Cách Thay Tã Cho Trẻ Sơ Sinh Đúng Chuẩn An Toàn 100% Cho Con

Việc thay tã cho trẻ sơ sinh là một trong những kỹ năng quan trọng mà bạn cần học và thực hiện hàng ngày. Quá trình thay tã không chỉ giúp đảm bảo sự thoải mái và vệ sinh cho bé. Mà còn đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sức khỏe của con yêu.

Trong bài viết này, Minizon Kids sẽ chia sẻ cách thay tã cho bé đúng chuẩn an toàn 100%. Để bạn có thể tự tin và chắc chắn rằng con bạn luôn được chăm sóc tốt nhất.

Các bước chuẩn bị trước khi thay tã cho trẻ

Các bước chuẩn bị trước khi thay tã cho trẻ

– Rửa và lau khô tay, làm sạch tay bằng nước rửa tay hoặc khăn lau dành cho trẻ em

– Chuẩn bị khu vực sạch sẽ, ấm áp để thay đồ cho bé.

– Nếu bạn không sử dụng bàn thay quần áo. Bạn có thể đặt chăn, khăn tắm hoặc thảm thay đồ trên sàn hoặc giường

– Lấy đồ dùng của bạn, bao gồm tã sạch và nhiều khăn lau hoặc khăn ướt

– Đối vớitrẻ sơ sinh có làn da nhạy cảm, bạn có thể sử dụng nước ấm và khăn giấy cắt sẵn (dùng loại dày).

– Hoặc khăn lau trẻ em bằng vải có thể giặt được (bạn có thể mua hoặc tự làm). Nếu trẻ dễ bị hăm tã, hãy chuẩn bị sẵn kem chống hăm hoặc mỡ bôi trơn

Lưu ý: Nếu bạn thay tã cho bé trên bề mặt cao như bàn thay tã hoặc giường, hãy đảm bảo luôn giữ một tay bé. Hầu hết các bàn thay đồ đều có dây đeo bạn có thể sử dụng để cố định bé. Cho dù em bé của bạn có được quấn vào hay không, bạn phải luôn chú ý để mắt đến trẻ. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ ở mọi lứa tuổi có thể vặn vẹo khỏi bàn khi bạn sơ ý không quan sát.

Cách thay tã cho trẻ sơ sinh

Cách thay tã cho trẻ sơ sinh

Bước 1: Chuẩn bị trước khi thay tã

Mẹ làm sạch chỗ bé nằm trước khi thay tã. Đặt một bàn thay tã và sắp xếp đồ cần thiết, bao gồm khăn mặt, bình nước ấm, tã cho bé và phấn em bé.

Bước 2: Gỡ bỏ miếng tã cũ

Tiếp theo, mở miếng dán bên hông tã để gỡ bỏ tã/bỉm dán cũ ra khỏi bé. Mẹ cần cẩn thận và nhẹ nhàng tháo tã cũ để tránh làm lây lan chất bẩn lên da của bé.

Bước 3: Chăm sóc da cho trẻ sơ sinh

Sử dụng khăn ướt Agi để lau sạch vùng da mặc tã của bé. Đặc biệt, nếu da bé đỏ hoặc bị chàm, mẹ hãy sử dụng một ít kem chống hăm hoặc phấn rôm để làm dịu da cho con.

Bước 4: Thay tã mới cho trẻ sơ sinh

Đặt tã dán dưới mông của bé sao cho che phủ được cả phần chậu và mông của con. Nếu tã có miếng dán bên hông, hãy mở ra và dán vào phần tương ứng trên tã. Kiểm tra lại tã mới của bé, đảm bảo rằng nó vừa vặn và thoải mái cho bé.

Cách thay tã miếng lót cho trẻ sơ sinh

Cách thay tã miếng lót cho trẻ sơ sinh

Bước 1: Chuẩn bị đồ thay tã

Mẹ làm sạch chỗ bé nằm trước khi thay tã. Đặt một bàn thay tã và sắp xếp đồ cần thiết, bao gồm khăn mặt, bình nước ấm, tã cho bé và phấn em bé.

Bước 2: Vệ sinh sạch vùng da của bé

Nếu bé đi tiểu, mẹ nên sử dụng khăn xô cho bé hoặc khăn giấy ướt nước ấm để lau sạch vùng da bé. Nếu bé đi phân, hãy chuẩn bị nước ấm và sữa tắm Arau Baby. Dùng bông gòn thấm sữa tắm và nhẹ nhàng lau sạch vùng da bé. Từ mông đến hậu môn. Sau đó, dùng một khăn sạch và mềm để lau khô vùng da bé.

Bước 3: Sử dụng phấn rôm/kem hăm

Trước khi đặt miếng lót mới cho bé sơ sinh, mẹ hãy thoa một lượng nhỏ phấn rôm. Hoặc kem hăm lên vùng da mông và bẹn của bé. Mẹ nhớ tán đều phấn rôm hoặc kem hăm để giữ cho da của con được khô ráo.

Bước 4: Thay tã lót mới cho bé

Khi sử dụng tã thông thường, mẹ cần đặt bé giữa hai đai lưng của tã. Và kéo phần trước của tã lên để che phủ phần mông của bé. Sử dụng một tay để giữ tã chặt, và sử dụng hai tay còn lại để dán miếng dính bên trái và bên phải của tã.

Đối với tã quần, hãy mặc tã quần cho bé giống như cách mẹ mặc quần thông thường. Đối với bé chưa rụng rốn, hãy đảm bảo điều chỉnh phần bụng của tã quần nằm dưới rốn bé. Để đảm bảo rằng rốn bé không bị bí, luôn được thông thoáng, khô ráo và tránh nhiễm trùng.

Cách thay tã vải cho trẻ

Bước 1: Gắn miếng lót vào tã vải

Đầu tiên, mẹ cần lấy miếng lót sơ sinh và gắn vào tã vải. Đảm bảo rằng miếng lót được đặt ở giữa tã vải và sát vào vùng vệ sinh của bé.

Bước 2: Tháo tã cũ và vệ sinh cho bé

Giữ bé ở một vị trí an toàn và thoải mái. Mở đai tã và cẩn thận gỡ tã cũ ra khỏi cơ thể bé. Dùng khăn mềm ướt để vệ sinh vùng da nhạy cảm của bé. Lau nhẹ nhàng từ phía trước đến phía sau. Tránh kích thích da nhạy cảm của bé.

Cách thay tã vải cho trẻ

Bước 3: Điều chỉnh miếng lót sơ sinh và tã vải

Tiếp theo, điều chỉnh miếng lót và tã vải sao cho phù hợp với vùng mông của bé. Đảm bảo rằng tã vải che phủ đủ vùng vệ sinh và không gây khó chịu cho bé. Nếu miếng lót có phần mềm và ở phía sau. Hãy đảm bảo rằng phần mềm hướng vào bên trong tã vải.

Bước 4: Cố định đai tã vải cho bé

Cuối cùng, cố định đai tã vải để vừa vặn và an toàn cho bé. Đảm bảo rằng đai không quá chật hoặc quá lỏng. Để bé cảm thấy thoải mái và không bị trơn trượt trong quá trình di chuyển.

Cách thay tã chéo (tã quấn) cho con đúng cách

Bước 1: Chuẩn bị tã chéo 

Bước 2: Điều chỉnh tư thế nằm của bé  

Đặt bé nằm trên một bề mặt phẳng như bàn thay tã hoặc chăn ủ cho bé sơ sinh. Nếu bé đã đang sử dụng một tã cũ, hãy gỡ tã cũ ra một cách cẩn thận. Nhẹ nhàng vệ sinh vùng da của bé bằng khăn ướt và sử dụng ít phấn rôm lên làn da của bé.

Bước 3: Cố định tã

Sau đó, cố định tã chéo cho bé. Đặt tã chéo dưới bé sao cho phần phẳng nhất của tã nằm dưới mông bé. Và phần phân chia giữa hai chân bé nằm trên đùi bé. Sử dụng hai tay để giữ bé ở tư thế nằm, một tay nắm chặt chân bé và tay còn lại để giữ chặt tã.

Cách thay tã chéo (tã quấn) cho con đúng cách

Bước 4: Quấn tã cho con

Cuối cùng, quấn tã cho bé. Bắt đầu từ phía trước, kéo phần phía trước của tã lên bên trên bụng của bé. Kéo hai bên cánh tã về phía trước và quấn chúng quanh bên ngoài của tã, tạo thành một lớp bảo vệ bổ sung. Đảm bảo rằng tã không quấn quá chặt hoặc quá lỏng.

Mẹ cần chuẩn bị tã chéo phù hợp với kích thước của bé. Hãy đảm bảo rằng mẹ đã chọn loại tã chất lượng tốt cho bé yêu của mình.

Cách thay bỉm (tã) cho trẻ sơ sinh theo giới tính

So với các công chúa, việc thay tã cho các hoàng tử sẽ khó khăn hơn một chút. Tuy nhiên, cũng không hẳn là “nhiệm vụ bất khả thi”. Minizon Kids bật mí một số tuyệt chiêu thay tã cho bé, mẹ tham khảo nhé!

1. Cách thay bìm (tã) cho bé trai

Cách thay tã cho trẻ sơ sinh thực tế rất đơn giản, chỉ gói gọn trong 2 bước:

– Bước 1: Tháo tã cũ

Mẹ đặt bé nằm ngửa. Dùng tay tháo miếng dán hai bên sau đó nhẹ nhàng nắm chân bé đưa lên cao. Lau sạch mông và trượt tã bẩn ra ngoài. Tã cũ sau khi dùng xong, mẹ nên gấp chặt lại sau đó vứt vào thùng rác.

– Bước 2: Thay tã mới cho bé

Khi thay bỉm dành cho bé trai, mẹ vẫn dùng tay giữ hai chân bé trên cao, nhẹ nhàng đưa tã mới vào sau đó mới thả chân bé xuống. Kéo mặt trước tã lên, giữ “cậu bé” hướng xuống để bé không dây bẩn lên phần ngoài rìa tã.

Cách thay bỉm (tã) cho trẻ sơ sinh theo giới tính

Dùng tay lần lượt gỡ băng keo 2 bên và dán vào mặt trước. Khi dán băng cố định tã, mẹ nên dán sao cho mặt trước song song với mép tã. Đồng thời cũng chú ý sao cho tã vừa khít chân bé, tã không bị xoắn lệch.

Bé bất ngờ tè vào người là vấn đề “đau đầu” nhất khi thay tã cho các “hoàng tử”. Không chỉ các ông bố, thậm chí các mẹ có tay nghề cũng khó thoát khỏi tình huống “dở khóc dở cười” này.

Mẹo nhỏ giúp mẹ “né đẹp” tình huống này là một chiếc khăn mềm. Trong tình trạng không che chắn,”cậu nhỏ” của bé dễ bị kích thích làm bé muốn đi về sinh. Dùng khăn che chắn vùng kín sẽ giúp hạn chế việc bé “xè xè” vào người trong lúc thay tã.

2. Cách thay bỉm (tã) cho bé gái

Với các bé gái, cách thay tã cho trẻ sơ sinh về cơ bản cũng tương tự bé trai. Mẹ cũng đặt bé nằm ngửa, sau đó tháo tã cũ và thay tã mới. Cố định tã với băng dán 2 bên và kiểm tra xem tã đã vừa vặn với con yêu chưa là xong.

Điểm khác biệt duy nhất khi thay tã cho bé gái là mẹ không cần giữ vùng kín của bé hướng xuống. Hơn nữa, với các “công chúa”, mẹ cũng chẳng lo bé tè bắn vào người.

Cách thay tã dùng một lần cho trẻ

– Mở các miếng dán trên miếng tã cũ. Mẹ cần gấp lại ngay để tránh cho chúng dính vào người bé

– Kéo nửa phần trước của miếng tã bẩn từ chỗ vùng kín của trẻ xuống. Nếu bé là con trai thì mẹ cần dùng vải sạch để che phần dương vật bé. Để tránh tình trạng bé tè và nước tiểu bắn vào người

– Nếu có phân trong tã thì có thể lấy phần trước của tã để túm gọn phân cũng như lau sạch chúng đi

Cách thay tã dùng một lần cho trẻ

– Nhấc phần dưới của bé lên bằng cách nâng hai chân lên khỏi mặt bàn. Mẹ có thể nắm chân bé ngay phần mắt cá rồi từ từ và nhẹ nhàng nâng lên. Tay còn lại gấp đôi miếng tã cũ lại và phần chất bẩn sẽ nằm gọn bên trong

– Lau sạch phần trước của bé bằng khăn mềm. Nếu là bé gái thì mẹ cần lau từ trước ra sau phần hậu môn. Điều này giúp ngăn không cho vi khuẩn xâm nhập vào vùng kín và âm đạo bé gây nhiễm trùng

– Nếu trong lúc thay tã bé tiếp tục ị thì mẹ cần lấy khăn lau hoặc giấy mềm túm phần phân lại và lau sạch vùng mông bé.

Đóng bỉm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn như thế nào?

Bố mẹ cần dùng bông băng thấm nước sôi để nguội lau sạch rồi thấm khô vùng rốn bằng khăn mềm đối với bé chưa rụng rốn. Ngoài ra, sử dụng cồn 70 độ để sát trùng vùng da xung quanh rốn của trẻ rồi lau khô.

Khi mặc bỉm/tã, mẹ hãy kéo và bẻ gập phần bụng/lưng của miếng tã nằm dưới phần rốn của con. Để rốn thông thoáng, giúp rốn nhanh lành, hạn chế tình trạng dính nước tiểu hay nhiễm trùng rốn.

Một số lưu ý khi thay bỉm cho bé sơ sinh an toàn

Việc thay tã cho trẻ rất quan trọng. Vậy nên phụ huynh cần lưu ý:

1. Sẵn sàng “đồ nghề”

Trước khi thay tã mới cho bé, mẹ cần chuẩn bị đầy đủ các vật dụng cần thiết như tã sạch, khăn giấy ướt hoặc khăn vải, nước ấm, khăn giấy khô,… Điều này giúp cho quá trình thay tã diễn ra nhanh chóng, thuận lợi, mẹ cũng ít bị lúng túng hơn.

2. Vệ sinh sạch sẽ

Mẹ hãy dùng khăn ướt hoặc khăn vải dễ giặt đã nhúng nước ấm. Để vệ sinh vùng mông và bộ phận sinh dục của bé. Lau nhẹ nhàng theo chiều từ trước ra sau rồi dùng khăn giấy lau khô lại. Với bé sơ sinh chưa rụng rốn, mẹ cần lau nhẹ nhàng khu vực xung quanh rốn bé bằng gạc ẩm.

Một số lưu ý khi thay bỉm cho bé sơ sinh an toàn

3. Không mặc tã ngay 

Sau khi vệ sinh, mẹ nên để da bé khô tự nhiên trước khi thay tã. Hoặc có thể dùng khăn giấy lau khô vùng kín của trẻ nếu quá gấp. Việc để da khô tự nhiên giúp da bé thông thoáng và “dễ thở hơn”. Tuy nhiên, mẹ không nên để bé như vậy quá lâu vì có thể khiến bé bị cảm lạnh.

4. Chọn đúng loại tã

Bên cạnh size tã cho bé, mẹ cùng cần lựa chọn loại tã có chất liệu phù hợp. Độ mềm mại và thấm hút cao để bé thoải mái vận động mà ít bị xê dịch, làm lệch tã. Loại tã bé dùng cần phải vừa vặn với vòng mông, tránh quá chật sẽ thít chặt vào da bé.

5. Bổ sung những dụng cụ, sản phẩm cần thiết

Để việc thay tã trở nên thuận tiện, dễ dàng và đảm bảo vệ sinh. Mẹ có thể chuẩn bị trước các loại kem dưỡng ẩm, miếng lót thay tã, túi đựng tã chuyên dụng,… Đối với những bé có dấu hiệu bị hăm, mẹ nên dùng thêm mỡ bôi trơn hoặc kem trị hăm cho bé.

6. Dự trữ tã

Ở độ tuổi sơ sinh, bé thường hay đi ngoài nhiều nên mẹ cần dự đoán trước lượng tã cần thay. Tùy theo từng giai đoạn mà tần suất thay bỉm cho bé cũng khác nhau. Với bé sơ sinh một tháng tuổi, cứ 2 – 3 tiếng mẹ nên kiểm tra. Thay bỉm cho bé một lần. Sau 1 tháng tuổi, cứ 3 – 4 tiếng thay bỉm một lần.

Lời kết

Thay tã cho trẻ sẽ không dễ dàng đối với những bậc phụ huynh lần đầu làm cha mẹ. Minizon Kids hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết cách thay tã cho trẻ sơ sinh đúng cách và giúp bé thoải mái hơn.

Minizon Kids chúc mẹ sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm để chăm sóc bé yêu của mình tốt nhất nhé!

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *