Bà bầu có được ăn vải không? Tư vấn từ chuyên gia cho mẹ

Chăm sóc dinh dưỡng cho thai kỳ là một phần quan trọng trong việc mang thai khỏe mạnh. Một trong những câu hỏi phổ biến của các bà bầu liên quan đến ăn uống là. Liệu họ có được ăn vải không? Với sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của bản thân trong tâm trí.

Vậy nên, hãy cùng Minizon Kids tìm hiểu thêm về tác dụng của vải đối với thai kỳ. Và những lời khuyên từ các chuyên gia dinh dưỡng dành cho mẹ nhé!

Giá trị dinh dưỡng của vải

Giá trị dinh dưỡng của vải

Theo nghiên cứu, trong 100 gram quả vải cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng dưới đây:

– 66 Kcal

– 71,5 gram vitamin C

– 16,5 gram carbohydrate

– 0,8 gram protein

– 0,4 gram chất béo

– 1,3 gram chất xơ

– 1 mg canxi

– 0,3 gram sắt

– Chất chống oxy hóa

– Một số loại vitamin, khoáng chất khác

Với nguồn dinh dưỡng dồi dào như vậy, vải là một loại quả mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời. Cung cấp nhiều năng lượng, đồng thời giúp nâng cao hệ miễn dịch của cơ thể. Tuy nhiên, nhiều mẹ bầu rất e ngại trong việc bổ sung vải vào chế độ ăn mỗi ngày. Vì sao lại như vậy?

Bà bầu có ăn vải được không?

Theo dân gian, bà bầu được khuyên là không nên ăn các loại trái cây mùa hè như vải, nhãn… Nguyên nhân là vì những loại quả này có thể gây nóng trong người. Nổi mụn nhọt, rôm sảy, không tốt cho mẹ và bé. Cũng vì vậy mà dù rất nhiều mẹ bầu dù cực kỳ thích ăn vải nhưng cũng phải ráng nhịn. Thậm chí, một số quan niệm phương Đông còn cho rằng. Để duy trì sự hài hòa trong cơ thể, phụ nữ mang thai nên tránh ăn “thực phẩm nóng ẩm”. Trong đó có quả vải, vì nó cung cấp năng lượng “độc hại”. Gây phản ứng dị ứng hoặc phát ban trên da ở trẻ.

Bà bầu có ăn vải được không?

Tuy nhiên, theo Hiệp hội Sản Phụ khoa Hoa Kỳ (ACOG). Phụ nữ mang thai nên ăn đa dạng các loại trái cây khác nhau. Để bổ sung đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể trong đó bao gồm cả quả vải.

Quả vải chứa rất nhiều vitamin C, kali, chất chống oxy hóa cho phụ nữ mang thai. Do đó, câu trả lời cho vấn đề “Bà bầu ăn vải được không?” là “Có”. Tuy nhiên, không phải vì vậy mà các mẹ bầu muốn ăn bao nhiêu tùy ý. Vì bản chất của trái vải là có tính nóng và chứa lượng đường cao. Nên mẹ bầu cần ăn vải có chừng mừng.

Ngoài ra, nếu phụ nữ mang thai bị tiểu đường thai kỳ, rối loạn đường huyết. Hoặc tăng cân quá nhanh thì nên hạn chế ăn vải, mẹ nhé.

Bà bầu ăn vải nhiều được không, có sao không?

Như vậy là các chị em đã biết được bà bầu ăn vải được không. Vậy, bầu ăn vải nhiều có tốt không? Khi thêm quả vải vào chế độ ăn, mẹ bầu cần chú ý đến số lượng vải ăn mỗi ngày. Nếu ăn quá nhiều, không những không được thụ hưởng những lợi ích của quả vải. Mà còn có thể gặp phải một số biến chứng sau:

Bà bầu ăn vải nhiều được không, có sao không?

– Nóng trong người: Bà bầu ăn vải có nóng không? Vải là loại trái cây có tính nóng. Do đó nếu mẹ bầu ăn quá nhiều sẽ gây nóng trong người. Điều này sẽ gây ảnh hưởng không tốt cho thai phụ và em bé. Nếu các mẹ bầu ăn nhiều gặp phải một số triệu chứng như đau họng, chảy máu mũi, loét miệng…

– Tiểu đường thai kỳ: Mẹ bầu ăn vải nhiều có sao không? Vải cũng là một loại trái cây có chứa rất nhiều đường. Nếu các chị em đang mang thai ăn quá nhiều, lượng đường trong máu sẽ tăng lên đột ngột. Làm tăng nguy cơ bị đái tháo đường thai kỳ.

– Hạ đường huyết nguy hiểm: Tiêu thụ quá nhiều chất xơ cũng có thể làm hạ huyết áp xuống mức nguy hiểm. Gây ra các triệu chứng như mờ mắt, chóng mặt, lạnh, buồn nôn, thở nông và mệt mỏi.

– Tăng nguy cơ chảy máu: Vải có thể làm tăng nguy cơ chảy máu khi tương tác với các loại thuốc như aspirin. Thuốc chống đông máu (heparin hoặc warfarin), thuốc kháng tiểu cầu (clopidogrel). Và thuốc giảm đau nhóm NSAIDs (naproxen hoặc ibuprofen).

– Gây xuất huyết: Bầu ăn nhiều vải có sao không? Vải cũng có thể gây xuất huyết khi dùng chung với các loại thảo mộc.

Phân tích từ chuyên gia

Chế độ ăn của mẹ bầu là một vấn đề rất quan trọng. Ảnh hưởng trực tiếp đến mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi. Trong thời kỳ mang thai, phụ nữ nên ăn nhiều trái cây và rau củ. Vì những thực phẩm này không phải trải qua chế biến. Mà còn có chứa vitamin và khoáng chất, cung cấp nhiều chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hóa. Đặc biệt giúp ngăn ngừa tình trạng táo bón của mẹ bầu.

Phân tích từ chuyên gia

Phụ nữ có thai nên ăn đa dạng các loại quả. Đối với quả vải, đây là loại quả có chứa nhiều vitamin như vitamin A, C, B, E,… Và nhiều loại khoáng chất như Kali, sắt, canxi, kẽm,… cùng với nhiều hợp chất khác. Mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Tuy nhiên, điểm hạn chế của vải là có quá nhiều đường nên những mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ. Hoặc đang gặp vấn đề về rối loạn dung nạp đường huyết, hay đang có xu hướng tăng cân quá nhanh. Thì không nên ăn vải hoặc chỉ nên ăn rất ít. Nếu ăn loại quả này quá nhiều, thì chỉ sau 2 tiếng. Chỉ số đường huyết của mẹ bầu sẽ tăng lên đáng kể.

Tuy nhiên, đối với những trường hợp mẹ bầu có sức khỏe bình thường. Chị em hoàn toàn có thể yên tâm ăn vải. Một lưu ý quan trọng là chỉ nên ăn với lượng vừa phải. Cụ thể, mỗi mẹ bầu không mắc bệnh tiểu đường thai kỳ. Chỉ nên ăn khoảng 8 quả vải mỗi ngày, đồng thời cần chia ra thành nhiều bữa. Không nên ăn dồn cùng lúc.

Những lợi ích của quả vải đối với bà bầu

Chắc hẳn là các mẹ không còn thắc mắc bầu ăn vải được không. Nghiên cứu cho thấy trong vải có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai. Dưới đây là những lợi ích của quả vải đối với bà bầu:

– Tăng cường hệ miễn dịch: Lợi ích của quả vải đối với bà bầu là gì? Quả vải chứa hàm lượng vitamin C cao. Giúp tăng cường hệ miễn dịch. Do đó, ăn vải có thể bảo vệ bạn khỏi nhiễm trùng. Và một số bệnh thông thường trong thời gian mang thai

– Cân bằng chất lỏng: Lợi ích của quả vải đối với bà bầu là gì? Lượng kali dồi dào trong quả vải có thể giúp duy trì nồng độ natri. Và chất lỏng trong cơ thể để cân bằng điện giải. Ngoài ra, chất dinh dưỡng này còn giúp duy trì huyết áp bình thường. Làm giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ

– Hỗ trợ tiêu hóa: Lợi ích của quả vải đối với bà bầu là gì? Vải rất giàu chất xơ, giúp cải thiện tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón

– Lợi ích của quả vải với làn da: Lợi ích của quả vải đối với bà bầu là gì? Vải rất giàu chất chống oxy hóa. Do đó ăn nhiều vải sẽ giúp chống lại các gốc tự do, ngăn ngừa sự tổn thương do oxy hóa. Giúp nuôi dưỡng làn da trắng và mịn màng. Chính vì vậy, nếu bạn muốn có làn da khỏe mạnh, hãy thêm vải vào chế độ ăn

– Giàu polyphenol: Lợi ích của quả vải đối với bà bầu là gì? Quả vải chứa một lượng lớn polyphenol (một chất chống oxy hóa mạnh). Giúp cân bằng trọng lượng cơ thể và điều trị tổn thương gan. Ngoài ra, chất này cũng giúp ngăn ngừa bệnh đái tháo đường tuýp 2.

Ăn vải thế nào cho đúng cách?

Mặc dù câu trả lời cho vấn đề “Bà bầu ăn vải được không?”. Là mẹ bầu có sức khỏe bình thường có thể ăn vải bên cạnh việc thưởng thức nhiều loại trái cây khác. Nhưng điều này không có nghĩa là ăn bao nhiêu cũng được. Dưới đây là cách ăn vải đúng và an toàn khi mang thai:

Lưu ý liều lượng vải ăn trong một ngày: Theo Trung tâm Thông tin Công nghệ sinh học Quốc gia (Hoa Kỳ), phụ nữ mang thai chỉ nên ăn khoảng 200-400g trái cây/ngày. Do đó, nếu muốn ăn vải, mẹ bầu nên cân đối trong khoảng khuyến nghị này

Ăn vải thế nào cho đúng cách?

– Cân đối với các loại trái cây khác

Mẹ bầu không nên ăn cả 400g vải/ngày, mà cần kết hợp ăn nhiều loại trái cây khác sao cho tổng lượng quả tiêu thụ không quá 400g/ngày

Không ăn vải khi đói: Vì quả vải chứa nhiều đường, nên mẹ bầu không nên ăn khi đói. Điều này có thể khiến cơ thể mẹ nạp quá nhiều đường một lúc. Dẫn đến hoa mắt chóng mặt, chân tay bủn rủn. Thời điểm ăn vải tốt nhất cho bà bầu là sau bữa ăn khoảng 1-2 giờ

– Chỉ ăn vải tươi, không ăn vải sấy

Mẹ bầu nên ăn vải tươi để cơ thể hấp thu dinh dưỡng tốt hơn. Hạn chế ăn vải sấy khô hay sấy dẻo vì những sản phẩm này chứa chất bảo quản, đường… Không tốt cho sức khỏe thai phụ và thai nhi

– Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng

Tốt nhất là, mẹ bầu vẫn nên hỏi ý kiến bác sĩ về lượng nên ăn. Bởi nếu bạn ăn quá nhiều thì có thể ảnh hưởng đến bé cưng trong bụng đấy

– Những mẹ bầu không nên ăn vải

Nhiều người thắc mắc bầu tháng cuối ăn vải được không? Thực tế, phụ nữ mang thai dễ tăng cân, thừa cân, bị đái tháo đường hoặc tiểu đường thai kỳ. Có vấn đề về rối loạn đường huyết… cần hạn chế hoặc tốt nhất là tránh ăn vải

Cách chọn và bảo quản quả vải

Không chỉ nên quan tâm vấn đề bà bầu ăn vải được không. Mà các chị em nên lưu lại cách chọn mua và bảo quản vải tươi ngon. Quả vải thường được trồng nhiều ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Đây là loại trái cây theo mùa, thường có nhiều từ tháng 6 đến tháng 8. Do đó vải thường rất dễ hư. Khi chọn mua, mẹ bầu nên:

– Chọn những quả có vỏ màu hồng tươi còn nguyên cuống lá

– Chọn quả vải to vừa, có phần gai nổi lên sần sùi

Cách chọn và bảo quản quả vải

– Chọn mua vải khi nắn thấy có độ đàn hồi và thường có mùi thơm nhẹ

– Đừng chọn những quả mềm, vỏ bị xỉn màu, có những đốm đen hoặc nứt

Nếu bạn muốn bảo quản quả vải trong thời gian dài. Bạn nên tách phần cùi vải (thịt vải) và cho vào ngăn đông của tủ lạnh. Tuy nhiên, để tối đa hóa lợi ích của quả vải thì bạn nên ăn ngay chứ đừng bỏ vào tủ lạnh.

Ngoài ra, mẹ bầu có thể thử một vài cách dưới đây:

– Thêm vải vào bánh pudding hoặc sinh tố

– Cho vải vào salad, ngũ cốc hoặc sữa chua

– Làm nước trái cây tươi hoặc mocktail kết hợp với các loại trái cây khác

– Dùng làm món tráng miệng

Các món ăn làm từ vải cho phụ nữ mang thai

Có nhiều cách thú vị và ngon miệng để chế biến vải cho bà bầu. Dưới đây là một số món ăn và công thức bạn có thể thử:

– Salad vải với hạt giống: Chế biến một món salad tươi ngon bằng cách cắt vải thành từng miếng. Và trộn với rau sống như lơ, rau xà lách, rau bina. Và thêm hạt giống để tăng lượng chất xơ và dinh dưỡng. Dùng sốt salad từ dầu ô liu và chanh để thêm hương vị.

– Sinh tố vải: Sử dụng vải chín, bỏ hạt và trộn với sữa chua tự nhiên. Hoặc sữa hạt như hạt lanh hoặc hạt óc chó. Bạn có thể thêm một chút mật ong hoặc đường cỏ để điều chỉnh độ ngọt.

Các món ăn làm từ vải cho phụ nữ mang thai

– Chả vải: Sử dụng vải để làm một loại chả tráng miệng. Bạn có thể chế biến món chả vải truyền thống. Hoặc tìm kiếm các công thức chả vải thơm ngon và ít đường.

– Mứt vải: Bạn có thể chế biến mứt vải bằng cách đun vải với đường và một chút nước. Sau đó làm sôi để tạo thành mứt. Mứt vải này có thể dùng kèm với bánh mỳ, bánh quy. Hoặc sử dụng làm phần tạo hương vị cho các món ăn khác.

– Chế biến thành nước uống: Bạn có thể làm nước ép vải tươi ngon hoặc chế biến nước vải lọc. Nước vải là một cách tuyệt vời để giảm cơn khát và cung cấp nhiều vitamin và chất xơ.

Nhớ kiểm tra chất lượng vải, rửa sạch trước khi sử dụng, và tuân thủ một chế độ ăn uống cân đối để đảm bảo thai kỳ và sức khỏe của bạn luôn được đảm bảo. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc lo ngại nào về chế độ ăn uống của mình khi mang thai, nên thảo luận với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để nhận được lời khuyên cụ thể và tư vấn.

Tác hại khi mẹ bầu ăn vải không đúng cách

Nếu ăn quá nhiều vải, mẹ bầu có thể gặp một số triệu chứng như sau:

– Đái tháo đường thai kỳ: Như đã nói ở trên, vải là một loại quả có hàm lượng đường tương đối cao. Nếu ăn quá nhiều, lượng đường trong máu tăng lên đột ngột. Làm tăng nguy cơ mắc đái tháo đường thai kỳ

– Tăng nguy cơ chảy máu: Khi tương tác với các loại thuốc như thuốc nhóm NSAIDs (ibuprofen, naproxen), thuốc chống đông (heparin, warfarin)…

– Gây mụn nhọt: Vải là một loại quả có tính nóng, mẹ bầu ăn quá nhiều vải sẽ gây mụn nhọt, nóng trong. Từ đó ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của cả mẹ và bé

Một số loại quả mẹ bầu không nên ăn

Trong chế độ ăn uống, mẹ bầu cũng cần lưu ý với một số loại thực phẩm dưới đây:

– Dứa có nguy cơ gây kích thích cơn co tử cung và làm tăng nguy cơ sảy thai:

Dứa là loại quả rất thơm ngon. Tuy nhiên, trong dứa lại có chứa chất bromelain. Có nguy cơ làm mềm tử cung, kích thích co thắt tử cung. Vì thế, nếu ăn quá nhiều dứa khi mang thai, nhất là trong 3 tháng đầu. Có thể tăng nguy cơ sảy thai. Hơn nữa, nếu không gọt dứa sạch hết mắt dứa, có thể gây ngộ độc.

– Đu đủ xanh không tốt cho mẹ bầu và thai nhi

Một số loại quả mẹ bầu không nên ăn

Đu đủ xanh tăng nguy cơ sảy thai: Nếu như đu đủ chín rất tốt cho mẹ bầu và thai nhi. Thì đu đủ xanh lại hoàn toàn ngược lại. Trong quả đu đủ xanh hoặc chưa chín hẳn có chứa một số loại enzyme. Có thể gây co thắt tử cung và làm tăng nguy cơ sảy thai.

– Quả đào dễ gây dị ứng, ngứa

Loại quả này có tính nóng và còn có nhiều lông nên rất dễ gây dị ứng và rát họng. Hơn nữa một số chất trong đào có thể gây co thắt tử cung. Nên mẹ bầu cũng không nên lựa chọn loại quả này.

– Mẹ bầu ăn đào dễ bị dị ứng

– Táo mèo kích thích co bóp tử cung

Mẹ bầu cũng không nên tiêu thụ loại quả này vì nó có chứa một số chất. Làm tăng co bóp tử cung, dẫn đến tăng nguy cơ sinh non hoặc sảy thai.

– Không nên ăn chuối tiêu khi đói

Trong chuối tiêu có chứa nhiều magiê. Nếu đang đói, mẹ bầu không nên ăn chuối vì nó có thể gây mất cân bằng magiê. Và tác động không tốt đến hệ tim mạch.

Lời kết

Như vậy, Minizon Kids đã giải đáp thắc mắc “Bà bầu có được ăn vải không? Tư vấn từ chuyên gia cho mẹ” trong bải viết trên. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho các bạn khi mang thai và làm mẹ.

Minizon Kids chúc bạn sẽ luôn vui vẻ và thành công nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *