Bà bầu ăn kiwi được không? Lợi ích tuyệt vời của quả kiwi

Tình trạng dinh dưỡng của phụ nữ mang thai đóng vai trò quan trọng. Trong việc nuôi dưỡng cả thai nhi lẫn bản thân mẹ. Vì vậy, việc chọn các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng là cần thiết trong chế độ ăn uống của bà bầu. Một loại trái cây đã trở nên phổ biến cho bà bầu là quả kiwi.

Tuy nhiên, có nhiều câu hỏi về việc bà bầu có nên ăn kiwi không? Và liệu quả kiwi có đem lại lợi ích gì cho sức khỏe trong thời kỳ mang thai. Hãy cùng Minizon Kids tìm hiểu xem bà bầu có thể ăn kiwi trong bài viết dưới đây nhé!

Tại sao bà bầu cần ăn trái cây?

Tại sao bà bầu cần ăn trái cây?

Khi mang thai, bữa ăn của người mẹ không chỉ nuôi dưỡng cho mẹ. Mà còn cho em bé nữa. Chính vì vậy mẹ bầu sẽ dễ thiếu hụt chất dinh dưỡng hơn cả.

Sự thiếu hụt này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến mẹ và bé. Trong thai kỳ, người mẹ lại đặc biệt khó ăn khó uống hơn cả.

Thai nghén có thể làm cho mẹ biếng ăn hoặc ăn không ngon. Chính vì vậy trái cây là những món ăn thơm ngon và dễ ăn nhất cho mẹ lúc này.

Ngoài ra trong trái cây chứa hầu hết các khoáng chất mà bà bầu thiếu hụt như:

– Chất xơ: tốt cho hệ tiêu hóa, nhuận tràng, chống phù nề và tê bì tay chân khi thai lớn hơn

– Beta-carotene: hợp chất có trong rau củ và trái cây có màu cam, đỏ. Đây là chất nền tốt cho sự phát triển của thai nhi

– Vitamin C: tốt cho sự phát triển của hệ xương và ngũ quan của bé

– Canxi, sắt: Đây là 2 dưỡng chất rất cần thiết cho tim mạch và xương khớp của cả mẹ và bé

Thành phần dinh dưỡng của Kiwi

Kiwi là quả được đặt theo tên loài chim điểu ở đảo quốc New Zealand. Với khối lượng mỗi quả khoảng 70g. Do đó xét trên mỗi quả thì kiwi sản sinh:

Thành phần dinh dưỡng của Kiwi

– 1% chất béo

– 0% Cholesterol

– 6% Kali

– 8% chất xơ

– 2% canxi

– 1% sắt

Với các chỉ số trên ta có thể thấy được kiwi gần như không chứa chất béo. Mà thành phần chủ yếu là nước và chất xơ sẽ giúp các mẹ bổ sung nước cho da.

Bà bầu có nên ăn kiwi không?

Kiwi là loại trái cây đến từ New Zealand rất được ưa chuộng. Không chỉ giàu vitamin, kiwi còn chứa hơn 80 loại khoáng chất rất tốt cho bà bầu.

Chính vì vậy các chị em thường thắc mắc: “Bà bầu có nên ăn kiwi trong 3 tháng đầu thai kỳ không?”. Đây là là 1 câu hỏi rất đúng vì 3 tháng đầu thai kỳ là giai đoạn nhạy cảm liên quan đến sự phát triển của thai nhi.

Bà bầu có nên ăn kiwi không?

Bất kỳ món ăn nào không hợp lý cũng rất dễ làm ảnh hưởng đến mẹ và bé.

Theo chuyên gia dinh dưỡng, kiwi là quả có hàm lượng vitamin C và axit folic rất cao. Đây là 2 chất mà bà bầu rất cần trong 3 tháng đầu thai kỳ đấy nhé.

Thế nên ăn kiwi rất tốt cho bà bầu, đặc biệt trong 3 tháng đầu thai kỳ. Lượng axit folic trong trong quả kiwi được ước tính cao hơn nhiều so với táo hay lê.

Đặc biệt kiwi vàng sẽ có axit folic cao hơn so với kiwi xanh. Mà axit folic lại là thành phần quan trọng phát triển hệ thần kinh của bé.

Vì vậy mẹ bầu nhất định phải đưa kiwi vào thực đơn của mình nhé!

Mẹ bầu ăn kiwi có những lợi ích gì?

Kiwi có rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe mẹ bầu với hàm lượng dưỡng chất cao.

1. Kiwi bổ sung folate 

Kiwi rất giàu Folate là chất dinh dưỡng quan trọng trong quá trình hình thành tế bào. Folate là một chất không thể thiếu đối với sức khỏe. Và quá trình phát triển của thai nhi. Hợp chất này kích thích sản xuất. Và duy trì sự ổn định của tế bào nhất là trong thời gian mang thai.

Ngoài ra, vai trò của Folate còn đảm bảo sự phát triển cho các cơ quan quan trọng. Khi cung cấp một lượng Folate vừa đủ sẽ ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh cho thai nh. Như tủy sống không phát triển, tật nứt đốt sống. Đặc biệt, bổ sung Folate đầy đủ còn giúp bạn giảm nguy cơ bị sảy thai thấp nhất.

2. Kiwi cung cấp vitamin C cho bà bầu

Trong kiwi chứa hàm lượng vitamin C cao nên khi mẹ bầu ăn kiwi. Có thể đáp ứng được 140% liều lượng vitamin C khuyến cáo mỗi ngày. Do có hàm lượng vitamin C cao nên kiwi trở thành loại trái cây tốt cho cả mẹ bầu và em bé trong bụng.

Kiwi cung cấp vitamin C cho bà bầu

Một số lợi ích của vitamin C cho sức khỏe của mẹ và em bé:

– Vitamin C giúp cơ thể mẹ hấp thụ sắt tốt hơn để ngăn ngừa tình trạng thiếu máu khi mang thai

– Vitamin C có chứa trong quả kiwi giúp hình thành các dẫn truyền thần kinh, chất quan trọng đối với chức năng của não

– Vitamin C có tác dụng chống oxy hóa mạnh, giúp bảo vệ RNA và DNA khỏi tác hại của các gốc tự do

3. Kiwi cung cấp canxi cho mẹ bầu

Canxi không chỉ cần để phát triển hệ xương của thai nhi mà còn cần để phát triển cả cơ và tim mạch. Trong quả kiwi có chứa hàm lượng canxi cao lên đến 23,5g/quả. Do đó, nếu mẹ bầu không muốn dung nạp. Lactose trong sữa vào cơ thể thì hãy ăn kiwi thay thế để bổ sung hàm lượng Canxi cần thiết.

4. Kiwi cung cấp đường tự nhiên cho mẹ bầu

Cũng như nhiều loại trái cây khác, quả kiwi chứa lượng đường tự nhiên. Có tác dụng giúp mẹ bầu kiểm soát mỗi khi thèm ngọt. Đường tự nhiên trong trái cây thường có chỉ số glycemic thấp hơn so với loại đường. Đã qua tinh chất. Do vậy, mẹ bầu ăn kiwi không làm tăng insullin còn giúp mẹ kiểm soát được lượng đường huyết luôn ở mức ổn định. Từ đó hạn chế nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ.

5. Kiwi cung cấp chất xơ và thúc đẩy tiêu hóa 

Kiwi cung cấp chất xơ và thúc đẩy tiêu hóa 

Mẹ bầu ăn kiwi còn cung cấp lượng chất xơ cần thiết. Thúc đẩy tiêu hóa giảm tình trạng táo bón và hạn chế bị bệnh trĩ khi mang thai. Trong kiwi có chứa enzyme, các hợp chất phenolic và chất xơ. Những chất dinh dưỡng này có tác dụng nuôi dưỡng các vi khuẩn probiotic trong hệ tiêu hóa. Do đó, mẹ bầu ăn kiwi sẽ cải thiện hệ tiêu hóa tốt hơn giảm đầy hơi và đau bụng.

6. Duy trì sức khỏe mạch máu tim mạch

Ăn từ 2 đến 3 trái kiwi mỗi ngày giúp giảm lượng chất béo và kiểm soát tình trạng loãng máu. Nhờ đó, bà bầu cũng có thể duy trì sức khỏe tim mạch.

Kiwi có hàm lượng kali cao, có tác dụng giảm huyết áp và ngăn ngừa các cơn đau tim đột ngột.

7. Giữ cho xương chắc khỏe

Quả kiwi rất giàu vitamin K và có lợi cho việc phát triển xương chắc khỏe. Nó làm tăng tốc quá trình chữa bệnh của cơ thể và giảm đông máu.

Mẹ bầu cần bổ sung đủ lượng vitamin K bằng việc ăn kiwi thường xuyên. Vì trong quá trình sinh nở, cơ thể sẽ bị mất nhiều máu. Tình trạng mất máu quá nhiều xảy ra là rất nguy hiểm.

8. Giảm nguy cơ bị rạn da

Có một số nghiên cứu chứng minh rằng, ăn trái kiwi thường xuyên sẽ có thể giảm nguy cơ bị rạn da. Trong quá trình sinh nở. Nó kích thích sự hình thành của collagen chịu trách nhiệm về độ đàn hồi của da. Vì vậy, nguy cơ bị rạn da sẽ được giảm bớt.

Giảm nguy cơ bị rạn da

Bạn cũng nên thoa một số loại kem dưỡng ẩm lên vùng bụng cùng với việc tiêu thụ trái kiwi.

9. Giúp phát triển trí não và nhận thức của thai nhi

Trái cây này là một nguồn folate rất tốt và do đó nó ngăn ngừa các khuyết tật trung tính ở trẻ mới lớn và kích thích quá trình phát triển trí não của trẻ ngay từ khi còn trong bụng mẹ.

10. Tốt cho hệ tiêu hóa của mẹ

Bà bầu ăn kiwi rất tốt, bởi chúng có hàm lượng chất xơ rất cao. Khi bước vào thai kỳ, một số mẹ trở nên biếng ăn, táo bón, buồn nôn,…

Các mẹ bước vào thai kỳ, máu huyết và hoocmon sẽ có rất nhiều biến đổi. Thì chất xơ trong kiwi sẽ giúp loại bỏ các độc tố trong ruột. Từ đó kích thích khả năng ăn uống.

Hơn nữa, chất xơ còn có công dụng ngăn bệnh xơ vữa động mạch gây tê bì, phù thũng. Khi bổ sung đủ chất xơ, các mẹ sẽ không phải lo lắng các tình trạng này trong thai kỳ nữa.

11. Làm đẹp da, cung cấp nước

Với hàm lượng vitamin cao, đặc biệt là vitamin C, đây là thực phẩm rất tốt cho phái đẹp. Khi mang thai, da dẻ sẽ dễ khô rạn hơn bình thường.

Lúc này, với thành phần giàu nước và vitamin sẽ giúp làn da căng mịn, tươi sáng. Vitamin C còn giúp cho mẹ và bé phân giải các chất dinh dưỡng nhanh hơn.

Ngoài ra với hàm lượng đường tự nhiên, kiwi giúp các mẹ kiểm soát cơn thèm ăn của mình. Giúp cho vóc dáng của bà bầu đẹp hơn sau khi sinh.

5 món ngon từ kiwi cho mẹ bầu

Kiwi là 1 quả khá mới lạ ở thị trường Việt Nam. Ngoài ăn kiwi tươi, bạn còn có thể kết hợp với các món ăn khác sau đây:

1. Sinh tố kiwi – chuối – sữa tươi

Đây là loại sinh tố bổ dưỡng với kết hợp mới mẻ. Thế nhưng mùi vị và công dụng là tuyệt hảo với các mẹ bầu đó nha.

Sinh tố kiwi – chuối – sữa tươi

Bạn chỉ cần chuẩn bị:

– Kiwi: 2 quả

– Chuối: 2 quả

– Sữa tươi: 100ml

– Sữa ong thọ: 3 muỗng cafe

– Mật ong: 1 muỗng cafe

2. Salad kiwi

Salad là món ăn quen thuộc để giữ gìn vóc dáng của các chị em phụ nữ. Với mẹ bầu, thêm 1 – 2 quả kiwi với bắp và cà chua. Đây là 1 hỗn hợp cực kỳ dễ ăn mà lại giàu chất dinh dưỡng.

Salad kiwi

Với nguyên liệu:

– Kiwi: 2 quả

– Phô mai, bắp tách hạt, cà chua bi: 100g

– Chanh: 1 quả

– Dầu olive: 1 muỗng cafe

3. Gà rán sốt kiwi

Các món ăn hàng ngày kết hợp với kiwi dễ ăn, lại thơm ngon sẽ tạo ra món ăn rất độc đáo. Trước tiên bạn cần chuẩn bị:

– Kiwi: 3 quả

– Cam: 1 quả

– Cà chua: 2 quả

– Ức gà nguyên da: 3 miếng

– Rau mùi, hành lá, ớt xanh

Với cách chế biến đơn giản, hi vọng các mẹ sẽ có thêm 1 món ăn ngon cho thực đơn của mình. Sau khi sơ chế nguyên liệu. Bạn hãy cắt hạt lựu cho cam, kiwi và cà chua.

Quan trọng nhất là phần làm nước sốt. Gà roti/ chiên/ nướng lên thì đổ các nguyên liệu trái cây, gia vị cho vừa miệng.

Nước sốt được làm rất đơn giản, trộn đều hỗn hợp trái cây với giấm, muối. Hạt nêm cho đến khi vừa miệng, cho thêm tiêu để giảm bớt độ hăng. Thế là bạn đã có 1 món ăn độc lạ cho thực đơn hàng ngày rồi đó.

4. Kiwi bỏ lò với hạt lanh

Đối với một món ăn nhanh và ngon, bạn có thể ướp kiwi với một ít hạt lanh và một chút mật ong hoặc đường. Và nướng trong lò khoảng 10-15 phút cho đến khi kiwi mềm và hạt lanh nâu chín. Món này có vị ngọt và giòn, rất thích hợp cho mẹ bầu.

5. Kem kiwi

Kem kiwi

Bạn cũng có thể làm kem kiwi tại nhà bằng cách kết hợp kiwi đã nghiền nhuyễn với sữa tươi không đường. Hoặc sữa hạt lanh, sau đó đặt vào máy làm kem. Thêm một ít đường hoặc mật ong để điều chỉnh độ ngọt. Khi làm kem tại nhà. Bạn có thể kiểm soát chất lượng các thành phần và đảm bảo rằng nó an toàn cho thai kỳ.

Mẹ bầu nên ăn kiwi như thế nào? 

Với những lợi ích khi bầu ăn kiwi đã được đề cập. Chị em đang mang thai có thể bổ sung loại quả này vào chế độ dinh dưỡng.

Các mẹ bầu có thể ăn quả kiwi tươi như trái cây thông thường. Ngoài ra, cũng có thể lựa chọn chế biến thành các món ăn hấp dẫn khác. Góp phần làm mới thực đơn, tạo ra cảm giác ngon miệng.

Chẳng hạn như kết hợp loại quả này cùng với salad, sữa chua. Làm món tráng miệng, dùng làm nước ép để uống hoặc mứt kiwi đều có thể bổ sung dinh dưỡng có trong nó cho cơ thể.

Mẹ bầu ăn kiwi nên lưu ý những vấn đề gì?

Tuy là loại quả được khuyến khích mẹ bầu sử dụng. Phụ nữ khi mang bầu ăn kiwi cũng nên lưu ý một số vấn đề nhằm đảm bảo sức khỏe. Và sự an toàn của cả bản thân và thai nhi. Những vấn đề này sẽ được nêu ra ngay dưới đây, chúng bao gồm:

Mẹ bầu ăn kiwi nên lưu ý những vấn đề gì?

– Mỗi ngày mẹ bầu không nên ăn kiwi quá nhiều, chỉ nên ăn vào khoảng từ 2-3 trái để không gây ra các tác động xấu đến sức khỏe.

– Nhớ phải rửa kỹ càng, cẩn thận quả kiwi trước khi sử dụng vì quả kiwi không có ở Việt Nam, thường được nhập khẩu nên trong quá trình vận chuyển cần sử dụng đến chất bảo quản.

Nói tóm lại, kiwi với giá trị dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe mà mẹ bầu có thể lựa chọn. Bổ sung vào danh sách các loại quả nên ăn trong thai kỳ hay thực đơn của mình. Tuy nhiên, để thật sự đảm bảo an toàn và yên tâm thêm kiwi vào chế độ ăn uống. Các bà bầu vẫn nên tham khảo ý kiến từ phía bác sĩ trước khi sử dụng nó.

Những loại trái cây mẹ bầu nên ăn để có thai kỳ khỏe mạnh

Chế độ dinh dưỡng trong quá trình mang thai rất quan trong giúp mẹ và bé luôn có đủ chất và khỏe mạnh. Bên cạnh những thực phẩm giàu dinh dưỡng tốt cho mẹ bầu và thai nhi. Trái cây cũng đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của mẹ và sự phát triển của con.

1. Quả mơ có lợi cho mẹ bầu

Là quả mùi thơm ngon và được tiêu thụ như hoa quả của drupe, nơi mà cả nhân và thịt đều ăn được.

– Có chứa Vitamin A, C, E, Beta Carotene, Phospho, Silicon, Canxi, Sắt và Kali. Các dưỡng chất này sẽ giúp bổ sung cho sự phát triển lành mạnh của bé

– Là một quả giàu chất sắt, rất quan trọng để ngăn ngừa thiếu máu.

– Mẹ có thể ăn từ 2 đến 4 quả mơ mỗi ngày.

2. Cherries – Nên ăn khi mang bầu

Cherries - Nên ăn khi mang bầu

– Là một nguồn tuyệt vời của Vitamin C.

– Trong khi mang thai, mẹ sẽ cần đủ lượng Vitamin C để chống lại các bệnh nhiễm trùng. Như cảm lạnh và phát ban do siêu vi

– Ăn quả Cherries cũng giúp cung cấp máu hiệu quả cho nhau thai và bé

– Cherries có chứa melatonin, một chất kích thích tố chống oxy hóa mạnh mẽ. Giúp kích thích sự phát triển của tế bào

– Các chuyên gia nói rằng melatonin giúp mẹ ngủ ngon giấc với chống lại sự căng thẳng

3. Nho có lợi cho mẹ bầu

Nho là trái cây mẹ bầu nên ăn bởi đây là lựa chọn ăn vặt lành mạnh trong suốt thời kỳ mang thai .

– Nho có đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết như glucose, fructose, pholbaphene, axit galic, axit silicic, axit oxalic, pectin, magiê, canxi, sắt, folic acid và vitamin B1, B2, B6, B12, A, C, P, PP, K

– Quả này còn chứa nhiều enzyme quan trọng khác

4. Quả ổi có lợi cho mẹ bầu

Là một trái cây nhiệt đới mà đa số các mẹ yêu thích

– Quả ổi giúp điều chỉnh hệ miễn dịch và huyết áp trong khi mang thai

– Có nhiều Vitamin C, Vitamin E, Iso-flavonoids, Carotenoids và Polyphenols

– Trái cây này giúp mẹ tiêu hóa dễ dàng và tốt cho hệ thống thần kinh trung ương của bé

5.  Táo có lợi cho mẹ bầu

Táo là trái cây tốt mà bà bầu nên ăn, có thể :

– Làm tăng khả năng miễn dịch và sức mạnh của em bé

– Giảm nguy cơ bị khò khè, hen suyễn và bệnh chàm ở trẻ trong giai đoạn sau sinh nếu mẹ ăn táo trong thời kỳ mang thai

– Táo có nhiều Vitamin A, E, D và Kẽm

6. Quả lê có lợi cho mẹ bầu

Quả lê có lợi cho mẹ bầu

Có rất nhiều bàn cãi về việc liệu trái lê có nên được ăn hay không trong khi mang thai. Do có chứa FODMAPs nhiều hơn, chất này là carbohydrates chuỗi ngắn. Có thể gây hấp thụ kém ở một số người. Lê cũng chứa rất nhiều fructose. Đặc biệt là khi chín, điều này có thể có tác dụng phụ ở những người bị rối loạn hấp thu fructose.

Vì vậy chúng tôi khuyên mẹ nên tư vấn với bác sĩ trước khi muốn dùng, nếu như đường tiêu hóa của mình có vấn đề.

– Quả lê chứa nhiều lượng folate hoặc axit folic, lý tưởng cho các bà mẹ

– Axit folic là yếu tố quan trọng để ngăn ngừa các khiếm khuyết ống thần kinh ở trẻ sơ sinh đang phát triển trong giai đoạn trước khi sinh

– Chứa nhiều chất anthocyanin sẽ giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường típ 2

– Quả lê có tính mát, vị ngọt hơi chua, không độc,… giúp mẹ bầu thanh nhiệt. Lợi tiểu nên có thể làm giảm phù nề mặt và tay chân

7. Dâu tây có lợi cho mẹ bầu

– Giống như quả cherries, dâu tây là một món ăn tuyệt vời

– Mẹ có thể thưởng thức một bát dâu tây bất kỳ thời gian trong ngày, là trái cây ngon và có nhiều vitamin và chất xơ.

– Giống như xoài, dâu tây có nhiều folát

– Có các chất dinh dưỡng khác như mangan và kali giúp tăng cường xương cho bé.

Lời kết

Minizon Kids hy vọng rằng các mẹ bầu sau khi tham khảo bài viết này đã có thêm những thông tin hữu ích. Để lựa chọn bổ sung cho chế độ ăn uống thai kỳ của mình quả kiwi hay một loại trái cây khác phù hợp chứa nhiều giá trị dinh dưỡng. Từ đó, xây dựng được một chế độ dinh dưỡng cân bằng, khoa học, hiệu quả, đảm bảo sức khỏe của cả mẹ và em bé.

Minizon Kids chúc bạn có thật nhiều sức khỏe và hạnh phúc nhé!

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *