẽ chọn những cách đốt vía riêng. Dưới đây là tổng hợp các cách đốt vía cho trẻ sơ sinh hiệu quả.  Đơn giản nhất mẹ có thể tham khảo.

1. Đốt vía bằng bồ kết

Theo thói quen dân gian, bồ kết là loại quả thường được sử dụng để tẩy uế không khí, tiêu trừ hung tà. Vì vậy, khi trẻ khóc đêm, người ta thường đốt bồ kết để hóa giải vía xấu. Mẹ có thể thực hiện cách đốt vía cho trẻ sơ sinh bằng một trong hai cách sau:

Đốt vía bằng bồ kết

– Treo trước cửa phòng ba nhánh dứa gai cùng một cành bồ kết gai.

– Cho 3-4 quả bồ kết vào 1 chiếc chậu rồi đốt lên.

– Đặt chậu bồ kết trong phòng của trẻ trước khi đi ngủ để tiêu hết âm khí trong phòng. Đợi khi chậu cháy hết thì mang bé vào lại phòng ngủ.

2. Đốt vía bằng nón rách

Nón rách thường được xem là biểu tượng của những điều xui rủi. Vì vậy, để xua đi những điều xui xẻo và giữ lại may mắn cho con. Để con yên tâm ngủ ngon, mẹ có thể đốt đi chiếc nón rách trong nhà. Cách đốt vía cho trẻ sơ sinh bằng nón rách như sau:

– Chuẩn bị một chiếc nón rách và đốt nó thành tro.

– Mẹ bế bé bước qua lại đám tro nón, 7 bước đối với bé trai và 9 bước đối với bé gái.

– Vừa bước mẹ vừa đọc thầm câu khấn: “Đốt vía, đốt vận. Vía lành thì giữ, vía dữ thì đi.”

3. Đốt vía cho trẻ bằng đũa tre

Ngoài việc đốt nón rách, đốt vía bằng đũa tre cũng là một phương pháp hiệu quả. Để trấn an bé khi khóc đêm. Để thực hiện cách đốt vía cho trẻ sơ sinh này. Mẹ có thể lấy một cây đũa tre và bẻ thành nhiều đoạn (7 đoạn cho bé trai, 9 đoạn cho bé gái). Sau đó, đốt hết các đoạn tre này trước cửa phòng trẻ.

Đốt vía cho trẻ bằng đũa tre

Nếu không có đũa tre, mẹ cũng có thể sử dụng đũa gỗ ăn ở nhà. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng một số loại đũa trên thị trường có thể chứa hóa chất, phủ sơn hoặc nhựa. Mẹ nên tránh đốt những loại đũa này để không làm ô nhiễm không khí. Tạo chất độc hại ảnh hưởng sức khỏe gia đình.

4. Sử dụng giấy và đọc bài khấn khi đốt

Đốt vía bằng giấy hay còn gọi là đốt phong long, là một trong những cách phổ biến nhất. Để đuổi vía cho trẻ sơ sinh. Cách đốt vía cho trẻ sơ sinh này đơn giản nhưng hiệu quả. Người lớn chỉ cần cầm một tờ giấy xoắn lại, mồi tí lửa và hơ quanh phòng, quanh trẻ. Trong khi đốt miệng nhẩm câu: “Ba hồn bảy vía, bảy vía ba hồn, vía lành thì ở, vía dữ thì đi.”

Các mẹ cũng có thể tham khảo câu khấn sau:

Tuy nhiên, khi sử dụng cách đốt vía trẻ sơ sinh này, người lớn giữ khoảng cách an toàn. Để tránh lửa chạm vào tay chân bé, gây nguy hiểm và làm bé bị bỏng.

5. Để kéo hoặc dao trên đầu giường

Theo quan niệm dân gian, dao và kéo là những vật mang nhiều năng lượng dương. Có thể cân bằng âm khí xung quanh trẻ. Vì vậy, đặt một con dao hoặc chiếc kéo ở đầu giường là một cách đốt vía cho trẻ sơ sinh. Giúp con không gặp ác mộng và ngủ ngon hơn.

– Mẹ có thể chọn những con dao hoặc chiếc kéo không quá sắc nhọn. Và đặt chúng xuống đầu giường nơi bé ngủ.

– Nếu có tủ phụ ở đầu giường, mẹ có thể cất chúng vào tủ đó.

– Nếu để dưới gối, hãy chọn những loại dao và kéo có bao bên ngoài.

Nếu không có bao bên ngoài, mẹ có thể dùng một tờ giấy dày để bọc kín chúng. Cần lưu ý hướng con dao hoặc kéo ra ngoài, tránh hướng về phía con để đảm bảo an toàn.

6. Treo tỏi trước cửa sổ hoặc đầu cũi của trẻ

Treo tỏi trước cửa sổ hoặc đầu cũi của trẻ

Tỏi được xem là loài thực vật có tính dương. Khi treo quanh phòng hoặc trước cửa sổ có thể giúp tẩy trừ những năng lượng tiêu cực. Cân bằng âm dương tạo ra cảm giác bình an, bé ngủ ngon hơn. Ngoài ra, mẹ cũng có thể tự tạo một “túi tỏi may mắn” để bên người con. Phương pháp này có thể được áp dụng cùng với các cách đốt vía cho trẻ sơ sinh khác.

7. Treo dâu tươi đầu cửa phòng

Ngắt một cành dâu tươi treo trước cửa phòng hoặc trồng một chậu từ bi (cúc tần) trong nhà. Hoặc lấy một cành dâu tằm nhúng qua nước tiểu rồi để trước cửa ra vào. Theo quan niệm dân gian, dâu tằm chính là “khắc tinh” của ma quỷ.

Nếu bé khóc đêm, mẹ có thể cầm cành dâu và vụt vào không khí từ trong phòng ra đến cửa (như xua đuổi). Vừa vụt vừa dọa nạt để đuổi những tà khí xấu ám quanh. Cách đốt vía cho trẻ sơ này có thể được áp dụng cùng với những cách khác.

8. Đốt vía cho trẻ sơ sinh bằng nón rách

Đốt nón rách là một trong những cách đốt vía cho trẻ sơ sinh được áp dụng phổ biến ở vùng nông thôn. Đốt vía bằng nón rách khá đơn giản, đầu tiên. Cha mẹ chuẩn bị một chiếc nón rách, sau đó đốt thành tro.

Tiếp theo, cha mẹ bế trẻ sơ sinh và bước qua, bước lại 7 lần (trai) hoặc 9 lần (gái). Để linh nghiệm hơn, vừa đốt vía cho trẻ sơ sinh bằng nón rách. Cha mẹ vừa đọc nhỏ câu “thần chú”: “Vía lành thì ở, vía dữ thì đi”.

9. Treo cành dâu tươi trước cửa phòng

Theo quan niệm dân gian, ma quỷ rất sợ dâu tằm. Một số nhà phong thủy cho rằng, dâu tằm sẽ phát ra luồng âm khí mạnh. Có khả năng lấn át tà khí, khiến ma quỷ sợ hãi, không dám đến gần.

Treo cành dâu tươi trước cửa phòng

Chính vì vậy, khi thấy trẻ sơ sinh ngủ không ngon giấc, bỏ bú, khóc nhiều. Mẹ có thể bẻ cành dâu tươi và treo trước cửa phòng ngủ. Nếu trẻ khóc nhiều về đêm, cha mẹ có thể lấy cành dâu tươi vụt vào không khí. Xung quanh chỗ trẻ ngủ rồi dần dần đến cửa sổ, cửa chính.

Vì sao trẻ sơ sinh dễ bị nặng vía

Một số nguyên nhân có thể lý giải theo khoa học và gian gian trẻ sơ sinh dễ bị phải vía như sau:

1. Do tiếp xúc với người nặng vía

Ngày nay không còn nhiều mẹ tin vào chuyện ma quỷ nhưng một số mẹ vẫn sợ. Khi trẻ sơ sinh ra ngoài vào ban đêm, điều này có thể khiến con sau khi về nhà trở nên quấy khóc. Đó là lý do mà các cụ thường kiêng kỵ khi cho em bé đi chơi sau mặt trời lặn.

Hầu hết các mẹ đều tránh cho bé gặp những người lạ hay người được cho là có vía dữ. Nếu chẳng may thời điểm có ai đó đến chơi nhà. Mà ban đêm đó bé khóc thì gia đình thường đốt vía cho trẻ sơ sinh.

2. Sức đề kháng của trẻ còn yếu

Bên cạnh góc nhìn theo dân gian, các nhà khoa học giải thích rằng. Hiện tượng trẻ sơ sinh phải vía là do đề kháng của bé yếu. Chính vì vậy, cơ thể của con dễ bị các yếu tố xung quanh môi trường tác động, gây khóc nhiều về đêm.

Cách đốt vía cho trẻ sơ sinh theo quan niệm của các gia đình có thể linh hoạt. Tuy nhiên, các bố các mẹ không nên đặt niềm tin tuyệt đối vào những phương pháp này. Rất có thể, con quấy khóc là do thiếu canxi hay bệnh lý. Do đó, nếu con bị khóc kéo dài nên đưa đến bệnh viện thăm khám kịp thời.

Dấu hiệu nhận biết trẻ sơ sinh bị phải vía

Theo dân gian tương truyền, có một số dấu hiệu nhận biết khi trẻ sơ sinh bị vía. Như lúc ban đầu, bé khỏe mạnh và ngoan ngoãn, nhưng đột ngột thay đổi, trở nên cáu gắt. Và thường khóc vào ban đêm mà không có lý do rõ ràng, không có dấu hiệu bị ốm hoặc sốt.

Theo đó, trẻ sơ sinh bị vía có thể rơi vào hai trường hợp:

Dấu hiệu nhận biết trẻ sơ sinh bị phải vía

– Do ra ngoài vào ban đêm: Trường hợp này xảy ra khi cha mẹ mang bé ra ngoài khi trời tối. Và bé bị tà ma trêu chọc, khiến bé hoảng sợ và khóc to không nín.

– Do tiếp xúc với người có vía nặng: Trẻ sơ sinh sẽ bị vía do người có vía nặng ôm bé. Hoặc đôi khi chỉ cần tiếp xúc gần cũng đủ làm cho bé sợ hãi và giật mình.

Có nên tin tưởng hoàn toàn vào đốt vía cho trẻ sơ sinh?

Đốt vía cho trẻ sơ sinh vừa đơn giản vừa an toàn, không ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ và cha mẹ. Vì vậy, nếu thấy trẻ quấy khóc bất thường, cha mẹ có thể áp dụng những cách đốt vía. Cho trẻ sơ sinh mà chúng tôi chia sẻ trên đây.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy rằng, trẻ sơ sinh quấy khóc bất thường chưa được khoa học chứng minh. Là do vong theo hay gặp người vía nặng. Khi thấy trẻ ngủ không sâu giấc, khóc nhiều, bỏ ăn, cha mẹ. Nên kiểm tra xem trẻ có đi vệ sinh đầy bỉm, phòng ngủ quá nóng. Quá lạnh, tiếng ồn quá lớn, tư thế ngủ có thoải mái không?

Lời kết

Bài viết đã giúp bạn biết được 7 cách đốt vía cho trẻ sơ sinh đơn giản, hiệu quả. Được rất nhiều cha mẹ áp dụng và chia sẻ. Nếu thấy trẻ quấy khóc bất thường, cha mẹ có thể tham khảo. Và áp dụng một trong những cách mà chúng tôi chia sẻ trên đây.

Mong rằng qua bài viết trên của Minizon Kids đã giúp các mẹ hiểu rõ hơn về dấu hiệu trẻ sơ sinh bị phải vía như thế nào và cách xử lý ra sao. Chúc mẹ và bé có một cuộc sống thật vui vẻ và hạnh phúc nhé!

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *